Cấp phép thí điểm cho Mobile Money – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Cấp phép thí điểm cho Mobile Money – Tin Công Nghệ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ký quyết định chấp thuận triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ cho MobiFone.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ký quyết định chấp thuận triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money phải trả cho các hàng hóa, công ty có mức giá trị nhỏ.

Châu Phi thoát nghèo nhờ Mobile Money
Mobile Money phiên bản “tiền ảo” đội giá vận tốc hoả tiễn
Chính phủ yêu cầu khẩn trương thí điểm công ty Mobile Money

 

Ngân hàng Nhà nước cấp phép thí điểm cho Mobile Money
Mobile Money cho phép khách hàng dùng tài khoản viễn thông để thi hành nhiều giao dịch không giống nhau như: phải trả cho những hàng hóa, cửa hàng có giá trị nhỏ mà không yêu cầu phải có tài khoản ngân hàng, không đòi hỏi phải sử dụng smartphone, không cần kết nối Internet.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ký quyết định chấp thuận tiến hành thí điểm dịch vụ Mobile Money cho MobiFone.

Như vậy, MobiFone đã trở thành nhà mạng di động trước mắt được phép tiến hành thí điểm cung cấp công ty Mobile Money trên phạm vi toàn quốc. Thời gian thí điểm công ty Mobile Money cho MobiFone đến ngày 18/11/2023.

Dịch vụ Mobile Money cho phép khách hàng dùng tài khoản viễn thông để thực hành nhiều giao dịch không giống nhau như: Thanh toán cho các hàng hóa, đơn vị có mức giá trị nhỏ, chuyển tiền, nạp/rút tiền trực diện tại hệ thống cửa hàng, nút giao dịch rộng khắp trên toàn quốc của MobiFone… mà không yêu cầu phải có tài khoản ngân hàng, không đòi hỏi phải sử dụng smartphone, không cần kết nối Internet.

Trước đó, ngày 9/3/2021, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho tiến hành thí điểm Mobile Money. Thời gian thí điểm cửa hàng đây là 2 năm kể từ thời điểm doanh nghiệp trước mắt thi hành thí điểm được chấp thuận triển khai. Khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Money phải có Chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động của khách hàng và đã được doanh nghiệp thí điểm định danh, xác thực theo quy định. Thuê bao di động phải có thời gian kích hoạt và sử dụng liên tiếp trong ít nhất 3 tháng liền kề tính đến thời điểm đăng ký mở và sử dụng dịch vụ Mobile Money.

Theo thống kê hiện giờ hơn 50% dân số Việt Nam chưa hiện hữu tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Thực tế cho thấy, nhiều người dân bị gạt ra ngoài hệ thống tài chính chính thống, đó là những người nghèo ở nông thôn, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa. Mobile Money sẽ là giải pháp đưa họ tiếp cận tới các công ty (có trả phí) mang tính đổi đời trên nền tảng Internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm, an sinh xã hội. Mobile Money thâm nhập thị trường nông thôn và số hoá chuỗi giá trị nông nghiệp. Tại các nước đang phát triển, khoảng 15% người trưởng thành có doanh số từ bán nông sản, nhưng hầu hết họ nhận tiền mặt, hình thức phải trả rủi ro, không hữu hiệu và không tiện khi thu tiền.

Mobile Money sẽ góp phần cung ứng cho nhóm khách hàng không có tài khoản ngân hàng một kênh giao dịch, phương tiện phải trả không dùng tiền mặt mau chóng và thuận lợi thay vì phải trực tiếp đến các cơ sở của ngân hàng thực hành giao dịch, từ đó làm tăng tỷ lệ phải trả không dùng tiền mặt theo chính sách của Chính phủ. Đặc biệt, với những người dân nông thôn, nhờ Mobile Money, họ sẽ có trải nghiệm việc chọn mua sắm tiện ích và phương thức thanh toán nhanh, chính xác, hạn chế tiền mặt và thích phù hợp với mua sắm online nhỏ, lẻ.

 

Việc Chính phủ cấp phép thí điểm Mobile Money sẽ mở ra chính sách Sandbox cho hàng loạt công ty và ngành nghề mới được cung cấp sớm trong xã hội số. Bình luận về việc Chính phủ cấp phép thí điểm cửa hàng Mobile Money, ông Nguyễn Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc VNPT Media cho hay, người dân rất khó tiếp cận với phương tiện phải trả điện tử qua ví điện tử hay tài khoản ngân hàng. Thế nhưng, việc Chính phủ cho phép thí điểm Mobile Money sẽ đem lại lợi ích lớn nhất cho nền kinh tế và người dân có thêm công cụ phải trả điện tử. Đây sẽ là nền tảng để tiến đến công dân số và xã hội số khi mật độ điện thoại di động đã phổ cập đến người dân.

“Mobile Money là Sandbox thuộc nhóm trước mắt liên quan đến nhiều bộ ngành được thí điểm thi hành để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Đây cũng là nỗ lực lớn nhất của Chính phủ cũng giống các bộ ngành liên quan, đặc biệt là vai trò của Bộ TT&TT. Đây cũng chính là Sandbox được áp dụng cho 1 lĩnh vực trung tâm mới, khó và nhạy cảm, nhưng cũng là hình tượng để có thể áp dụng cho nhiều công ty mới sẽ có Chính phủ cấp phép thí điểm sau này. Nếu không áp dụng Sandbox mà theo quy trình thông thông thường sẽ cực khó cũng có thể bắt kịp được yêu cầu của cuộc đời và thúc đẩy chuyển đổi số của xã hội”, ông Nguyễn Sơn Hải nói.

Ông Phạm Trung Kiên, CEO Viettel Digital cho hay, khi Chính phủ cấp phép Mobile Money để thành toán các dòng công ty và hàng hóa có mệnh giá nhỏ thì con số người dùng được phải trả điện tử lớn số 1 vì độ phủ của các nhà mạng rộng hơn các ngân hàng rất nhiều, đến cả vùng sâu, vùng xa, khi người dân chưa có tài khoản ngân hàng. Đây sẽ là điểm bùng phát cho chuyện thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Nghĩa là qua một đêm thì bất kể ai, bất cứ người dân nào đất nước Việt Nam này cũng cũng có thể có thể sẵn sàng sử dụng điện thoại để chi tiêu phải trả cấm dùng tiền mặt.

Nói một cách ngắn gọn, như ông Bùi Sơn Nam, Phó Tổng giám đốc MobiFone nhìn nhận: Mobile Money là cơ hội để nhà mạng thành lập hệ sinh thái xúc tiến chuyển đổi số. Đây chính là cuộc cách mạng lớn để xúc tiến chuyển đổi số quốc gia. 

Thái Khang

Ngân hàng Nhà nước , Mobile Money, MobiFone,

Nội dung Cấp phép thí điểm cho Mobile Money – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác