Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Ứng dụng công nghệ phòng chống dịch không thể nửa vời' – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Ứng dụng công nghệ phòng chống dịch không thể nửa vời' – Tin Công Nghệ PC-Covid, công nghệ phòng chống dịch, covid-19

PC-Covid là nền tảng duy nhất để phòng, chống dịch. Nền tảng này sẽ liên thông với VNEID và Sổ Sức khỏe từ ngày 20/10, để phục vụ công tác phòng trừ dịch cũng như cuộc đời của người dân.  

 

Đây là thông điệp được chỉ đạo các Bộ TT&TT, Y Tế và Công an thống nhất tại hội nghị trực tuyến với những địa phương, quán triệt một số nội dung về công tác tiêm chủng Covid-19 và giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về cư dân chiều nay (16/10).

Hội nghị do Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì.

Ba nền tảng công nghệ liên thông kết nối từ 20/10

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long một lần nữa nêu rõ ý kiến của Ban lãnh đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về việc sử dụng các nền tảng công nghệ phòng trừ dịch. Theo đó, PC-Covid sẽ là nền tảng duy nhất phòng chống, dịch. Sau khi dịch bệnh kết thúc, nền tảng này sẽ được coi xét duy trì hoặc chuyển đổi. Song song với PC-Covid, ứng dụng VNEID (do Bộ cảnh sát chủ trì) và Sổ Sức khỏe điện tử (do Bộ Y tế chủ trì) sẽ được sử dụng lâu dài phục vụ cho người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Ứng dụng công nghệ phòng chống dịch không thể nửa vời'
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tuyên bố tại hội nghị

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết, tiêm chủng hiện đang là ưu ái hàng đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19, do đó, cần giải được bài toán quản lý tiêm chủng để không còn những hiện hữu như trong thời gian qua.

“Hiện chúng ta đã tiêm được 61 triệu mũi tiêm chủng Covid-19. Do đó, việc đặt ra hiện nay là phải định danh, xác thực, thông tin đã chính xác. Mục tiêu là ra sao có thân xác thực được những thông tin của người tiêm chủng để phục vụ cho phòng trừ dịch bệnh, đi lại, lưu thông hay tham dự các hoạt động”, ông Long nói.

Ông Nguyễn Thành Long cũng nhấn mạnh với các địa phương, trách nhiệm xác thực tin tức thuộc về cấp cơ sở, bởi chỉ cấp cơ sở mới có thể đảm bảo độ chuẩn xác dữ liệu tiêm chủng của người dân.

Theo dự kiến, đến 20/10, 3 nền tảng này sẽ được kết nối, liên thông và chia sẻ dữ liệu với nhau. Chia sẻ cụ thể về kế hoạch, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết: Ba Bộ Y tế, TT&TT, Công an đã nhất trí từ ngày 20/10, các cơ sở tiêm đều phải thực hành trên nền tảng từ khâu lập mưu hoạch – tiêm – in và cấp chứng thư tiêm, để đảm bảo dữ liệu được chính xác. Đối với các dữ liệu đã có trước đây, khi chưa đối soát thì người dân có thể phản ánh các tin tức sai, chưa chính xác trên Cổng tiêm chủng quốc gia trước ngày 25/10. Sau 25/10 nếu có sai sót, người dân có thể phản ánh với cơ sở mà tôi đã tiêm.

Liên thông dữ liệu cho phòng chống dịch: “Khó mấy cũng phải làm”

Theo kế hoạch được liên bộ xây dựng, mục đích là phục vụ xác thực thông tin cá nhân của người được tiêm vắc xin Covid-19 thông qua việc kết nối, chia sẻ dữ liệu về tiêm chủng với Cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Ứng dụng công nghệ phòng chống dịch không thể nửa vời'
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến

Theo đó, trọng trách trọng tâm mà các bản địa cần thực hành gồm: Xác minh các tin tức cá nhân còn thiếu, không đúng với thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Xác thực và cập nhật thông tin cá nhân đã (được xác minh) trên nền tảng; Xác nhận giá trị pháp lý của dữ liệu kết quả tiêm chủng (đã được xác minh thông tin); Đồng thời tuyên truyền để các cá nhân, cán bộ y tế ý thức được quyền lợi và trách nhiệm của mình khi thực hiện.

Tại các địa phương, Y tế và Công an sẽ là hai đội quân nhận trách nhiệm kết hợp để đối chiếu, xác thực tin tức công dân đã tiêm vắc xin và tiến hành cập nhật trên hệ thống.

Theo ông Nguyễn Như Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, hiện ba Bộ thống nhất lấy căn cước công dân sử dụng chip điện tử có gắn mã QR Code để nhất trí dữ liệu căn cước công dân với dữ liệu tiêm chủng và F0 khỏi bệnh, để đảm bảo cuộc sống mới cho người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Ứng dụng công nghệ phòng chống dịch không thể nửa vời'
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Như Ngọc
 

Ông Ngọc cũng đề nghị lực lượng công an tại các bản địa tiếp tục thu thập dữ liệu của dân cư đảm bảo đúng, đủ, sạch. Đảm bảo danh sách những người đã tiêm vắc xin, F0 khỏi bệnh theo bản kê trưởng trạm y tế nhận về, để phân công cho cảnh sát khu vực rà soát lại để đảm bảo độ chính xác.

Trong bối cảnh nhiều địa phương vẫn còn dịch bệnh, làn sóng dân cư di chuyển, diễn ra thiên tai, đây là việc vô cùng khó khăn vất vả. “Lực lượng cảnh sát từ cấp Bộ đến cấp xã sẽ chấp hành vô điều kiện; Thực hiện 1 cách nhanh nhất, bảo hiểm kết quả nhất. Tinh thần là làm đến đâu gọn đến đó, đúng đến đó và kết thúc nhanh nhất”, ông Ngọc nói.

Đại diện nhiều bản địa chia sẻ, trong công đoạn tiêm chủng vẫn có trạng thái dữ liệu các mũi tiêm thấp hơn trong thực tế, do ở vô số nơi chưa triển khai trên nền tảng, nên có độ trễ trong việc nhập liệu. Một khó khăn khác là thiếu trang thiết bị để thi hành nhập liệu, hay biến động dân cư lớn cũng ảnh hưởng đến việc địa phương xong xuôi dữ liệu tiêm chủng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Ứng dụng công nghệ phòng chống dịch không thể nửa vời'
Hội nghị trực tuyến đến nhiều điểm cầu

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh quan điểm, các địa phương cần gấp rút tiến hành ngay, không chờ kế hoạch của Trung ương, vì Sổ sức khỏe điện tử đã được dùng ở tất cả những địa bàn. “Các cơ sở phải sử dụng bắt buộc từ ngày hôm nay để cập nhật vào hệ thống. Phải rà soát, xác thực ngay thông tin ở cơ sở và nên làm hàng ngày” , ông Long nói.

“Dùng công nghệ trong chống dịch chẳng thể nửa vời”

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, dùng phần mềm là thay đổi một thói quen, mà thay đổi thói quen thì không dễ. Người sử dụng là các cán bộ y tế tại những cơ sở tiêm chủng chắc chắn sẽ bỡ ngỡ, sẽ muốn làm bằng giấy như cũ, nhưng chỉ sau một vài ngày là sẽ quen, sẽ thấy tiện lợi. Do đó, sự bổ trợ triển khai của Bộ Y tế, Bộ TT&TT, Bộ Công an, các Sở Y tế, TT&TT, Công an và của Công ty phát triển phần mềm là rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định.

“Người dân sẽ là người thấy được tiện ích lớn nhất, từ đăng ký tiêm, đến trả kết quả, đến dùng kết quả tiêm để đi lại theo qui định của Bộ Y tế. Và đây mới là mục đích cuối cùng của chúng ta”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Ứng dụng công nghệ phòng chống dịch không thể nửa vời'
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị

Lãnh đạo Bộ TT&TT cho rằng, người sử dụng quyết định tới 80% thành công của nền tảng số. Bởi vì, các công nghệ hiện giờ đã sẵn sàng để đáp ứng đa số các yêu cầu của người sử dụng. Chỉ cần người dùng đặt rõ bài toán. Bởi vậy quyết tâm sử dụng công nghệ của ngành Y tế vẫn là quan trọng nhất, mang tính quyết định.

Trong sử dụng nền tảng số cả nước thì điều tối kỵ là, lúc dùng trong hệ thống lúc dùng ngoài hệ thống. Bộ trưởng cho là này là thói quen từ thời CNTT và nó hoàn toàn không phù hợp với thời công nghệ số. “Đây là điều tôi rất và rất muốn nhấn mạnh với anh Long Bộ Y tế và với ngành Y tế. Nếu muốn hữu hiệu thì phải dùng bắt buộc, 100% phải được sử dụng trong hệ thống, không cập nhật lên hệ thống thì kết quả chưa được chấp nhận, chưa được sử dụng cho những mục tiêu khác. Không thể nửa vời được! Nửa vời thì không hiệu quả, người dân không được hưởng lợi từ phần mềm công nghệ mà sẽ vô cùng tốn kém tiền của, công sức của các doanh nghiệp, cán bộ y tế và người dân. Nửa vời thì tốt nhất là không làm ngay từ đầu”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

“Từ giờ đến 20/10/2021, nền tảng cũng có thể có thể bị chậm, vì chúng ta phải đánh giá, kiện toàn tăng cường về an toàn, an ninh mạng. Nhưng sau đó, ngành Y tế sẽ dùng bắt buộc 100%, in 100% chứng thực tiêm chủng từ nền tảng, 100% sử dụng số liệu của nền tảng thay cho số liệu thống kê thủ công theo phương pháp truyền thống. Chỉ có như vậy, chúng ta sẽ không gặp phải vấn đề sai, vấn đề thiếu dữ liệu”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bài: Duy Vũ

Ảnh: Minh Đức

PC-Covid, công nghệ phòng chống dịch, covid-19

Nội dung Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Ứng dụng công nghệ phòng chống dịch không thể nửa vời' – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác