Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu về chuyển đổi số ngành Tài nguyên môi trường – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu về chuyển đổi số ngành Tài nguyên môi trường – Tin Công Nghệ Tin Công Nghệ xin giới thiệu bài viết của Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng về chuyển đổi số ngành Tài nguyên môi trường, ngày 31/12.

Tin Công Nghệ xin giới thiệu bài viết của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng về chuyển đổi số ngành Tài nguyên – Môi trường, ngày 31/12.

Chuyển đổi số báo chí, dữ liệu là ‘sống còn’
Đẩy mạnh chuyển đổi số để chăm lo an sinh xã hội tốt hơn cho người dân
Chuyển đổi số là khâu đột phá xúc tiến phát triển nông nghiệp Việt Nam

 

Nếu 10 năm trước đây, ai đấy nói mọi tổ chức rồi sẽ đều là các tổ chức số thì chẳng ai tin. Nhưng hôm nay, nếu một tổ chức nào này mà chưa trang bị kế hoạch trở thành một tổ chức số thì đã là chậm chân và nguy cơ tụt hậu là rất cao.

Năm 2021 đã cho thấy, những tổ chức phát triển tốt nhất là những tổ chức có mức độ chuyển đổi số cao. Chuyển đổi số là biến mình thành một tổ chức số. Công nghệ thông tin là mua phần cứng, ứng dụng còn tổ chức thì vẫn chính là tổ chức theo cách cũ. Fintech của ngành ngân hàng là một tỉ dụ được nhắc đến tối đa về sự kết hợp thành đạt của công nghệ số vào một ngành và làm thay đổi ngành đó.

Ngành tài nguyên môi trường (TNMT) có hai loại gia sản rất lớn. Một loại thì đang được sử dụng rất hiệu quả là tài nguyên, là đất đai. Một loại thì đang ngủ yên là dữ liệu. Dữ liệu là một loại tài nguyên mới, người thì gọi là dầu mỏ, người thì coi là nhân tố sản xuất tựa như như đất đai, vốn. Muốn có dữ liệu thì đầu tiên phải số hóa toàn cầu thực. Đối với ngành TNMT thì đó là số hoá đất đai, số hóa tài nguyên, số hóa nước, số hóa biển, số hóa không khí,… Và không những là số hóa mà còn là đo lường sự biến hóa của chúng theo thời gian thực thông qua các dòng censor.

Vậy là chúng ta sẽ được một phiên bản số của ngoài nước thực. Trong phiên bản số này, chúng ta sẽ nhìn thấy Trái Đất “thở” thế nào, chúng ta sẽ nhìn thấy sự ô nhiễm không khí đang thay đổi thế nào, chúng ta sẽ nhìn thấy sự xâm nhập mặn theo từng giây. Càng nhiều dữ liệu bao nhiêu thì càng nhiều tài nguyên bấy nhiêu. Và giờ đây là lúc dùng các công nghệ số như Big Data và AI để phân tích, để phát giác vấn đề, để tìm nguyên nhân, để dự báo, để quy hoạch, để quản lý…

Những việc như thế này là rất khó, rất lâu, rất tốn công sức và không chính xác, rất tốn kém tiền của, thậm chí là không khả thi để thực hiện trong toàn cầu thực. Nhưng lại cũng có thể thi hành rất nhanh, chuẩn xác và thông minh, không tiêu tốn trong toàn cầu số. Khi đã tìm ra phương án, lời giải tối ưu trong toàn cầu số thì quay về tác động lên toàn cầu thực.

Hoạt động trí não là trong ngoài nước số, hoạt động cơ học là trong ngoài nước thực. Với sự hỗ trợ này thì toàn cầu thực sẽ được sử dụng một cách tối ưu và hữu hiệu hơn rất nhiều. Ngành TNMT sau khi chuyển đổi số thì sẽ giàu lên tối thiểu là gấp đôi!

 

Dữ liệu này lại đang tăng đều từng ngày, do sự thay đổi của môi trường. Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, tài nguyên không làm biến mất và lại được sinh ra. Ngành TNMT canh tác trên mảnh đất mới này sẽ tạo nên nhiều, biết bao giá trị mới cho ngành, cho đất nước. Công thức của chuyển đổi số là Dữ liệu + Điện toán đám mây + AI. Dữ liệu mà được đánh thức thì cũng giống như con hổ ngủ được đánh thức, sẽ tạo ra sự đi lên đột phá cho ngành TNMT và sẽ cho đất hước. Tất cả những gì mà ngành TNMT nên làm là đánh thức con hổ.

Năm 2022 sẽ là năm động thái về chuyển đổi số. Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số đã công bố 35 nền tảng số quốc gia phải được phát triển trong năm 2022 để làm hạ tầng phát triển nhà nước số, kinh tế số và xã hội số. Trong số này có 1 nền tảng số của ngành TNMT, đó là nền tảng bản đồ số. Ngành TNMT sớm công bố thêm 1 số nền tảng số để thúc đẩy chuyển đổi số ngành TNMT.

Việt Nam chọn phát triển các nền tảng số là giải pháp đột phá để thúc đẩy chuyển đổi số. Nền tảng số chính là hạ tầng số trên không gian mạng. Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tận gốc đủ năng lực để phát triển các nền tảng số Việt Nam. Nền tảng số Việt Nam thì giữ lại Việt Nam tài nguyên dữ liệu của người Việt Nam. Bộ TNMT giao cho doanh nghiệp Việt Nam các dự án chuyển đổi số thì cũng chính là cách hữu hiệu nhất để phát triển công nghệ Việt Nam.

Bộ TNMT tiếp tục kiện toàn Ban lãnh đạo về Công nghệ thông tin thành Ban chỉ huy Chuyển đổi số ngành TNMT, do Bộ trưởng làm trưởng ban, và cử ra một đồng chí Thứ trưởng chuyên trách về chuyển đổi số, cải tiến cơ quan chuyên trách về công nghệ thông tin thành bộ phận chuyên trách về chuyển đổi số, nên là cục chuyển đổi số. Bộ nên sớm có một kế hoạch riêng về chuyển đổi số cho năm 2022, ban hành ngay đầu tháng 1/2022, và phối phù hợp với Bộ TT&TT để triển khai, theo tinh thần là việc gì khó, thuộc kỹ năng của Bộ TT&TT thì nhanh chóng đẩy sang cho Bộ TT&TT, việc gì khó hơn thì báo cáo Uỷ ban Quốc gia về Chuyển đổi số do Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch Ủy ban. Chọn một số doanh nghiệp công nghệ lớn làm đối tác chiến lược để nhanh chóng tạo ra các nền tảng chuyển đổi số ngành TNMT.

Chúng ta đi qua đại dịch trăm năm thì hãy học được bài học trăm năm và tận dụng được cơ hội trăm năm để bứt phá vươn lên, và năm 2022 sẽ là 1 năm thành công!

chuyển đổi số, tài nguyên môi trường, Nguyễn Mạnh Hùng

Nội dung Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu về chuyển đổi số ngành Tài nguyên môi trường – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác