Góc khuất đằng sau nguyên nhân Facebook sập toàn cầu – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Góc khuất đằng sau nguyên nhân Facebook sập toàn cầu – Tin Công Nghệ Facebook khẳng định lỗi thay đổi cấu hình là nguyên nhân gốc rễ khiến Facebook cùng các ứng dụng WhatsApp, Messenger và Instagram bị sập trong gần 6 giờ đêm 4/10, khiến 3,5 tỉ người dùng của họ không thể truy cập.

Facebook khẳng định lỗi thay đổi cấu hình là nguyên nhân cỗi rễ khiến Facebook cùng các phần mềm WhatsApp, Messenger và Instagram bị sập trong gần 6 giờ đêm 4/10, khiến 3,5 tỉ người sử dụng của họ chẳng thể truy cập.

 

“Đội ngũ kỹ thuật phát giác những thay đổi cấu hình trên các bộ định tuyến xương sống điều hướng lưu lượng mạng giữa các công ty dữ liệu của chúng tôi là nguyên do gây nên sự cố gián đoạn” – Facebook cho biết.

Facebook, Instagram, Messenger và WhatsApp đã hoạt động trở lại vào chiều 4-10 (giờ ET) sau sự cố nêu trên. Khi đó, Facebook đã xin lỗi nhưng không lý giải tức thì nguyên do gián đoạn.

“Với mỗi doanh nghiệp lớn và nhỏ, gia đình và những cá nhân lệ thuộc vào công ty của chúng tôi, tôi xin lỗi” – Giám đốc công nghệ Facebook Mike Schroepfer bày tỏ, cùng theo đó cho thấy thêm “phải mất một khoảng thời gian để dịch vụ trở lại 100%”.

Theo nhiều chuyên viên giấu tên của Facebook, sự cố đứt quãng nêu trên cũng đều có thể do lỗi nội bộ liên quan đến cách chuyển lưu lượng truy cập internet đến các hệ thống.

Lỗi của các công cụ liên lạc nội bộ và các tài nguyên khác dựa vào hệ thống này để hoạt động đã khiến sự cố thêm nghiêm trọng, nhóm nhân viên này nói thêm.

Facebook cùng các phần mềm WhatsApp, Messenger và Instagram bị sập trong gần 6 tiếng vào ngày 4-10. Ảnh: Tiky Web

“Facebook về cơ bản là đã khóa xe và bỏ quên chìa khóa trong xe” – chuyên gia Jonathan Zittrain của Trung tâm Internet và Xã hội Berkman Klein thuộc Trường ĐH Harvard (Mỹ) khẳng định trên mạng xã hội Twitter.

Trong khi đó, chuyên gia Troy Mursch của Công ty Bad Packets (Mỹ) cho là sự cố gián đoạn của Facebook có thể liên quan đến Hệ thống tên miền (DNS) – thường được mô tả là danh bạ điện thoại của internet.

Lỗi DNS vốn phổ biến, cũng có thể xảy ra vì vấn đề kỹ thuật, thường là những vấn đề liên quan đến cấu hình.

 

“Sự cố ngắt quãng của Facebook hình như xuất phát từ DNS. Tuy nhiên, đây chỉ là dấu hiệu của vấn đề” – ông Mursch khẳng định.

Vấn đề cơ bản, theo ông Mursch và những chuyên gia khác, là Facebook đã rút giao thức tìm đường chủ lực trên internet (BGP). Nếu DNS là danh bạ điện thoại của internet, BGP là hệ thống định vị. Câu hỏi được đề ra là tại sao BGP lại biến mất ngay từ đầu.

Bản đồ cho biết kết nối đến Facebook bị gián đoạn vào trong ngày 4-10. Về cơ bản kết nối bị ngắt quãng ở mọi nơi, cùng lúc. Ảnh: Cisco

Chuyên gia John Graham-Cumming của Công ty Cloudflare (Mỹ) nói rằng lời giải đáp khả dĩ đặc biệt là lỗi cài đặt cấu hình từ bên trong Facebook.

“Có vẻ như Facebook đã làm cái gi đó với những bộ định tuyến của họ, những bộ kết nối mạng Facebook với phần còn lại của internet” – ông Graham-Cumming khẳng định với Wired.

Chuyên gia Doug Madory của Công ty Kentik (Mỹ) khẳng định đây là đợt ngắt quãng quy mô lớn nhất mà bà từng chứng kiến từ một cửa hàng internet tầm cỡ như Facebook.

“Với nhiều người, Facebook là internet” – ông Madory nói, cùng lúc cho thấy thêm các công ty thường mất kết nối internet khi cập nhật cấu hình mạng.

Theo NLĐ

Facebook,Facebook sập toàn cầu,facebook gián đoạn,mạng xã hội,hệ thống định vị,truy cập internet,mất kết nối internet,Instagram,whatsapp

Nội dung Góc khuất đằng sau nguyên nhân Facebook sập toàn cầu – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác