Đánh Giá Cylance Smart Antivirus – Phần Mềm Diệt Virus Sử Dụng Công Cụ Trí Tuệ Nhân Tạo


Một số công cụ giúp loại bỏ ứng dụng độc hại dù rất hiệu quả, nhưng thiếu các tính năng tiện dụng và giao diện khó sử dụng. Cylance Smart Antivirus là một giải pháp diệt virus gọn nhẹ của tập đoàn Cylance, nhà sản xuất bảo mật dựa theo AI mới đây được Blackberry mua lại với mức giá 1,4 tỷ USD.

Công cụ này sẽ không phát giác các mối đe dọa bằng văn bản ký file của chúng, mà không dừng lại ở đó sử dụng “công cụ trí tuệ nhân tạo” để xác định các mối dọa dẫm 1 cách chủ động.

Cách tiếp cận này làm giảm đáng kể bất kỳ tác động nào đến năng suất hệ thống. Chẳng hạn, Smart Antivirus không đều đều tải xuống các file tin tức về các dòng virus hoặc tiêu tốn tài nguyên ổ cứng để chạy tính năng quét toàn bộ hệ thống. Nó thậm chí không có nút 'Scan'. Tất cả các gì người dùng phải làm để chương trình cũng có thể thi hành nhiệm vụ của mình là cho phép nó quét các file thực thi khi chúng được khởi chạy, và mọi mối dọa dẫm sẽ bị chặn trước lúc chúng cũng đều có thể gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho máy tính của người dùng.

Một lợi ích lớn khác của phương pháp tiếp cận kiểu AI này là khả năng xác định tốt hơn các mối đe dọa tận gốc mới và không được khám phá (ít nhất là về mặt lý thuyết). Trong khi những công cụ khác đang mong chờ các bản cập nhật về các dòng virus mới (tất nhiên chỉ có thể xuất hiện sau khi mối dọa dẫm đã tạo nên những tác động nhất định), thì tất cả hình như đã quá muộn. Cylance Smart Antivirus được thành lập đủ sáng dạ nhằm mục tiêu nhận biết những mối hiểm nguy mới ngay khi chúng xuất hiện.

Tìm hiểu ứng dụng Cylance Smart Antivirus sử dụng AI

  • Giá cả
  • Thiết lập Cylance Smart Antivirus
  • Các tính năng và đặc điểm chính
  • Khả năng bảo vệ

Giá cả

Cylance Smart Antivirus có nhiều mức giá, với ba gói khác nhau, tùy vào số lượng thiết bị mà người dùng sở hữu.

  • Gói Personal cho dù là một thiết bị duy nhất (Windows hoặc Mac) và có giá $29 (£22,31/673.000VND) trong một năm, $49 (£37,69/1.136.000VND) trong hai năm.
  • Gói Household cho dù là tối đa năm thiết bị và có giá $69 (£53,07/1.600.000VND) trong một năm hoặc $109 (£83,85/2.528.000VND) trong hai năm.
  • Gói Family cho phép sử dụng Smart Antivirus trên tối đa 10 thiết bị với giá $99 (£76.15/2.296.000VND) trả tiền theo năm hoặc $149 (£114.62/3.455.000VND) với tùy chọn hai năm.

Chắc chắn bạn sẽ tìm kiếm được cho mình tùy chọn phù hợp, bất cứ đang sở hữu chỉ một máy tính duy nhất hay cùng theo đó nhiều thiết bị. Rất tiếc, Smart Antivirus không có bản dùng thử, nhưng Cylance đáp ứng trả lại tiền trong 30 ngày.

Giá cả

Thiết lập Cylance Smart Antivirus

Bắt đầu với Cylance Smart Antivirus bằng phương pháp chọn gói phù hợp. Sau khi tạo tài khoản Cylance, bạn có thể đăng nhập vào bảng điều khiển web Smart Antivirus, nơi chứa đa số các chức năng quản lý của chương trình.

Thêm thiết bị ngày nay vào tài khoản và trang web sẽ giới thiệu cho bạn các phần mềm Smart Antivirus khách trên Windows và Mac.

Quá trình tải và cài ứng dụng trên Windows chỉ mất vài giây. Smart Antivirus khá nhỏ gọn, chiếm khoảng 180MB dung lượng ổ đĩa và hai tiến độ nền thường sử dụng chưa tới 60MB RAM. Đó là do Smart Antivirus hoàn toàn chỉ tập trung vào trọng trách diệt virus mà thôi.

Không có độ năng lọc URL, chặn spam, bảo quản tài khoản ngân hàng, trình quản lý mật khẩu, tính năng hủy file hoặc bất kỳ tính năng bổ sung bảo mật nào khác mà người dùng thường thấy ở các phần mềm khác.

Smart Antivirus được thiết kế để trở thành một công cụ “thiết lập và lãng quên” thực sự, có nghĩa là một khi đã cài đặt, người sử dụng sẽ không khi nào phải quay về giao diện của chương trình nữa. Điều đó cũng có thể không hấp dẫn thuộc mọi người, nhưng ít ra, nó cũng làm cho mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều. Sau khi thiết lập, người dùng cũng có thể có thể tiếp tục sử dụng máy tính như bình thường.

Thiết lập

Các tính năng và đặc tính chính

Smart Antivirus có 1 bản kê tính năng đáng chú ý nhưng rất ít cách để kiểm soát hoặc tương tác với package.

Ví dụ, bảng điều khiển chương trình chỉ hiển thị thông tin tình trạng cơ bản: Nhật ký các sự kiện và danh sách các mối đe dọa đã biết thành cách ly. Ngoài việc quan sát, người sử dụng không thể làm những gì với các dữ liệu này, và thậm chí sau đó, nó không có ý nghĩa nhiều như ta mong đợi.

Bảng điều khiển Events ban đầu hiển thị nhật ký về những khám phá và tác động quan trọng như mong đợi. Nhưng sau đó, mọi thứ các thông tin này sẽ biến mất. Người dùng cũng có thể có thể nhìn vào tab Threats để xem danh sách các file bị cách ly, và phần Events  để có thêm sự giải thích về các mối dọa dẫm hoặc tình huống liên quan.

Người dùng có kinh nghiệm có thể muốn điều tra thêm về file đã trở nên cách ly, nhưng rất đáng tiếc Cylance không cung cấp thêm trợ giúp cho phần này. Nhấp chuột phải vào file đã tách biệt và tất cả các gì bạn thấy là tùy chọn 'File Properties' mà thôi. Theo mặc định, không có những tùy chọn khác.

Smart Antivirus không có nút Scan, vì nó tự động phát giác và giải quyết các file thực thi ngay khi chúng khởi chạy. Và nó cũng không có bất kỳ cài đặt cục bộ nào, ngoài khả năng bật hoặc tắt thông báo.

Chương trình có 'Advanced mode' với một vài tính năng khác. Thay vì một menu 'Advanced mode' mà người dùng có thể chọn và bỏ qua các tính năng, Cylance muốn người dùng truy cập trực tuyến, tìm liên kết chứa chỉ dẫn sử dụng Smart Antivirus. Không cần đoái hoài đến việc đang sử dụng gói nào, hãy tìm thông tin về 'Advanced mode', sau đó thay đổi shortcut của Cylance để thêm dòng lệnh '-a' và khởi chạy lại chương trình.

Chế độ này chứa các tùy chọn mới để chạy trong chế độ nền hoặc quét một thư mục cụ thể, ghi thêm các thông tin khác và xóa các file đã cách ly. Đây là những thứ rất cơ bản và “bị giấu” ở dưới cùng của menu chuột phải khi nhấp vào biểu trưng khay hệ thống. Nhưng dù sao thì có cũng hơn không.

Đi đến bảng điều khiển web của Cylance và người dùng sẽ tìm thấy một số cài đặt khác. Ngoài khả năng bật hoặc tắt tính năng bảo quản tự động, nó còn hỗ trợ người dùng quản lý các file đã tách biệt và quản lý danh sách an toàn mà theo lý thuyết, người sử dụng có thể liệt kê các file chắc chắn là an toàn, dù Smart Antivirus coi chúng là một mối dọa dẫm tiềm ẩn.

Việc quản lý bản kê an toàn này cũng hoạt động nhưng rườm rà hơn so với hơn giao diện của bản cài đặt.

Ví dụ, trang ' How to safelist a file ', yêu cầu người dùng nhập thủ công SHA256 của file mục đích vào form trên web. Nếu người sử dụng không biết SHA256 là gì (về cơ bản, nó là chữ ký cho file), trang sẽ gợi ý rằng nên tạm thời tắt bảo mật để cấp phép file chạy.

Vì vậy, chính trực mà nói Cylance đang ẩn một chức năng có ích trên trang web. Nó khiến cho qui trình trở nên quá phức tạp và thay vì thực hành hoặc lý giải để dễ dàng hóa việc này (sao chép thủ công SHA256 từ máy khách cục bộ vào clipboard), nó lại đề xuất người dùng vô hiệu hóa tính năng bảo quản mỗi khi muốn chương trình chạy.

Đó chưa phải là tất cả. Mặc dù trang có tiêu đề ' How to safelist a file ', nhưng nó lại đề cập đến quá trình thêm file vào danh sách an toàn. Bảng điều khiển không có tùy chọn thêm file thủ công vào bản kê thủ công như đã đề cập.

Rất có khả năng những nguyên lý thiết kế này tới từ những mặt hàng doanh nghiệp của Cylance, trong đó việc giới hạn những gì người sử dụng có thể làm cục bộ là một ý tưởng rất tốt, việc cũng đều có thể khống chế chúng từ bảng điều khiển web trung tâm là 1 điểm cộng lớn khác và các quản trị viên biết chuẩn xác SHA256 nghĩa là gì. Tuy nhiên, người dùng thường thì lại tận gốc khác biệt. Có vẻ như Cylance còn rất nhiều việc phải làm trước khi đích thực hiểu người sử dụng gia đình chờ mong điều gì.

Tính năng

Khả năng bảo quản

Điều quan trọng là phải hiểu một phần mềm diệt virus cũng có thể bảo vệ hệ thống chống lại các mối dọa dẫm tốt ra sao. Các thử nghiệm quy mô nhỏ được tiến hành thông qua một máy ảo với 20 mẫu malware và cách thức hoạt động của Cylance Smart Antivirus bắt đầu được khám phá. Kết quả rất ấn tượng. Tất cả 20 mẫu đều bị chặn trước lúc chúng có thể thực thi (các mẫu ransomware trong ngoài nước thực chẳng thể mã hóa một file duy nhất).

Vấn đề nhỏ duy nhất là ứng dụng này phát giác nhầm một chương trình. Điều này khá là ngạc nhiên, chính vì đây là một ứng dụng nhỏ, đơn giản, không khiến tác động gì hiểm nguy và chưa một lần bị đánh dấu bởi bất kỳ ứng dụng diệt virus nào khác. Nhưng này là file duy nhất mà người sáng tác gặp sự cố và nếu gặp tình huống tương tự trong thực tế, người dùng có thể phục hồi và chạy file như bình thường.

Trong thí nghiệm cuối cùng, người sáng tác đã chạy trình mô phỏng ransomware riêng của mình trên hệ thống được bảo quản bởi Cylance và chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Vì này là code tùy chỉnh, nên Smart Antivirus chắc chắn sẽ chưa từng thấy nó trước đây, khiến công đoạn này trở thành một thí nghiệm thú vị hơn về hành vi. Và kết quả hơi thất vọng, trình giả lập được phép chạy đến khi xong xuôi và mã hóa hàng nghìn file thử nghiệm.

Khi thử nghiệm giả lập ransomware trên với sản phẩm của Bitdefender và Kaspersky thì đều bị chặn và các file đã mã hóa sẽ có khôi phục. Thất bại này là một mối quan tâm nhỏ cần lưu ý, nhưng thực tế là Smart Antivirus đã chặn tất cả các mẫu ransomware thí nghiệm mà không gặp khó khăn gì. Đó là điều quan trọng nhất.

Cylance Smart Antivirus đã làm tốt trọng trách của mình trong số thử nghiệm phần mềm độc hại đơn giản. Một bản nâng cấp cho giao diện cũng sẽ có người dùng chờ đón.

Nếu quan tâm đến ứng dụng này bạn có thể tham khảo tại: shop.cylance.com

Xem thêm:

  • 3 kiểu quét virus và thời điểm thích hợp để sử dụng
  • Các công cụ quét virus online trực tuyến miễn phí
  • “Tuyệt chiêu” diệt virus Autorun bằng tay

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác