Microsoft: Chuẩn Bị Cho Một Tương Lai Không Còn Windows


Windows vẫn là một phần quan trọng của Microsoft, nhưng không cần là tương lai. Microsoft đang muốn trở mình từ gã khổng lồ về ứng dụng sang gã khổng lồ về dịch vụ.

“Hệ điều hành không còn là lớp quan trọng nhất của chúng tôi” là thông điệp từ CEO Satya Nadella của Microsoft sau buổi lễ Surface mới đây. “Thứ quan trọng nhất với chúng tôi là mô hình ứng dụng và trải nghiệm”, ông chia sẻ thêm. 

Đây cũng là chính sách và cách làm của vị CEO mới tính từ lúc khi ông nắm quyền 5 năm về trước. Nadella đã thay đổi cấu trúc bộ phận Windows hồi năm ngoái khiến quản lý cấp cao là Terry Myerson rời đi. Việc phát triển Windows giờ thuộc trách nhiệm của group làm cloud và AI.  

Microsoft: Chuẩn bị cho một tương lai không còn Windows - 1

Surface Duo và Surface Neo

Windows vẫn là phần nào quan trọng của Microsoft, nhưng vẫn không phải là tương lai. Nadella nói rằng công ty ông đang tập trung vào Microsoft Graph – một tập hợp các hàm API để kết nối vào Windows, Office 365, Azure Cloud. Các hàm này sẽ giúp app trên thiết bị di động và máy tính cá nhân kết nối vào hệ sinh thái của Microsoft một cách dễ dàng, khiến người dùng sống trong đó, và lúc này Microsoft còn bắt tay với cả Google để làm điều đó trở thành hiện thực sớm hơn cho người sử dụng Android. Microsoft không nói nhiều về việc hợp tác với Google, nhưng họ đã ra mắt chiếc Surface Duo, là điện thoại chạy Android màn hình kép. Panos Panay, giám đốc sản phẩm, chia sẻ rằng họ muốn dùng Android đơn giản chỉ vì nó đang hỗ trợ rất nhiều ứng dụng. “Đơn giản vậy thôi, bạn cần kho ứng dụng”. Đó cũng chính là nguyên do lần này sẽ không còn Windows Mobile xuất hiện trên điện thoại của Microsoft nữa.

Panay khẳng định rằng Microsoft không phụ thuộc vào Android, nó chỉ đơn giản là một hệ điều hành thích hợp để dùng với điện thoại 2 màn hình, và đây là chọn lựa đương nhiên trong thế giới ngày nay. “Còn cho bất kì thứ gì to hơn điện thoại thì hẳn là phải dùng Windows rồi”. Hiện nay, đang có khoảng 2 tỷ thiết bị Android  một tỷ thiết bị Apple đang được dùng trên toàn cầu. Microsoft luôn tự nhận rằng có 1,5 tỷ người sử dụng Windows nhưng có dấu hiệu cho biết số lượng này đang giảm dần.

Theo số liệu tháng 9/2019, Windows 10 chạy trên hơn 900 triệu thiết bị. Theo Windows Trends, khoảng 45% máy tính và tablet đang chạy Windows 10. Điều đó có tức là tổng con số thiết bị sử dụng Windows đã hạ xuống còn 1,33 tỷ.

Nadella cũng nhắc lại rằng Windows rồi sẽ chỉ với quan trọng với các khách hàng doanh nghiệp vì họ lệ thuộc vào phần mềm cũ, vào Microsoft Office, nhưng còn những thứ khác thì đều di chuyển hết lên trình duyệt và vận hành trên nền tảng đám mây. Khi đó thì vấn đề người dùng xài máy Win, Mac hay Linux sẽ không còn quan trọng nữa. Chẳng phải ngẫu nhiên mà Microsoft lại quyết định đập bỏ Edge và xây lại với nhân Chromium, đó là cách mà họ đảm bảo trải nghiệm dịch vụ của Microsoft sẽ tích cực với người dùng, dù là họ dùng Chrome, Safari hay Edge. Dù có thế nào thì Microsoft cũng chính là người thắng, vì người ta sẽ dùng dịch vụ của Microsoft, và trả tiền cho việc đó. Hệ điều hành sẽ không còn là thứ trói buộc người sử dụng nữa, mà chính dịch vụ của Microsoft sẽ khiến điều đó. Quyền năng lúc đấy của Microsoft sẽ lớn hơn, và họ sẽ tìm kiếm được không ít tiền hơn.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác