Covid-19 thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành giáo dục – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Covid-19 thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành giáo dục – Tin Công Nghệ Microsoft Việt Nam vừa phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, và các đối tác công nghệ và giáo dục đồng tổ chức trực tuyến “Ngày hội Công nghệ Giáo dục 2021 – Tương lai Giáo dục hậu Covid”.

Microsoft Việt Nam vừa phối phù hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, và các đối tác công nghệ và dạy dỗ đồng tổ chức trực tuyến “Ngày hội Công nghệ Giáo dục 2021 – Tương lai Giáo dục hậu Covid”.

 

Chương trình nhằm chia sẻ những hiểu biết phần mềm công nghệ vào giảng dạy trong thời kì đại dịch Covid-19 cũng giống giới thiệu các giải pháp của mô hình giáo dục tương lai, từ đó góp phần xúc tiến tiến trình chuyển đổi số ngành dạy dỗ và huấn luyện trong thời buổi mới.

Giáo dục số trong đại dịch Covid-19

Theo Diễn đàn Giáo dục Thế giới (The Education World Forum), có khoảng 53% trẻ em dưới 10 tuổi không thể đọc được 1 đoạn văn bản dễ dàng trước đại dịch Covid-19 và số lượng này đã tăng đều 63% sau khi đại dịch bùng phát.

Đặc biệt, tại các nước thuộc khu vực Châu Phi, con số này lên đến 90%. Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều trường đào tạo trên ngoài nước phải đóng cửa, học sinh nhiều nơi đột ngột bị ngừng học trong một khoảng thời gian dài.

Covid-19 thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành giáo dục
“Ngày hội Công nghệ Giáo dục 2021 – Tương lai Giáo dục hậu Covid” do Microsoft Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác công nghệ và giáo dục đồng tổ chức trực tuyến.

Ngân hàng Thế giới (The World Bank) cũng dự đoán việc học sinh bị thất học sẽ dẫn đến một khoản thiệt hại về nhu nhập trong sau này tương đương 10 nghìn tỷ USD.

Đứng trước những thách thức này, công nghệ đã được áp dụng rộng rãi trong các hoạt động dạy dỗ và đào tạo trên thế giới theo các cách sáng tạo trong suốt 2 năm vừa qua để duy trì việc dạy và học.

Một nghiên cứu của The Economist Intelligent Unit cho biết 85% nghề giáo nghĩ rằng đại dịch đã xúc tiến tiến trình số hóa dạy dỗ trước 10 năm và 93% học trò tin rằng dạy dỗ trực tuyến sẽ tốt cho chuyện học tập của họ. Rõ ràng, công nghệ chẳng những là công cụ để duy trì việc học tập và giảng dạy trong thời kì đại dịch mà là đang là yếu tố xúc tiến hiệu quả cho sự phát triển của giáo dục số.

 

Chia sẻ về vấn đề này tại hội thảo, ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục CNTT – Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Đại dịch Covid-19 có thể gọi là cú huých với những trường học trong toàn quốc để tăng tốc tiến trình chuyển đổi số ngành dạy dỗ đào tạo. Trong 2 năm vừa qua, ngành dạy dỗ huấn luyện đã ghi nhận tỷ lệ học sinh học trực tuyến đạt 80% trên cả nước. Năng lực số của hàng ngũ nhà giáo đã gia tăng đáng kể thông qua việc sử dụng thành thạo, hữu hiệu và sáng tạo các biện pháp công nghệ phục vụ giảng dạy. Nhiều trường lớp đã sớm đầu tư một hệ sinh thái số từ việc dạy và học trực tuyến đến hệ thống quản trị không hồ sơ và tổ chức chuyên sâu các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ số cho cán bộ nhân viên và thầy cô.”

Cũng tại hội thảo, đại diện các trường học triển khai thành công các biện pháp công nghệ vào giảng dạy trong giai đoạn đại dịch đã có các chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và bổ ích.

Tương lai dạy dỗ số hậu Covid

Phát biểu tại hội thảo, ông Tô Hồng Nam nhấn mạnh: “Chuyển đổi số là khuynh hướng thế tất và đang diễn ra cực kỳ nhanh trên mọi lĩnh vực và ngành nghề. Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đặt mục tiêu giáo dục phải đi tiên phong trong nghề chuyển đổi số, bao gồm cần phải đi trước cả y tế. Ứng dụng công nghệ phải mang lại hiệu quả, nâng lên hiệu suất cho giảng dạy và học tập, tránh việc xa đà vào việc trình diễn công nghệ mà không thiết thực. Các doanh nghiệp phải tư vấn 1 cách công tâm và trung thực cho nhà trường, kể cả các điểm yếu và có hạn nếu có trong mọi biện pháp công nghệ.”

Theo đó, trong năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xây dựng một số chính sách nhằm xúc tiến tiến độ chuyển đổi số ngành giáo dục. Thứ nhất, phát hành Bộ tiêu chí, chỉ số đánh giá chuyển đổi số các cơ sở dạy dỗ đào tạo để các trường có một lộ trình chuyển đổi bài bản và khoa học. Thứ hai, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Chuẩn dữ liệu số, học liệu số để đảm bảo dữ liệu số của ngành dạy dỗ có sự liên thông và kết nối với dữ liệu quốc gia. Thứ ba, rà soát và nghiên cứu kỹ các giải pháp công nghệ thông tin cho ngành dạy dỗ để các trường cũng có thể có thể tham chiếu, chọn lựa tùy theo điều kiện cơ sở mà vẫn đáp ứng chỉ tiêu an toàn thông tin mạng.

Ông Phùng Việt Thắng, Giám đốc Kinh doanh, Microsoft Việt Nam, cho biết: “Tại Microsoft, chúng tôi luôn nỗ lực trao quyền cho học trò bữa nay để thực hiện thừa thế giới ngày mai. Tương lai của dạy dỗ là học tập kết hợp – hybrid learning và để làm được điều đó, Microsoft đã xây dựng Khung Chuyển đổi số Giáo dục dựa trên nghiên cứu và nhiều thập kỷ làm việc với những nhà hoạch định chính sách, các nhà chỉ huy trường đào tạo và các nhà giáo dục trên thế giới, thông qua 4 cột trụ chính là: Lãnh đạo và Chính sách; Dạy và Học; Môi trường thông minh; và Sự thành đạt của học sinh và nhà trường.”

Cũng tại hội thảo, Microsoft đã chia sẻ hệ sinh thái biện pháp thúc đẩy dạy dỗ số lấy học trò làm trung tâm, kể cả 4 yếu tố là: Môi trường – Nền tảng – Công cụ – và Sự sáng tạo.”

H.P.

Covid-19, chuyển đổi số ngành giáo dục, Giáo dục hậu Covid

Nội dung Covid-19 thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành giáo dục – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác