“Dân hỏi -Thành phố trả lời”: Khi chính quyền thay đổi phương thức vận hành – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: “Dân hỏi -Thành phố trả lời”: Khi chính quyền thay đổi phương thức vận hành – Tin Công Nghệ Với phương thức tiếp cận mới, chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” lan tỏa trên mạng xã hội. Nhờ đó, chính quyền TP.HCM lắng nghe ý kiến người dân để phục vụ được tốt hơn.

Với phương thức tiếp cận mới, chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” lan tỏa trên mạng xã hội. Nhờ đó, chính quyền TP.HCM lắng tai quan điểm người dân để phục vụ được tốt hơn.

Dân hỏi thành thị trả lời về y tế và hỗ trợ bà con phố xá Thủ Đức
Dân hỏi thành thị trả lời: Phó Chủ tịch TP.HCM giải đáp về an sinh xã hội
Dân hỏi về gói hỗ trợ, Phó chủ tịch TP.HCM giải thích về tình huống được trao 2 lần

 

Cú huých Covid thay đổi cách vận hành

Tối 27/8, Thạch Khe Ma Ra (Bình Chánh) đã bày tỏ bức xúc lúc không nhận đủ số chi phí 1,5 triệu vnd theo gói hỗ trợ của TP.HCM, cho là đã biết thành “ăn chặn”, nhưng lại không biết thắc mắc ở đâu. Khi thu được thông tin, đại diện chính quyền đã trực diện gọi điện, xác minh và xử lý thấu đáo, giải tỏa bức xúc cho người dân đang trong tình thế khó khăn.

Đây là lần đầu tiên những bức xúc của người dân được chính quyền tiếp thu, trả lời và xử lý ngay nhờ sự tương tác trực diện trong chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời”.

Chương trình do Sở TT&TT TP.HCM kết hợp với Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) tổ chức, livestream trên mạng xã hội. Tại đây, những thắc mắc của người dân về các vấn đề an sinh xã hội, y tế, giáo dục…đều được giải đáp, mở ra một kênh mới để chính quyền tương tác với những người dân và thu được rất nhiều phản hồi tích cực.

“Dân hỏi -Thành phố trả lời”: Khi chính quyền thay đổi phương thức vận hành
Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan giải đáp các thắc mắc của người dân tại chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời”

Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, chương trình đã thu được sự đoái hoài của biết bao người dân. Sau 6 số phát sóng đã thu hút 1,6 triệu lượt xem; 70.000 lượt bình luận; số lượt xem đồng thời có thời điểm đạt hơn 20.000 lượt.

“Dân hỏi – Thành phố trả lời” được thực hiện kịp lúc và có ý nghĩa lớn với những người dân TP.HCM khi dịch Covid-19 quay trở lại. Theo các chuyên gia, trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng, một số tin tức về phòng trừ dịch đang hỗn loạn, mâu thuẫn. Do đó, các kênh đối thoại trực diện sẽ giúp cho người dân giải tỏa sự nhiễu loạn thông tin, đặc biệt là trong bối cảnh truyền thông tương tác đang là xu hướng.

Trao đổi với ICTnews, ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Truyền thông Lê đánh giá: “Những kênh hội thoại thế này cấp phép người dân đặt câu hỏi và cơ hội được trả lời, để được giải tỏa cho những thắc mắc. Đây là điều quan trọng. Chúng ta thấy con số người xem rất đông, minh chứng mối đoái hoài của người dân lớn số 1 và người ta hưởng ứng”.

Ông Lê Huỳnh Khánh, Giám đốc điều hành Golden Communication Group cũng đồng tình và cho rằng, việc dùng format livestream trên mạng xã hội – vốn rất quen thuộc với những người dân, bước đầu đạt được hữu hiệu xoá nhoà ranh giới, khoảng cách giữa quản lý nhà nước và cư dân thành phố. “Điều này giúp cho truyền thông chủ trương trở nên gần gũi hơn, dễ tiếp cận hơn và mang hơi thở của thời buổi nhiều hơn, cũng là thực hơn”, ông Khánh nói.

Nói về vai trò của việc ứng dụng công nghệ trong trận chiến chống dịch, ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam cho rằng: “Ứng phó với dịch bệnh nguy cấp và bất ngờ, có thể có khi viễn thông, Internet và CNTT không được phần mềm thực sự tốt, nhưng theo thời gian và các bài học từ thực tế, chắc chắn vai trò của viễn thông, Internet và CNTT sẽ rõ nét trong qui trình phòng, chống đại dịch cũng giống sống chung với virus trong thời gian tới”.

Thực tế cũng cho thấy, trong bối cảnh siết chặt giãn cách và có hạn đi lại, TP.HCM cũng giống nhiều địa phương đang tận dụng các kênh online để tiếp cận với người dân. Việc sử dụng livestream trên nền tảng mạng xã hội được tính là bước chuyển biến tiếp theo, thay đổi cách điều hành, tương tác của chính quyền với người dân; tận dụng được công nghệ và ưu thế lan tỏa trên mạng Internet để lắng nghe, giải đáp và thuyết phục người dân cùng chung tay chống dịch.

Khi chính quyền được “kích hoạt”

 

Tối 1/9, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan xuất hiện tại livestream, “Dân hỏi – Thành phố trả lời” để giải đáp những thắc mắc của người dân xoay quanh vấn đề an sinh xã hội.

Lần đầu tiên, lãnh đạo cấp cao của TP.HCM thực hiện tương tác trực diện trên nền tảng mạng xã hội với đông đảo người dân, mà không qua các báo cáo văn bản hay một cấp chính quyền bản địa nào. Các tin tức được phản hồi 2 chiều thay vì chỉ một chiều, gián tiếp như trước đây.

Sử dụng thêm phương thức tiếp cận mới, với sức lan tỏa rộng hơn trên mạng Internet, cấp phép chính quyền Thành phố có công cụ để lắng nghe được nhiều thông tin hơn. Các quan điểm đã được tiếp thu, chính quyền Thành phố có thêm dữ liệu để điều chỉnh chiến lược, biện pháp chống dịch thích phù hợp với thực tiễn.

Đánh giá hiệu quả, ông Lê Quang Tự Do cho biết, khi tổng kết quan điểm người dân gửi đến chương trình, có tới hơn 80% quan tâm đến việc cứu trợ lương thực và tiền để duy trì cuộc sống trong đợt giãn cách này.

Khi thấy được những nhu cầu thiết yếu, bức xúc nhất, lãnh đạo phố xá đã tức thì điều chỉnh, tháo gỡ ngay những vướng mắc trong việc giải ngân tiền cứu trợ và cấp phát túi an sinh cho người dân khó khăn. “Chính quyền đã có những thay đổi nhanh chóng. Do ngày trước chúng ta đang làm dàn trải, nhưng hiện nay các vấn đề cấp thiết nhất được tập trung xử lý nhanh”, ông Do nói.

“Dân hỏi -Thành phố trả lời”: Khi chính quyền thay đổi phương thức vận hành
Các gói an sinh, bổ trợ đang gấp rút đưa đến tay người dân khó khăn. Ảnh minh họa: Thanhnien

Trao đổi với ICTnews, bà Đỗ Thùy Dương, Giám Đốc TalentPool, Đại biểu HĐND Hồ Chí Minh khóa 2016-2021 cho rằng, trước đây, TP.HCM đã chủ động tương tác với những người dân qua nhiều kênh, nay thêm 1 kênh mới để trực tiếp lắng nghe. Cùng với việc thay đổi đối thoại, Thành phố cũng đều có nhiều thay biến tấu nữa, nên nó là sự thay đổi về bản tính phương pháp chống dịch, chiến lược chống dịch.

Không chỉ TP.HCM, một số địa phương khác cũng đã và đang bắt đầu có các chuyển biến trong phương thức hoạt động, tận dụng sự phát triển của công nghệ trong việc tạo ra các kênh tương tác nhanh chóng, hiệu quả với người dân.

Bà Đỗ Thùy Dương cho biết, chính quyền các địa phương sử dụng hữu hiệu các kênh tiếp cận thông tin mới hay là không lệ thuộc vào người đứng đầu, bởi nó không những cần cởi mở, kết nối kịp thời mà còn cần cả cách thức vận hành công việc, để các luồng thông tin thu thập được trở thành dữ liệu quyết định chủ trương và hành động.

Duy Vũ

dân hỏi thành phố trả lời, livestream, quyền linh, lê quang tự do, TP.HCM, Covid-19

Nội dung “Dân hỏi -Thành phố trả lời”: Khi chính quyền thay đổi phương thức vận hành – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác