Phát hiện trang thông tin điện tử tổng hợp không phép, giả mạo báo Tuổi trẻ online – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Phát hiện trang thông tin điện tử tổng hợp không phép, giả mạo báo Tuổi trẻ online – Tin Công Nghệ Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) đã xác định, website tại địa chỉ tuoitre.com có tên miền gây nhầm lẫn với cơ quan báo chí, giả mạo báo Tuổi trẻ online và đăng thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19.

Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) đã xác định, website tại địa chỉ tuoitre.com có tên miền gây lầm lẫn với bộ phận báo chí, giả mạo báo Tuổi trẻ online và đăng tin tức sai sự thực về bệnh dịch Covid-19.

 

Cũng qua hoạt động rà soát và tiếp nhận thông tin, Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) thuộc Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT đã xác định website tuoitre.com giả mạo báo Tuổi trẻ online hoạt động cung cấp tin tức tổng hợp trên mạng Internet khi không được bộ phận có thẩm quyền cấp giấy phép.

Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam khuyến nghị cộng đồng mạng không thu nhận và chia sẻ tin tức từ website tuoitre.com. “VAFC sẽ chuyển vụ việc tới cơ quan chức năng để xem xét, xử lý theo quy định của nước pháp luật” , Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam cho hay.

Phát hiện trang thông tin điện tử tổng hợp không phép, giả mạo báo Tuổi trẻ online

Đáng chú ý, giả mạo website của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để lừa người dùng là tình trạng kha khá thông dụng những năm gần đây và có khuynh hướng gia tăng trong bối cảnh bệnh dịch diễn biến phức tạp hiện nay.

Gần đây, vào ngày 29/7, Trung tâm quan sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin cảnh báo nhiều trang web, điển hình là 2 trang có tên miền honapply.vn và miniboon.vn lợi dụng tâm lý lo lắng về sức khỏe của người dân để giả mạo website của Bộ Y tế nhằm lừa đảo trợ cấp tiêm chủng vắc-xin Covid-19 và lừa tiền cứu trợ.

Hay trước đó, trong tháng 6, khi nhiều giải đá bóng lớn đang diễn ra, đã có nhiều cơ quan, tổ chức nhà nước như Cổng thông tin điện tử của các tỉnh Bắc Ninh, Lai Châu bị đối tượng xấu lập website giả mạo, chèn thông tin quảng cáo về đặt cược, cá độ bóng đá trực tuyến để lừa người dùng.

Các tình huống trên đã được bộ phận chức năng xử lý, gỡ bỏ. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, đại dịch Covid-19 cùng những yêu cầu về giãn cách, phong tỏa, hạn chế tiếp xúc đã làm thời gian sử dụng Internet của người dùng Việt Nam tăng cao, đi cùng đó các vụ lừa đảo trực tuyến cũng có khunh hướng gia tăng rõ rệt.

Mặc dù đều sử dụng kỹ thuật cũ, song các cuộc tiến công lừa đảo xảy ra thời gian gần đây thường lợi dụng nội dung, thông tin bộc lộ theo cách mới, nhất là thông tin liên quan đến tình hình dịch Covid-19 khiến cho người dân hoang mang, mất cảnh giác và dễ mắc bẫy lừa đảo.

 

Theo hoạch toán của NCSC, chỉ trong một tuần từ ngày 2/8 đến 8/8, đã có 52 phản ánh trường hợp lừa đảo do người sử dụng Internet Việt Nam thông báo về Trung tâm qua hệ thống tại địa điểm canhbao.ncsc.gov.vn. Qua kiểm tra, phân tích có nhiều trường hợp như lừa đảo giả mạo website của ngân hàng, lừa đảo liên quan đến Covid-19…

Trung tâm NCSC đề nghị người dùng Internet Việt Nam khi phát hiện hoặc nghi ngờ có triệu chứng lừa đảo trực tuyến, cũng có thể chủ động thông báo, cảnh báo cho Trung tâm tại địa chỉ canhbao.ncsc.gov.vn.

Người dùng cũng đã được khuyến nghị cần nâng cao cảnh giác, đề phòng cao độ để bảo quản mình và người thân trước những nguy cơ lừa đảo đang gia tăng. Một số thủ đoạn lừa đảo mới trên không gian mạng có thể kể đến như: như giả mạo thông tin của tổ chức y tế, giả mạo trang web liên quan đến Covid-19, lừa đảo liên quan đến nhu yếu phẩm thiết yếu bán lẻ, đến hoạt động từ thiện, hoạt động đầu tư…

“Người dùng cần cẩn trọng khi truy cập vào các trang web trên mạng, bởi theo chỉ cần truy cập vào một website độc hại là người dùng đã cũng đều có thể bị truyền nhiễm mã độc vào máy tính của mình” , các chuyên gia lưu ý.

Vân Anh

Covid 19, dịch Covid 19, giả mạo website, tấn công lừa đảo, Phishing, Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam, VAFC

Nội dung Phát hiện trang thông tin điện tử tổng hợp không phép, giả mạo báo Tuổi trẻ online – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác