Lời giải cho kinh tế số Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Lời giải cho kinh tế số Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới – Tin Công Nghệ Tốc độ tăng trưởng về thương mại điện tử (TMĐT) của Việt Nam đang ở mức rất cao. Tuy nhiên khi đại dịch Covid-19 qua đi, thị trường TMĐT Việt Nam sẽ chứng kiến một bức tranh hoàn toàn mới.

Tốc độ tăng trưởng về thương mại điện tử (TMĐT) của Việt Nam đang ở mức rất cao. Tuy nhiên khi đại dịch Covid-19 qua đi, thị trường TMĐT Việt Nam sẽ chứng kiến một bức tranh hoàn toàn mới.

Người Việt cũng có thể tự tạo những vũ trụ ảo Metaverse
Tìm nút thắt để giải bài toán chuyển đổi số Việt Nam
Sự sẵn sàng chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt Nam vẫn ở mức thấp

 

Việt Nam có vận tốc tăng trưởng TMĐT từ 25-30%/năm

Phát biểu tại Tọa đàm cao cấp Kinh tế số vừa được tổ chức ngày hôm nay, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị về “Một số chủ trương, chủ trương chủ động tham dự cuộc Cách mạng công nghiệp đợt thứ tư” đã định vị phát triển kinh tế số là trụ cột, trọng tâm chiến lược trong tiến trình phát triển chuyển đổi số quốc gia những năm sau và đặt ra mục đích vào năm 2025 kinh tế số Việt Nam chiếm 20% GDP. 

Theo ông Nguyễn Đức Hiển, hoạt động kinh tế số tại Việt Nam đang phát triển mạnh, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech), viễn thông, sản xuất máy tính và đồ điện tử, các cửa hàng CNTT&TT. 

Lời giải cho kinh tế số Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới
Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Tuy nhiên thực tiễn chung cho thấy, nước ta đang đối diện với một số khó khăn, vướng mắc như: Môi trường thiết chế và pháp lý còn yếu, chưa chặt chẽ, chưa đồng bộ, nền kinh tế sử dụng nhiều tiền mặt, các hình thức buôn bán mới phát triển nhanh làm cho các cơ quan quản lý chính phủ tỏ ra khá lúng túng trong quản lý các hoạt động kinh tế số. Đây là những rào cản đối với phát triển kinh tế số cần được mau chóng tháo gỡ.

Theo ông Nguyễn Thế Quang – Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương), thương mại điện tử tại Việt Nam chưa lúc nào phát triển mạnh như hiện nay. 

Đánh giá của Bộ Công thương cho thấy, từ năm 2016 đến nay, vận tốc tăng trưởng của thương mại điện tử tại Việt Nam là từ 25-30%/năm. Doanh thu B2C của thương mại điện tử Việt Nam đã tăng từ 5 tỷ USD năm 2016 lên thành 11,8 tỷ USD trong năm 2020. 

Đây là những số liệu rất lạc quan của kinh tế số Việt Nam. Đại diện Bộ Công thương cho rằng, đến năm 2025, quy mô lợi nhuận B2C trong thương mại điện tử Việt Nam là 35 tỷ USD, chiếm khoảng 10% lợi nhuận bán lẻ trên cả nước.

Lời giải cho kinh tế số Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới
Ông Nguyễn Thế Quang – Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương).

Lượng tiền chi ra cho mua sắm trực tuyến của mỗi người dân Việt Nam năm 2020 là 240 USD/người/năm. Tuy nhiên, con số này được dự báo sẽ tăng đều thành 600 USD/người/năm trong năm 2025. 

Không chỉ buôn bán trên nền tảng số phát triển, y tế, dạy dỗ và các lĩnh vực khác đều đang tận dụng công nghệ số để xúc tiến hoạt động sản xuất, mua bán của mình, đặc biệt là lúc dịch Covid-19 đã lan rộng. 

Trong bối cảnh đó, buổi tọa đàm về Kinh tế số được tổ chức nhằm lấy ý kiến của các hiệp hội, doanh nghiệp để tìm ra chìa khóa tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới. 

Sau đại dịch, sẽ là một bức tranh hoàn toàn mới về TMĐT Việt Nam

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho biết, trong thời gian qua, do ảnh hưởng của đại dịch, mọi thứ chuỗi trong nền kinh tế đã trở nên đứt gãy. 

Trong cả một chuỗi cung ứng của nền kinh tế, TMĐT đã đóng góp phần lớn để hàng hóa lưu thông. Tuy nhiên trong vòng thời gian giãn cách xã hội, rất nhiều vấn đề đã phát sinh và làm ảnh hưởng đến hoạt động của các đơn vị thương mại điện tử. 

 

Theo ông Dũng, ở chiều ngược lại, cũng do Covid-19, mọi thứ những gì liên quan đến online đều được phát triển. Thời gian dịch bệnh đã đẩy nhanh tiến trình ứng dụng thương mại điện tử từ 1-2 năm so với kế hoạch của Hiệp hội.

Lời giải cho kinh tế số Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới
Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam.

Ở thời điểm này, các dịch vụ thương mại điện tử đang bị ảnh hưởng nặng. Trong bối cảnh đó Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đang sẵn có kiến nghị để các shipper được di chuyển, lưu thông và ship hàng hóa liên quận. 

Nhiều địa phương đã bổ trợ và có sự ưu tiên đặc biệt tới hoạt động của đội ngũ shipper, nhờ đó mà công việc mua bán của nhiều doanh nghiệp đã lưu loát trở lại. Tuy nhiên, những vấn đề đó vẫn còn đang rất hạn chế. 

Nhìn về tương lai, ông Dũng cho biết hiện vận tốc tăng trưởng của thương mại điện tử đang khoảng từ 30-35%/năm. Thế nhưng sau đại dịch là một bức tranh tận gốc khác, mọi thứ những dự đoán và tính toán sẽ không còn chuẩn xác nữa. 

Tuy nhiên hoạt động của thương mại điện tử sẽ sang một trang mới. Mọi người đã được educate (đào tạo) về thương mại điện tử trong đại dịch, do vậy, thời gian tới, sau khi kiểm soát và có kế hoạch sống chung với đại dịch, chúng ta sẽ hứng chịu một làn sóng mới cho thương mại điện tử. Điều này sẽ phụ thuộc nhiều vào chính sách bổ trợ phát triển kinh tế số của các bộ, ngành, địa phương

Theo ông Dũng, nhiều doanh nghiệp ở mảng chuỗi khối (Blockchain) đã rất thành công lúc gọi được 1 nguồn chi phí lớn trong đại dịch thông qua Internet. Đây là 1 điều mới của nền kinh tế số Việt Nam.

Đề xuất phối hợp công tư trong chống dịch và phát triển kinh tế số

Tại tọa đàm Kinh tế số, bà Nguyễn Thái Hải Vân – Giám đốc điều hành Grab Việt Nam đã nêu ý kiến đề nghị về việc nên đẩy mạnh hợp tác công tư giữa nhà nước và doanh nghiệp, vận dụng nền tảng công nghệ nhằm duy trì hoạt động chống dịch và đẩy mạnh kinh tế số. 

Bà Vân cho rằng, thời gian qua TP.HCM đã có nhiều thách thức về việc duy trì chuỗi cung ứng. Theo vị lãnh đạo của Grab, nếu đưa sự phối hợp công tư vào tốt hơn, thí dụ như vận hành việc đi chợ hộ thử ở Thủ Đức như hiện tại, doanh nghiệp này sẽ có thể hỗ trợ chính quyền nhiều hơn trong công tác chống dịch và phục hồi nền kinh tế.

Lời giải cho kinh tế số Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới
Nhiều doanh nghiệp đã mang ra đề xuất về việc cho các nền tảng gọi xe tham gia kết hợp cùng chính phủ để duy trì chuỗi cung ứng. 

Bà Nguyễn Thái Hải Vân cũng đề nghị cần có sự nhất trí trong việc nhìn nhận về vai trò của shipper trong chuỗi cung ứng. Ở nhiều nước, đội shipper được tính như 1 lực lượng tuyến đầu, Việt Nam cũng nên học hỏi kinh nghiệm đó

Chia sẻ thêm, vị chuyên gia này cho rằng, thanh toán không được dùng tiền mặt sẽ được 1 bước tiến lớn và là đòn kích bẩy trong việc duy trì nền kinh tế trong đại dịch. Lượng người lần đầu tiên dùng phải trả không tiền mặt của Grab đã tăng tới 30% trong năm 2020. Đây là chứng tỏ cho biết tiềm năng và vận tốc phát triển của mảng kinh tế này. 

Trọng Đạt

Thương mại điện tử, TMĐT, Kinh tế số, Chuyển đổi số, Covid-19

Nội dung Lời giải cho kinh tế số Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác