Apple vừa cho Intel và NVIDIA biết thế nào là một con chip tốt – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Apple vừa cho Intel và NVIDIA biết thế nào là một con chip tốt – Tin Công Nghệ Ngoài hiệu năng, cách Apple tối ưu năng lượng của M1 Pro và M1 Max là điểm mà Intel và NVIDIA cần xem lại mình.

Ngoài hiệu năng, cách Apple tối ưu năng lượng của M1 Pro và M1 Max là điểm mà Intel và NVIDIA cần coi lại mình.

 

Apple một lần nữa bộc lộ sức mạnh với bộ đôi M1 Pro và M1 Max. Ngoài khả năng xử lý, những con chip Apple Silicon còn tối ưu năng lượng hữu hiệu hơn đối thủ sử dụng kiến trúc x86. Vấn đề với Intel, AMD hay NVIDIA không chỉ là công suất thô mà còn là lượng điện tiêu thụ.

Ở một số bài kiểm tra, điểm số của chip Intel thế hệ thứ 11 đánh bại Apple M1 Pro và M1 Max. Tuy nhiên, CPU Intel luôn tốn nhiều điện năng hơn để xử lý một tác vụ tương đương.

Chip Apple Silicon dùng ít điện hơn trên cùng tác vụ

Theo Anandtech , M1 Max có hiệu suất nhiều nhất khoảng 39,7 W để đạt 12.375 điểm ở bài kiểm tra Cinebench R23. Intel Core i9-11980HK của MSI GE76 Raider băng qua thành tích của M1 Max, đạt 12.830 điểm. Tuy nhiên, con chip laptop đầu bảng của Intel tiêu thụ không dưới 106,5 W điện để có được điểm số này.

Các thí nghiệm của Anandtech cho hiểu được Intel bị bỏ xa trong khoản tối ưu điện năng. CPU nền tảng x86 cũng đều có thể cạnh tranh về hiệu suất của M1 Max, nhưng cần nhiều năng lượng hơn.

Trong bài kiểm tra Floating Point, Apple M1 Max đem đến công suất cao hơn bất kỳ CPU x86 nào. Điều này còn có được là nhờ băng thông lớn mà con chip sở hữu. Apple ban bố M1 Max có đường truyền nhiều nhất 400 GB/s. Trong các bài thực nghiệm, con số chỉ đạt ngưỡng 200 GB/s, nhưng đã đủ bỏ xa các đối thủ khác.

Apple M1 Max có điểm số đa nhân kém hơn Intel Core i9-11980HK. Ảnh: PCMag.

Không chỉ CPU, GPU của Apple cũng có thể có thế mạnh tương tự. “Giải pháp đồ họa của Apple rất tốt. Dù không có nhiều trò chơi để đánh giá năng lực xử lý thật sự của GPU mới, nhưng công suất tổng thể của nhân đồ họa sản xuất bởi Apple vẫn tăng đáng kể so với trước đây”, biên tập viên Joel Hruska của Extremetech viết.

Tuy nhiên, M1 Pro hay M1 Max chưa là con chip hoàn hảo. Extremetech cho rằng đây không phải chọn lựa dành cho mọi người dùng. Với nhu cầu sử dụng thông thường, hiệu xuất của Apple M1 đã đủ. Mặt khác, có 10% người dùng máy tính sẽ không chuyển qua sử dụng MacBook Pro dù M1 Max có mạnh thế nào. Đó là các game thủ.

Phần bị các dịch vụ bán dẫn bỏ quên

Extremetech cho biết điểm yếu lớn nhất của Intel hay NVIDIA không cần là công suất thô, mặc dầu phần lớn CPU hay GPU hiện có không mạnh bằng Apple M1 Max.

Vấn đề nằm ở cách Táo khuyết tối ưu năng lượng trên hệ thống System on Chip (SoC) có vẻ như bỏ xa các hãng sản xuất khác. Các CPU hiệu năng cao của Intel trở nên kém hữu hiệu ở một vận tốc nhất định. Khi xung nhịp của con chip tăng lên, lượng điện cần có cũng tỷ suất thuận.

Chip Apple Silicon cần dùng ít điện hơn so với CPU x86 trong cùng một tác vụ. Ảnh Apple.

Điều tương tự cũng xảy ra với NVIDIA. Hãng đã loại bỏ thuật ngữ Max-Q trên thế hệ card đồ họa RTX 3000 series. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể thấy những trường hợp laptop sử dụng GPU RTX 3060 nhưng tiêu chí thụ nhiều nhất 80 W điện.

 

Việc giới hạn TDP của card đồ họa trên những mặt hàng mỏng nhẹ khiến hiệu xuất giảm sút nghiêm trọng. Chỉ những cái máy có vóc dáng to, dày sở hữu hệ thống tản nhiệt tốt mới có các GPU chạy hết công suất.

Chưa thể theo dấu cách nhà sản xuất phân bố năng lượng làm sao ở các dải xung nhịp của chip Apple Silicon. Tuy nhiên, MacBook ARM gần như không gặp vấn để ở mọi khoảng tốc độ. Trong khi đó, những con chip x86 trở nên không ổn định ở mức xung nhịp trên 3,2 GHz.

Trang Extremetech cho là Táo khuyết đã để lại một “phần hở” khoảng 15-25% hiệu năng trên những con chip của mình. Hãng sử dụng phần này để phân bổ và tối ưu năng suất của các nhân CPU.

Những hy vọng ở sau này

Lịch sử cho biết các loại chip mang đến một công suất cao nhưng tiết kiệm điện luôn có tỷ lệ thành đạt nhiều hơn trên thị trường. Trong quá khứ, chip Ryzen sử dụng năng lượng hữu hiệu hơn nhiều so với thế hệ Bulldozer trước đó. Core 2 Duo của Intel cũng tối ưu tốt hơn kiến trúc Pentium 4. Những lần ra mắt này đều mở ra một giai đoạn thành đạt cho hai đơn vị bán dẫn.

Intel sử dụng các nhân dành dụm năng lượng tựa như chip ARM trên CPU Core thế hệ 12. Ảnh: Intel.

Mặt khác, kích thước của chu trình sản xuất là thử thách mà Apple cần băng qua trong thời gian tới khi hãng chế tạo những con chip của mình ở mức 5 nm. Trong khi đó, sự chào đời của CPU Gen 12 Alder Lake cũng cho biết hành động làm mới mình đến từ Intel.

Những con chip mới của Intel ngoài các việc có cải thiện vận tốc xử lý còn được chuẩn bị thêm các lõi Efficient-cores (E-cores) để xử lý tác vụ đa nhiệm.

Đây là lần thứ nhất công ty bán dẫn của Mỹ áp dụng thiết kế lõi hiệu năng cao và dành dụm năng lượng dạng này, vốn chỉ xuất hiện trên chip ARM. Nâng cấp hứa hẹn sẽ giúp cải thiện công suất làm việc và nối dài thời lượng pin của máy tính.

Các bài đối chiếu với chip M1 Pro, M1 Max đang được thi hành với CPU Intel. Trong khi đó, trên thị trường còn có những con chip AMD sử dụng kiến trúc Zen 3, 7 nm, nắm giữ công suất sử dụng năng lượng rất tốt. Nhiều tin đồn cho thấy trung tâm có kế hoạch ra mắt thế hệ CPU Zen 3 bổ sung V-Cache và Zen 4 vào năm 2022.

AMD còn có dòng sản phẩm APU, một dạng SoC tương tự của Apple, với cả CPU và GPU được đặt trên và một die (mạch tích hợp) chip bán dẫn. Tuy nhiên, dịch vụ không bán dòng mặt hàng này rộng rãi.

Theo Zing/Anandtech

Chip Apple M1 Max, chip M1 Pro, chip M1 Max, chất lượng chip Apple,

Nội dung Apple vừa cho Intel và NVIDIA biết thế nào là một con chip tốt – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác