Niềm tin xã hội là 'vắc xin tinh thần' trong đại dịch Covid-19 – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Niềm tin xã hội là 'vắc xin tinh thần' trong đại dịch Covid-19 – Tin Công Nghệ Dịch Covid-19 bùng phát, cùng với nhiều ngành nghề khác, các cơ quan báo chí cũng gặp nhiều khó khăn khi doanh thu giảm xuống, một số loại hình báo chí phải cắt giảm lượng phát hành.

Sức mạnh báo chí được lan tỏa rộng rãi, niềm tin xã hội được xây đắp trở thành “vắc xin tinh thần”, góp phần quy hợp sức mạnh đại gắn bó toàn dân trong trận chiến phòng, chống đại dịch.

Kiểm soát dịch bệnh nhanh nhất có thể, quyết đừng để khủng hoảng y tế, kinh tế
Kiên quyết yêu cầu “ai ở đâu thì ở đó” để thi hành triệt để giãn cách
Thủ tướng: TP.HCM dứt khoát thực hành cho được việc kiểm soát dịch trước 15/9

 

Dịch Covid-19 bùng phát, cùng với nhiều ngành nghề khác, các bộ phận báo chí cũng gặp nhiều khó khăn khi doanh số giảm xuống, một số loại hình báo chí phải cắt giảm lượng phát hành. Trong đại dịch, cùng với y tế, công an, quân đội, báo chí là lực lượng tuyến đầu, xung phong vào tâm dịch đưa đến cho độc giả những thông tin, hình ảnh chân thật nhất về “cuộc chiến” cam go này.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đã có các chia sẻ về vai trò, góp sức của báo chí cùng với các đề xuất tháo gỡ khó khăn cho các bộ phận báo chí trong lượt dịch Covid-19.

Ông cũng đều có thể khái quát những khó khăn lớn số 1 mà các bộ phận báo chí mắc phải trong thời điểm dịch Covid-19?

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Đại dịch Covid-19 đã và đang gây nên những khó khăn cho mọi mặt của đời sống xã hội, kinh tế cả nước. Báo chí cũng chịu sự tác động trực diện với những khó khăn, thử thách lớn. Nhiều bộ phận báo chí doanh thu sụt giảm một cách nghiêm trọng, từ 40-50% doanh thu, cho dù có những bộ phận báo chí đứng trước tình thế hiện hữu hay là không tồn tại.

Niềm tin xã hội là 'vắc xin tinh thần' trong đại dịch Covid-19
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi 

Đối với báo in, do giãn cách xã hội, việc cung cấp báo in đến các địa điểm ban hành hay việc người dân đến các điểm mua báo gặp nhiều khó khăn. Nhiều tờ báo phải cắt giảm con số phát hành, giảm số kỳ xuất bản.

Còn đối với báo chí nói chung, sự sụt giảm thật to là doanh thu quảng cáo và các dạng bài có tính chất quảng bá do các đơn vị, các doanh nghiệp cũng gặp ít nhiều khó khăn. Chính những khó khăn của doanh nghiệp trong bối cảnh bệnh dịch dẫn đến nguồn vốn chi cho quảng cáo, quảng bá trên báo chí bị cắt giảm nhiều. Có nhiều doanh nghiệp không còn nhu cầu quảng cáo, không phải vì không muốn mà do họ còn thiếu khả năng.

Một khó khăn khác là các nền tảng xuyên biên giới đang chiếm một thị phần quảng cáo lớn so với báo chí chính thống, khi nguồn thu “chạy” sang các nền tảng này. Theo các số liệu gần đây, các nền tảng xuyên biên thuỳ chiếm đến 80% doanh số quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam hiện nay.

Cùng với đó, lúc các cơ quan báo chí tham gia cuộc chiến chống dịch Covid-19 thì tòa soạn cũng phải tổ chức lại để phù hợp. Chi phí để cho những phóng viên tác nghiệp tại hiện trường, việc tổ chức lại cách làm việc của tòa soạn sang trực tuyến, thiết kế lại các kênh tin tức với điều kiện mới cũng yêu cầu những kinh phí mới.

Những nguyên do kia đã làm cho nguồn thu của các cơ quan báo chí không đủ để chi và cho dù bị mất cân đối lớn.

Trước tình hình như vậy, đã có những giải pháp gì góp phần tháo gỡ khó khăn cho báo chí, thưa ông?

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Sau khi chớp lấy và xuất phát từ nguyện vọng, đề nghị của nhiều cơ quan báo chí, tháng 3/2020, Hội Nhà báo Việt Nam đã có văn bản gửi nhiều cấp có thẩm quyền. Hội Nhà báo cũng nói rất rõ những lý do trên và đề nghị là một số kiến nghị để hỗ trợ cho các cơ quan báo chí.

Cụ thể là miễn, giảm thuế, giãn thuế, khỏi bị phạt khi chậm nộp thuế; cấp phép các bộ phận báo chí được dùng quỹ phát triển sự nghiệp để mua sắm vật tư, trang thiết bị, phục vụ công tác phòng trừ dịch của bộ phận và đội quân phóng viên tác nghiệp tại hiện trường. Bổ sung trang thiết bị công nghệ phục vụ các kênh họp chuyên môn trực tuyến hoặc tổ chức các buổi lễ trực tuyến trong thời gian phòng chống dịch; điều chỉnh bổ sung thu nhập, đảm bảo để cán bộ, phóng viên yên lòng tác nghiệp trong thời gian tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh.

Hầu hết các bộ phận báo chí hoan nghênh đề xuất này. Tại nhiều buổi họp với những cơ quan có trách nhiệm, chúng mình cũng nêu rõ việc này và đề xuất các bộ, ngành liên quan tiếp tục quan tâm tới lực lượng báo chí.

Niềm tin xã hội là 'vắc xin tinh thần' trong đại dịch Covid-19
Các phóng viên tác nghiệp tại Khu tách biệt tập trung Quận 2, TP.HCM. Ảnh: Thành ủy TP.HCM

Mới đây Bộ Tài chính lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về biện pháp miễn, giảm thuế bổ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của Covid-19. Góp ý về dự thảo này, Bộ KH&ĐT cũng đã đề xuất bổ sung các cơ quan báo chí, nhà báo vào nhóm đối tượng trên. Ông đánh giá thế nào về những động thái nêu trên của các bộ ngành với báo chí?

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm tới báo chí. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 đánh giá cao vai trò báo chí trong việc truyền tải nhanh, minh bạch, đầy đủ các tin tức về dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch.

Theo Phó Thủ tướng, việc thế giới ghi nhận, người dân tin tưởng rất cao công tác phòng chống dịch của Việt Nam, cạnh bên sự lãnh đạo điều hành đúng đắn của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ ngành… thì có cống hiến lớn của những người làm mướn tác báo chí, tin tức truyền thông. Báo chí là lực lượng trực tiếp cùng xung trận với y tế, công an, quân đội và phải có cơ chế để các nhà báo, tòa soạn bảo hiểm an toàn khi tác nghiệp.

Sau khi nghiên cứu, gần đây Bộ KH&ĐT đã có đề nghị bổ trợ các bộ phận báo chí. Có thể nói, trong bối cảnh hiện nay, đề xuất này rất phù hợp và đáp ứng được tình hình thực tế của hoạt động báo chí. Báo giới rất mong muốn đề xuất trên sớm được thực hành bằng những chính sách, biện pháp cụ thể để kịp lúc hỗ trợ các cơ quan báo chí băng qua khó khăn, vươn lên xong xuôi tốt nhiệm vụ.

Sau khi có quan điểm của Bộ KH&ĐT, chúng mình cũng đã trực tiếp trao đổi và đề xuất với Bộ Tài chính. Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng rất quan tâm và đã bổ sung nhóm báo chí vào trong bản kê được hỗ trợ.

 

Xung phong, cống hiến nơi tuyến đầu

Đó là những quan tâm, hỗ trợ trước mắt của Chính phủ đối với báo chí trong khi gặp khó khăn, còn về lâu dài thì sao, thưa ông?

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Về lâu dài, để các bộ phận báo chí giải quyết được bài toán nguồn thu và tự chủ về tài chính là một vấn đề có độ cốt lõi trong kinh tế báo chí. Vấn đề này càng phải được nhìn nhận, xem xét một cách kỹ lưỡng, thấu đáo, có tầm nhìn xa vì sự phát triển bền vững của báo chí nước nhà. Đây không phải chỉ là việc riêng của các cơ quan báo chí mà cần phải trở thành một đề án lớn có độ nhất trí giữ mức quốc gia.

Trong kia sẽ được các vấn đề như chúng ta vẫn hay nói, như chuyện đặt mua báo chí. Đặt hàng báo chí như thế nào để phù phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay và từ đó có được nguồn thu thật sự vẫn còn là câu chuyện phải bàn thảo kỹ lưỡng.

Vấn đề này càng phải được đề ra và nhìn nhận thấu suốt từ những cấp lãnh đạo của Đảng, Nhà nước xuống đến các bộ, ngành, bản địa để làm sao cho câu chuyện kinh tế báo chí được được giải quyết một cách cơ bản và theo một số đường hướng rõ ràng, cùng với những chính sách, biện pháp khả thi.

Nhưng đó là chuyện về sau, tôi nghĩ, ngay lúc này, báo chí phải tiếp tục tham dự vào trận chiến chống đại dịch một cách hiệu quả. Hiện tại, hàng ngũ phóng viên của nhiều cơ quan báo chí đang sát cánh cùng đồng bào và chiến sỹ toàn quốc qua tuyến đầu chống dịch với tinh thần quả cảm, tận hiến, hy sinh. Đó là điều rất đáng cảm phục và tự hào!

Ông nhìn nhận như làm sao về sự đóng góp của báo chí trong thời gian qua, đặc biệt trong vòng 2 năm gần đây khi đại dịch hoành hành ở nước ta?

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Một niềm cảm xúc lớn, sâu sắc đang lan toả trong toàn xã hội chúng ta trước tinh thần cống hiến, hy sinh quên mình của các lực lượng qua tuyến đầu chống dịch. Đó là đội ngũ y, bác sĩ, các chiến sỹ quân đội, công an, các tự nguyện viên ở mọi lứa tuổi, các lực lượng khác ở Trung ương, địa phương, các ngành, các cấp. Ở đâu cũng xuất hiện những câu chuyện chạm đến trái tim chúng ta. Đó là sức mạnh của tình đoàn kết, sức mạnh của tình yêu thương. Đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế ở các tâm dịch, nhất là những người đang âm thầm, kiên cường chiến đấu để giành lại từng mạng sống cho bệnh nhân Covid thực thụ là những anh hùng trong cuộc chiến đầy nguy hiểm này.

Niềm tin xã hội là 'vắc xin tinh thần' trong đại dịch Covid-19
Đội ngũ y bác sĩ họp bàn về các phương án trị liệu bệnh nhân Covid-19 tại phòng họp riêng tách biệt với khu điều trị. Ảnh do PV Thanh Tùng chụp trong khu trị liệu người bệnh Covid-19

Phải nói là này là trận chiến chưa một lần có và đang được tiến hành với các giải pháp quyết liệt nhất từ trước đến nay. Một tinh thần nhất trí chỉ đạo từ trên xuống dưới cùng với sự năng động, sáng tạo, băng qua khó khăn, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, xả thân những nơi khó khăn…

Những điều đó được truyền tải từ chính các cơ quan báo chí. Xã hội thu nhận thông tin chính xác, tin cậy qua báo chí. Báo chí đưa những những thông tin, những câu chuyện, những hình ảnh đó, trong đó có nhiều chi tiết cảm động vô cùng. Báo chí đang góp phần quan trọng xây đắp niềm tin xã hội ở những thời khắc đầy thử thách cam go này. Báo chí cũng vào cuộc, tác nghiệp giống như y bác sĩ, quân đội, cảnh sát thì mới có được các thông tin như vậy. Tôi biết hiện giờ cũng có 1 số các nhà báo làm trọng trách trong số tỉnh phía Nam đã trở thành F0. Điều đó chứng tỏ tinh thần chiến đấu và góp sức rất cao của của những người làm báo. Hội nhà báo Việt Nam và giới báo chí toàn nước bày tỏ tình đồng nghiệp với anh em đang quả cảm chiến đấu ở các tâm dịch.

Báo chí tuy gặp khó khăn nhưng vẫn không vì thế mà giảm sút tinh thần chiến đấu, thiếu tinh thần trách nhiệm. Tất cả các bộ phận báo chí đều cảm thấy rằng này là lúc mà không có ai được chần chừ, không có ai ngoài cuộc, khi được giao nhiệm vụ thì gắng gượng kết thúc ở mức cao nhất. Với tinh thần tiền phong như y bác sĩ, nhiều phóng viên được giao nhiệm vụ đã vào cuộc với tinh thần chủ động rất cao.

Báo chí bất kỳ thời đại nào cũng nhập vai trò quan trọng đến định hướng thông tin, dư luận xã hội, tác động lớn đến nhận thức, thái độ và hành vi của công chúng, đặc biệt trước bối cảnh đại dịch Covid-19 tình tiết ngày càng phức tạp như hiện nay.

Sức mạnh báo chí được lan tỏa rộng rãi, niềm tin xã hội được xây đắp trở thành “vắc xin tinh thần”, góp phần quy hợp sức mạnh đại gắn bó toàn dân trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch.

Trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam

Thành Nam thi hành

> > > Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất

đại dịch Covid-19, Covid-19 TP.HCM, nhà báo, báo chí

Nội dung Niềm tin xã hội là 'vắc xin tinh thần' trong đại dịch Covid-19 – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác