Gỡ Bỏ Tận Gốc Phần Mềm độc Hại (malware) Trên Máy Tính Windows 10


Nếu trên màn hình máy tính Windows 10 của bạn xuất hiện các cửa sổ pop up quảng cáo hoặc chuyển hướng máy tính của bạn đến các cửa sổ quảng cáo, rất có thể máy tính của bạn đã biết thành các phần mềm quảng cáo hoặc các chương trình không mong muốn tấn công.

Các cửa sổ pop up quảng cáo này thường được gây nên là chương trình bổ trợ quảng cáo, được phân phối thông qua các nền tảng không giống nhau trong quá trình cài đặt chương trình.

Các chương trình độc hại thường xâm nhập hệ thống khi bạn cài đặt một ứng dụng miễn phí nào đó có đính kèm thêm cài đặt các chương trình quảng cáo này.

Khi một chương trình ứng dụng quảng cáo được cài đặt trên máy tính của bạn, trong công đoạn sử dụng trình duyệt web (Google Chrome, Firefox, Microsoft Edge hoặc Internet Explorer), bạn sẽ nhìn thấy các cửa sổ popup quảng cáo khác nhau. Trong đó gồm những:

  • Các banner quảng cáo trên trang web mà bạn truy cập.
  • Nội dung các trang web ngẫu nhiên được chuyển thành hyperlink.
  • Trình duyệt hiển thị các cửa sổ popup gợi ý cho bạn cập nhật hoặc cài đặt các ứng dụng giả mạo.
  • Các chương trình phần mềm quảng cáo không mong muốn được cài đặt trên hệ thống mà người sử dụng không hề hay biết.

Ngoài việc hiển thị quảng cáo và thu thập dữ liệu, các quảng cáo trên Windows 10 thường “ẩn mình” để người sử dụng không hề hay biết. Thông thường, trên khay hệ thống sẽ chẳng có một dấu vết nào cả, thậm chí ngay khi trong menu bản kê các chương trình được cài đặt trên hệ thống của bạn.

Phần mềm quảng cáo có thể làm chậm máy tính của bạn. Ngoài ra nó cũng là nguyên nhân làm chậm kết nối Internet trên hệ thống bằng phương pháp tải về các quảng cáo. Đôi khi công đoạn lập trình các phần mềm quảng cáo bị lỗi cũng có thể có thể là nguyên do khiến cho máy tính của bạn không ổn định. Thêm nữa bạn cần mất công click để đóng từng cửa sổ popup một.

Các cửa sổ pop up quảng cáo

Gỡ bỏ hoàn toàn ứng dụng độc hại (malware) trên máy tính Windows 10

Bước 1: Quét hệ thống bằng Malwarebytes AdwCleaner

AdwCleaner là một tiện ích miễn phí, tiện ích này sẽ quét hệ thống và các trình duyệt web để tìm và loại bỏ các phần mềm được cài đặt trên hệ thống mà bạn không hề hay biết.

1. Tải AdwCleaner về máy và cài đặt.

Tải AdwCleaner về máy và cài đặt ở đây.

2. Trước khi cài đặt AdwCleaner,  đóng mọi thứ trình duyệt web  trên máy tính của bạn, sau đó kích đúp chuột vào biểu tượng AdwCleaner.

Nếu Windows hỏi bạn có muốn cài đặt AdwCleaner hay không, click chọn  Yes  để cho phép chạy chương trình.

Tải AdwCleaner về máy và cài đặt

3. Khi chương trình đã mở, click chọn nút  Scan  như hình dưới đây:

Khi chương trình đã mở, click chọn nút Scan

Và AdwCleaner sẽ bắt đầu quá trình quét để tìm và loại bỏ các ứng dụng độc hại (malware) cũng như các ứng dụng quảng cáo.

4. Để loại bỏ các tập tin độc hại được AdwCleaner phát hiện, click chọn nút  Clean .

Để loại bỏ các tập tin độc hại được AdwCleaner phát hiện, click chọn nút Clean

5. AdwCleaner sẽ thông báo bạn lưu lại bất kỳ các tập tin hoặc tài liệu mà bạn đang mở lại vì chương trình luôn phải khởi động lại máy tính để hoàn tất quá trình dọn sạch các tập tin độc hại. Nhiệm vụ của bạn là lưu các tập tin và tài liệu lại, sau đó click chọn  OK .

Lưu các tập tin và tài liệu lại

Sau khi máy tính của bạn khởi động xong và bạn đã  đăng nhập  lại, AdwCleaner sẽ tự động mở một  file Log  có chứa các tập tin,  key registry  và các chương trình đã được gỡ bỏ khỏi máy tính của bạn. Bạn cũng có thể có thể xem lại file log này và đóng cửa sổ  Notepad  lại.

Bước 2: Sử dụng Malwarebytes Anti-Malware để quét hệ thống một lần nữa

Malwarebytes Anti-Malware là công cụ quét hệ thống theo yêu cầu, công cụ sẽ loại bỏ tất cả ứng dụng độc hại (malware) rời khỏi máy tính Windows 10 của bạn. Điều quan trọng là Malwarebytes Anti-Malware sẽ chạy song song với các ứng dụng diệt virus khác mà tránh bị xung đột.

1. Tải Malwarebytes Anti-Malware về máy và cài đặt.

Tải Malwarebytes Anti-Malware về máy và cài đặt tại đây.

2. Sau khi đã tải xong Malwarebytes Anti-Malware, tiến hành đóng mọi thứ các chương trình lại, sau đó kích đúp chuột vào biểu tượng có tên  mbam-setup  để bắt đầu công đoạn cài đặt Malwarebytes Anti-Malware.

Lúc này trên màn hình xuất hiện hộp thoại  User Account Control  hỏi bạn có muốn chạy tập tin hay không. Click chọn  Yes  để tiếp tục công đoạn cài đặt.

Tải Malwarebytes Anti-Malware về máy và cài đặt

3. Thực hiện theo các bước chỉ dẫn trên màn hình để cài đặt Malwarebytes Anti-Malware Setup Wizard.

 Cài đặt Malwarebytes Anti-Malware Setup Wizard

Click chọn  Next  để thực hành cài đặt Malwarebytes Anti-Malware, cho tới cửa sổ cuối cùng bạn click chọn  Finish  để hoàn tất.

Chọn Finish để hoàn tất 

4. Sau khi cài đặt xong, Malwarebytes Anti-Malware sẽ tự động mở và  update  dữ liệu diệt virus. Để bắt đầu quá trình quét, bạn click chọn nút  Scan Now .

Để bắt đầu quá trình quét, bạn click chọn nút Scan Now.

5. Malwarebytes Anti-Malware sẽ bắt đầu quét hệ thống của bạn để tìm và loại bỏ các ứng dụng độc hại.

Malwarebytes Anti-Malware sẽ bắt đầu quét hệ thống

6. Sau khi hoàn thành qui trình quét, trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ hiển thị mọi thứ các tập tin, chương trình độc hại mà Malwarebytes Anti-Malware phát giác được. Để gỡ bỏ các chương trình độc hại mà Malwarebytes Anti-Malware phát giác được, click chọn nút Remove Selected.

Để gỡ bỏ các chương trình độc hại mà Malwarebytes Anti-Malware phát hiện được, click chọn nút Remove Selected.

7. Malwarebytes Anti-Malware sẽ loại bỏ mọi thứ các tập tin, chương trình độc hại và key registry mà nó phát hiện. Trong qui trình loại bỏ các tập tin này, cũng có thể Malwarebytes Anti-Malware sẽ yêu cầu khởi động lại máy tính để hoàn chỉnh quá trình.

Trong quá trình loại bỏ các tập tin này, có thể Malwarebytes Anti-Malware sẽ yêu cầu khởi động lại máy tính để hoàn tất quá trình.

Bước 3: Sử dụng HitmanPro để quét và kiểm tra hệ thống

HitmanPro  tìm và loại bỏ các chương trình độc hại (malware), các chương trình quảng cáo (adware), các mối đe dọa hệ thống và sẽ cho dù là cả virus. Chương trình được thiết kế để chạy cùng các chương trình diệt virus và các công cụ bảo mật khác.

1. Tải HitmanPro về máy và cài đặt.

Tải HitmanPro về máy và cài đặt tại đây.

2. Kích đúp chuột vào file có tên “ HitmanPro.exe ” (nếu sử dụng phiên bản 32-bit) hoặc kích đúp chuột vào file “ HitmanPro_x64.exe ” (nếu sử dụng phiên bản 64-bit).

Click chọn  Next  để cài đặt HitmanPro trên máy tính của bạn.

Tải HitmanPro về máy và cài đặt

3. Và HitmanPro sẽ bắt đầu quá trình quét các  chương trình độc hại  (malware) trên hệ thống của bạn.

HitmanPro sẽ bắt đầu quá trình quét các chương trình độc hại

4. Sau khi công đoạn kết thúc, HitmanPro sẽ hiển thị bản kê các chương trình độc hại (malware) mà nó phát giác được trên hệ thống của bạn. Click chọn  Next  để  gỡ bỏ  các chương trình độc hại đi.

Click chọn Next để gỡ bỏ các chương trình độc hại đi

5. Click chọn nút Activate free license để dùng thử HitmanPro trong một tháng và để gỡ bỏ các tập tin độc hại khỏi hệ thống của bạn.

Activate free license

Bước 4: Sử dụng Zemana AntiMalware để quét hệ thống

Sử dụng Zemana AntiMalware để loại bỏ tiện ích mở rộng Youndoo.com trên trình duyệt và các chương trình độc hại khác trên máy tính của bạn.

1. Tải Zemana AntiMalware về máy và cài đặt.

Tải Zemana AntiMalware về máy và cài đặt tại đây.

2. Kích đúp chuột vào file mang tên  “Zemana.AntiMalware.Setup.exe”  để cài đặt Zemana AntiMalware trên máy tính của bạn.

Lúc này trên màn hình xuất hiện hộp thoại  User Account Control  hỏi bạn có muốn chạy tập tin hay không. Click chọn  Yes  để tiếp tục quá trình cài đặt.

Tải Zemana AntiMalware về máy và cài đặt

3. Click  chọn Next  và thi hành theo các bước chỉ dẫn trên màn hình để cài đặt Zemana AntiMalware trên máy tính của bạn.

Click chọn Next và thực hiện theo các bước hướng dẫn

Đến cửa sổ Select Additional Task, bạn cũng có thể có thể bỏ tích tùy chọn Enable Real Time Protection rồi click chọn Next.

Enable Real Time Protection rồi click chọn Next

4. Khi cửa sổ Zemana AntiMalware mở, click chọn  nút Scan .

 Khi cửa sổ Zemana AntiMalware mở, click chọn nút Scan.

5. Zemana AntiMalware sẽ bắt đầu quét máy tính của bạn để tìm các file độc hại. Quá trình quét có thể sẽ mất đến khoảng 10 phút.

Zemana AntiMalware sẽ bắt đầu quét máy tính của bạn để tìm các file độc hại

6. Khi hoàn thành công đoạn quét, Zemana AntiMalware sẽ hiển thị bản kê tất cả các chương trình độc hại được phát hiện. Click chọn  nút Next  để loại bỏ tất cả các file độc hại khỏi máy tính của bạn.

Click chọn nút Next để loại bỏ tất cả các file độc hại khỏi máy tính của bạn

Zemana AntiMalware sẽ loại bỏ tất cả những file độc hại khỏi máy tính của bạn và sẽ đòi hỏi hệ thống khởi động lại để loại bỏ tất cả những chương trình độc hại.

Bước 5: Reset lại trình duyệt của bạn về trạng thái thiết lập mặc định

– Trên trình duyệt Internet Explorer:

Để reset trình duyệt Internet Explorer về trạng thái thiết lập mặc định, bạn thi hành theo những bước dưới đây:

1. Mở trình duyệt Internet Explorer, sau đó click chọn biểu tượng hình răng cưa ở góc trên cùng bên phải màn hình, chọn Internet Options.

Mở trình duyệt Internet Explorer

2. Lúc này trên màn hình xuất hiện cửa sổ Internet Options , ở đây bạn click chọn  tab Advanced , sau đó click chọn  Reset .

Trên cửa sổ Internet Options, tại đây bạn click chọn tab Advanced, sau đó click chọn Reset

3. Trên cửa sổ  “Reset Internet Explorer settings” , bạn đánh tích chọn  “Delete personal settings”  rồi click chọn nút  Reset.

Chọn Reset

4. Sau khi qui trình reset kết thúc, click chọn nút Close để đóng cửa sổ hộp thoại xác nhận. Cuối cùng khởi động lại trình duyệt Internet Explorer của bạn lại là xong.

Cuối cùng khởi động lại trình duyệt Internet Explorer của bạn lại là xong.

– Trên trình duyệt Firefox:

1. Click chọn biểu tượng 3 dòng gạch ngang ở góc trên cùng bên phải màn hình, sau đó chọn  Help.

Click chọn biểu tượng 3 dòng gạch ngang sau đó chọn Help

2. Trên Menu Help, click chọn Troubleshooting Information.

Nếu chẳng thể truy cập Menu Help, bạn nhập  about:support  vào thanh địa chỉ để mở trang Troubleshooting information.

Troubleshooting Information

3. Click chọn nút  “Refresh Firefox”  ở góc trên cùng bên phải trang Troubleshooting Information.

Chọn Refresh Firefox

4. Tiếp tục click chọn nút  Refresh Firefox  trên cửa sổ xác nhận.

Tiếp tục click chọn nút Refresh Firefox trên cửa sổ xác nhận

5. Firefox sẽ tự đóng cửa sổ lại và chuyển về tình trạng cài đặt mặc định ban đầu. Sau khi hoàn tất, một cửa sổ hiển thị các tin tức sẽ xuất hiện. Click chọn  Finish.

– Trên trình duyệt Chrome:

1. Click chọn biểu tượng 3 dòng gạch ngang ở góc trên cùng màn hình, chọn  Settings .

Click chọn biểu tượng 3 dòng gạch ngang chọn Settings.

2. Lúc này trên màn hình xuất hiện cửa sổ Settings, ở đây bạn cuộn xuống dưới tìm và click chọn  Show advanced settings  (hiển thị cài đặt nâng cao).

Show advanced settings

3. Trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ cài đặt nâng cao của trình duyệt Chrome, tại đây bạn cuộn xuống dưới tìm  Reset browser settings . Tiếp theo click chọn nút  Reset browser .

Tiếp theo click chọn nút Reset browser

4. Một cửa sổ xác nhận sẽ xuất hiển thị trên màn hình, nhiệm vụ của bạn là click chọn nút Reset để xác nhận.

Chọn nút Reset để xác nhận

– Trên trình duyệt Microsoft Edge:

1. Trên trình duyệt Microsoft Edge, click chọn tượng trưng More actions (biểu tượng 3 dấu chấm), sau đó click chọn  Settings .

Chọn biểu tượng More actions sau đó click chọn Settings

2. Tiếp theo dưới mục  Open with , chọn tùy chọn  Start page .

Tiếp theo dưới mục Open with, chọn tùy chọn Start page

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

  • Khi vận tốc mạng chậm, tắt tính năng này đi để duyệt Web trên các trình duyệt mau hơn
  • Khắc phục lỗi Err-Connection-Refused và lỗi Err_Connection_Closed trên trình duyệt Chrome
  • Hướng dẫn gỡ bỏ Social Search toolbar trên trình duyệt Chrome, Firefox và Internet Explorer

Chúc các bạn thành công!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác