Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu – Tin Công Nghệ Theo Bộ TT&TT, có hiện tượng một số nhà báo, phóng viên, cộng tác viên vòi vĩnh cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân, nhất là trong giai đoạn gần Tết Nguyên đán và những ngày lễ lớn.

Theo Bộ TT&TT, có hiện tượng một số nhà báo, phóng viên, cộng tác viên vòi vĩnh cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân, đặc biệt là trong thời kì gần Tết Nguyên đán và những ngày lễ lớn.

Lấy lại uy tín, danh dự của người làm báo chân chính
10 cơ quan báo chí có nhiều đơn thư nhất từ 2018-2020
Lãnh đạo các Sở TT&TT lên tiếng về nạn 'hổ báo cáo chồn'

 

Bộ TT&TT vừa phát hành công văn về việc chỉnh đốn trạng thái lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật.

Công văn nêu rõ, thời gian qua, Bộ TT&TT thu được rất nhiều thông tin, phản ánh về việc có 1 số bộ phận báo chí, trong đó chủ đạo là tạp chí thuộc các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật, sách nhiễu cơ quan, doanh nghiệp, địa phương.

Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu
Phan Dũng (SN 1964, trú TP.HCM) và Nguyễn Văn Uần (SN 1979, trú Đắk Lắk) xưng là nhà báo tống tiền CSGT, sau đó bị TAND tỉnh Tiền Giang tuyên án 7-8 năm tù 

Đó là trạng thái một số bộ phận báo chí, nhà báo, phóng viên, cộng tác viên có hành vi vượt quá chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, với nhiều phương pháp gây phiền hà như: Gửi văn bản đòi hỏi giải trình, cung cấp thông tin, cử nhà báo, cấp thủ tục giới thiệu cho phóng viên, cộng tác viên tác nghiệp về những vấn đề không đúng tôn chỉ, mục tiêu ghi trong giấy phép; đòi hỏi cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu như bộ phận thanh tra, điều tra; gây sức ép bằng phương pháp liên tiếp gọi điện, nhắn tin…

Đặc biệt, có hiện tượng một số nhà báo, phóng viên, cộng tác viên lợi dụng việc nắm được các tin tức nội bộ một chiều, chưa được kiểm chứng về những tồn tại, sai sót của cơ quan, doanh nghiệp, bản địa để gợi ý, gây sức ép, thậm chí là dọa dẫm để sau đó đề xuất ký kết thỏa thuận truyền thông, quảng cáo hoặc thu lợi bất chính; vòi vĩnh cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân, đặc biệt là trong giai đoạn gần Tết Nguyên đán và những ngày lễ lớn.

Đây là những hoạt động thiếu chuẩn mực, có triệu chứng vi phạm đạo đức nghề nghiệp, trái quy định pháp luật; ảnh hưởng đến hoạt động hợp pháp và gây bức xúc cho cơ quan, doanh nghiệp, địa phương; làm gây hại nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của những bộ phận báo chí, người làm báo chân chính…

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương tin tức

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo các trung tâm chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát và giải quyết nghiêm các hành vi vi phạm luật pháp về báo chí, trong đấy tập trung về các hành vi cơ quan báo chí thi hành không đúng tôn chỉ, mục đích; hành vi người đứng đầu bộ phận báo chí cử hoặc giao quyền cho cấp dưới cử nhà báo, phóng viên hoạt động báo chí không đúng tôn chỉ, mục đích…

 

Đối với những vụ việc phức tạp, có triệu chứng phạm luật hình sự, Bộ TT&TT sẽ chuyển, phối hợp các bộ phận chức năng xem xét, xử lý.

Để chỉnh đốn tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật nêu trên, Bộ TT&TT đề xuất UBND các tỉnh, thành thị trực thuộc Trung ương thi hành và chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, cơ sở trực thuộc phối hợp, cung cấp, minh bạch tin tức đối với những đòi hỏi cung cấp tin tức đúng quy định, đúng tôn chỉ, mục đích, bảo hiểm quyền được tin tức của bộ phận báo chí, bảo đảm các bộ phận báo chí hoạt động đúng pháp luật; kiên quyết không thực hiện hợp đồng truyền thông, quảng cáo khi có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, trục lợi.

Hướng dẫn cơ quan, tổ chức, cá nhân, trong trường hợp phát giác triệu chứng lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái luật pháp hoặc có hiện tượng sách nhiễu, lưu lại bằng chứng, kịp lúc báo cho bộ phận chức năng của địa phương (cơ quan công an, Sở TT&TT, Hội Nhà báo cấp tỉnh…) giải quyết nghiêm theo quy định. 

Đối với những người đứng đầu bộ phận báo chí, tăng cường kỷ luật, kỷ cương thông tin và công tác quản lý nhà báo, phóng viên, cộng tác viên. Chỉ đạo cơ quan báo chí tổ chức thực hành đúng tôn chỉ, mục tiêu ghi trong giấy phép. Đối với Trưởng văn phòng đại diện, phóng viên thường trú tại địa phương, do ở cách xa toà soạn, cần tuyển chọn kỹ lưỡng những nhân sự có phẩm chất tốt về chính trị, đạo đức và theo dõi, giám sát hoạt động một cách thường xuyên, chặt chẽ…

Trần Hải

báo chí, báo chí sách nhiễu

Nội dung Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác