Các đài phát thanh truyền hình phải tăng tự chủ tài chính để hoạt động hiệu quả – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Các đài phát thanh truyền hình phải tăng tự chủ tài chính để hoạt động hiệu quả – Tin Công Nghệ Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, các Đài PTTH phải tập trung đổi mới dựa trên 3 khía cạnh kinh tế, nội dung và chuyển đổi số để tạo hiệu quả hơn nữa trong hoạt động.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, các Đài PTTH phải tập trung đổi mới dựa trên 3 góc cạnh kinh tế, nội dung, chuyển đổi số cùng lúc tăng tự chủ tài chính để tạo hữu hiệu trong hoạt động.

 

Sáng nay (25/3), Bộ TT&TT đã tổ chức hội nghị Triển khai kế hoạch công tác năm 2022 và tổng kết phong trào thi đua khen thưởng năm 2021 lĩnh vực phát thanh, truyền hình với sự tham dự của đại diện các Bộ, ban, ngành và hơn 200 đại diện từ các đài phát thanh, truyền hình (PTTH) trên toàn nước theo cả 2 hình thức trực diện và trực tuyến. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn tham dự và lãnh đạo hội nghị.

Doanh thu lĩnh vực PTTH đạt 9.200 tỷ đồng

Theo ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH và TTĐT), doanh thu năm 2021 của các dịch vụ phát thanh truyền hình năm 2021 khoảng 9.200 tỷ đồng. Số liệu cho biết các Đài PTTH các tỉnh, phố xá trực thuộc Trung ương đạt doanh số khoảng 3.900 tỷ đồng, trong đấy doanh số quảng cáo của các đài đạt 2.833 tỷ đồng; Nguồn kinh phí được cơ quan chính phủ cấp là 1.275 tỷ đồng.

Các đài phát thanh truyền hình phải tăng tự chủ tài chính để hoạt động hiệu quả
Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục PTTH và TTĐT báo cáo tại hội nghị

Theo số liệu từ Cục PTTH và TTĐT, năm 2021 Việt Nam có 78 kênh phát thanh và 198 kênh truyền hình trong nước. So với năm 2020, số lượng kênh truyền hình tăng 1 kênh, trong lúc phát thanh giảm 8 kênh phát. Việt Nam cũng có 58 chương trình nước ngoài được cấp phép biên soạn cung cấp trên công ty PTTH trả tiền, giảm 16 kênh so với năm 2020.

Theo đánh giá của dịch vụ quản lý, các Đài PTTH gặp nhiều khó khăn do phải tự bảo hiểm kinh phí hoạt động đều đặn từ năm 2020 theo quy hoạch. Tuy nhiên, nguồn thu của các Đài PTTH chủ yếu dựa vào ngân sách Nhà nước và quảng cáo.

Do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 đến nền kinh tế, nguồn thu quảng cáo của các Đài ước lượng sụt giảm 40 – 50% so với năm trước. Trong khi đó, ngân sách chính phủ cấp cho hoạt động của Đài PTTH giảm, gây khó khăn cho hoạt động chung cả của các đài truyền hình. Trong bối cảnh dịch bệnh, các Đài PTTH đã bám sát các chỉ đạo, định hướng  của Đảng, Nhà nước để thông tin kịp thời, toàn diện, trong đấy tập trung và tuyên truyền kịp lúc về bệnh dịch Covid-19 cũng giống các nỗ lực trong việc thi hành “mục tiêu kép” vừa phòng trừ dịch, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Đài bản địa chuyển đổi hoạt động, tận dụng các nền tảng số

Chia sẻ tại hội nghị, đại diện một số Đài PTTH cho thấy đã tập trung vào chuyển đổi số, chuyển hướng sang phần mềm hạ tầng số để xây dựng nội dung và tiếp cận được không ít khán giả; tận dụng lợi thế của truyền thông xã hội để phục vụ hiệu quả cho hoạt động sản xuất chương trình.

Theo ông Trần Minh Ngọc, Giám đốc đài Nghệ An, chuyển đổi số là giải pháp duy nhất cho sự đi lên bền vững của Đài PTTH cấp tỉnh. “ Chúng tôi tập trung thay đổi nhận thức trong sản xuất phân phối nội dung chuyển sang các nền tảng số; có lực lượng để sản xuất các nội dung riêng trên các nền tảng số” , ông Ngọc nói.

Các đài phát thanh truyền hình phải tăng tự chủ tài chính để hoạt động hiệu quả
Hội nghị được tổ chức trực tuyến ở không ít điểm cầu

Ông Ngọc cũng cho rằng, thay đổi trong suy đoán để huấn luyện nguồn nhân công số sản xuất cho những nền tảng số mới. Tận dụng hệ thống đa nền tảng, khai thác các nền tảng hiện nay như YouTube, Facebook, các ứng dụng, website nhờ kia đã bước đầu có doanh số từ những nền tảng này.

Có cùng ý kiến, ông Lê Công Đồng, đại diện VOH đã cho biết nhiều kết quả khi công ty này thành lập hệ sinh thái số để tăng cường hữu hiệu truyền thông cho các nội dung phát thanh. Cùng với website VOH, các kênh truyền thông số như Fanpage, Youtube, Tiktok đã mang đến hiệu quả lan tỏa nhờ các nội dung được cập nhật kịp thời và đa chủng loại hóa để đón cận được các người theo dõi sử dụng Internet. Theo thống kê, lượt xem trên kênh Facebook Radio VOH đạt 388,5 triệu phút; kênh TikTok của Đài cũng đạt 150 triệu lượt xem.

 

Chia sẻ kinh nghiệm hiện cơ chế tự chủ tài chính, phát triển nguồn thu, bà Nguyễn Thị Hải Anh, đại diện Đài PTTH Lào Cai cho biết giai đoạn đầu của chuyển đổi cơ chế sang tự chủ tài chính của Đài còn chậm và gặp nhiều khó khăn do tâm lý ngại thay đổi. Sau khi chuyển đổi sang cơ chế đặt hàng tuyên truyền, hoạt động của Đài thay đổi về chất, đời sống cán bộ người lao động được nâng lên. “Phát triển nguồn thu ngoài đặt mua không phải là chìa khóa vạn năng nhưng là động lực để loại bỏ những sơ cứng trong hoạt động của Đài trong các năm trước đây. Việc sử dụng kinh phí cũng hữu hiệu hơn, là cơ sở mới đầu để nâng cao năng lực cạnh tranh”, bà Hải Anh nói.

Các Đài PTTH phải tự chủ tài chính

Các đài phát thanh truyền hình phải tăng tự chủ tài chính để hoạt động hiệu quả
Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đánh giá cao những kết quả tích cực mà các Đài PTTH đã đạt được trong năm vừa qua trong bối cảnh còn nhiều khó khăn. Thứ trưởng ghi nhận các ý kiến đại diện các Đài PTTH bản địa nêu ra tại hội nghị và sẽ cho là đây cũng chính là các vấn đề nổi cộm nhất hiện giờ của các Đài.

Thứ trưởng cũng lưu ý, các Đài PTTH phải thay đổi, tập trung vào 3 vấn đề lớn nhất của lĩnh vực PTTH là phát triển nội dung, quản lý kinh tế và tập trung nguồn lực để phần mềm công nghệ, chuyển đổi số.

Theo phân tích của Thứ trưởng Bộ TT&TT, kinh tế và nội dung luôn song hành với nhau. Việc chuyển đổi từ giao nhiệm vụ chuyển sang đặt hàng sẽ tạo nhiều thuận lợi cho các Đài hoạt động khi được tự chủ chi phí để thu hút thần đồng cũng như chủ động trong số hoạt động khác. Ngược lại, lúc các Đài PTTH đã có cơ chế tài chính theo hướng đặt hàng thì sẽ giải quyết được vấn đề nội dung. Do đó, các Đài PTTH định vị định hướng lớn là quản lý tốt nội dung, tiếp tục thi hành tuyên truyền các hoạt động của Đảng, Chính phủ, Nhà nước đã định hướng nhất là phòng trừ dịch trong điều kiện thích ứng an toàn; phục hồi và phát triển kinh tế. “Trong mô hình quản lý kinh tế của các Đài phải dịch chuyển theo hướng cửa hàng tự chủ công lập và tăng cường tự chủ”, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nói.

Quản lý kinh tế là vấn đề cấp bách của các bộ phận báo chí, Bộ TT&TT đã tổ chức huấn luyện quản lý kinh tế cho báo chí của toàn quốc. Dự kiến, Bộ TT&TT sẽ tổ chức hội nghị về quản lý kinh tế cho các đài PTTH vào tháng tư tới.

Ngoài ra, để hỗ trợ các Đài PTTH chuyển đổi số, Bộ TT&TT sẽ bổ trợ đào tạo nhân công chuyển đổi số cho các đài. Theo Thứ trưởng, Bộ TT&TT dự kiến đào tạo 10.000 nhân lực số cho toàn quốc, trong đấy có 3.000 nhân lực số cho lĩnh vực báo chí truyền thông.

Các đài phát thanh truyền hình phải tăng tự chủ tài chính để hoạt động hiệu quả
Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng bằng khen cho 22 tập thể và 124 cá nhân có thành tích xuất sắc trong nghề PTTH

Cũng tại hội nghị, Bộ TT&TT đã tặng cờ thi đua cho 9 Đài PTTH; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho 22 tập thể và 124 cá nhân có thành tích xuất sắc trong trào lưu thi đua lĩnh vực PTTH.

Duy Vũ

chuyển đổi số, đài phát thanh truyền hình

Nội dung Các đài phát thanh truyền hình phải tăng tự chủ tài chính để hoạt động hiệu quả – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác