Robot Make in Vietnam trong cuộc chiến chống Covid-19 – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Robot Make in Vietnam trong cuộc chiến chống Covid-19 – Tin Công Nghệ Những robot y tế VIBOT đã đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển thức ăn, đồ dùng cho bệnh nhân, vật dụng y tế từ ngoài vào khu cách ly điều trị bệnh Covid-19 và ngược lại.

Những robot y tế VIBOT đã nhập vai trò quan trọng trong việc vận chuyển thức ăn, đồ dùng cho bệnh nhân, vật dụng y tế từ ngoài vào khu tách biệt trị liệu bệnh Covid-19 và ngược lại.

NaRoVid1 – Robot Made in Vietnam có khả năng lau sàn, khử khuẩn phòng bệnh
“Đội quân” robot Made in Vietnam tham dự chống dịch Covid-19
Việt Nam lên phương án sản xuất robot chống Covid-19 số lượng lớn

 

Hồi tháng 4/2021, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật Quân sự (Bộ Quốc phòng) đã nghiên cứu, chế tạo thành công hệ thống robot hỗ trợ y tế có những tính năng tối tân theo mẫu robot TUG của hãng Aethon (Mỹ). 

Hệ thống mang tên thường gọi VIBOT đây là thành quả nghiên cứu của 1 nhóm các nhà khoa học trẻ. Các robot này còn có thể hoạt động theo nhóm trong khu vực cách ly để thay thế, bổ trợ chuyên viên y tế các công việc phục vụ, chăm bẵm các bệnh nhân và người nghi nhiễm.

Robot Make in Vietnam ận chuyển thức ăn, đồ dùng cho bệnh nhân Covid-19
Robot VIBOT-1 – mặt hàng thời kì 1 của đề tài “Nghiên cứu, thiết kế chế tác Hệ thống robot y tế vận chuyển trong khu tách biệt bệnh truyền nhiễm có nguy cơ cao”. 

Đây là kết quả của đề tài KH&CN độc lập cấp Quốc gia “Nghiên cứu, thiết kế chế tác Hệ thống robot y tế vận chuyển trong khu tách biệt bệnh lây nhiễm có nguy cơ cao”. 

Sản phẩm chính của đề tài là hệ thống robot y tế vận chuyển (VIBOT) có chức năng thay thế nhân viên y tế vận chuyển các giá chứa đồ ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm và các đồ vật khác từ khu vực tập kết (ở ngoài khu cách ly) đến các buồng bệnh (trong khu cách ly) để cung cấp cho người bệnh. 

Ngoài ra, VIBOT còn có khả năng vận chuyển giá để rác đến các buồng bệnh để nhận rác và vận chuyển ra khu tập kết rác thải, di chuyển đến các buồng bệnh để y bác sĩ, người nhà (ở ngoài khu cách ly) giao tiếp từ xa với bệnh nhân.

Theo thông tin mới nhất từ công ty phát triển, tiếp sau sự thành đạt của thời kì 1, nhóm nghiên cứu đã tiến hành Hệ thống robot y tế vận chuyển giai đoạn 2 (VIBOT-2). 

Nếu như VIBOT-1 gồm 1 công ty giám sát, điều khiển và 1 robot di chuyển theo đường dẫn có từ tính thì tới VIBOT-2, hệ thống này cho dù là 5 robot và 1 công ty giám sát, điều khiển. 

Robot Make in Vietnam ận chuyển thức ăn, đồ dùng cho bệnh nhân Covid-19
Đoàn kiểm tra của Bộ KH&CN kiểm tra, đánh giá các tính năng của hệ thống robot VIBOT-2 tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tháng 4/2021.

VIBOT-2 được thiết kế, chế tác với nhiều tính năng thông minh hơn như khả năng tự thành lập bản đồ, tự xác định và thiết lập lộ trình hoạt động, di chuyển an toàn vào/ra khu vực được chỉ định để thực hành nhiệm vụ mà chẳng cần sự hỗ trợ.

Sau 1 năm thực hiện, hệ thống robot y tế vận chuyển VIBOT-2 đã được lắp đặt, vận hành thử nghiệm để đánh giá các tính năng kỹ thuật tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. 

 

Trong công đoạn thử nghiệm tại đây, VIBOT-2 đã thu được không ít quan điểm đóng góp của y bác sĩ, người bệnh và các chuyên gia để hoàn thiện, bổ sung các tính năng cần thiết trước lúc triển khai trong những khu vực cách ly, trị liệu bệnh Covid-19.

Từ cuối tháng 4/2021, hệ thống VIBOT-2 gồm 1 trung tâm giám sát, điều khiển và 3 robot đã được triển khai tại khu vực cách ly, điều trị người bệnh Covid-19 của Bệnh viện Bạch Mai – Cơ sở 2 (Phủ Lý – Hà Nam). Tại đây, hệ thống được triển khai trên 3 tầng nhà của khu Zone-6 để phục vụ hơn 150 (có thời điểm gần 200) người bệnh Covid-19.

Qua qui trình sử dụng, các y bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 đánh giá hệ thống robot VIBOT-2 rất phù hợp để hỗ trợ, thay thế chuyên viên y tế vận chuyển thức ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm và những đồ dùng khác trong khu vực tách biệt bệnh truyền nhiễm có nguy cơ truyền nhiễm cao như bệnh dịch Covid-19 hiện nay.

Robot Make in Vietnam ận chuyển thức ăn, đồ dùng cho bệnh nhân Covid-19
Robot VIBOT-2 đến từng phòng bệnh để hỗ trợ y thầy thuốc thăm khám bệnh từ xa cho người bệnh F0 trong khu tách biệt tại Bệnh viện Đa khoa Bắc giang, tháng 6/2021.

Sau khi được tiến hành bổ trợ vùng dịch Bắc Giang hồi tháng 5, đầu tháng 8/2021, đoàn công tác của Học viện KTQS đã lên đường triển khai hệ thống robot VIBOT-2 tại Bệnh viện dã chiến số 7 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh). 

Tại đây, hệ thống robot VIBOT-2 tiếp tục cho thấy khả năng hoạt động trơn tru, thể hiện được hết các chức năng thiết kế và mục tiêu đặt ra như vận chuyển thức ăn, đồ vật cho bệnh nhân, vật dụng y tế từ ngoài vào khu tách biệt và ngược lại. 

Trước đây, khi chưa tồn tại robot hỗ trợ, mỗi ngày một nhóm hậu cần khoảng 6-7 người sẽ mất gần 2 giờ đồng hồ để phát cơm cho khoảng 10 tầng của bệnh viện. Hiện mỗi robot sẽ phụ trách 4-5 tầng, hoạt động liên tục trong khoảng một giờ đồng hồ là đã cũng có thể phát hết cơm cho các phòng bệnh.

Theo thông tin từ Bộ Khoa học & Công nghệ, công đoạn thử nghiệm, phần mềm tại các bệnh viện, cơ sở cách ly điều trị bệnh Covid-19 cho thấy, Hệ thống robot y tế vận chuyển VIBOT hoạt động ổn định và hiệu quả, góp phần bổ trợ phòng chống dịch Covid-19. 

Hội đồng KH&CN tư vấn đánh giá, kiểm nghiệm nhiệm vụ KH&CN cấp Quốc gia gần đây đã họp, đánh giá kết quả thật hiện nhiệm vụ đạt mức xuất sắc và kiến nghị tiếp tục hoàn thiện công nghệ, đầu tư sản xuất thêm các hệ thống robot VIBOT để phục vụ phòng chống dịch. 

Trọng Đạt

Robot, Vibot, Vibot-1a, Vibot-2, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Covid-19, Virus Corona, KIT test Covid-19, Make in Vietnam, Robot phòng dịch Covid-19, Robot hỗ trợ nhân viên y tế, Robot bệnh viện

Nội dung Robot Make in Vietnam trong cuộc chiến chống Covid-19 – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác