Lên sàn mua cam “xịn”, bà nội trợ khỏi lo “mất tiền mua bực vào thân” – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Lên sàn mua cam “xịn”, bà nội trợ khỏi lo “mất tiền mua bực vào thân” – Tin Công Nghệ 1034, Postmart, Vò sò, OCOP

Mua cam trên sàn thương mại điện tử không những được đáp ứng xuất xứ mặt hàng “xịn” mà giá lại“mềm” chẳng kém gì mua ở chợ, các bà nội trợ không còn lo chuyện “mất tiền mua bực vào thân”.

 

Mua cam theo phương pháp mới

Thời tiết đầu đông hanh hao, chị Nguyễn Minh Tâm ở Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội) quyết định mua cam về cho gia đình vừa vị vừa uống cho đỡ háo người. Chợ Vĩnh Hồ gần nhà chị sáng qua ê hề cam, đủ loại, với nhiều mức giá khác nhau, rẻ thì 15.000 – 20.000 đồng/kg, đắt thì lên tới 60.000 – 70.000 đồng/kg. Mấy hôm trước ham rẻ, mua của 1 bà bán rong vài cân “cam quê nhà trồng”, về ăn thử thấy vị chua gắt chứ không phải dôn dốt như lời bà bán hàng quảng cáo, chị đành phải vắt nước rồi hoà thêm ít đường cho dễ uống. Lần này quyết ẵm hàng ngon, chị vào quầy hoa quả ở chính giữa chợ, chọn loại đắt nhất. Chủ quầy cho nếm thử, vị cam ngọt thanh, lại mọng nước, chị chặc lưỡi tự nhủ “thôi thì đắt xắt ra miếng”.

Cam là một trong các loại trái cây mà cả nhà chị thường rất thích nên rất hay mua. Từng có thời gian, thấy ai mách chỗ này chỗ kia có cam ngon, chị đều tìm cách thưởng thức xem sự thật có giống như lời đồn hay không. Và rồi không ít lần chị đã phải thuyệt vọng tràn trề, thậm chí tức tối vì cảm giác như bị lừa.

Khác với chị Tâm, chị Lan Phương ở Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội) lâu nay chỉ mua cam của những hàng quen. Tuần trước, bố mẹ chị đi tiêm vắc xin phòng chống Covid-19, nghe vài người mách uống nhiều nước cam sẽ tránh bị sốt, có hạn phản ứng phụ của vắc xin, chị đặt mua luôn 10kg của 1 người bạn có vườn cam ở Bắc Giang với mức giá 25.000 đồng/kg. Cam quả thực rất ngon. Thế nhưng, phí ship khá cao, lên tới 50.000 đồng cho đoạn đường vận chuyển từ phố Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) về nhà chị, nghĩa là tiền ship bằng tiền mua 2kg cam.

Cùng sống ở Hà Nội, chị Nguyễn Thị Hạnh ở Nguyễn Khoái (quận Hai Bà Trưng) lại chọn mua cam theo 1 cách khác. Đó là mua online. Mấy hôm trước, tình cờ nghe một cô bạn kể là hai sàn thương mại điện tử Postmart.vn của Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) và Voso.vn của Bưu chính Viettel (Viettel Post) đang bán hơi nhiều loại cam đặc sản Việt vừa ngon vừa rẻ, chị Hạnh quyết không bỏ lỡ cơ hội dành dụm chi phí. Bởi chị nghĩ, trong lúc dịch dã phức tạp thế này, cứ bớt được đồng nào hay đồng ấy.

Lên sàn mua cam “xịn”, bà nội trợ  khỏi lo “mất tiền mua bực vào thân”
Cam bán trên sàn Postmart.vn đều có mô tả về hình thức và chất lượng, giá trị của sản phẩm, có nguồn gốc xuất xứ, địa điểm cụ thể.

Vốn là dân văn phòng, shopping online đối với chị đã trở thành chuyện thường ngày. Thế nên chỉ cần vài cú nhấp chuột trên sàn Postmart.vn và Voso.vn là chị có thể tìm ngay ra những loại cam ngon thuộc hàng đặc sản Việt. Chị không khỏi ngỡ ngàng khi giá bán nhiều loại cam trên sàn thương mại điện tử rẻ chẳng kém gì so với mấy hàng hoa quả ở chợ gần nhà.

Trên sàn Postmart.vn, giá bán cam Vinh là 20.000 đồng/kg, cam sành Hà Giang 20.000 đồng/kg, cam Vũ Quang – Hà Tĩnh 30.000 đồng/kg, cam Nam Đông – Thừa Thiên Huế 120.000 đồng/5kg, cam Xoàn Hồng Duyên – Trà Vinh 150.000 đồng/5kg… Hiện nhiều sản phẩm đã “cháy hàng”.

Trên sàn Voso.vn, các sản phẩm cam Cao Phong – Hòa Bình cũng đang chạy chương trình khuyến mại với mức giá khuyến mãi khá hấp dẫn. Chẳng hạn, combo 10kg cam lòng vàng Cao Phong – Hòa Bình giảm 29% từ 399.000 đồng xuống chỉ còn 280.000 đồng, được cam kết vận chuyển trong vòng 2 – 3 ngày.

Trong tháng 11 này, sàn Voso.vn triển khai chương trình đồng giá vận chuyển chỉ với 15.000 đồng. Khách mua cam nhập voucher mã khuyến mại sẽ có hưởng khuyến mãi phí ship với các mức: 15.000 đồng cho lô hàng 5kg, 20.000 đồng cho đơn hàng 10kg… (số kg cam càng nhiều thì phí ship sẽ cao hơn).

Một điểm khiến chị Hạnh rất ưng ý, đó là cam bán trên các sàn Postmart.vn, Voso.vn đều có mô tả về hình thức và chất lượng, giá trị của sản phẩm, có xuất xứ xuất xứ, địa điểm cụ thể. Chẳng hạn, cam Vietgap Vũ Quang – Hà Tĩnh được trồng bởi Minh Chiến Farm ogranic, theo hướng hữu cơ và có chứng nhận VietGap. Theo giới thiệu của nhà vườn thì cam được trồng trên vùng đồi núi dốc, có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt thanh, tép cam giòn.

Hay cam lòng vàng Cao Phong là mặt hàng của Hợp tác xã Nông nghiệp Dân chủ ở TP. Hòa Bình; cam lòng vàng Mạnh Khoa – Cao Phong là của Hợp tác xã Dịch vụ thương mại Mạnh Khoa ở số nhà 160 khu 3 thị xã Cao Phong, tỉnh Hòa Bình…

“Các sản phẩm cam của các hộ sản xuất nông nghiệp khi đẩy lên sàn thương mại điện tử của chúng tôi đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được những cơ quan chức năng chứng nhận đạt tiêu chuẩn, quy chế về xuất xứ xuất xứ, chất lượng, thương hiệu. Trong đó, nhiều sản phẩm đạt chứng nhận tiêu chí VietGap, OCOP…” , đại diện sàn Postmart.vn khẳng định.

 

Nông dân phấn khởi lên sàn

Trồng cam đảm bảo các tiêu chí, tiêu chuẩn nông nghiệp sạch thì chắc chắn bắt buộc phải có sự đầu tư tương đối về chi phí đầu vào. Giờ bán “giá mềm” trên sàn thương mại điện tử, liệu các hộ trồng cam có còn lãi được không ít không?

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tin Công Nghệ, đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) cho biết: “Hiện cam Lục Ngạn bán giá gốc tại vườn từ 12.000 – 15.000 đồng/kg, loại đẹp 15.000 – 17.000 đồng/kg. Giá bán trên sàn thương mại điện tử lãi hơn so với bán cho thương lái”.

Tuy nhiên, vị này cũng thẳng thắn chia sẻ rằng “đưa cam lên sàn thương mại điện tử” vẫn đang là hướng đi mới ở Lục Ngạn. Hiện các sản phẩm cam đã lên sàn chủ đạo là của các hợp tác xã chứ đang có ít hộ nông dân. Sản lượng bán qua sàn còn khiêm tốn so với bán qua thương lái (mỗi lần thương lái đến tận vườn thường mua mấy chục tấn) bởi còn tùy thuộc lượng đơn đặt mua của khách, trong lúc số lượng người tiêu dùng trên sàn chưa nhiều.

Lên sàn mua cam “xịn”, bà nội trợ  khỏi lo “mất tiền mua bực vào thân”
Trong tháng 11, sàn Voso.vn đang triển khai chương trình đồng giá vận chuyển cam.

Có thể nói, đưa cam lên sàn thương mại điện tử là một hướng đi hiệu quả, thích hợp xu hướng chung của thế giới trong thời buổi 4.0. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, từ ý tưởng đến thực tế tiến hành còn biết bao thử thách ví như thiếu nguồn lực, nhận thức chưa đúng và chưa đủ, thiếu chi phí đầu tư…

Để “biến cái khó thành cái dễ, cái chẳng thể thành có thể”, cả hai doanh nghiệp bưu chính chủ sàn Postmart.vn và Voso.vn (Vietnam Post và Viettel Post) đều sẵn sàng nhập cuộc. Đội ngũ chuyên viên của hai doanh nghiệp đã đến tận hộ sản xuất nông nghiệp để hướng dẫn phương pháp tham gia sàn thương mại điện tử, từ quy trình đăng ký quầy hàng đến đăng sản phẩm, gói bọc, giao nhận… Cùng với đó là nhiều buổi hướng dẫn trực tuyến cho bà con về app bán hàng/mua hàng, công cụ bổ trợ cho chuyện bán hàng/quảng bá sản phẩm trên sàn.

“Bưu điện Việt Nam miễn phí toàn bộ các kinh phí đăng ký, quản lý quầy bán hàng trên sàn Postmart.vn cho người dân đến hết năm 2021; Xây dựng và phát triển các chương trình giảm giá để thuận tiện cho vấn đề đặt mua của khách mua, quảng bá mặt hàng theo các chương trình khuyến mãi, ưu đãi, flashsale, combo giá hợp lý… để khuyến khích người mua mua cam trên sàn; Chủ động truyền thông, quảng bá sản phẩm trên hệ thống kênh truyền thông online như fanpage, group Facebook, YouTube… để thu hút người mua và gia tăng giá trị thương hiệu cho những sản phẩm/nhà cung cấp nông sản” , đại diện sàn Postmart.vn nói tới một số giải pháp xúc tiến tiêu thụ cam trên sàn thương mại điện tử.

Đại diện sàn Voso.vn cũng cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục “xây dựng các chủ trương hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp, hợp tác xã, bà con nông dân lên sàn như khuyến mãi vận chuyển, miễn phí mở quầy hàng và duy trì gian hàng, các chương trình combo giá tốt, flashsale thích hợp để tăng sức lôi cuốn với những người tiêu dùng” .

Song song với việc tiến hành các biện pháp trong tiêu thụ mặt hàng cam, các chủ sàn Postmart.vn và Voso.vn còn chú trọng đào tạo cho người nông dân tham dự các nền tảng số để tăng khả năng tiếp cận khách hàng, sáng tỏ hoá giá bán trong qui trình thương mại số trái cam cũng như nâng lên ý thức trong quy trình sản xuất. Từ đó, dễ dàng áp dụng các phương thức truy xuất nguồn gốc, uy tín mặt hàng đến tay người tiêu dùng.

Bình Minh

1034, Postmart, Vò sò, OCOP

Nội dung Lên sàn mua cam “xịn”, bà nội trợ khỏi lo “mất tiền mua bực vào thân” – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác