Những Mẹo đơn Giản Giúp Bạn Tiết Kiệm Pin Laptop Hiệu Quả


Laptop 1 thời gian sử dụng thông thường pin sẽ chai đi đáng kể và kéo theo việc giảm thời gian sử dụng pin. Và thật khó chịu khi bạn đang làm việc ở tiệm cà phê hay ở công sở mà máy đột nhiên sập nguồn, giờ đây bạn lại không mang theo sạc hay tại đây không có sẵn ổ để sạc pin? Vậy thế nào để tạo ra thể dành dụm pin hữu hiệu khi sử dụng. Dưới đây là 5 thủ thuật giúp bạn dành dụm pin máy tính xách tay theo gợi ý của các chuyên gia.

1. Cắm sạc bất cứ khi nào cũng có thể

Cắm sạc bất cứ khi nào có thể

Một cách chắc chắn đáp ứng laptop của bạn luôn sẵn sàng là cắm sạc bất kể khi nào có thể. Bạn cũng nên lựa chọn mua thêm ít nhất một bộ pin dự phòng, giữ một cái ở công sở cùng một chiếc trong túi đựng máy tính.

Nếu bạn làm việc thường xuyên cả ở nhà, nên cân nhắc mua thêm bộ pin thứ ba. Một quan niệm sai lầm thông dụng về các laptop là cắm sạc pin liên tục sẽ khiến chai pin và tinh giảm tuổi đời của pin. Với công nghệ lithium sử dụng ở các laptop hiện đại, điều đó không đúng.

2. Điều chỉnh độ sáng màn hình

Điều chỉnh độ sáng màn hình

Màn hình laptop là phần ngốn nhiều pin nhất, vì thế duy trì độ sáng màn hình ở mức thấp giúp kéo dài thời gian dùng pin đáng kể. Màn hình với ít ánh sáng cũng dễ chịu hơn trong số không gian có ánh sáng vừa phải. Bạn cũng đều có thể thiết lập thời gian để máy chuyển màn hình sang chế độ mờ thấp, từ một tới ba phút không sử dụng.

3. Theo dõi những phần mềm không cần thiết

Một trong những thủ phạm chính tiêu hao pin là các ứng dụng chẳng luôn phải có chạy khi khởi động máy. Các máy tính tối tân có nhiều tính năng tiết kiệm pin hiệu quả, nhưng chúng chỉ có thể làm thế nếu các phần mềm chưa được mở quá nhiều. Những ứng dụng chẳng cần phải có chẳng những ngốn pin mà còn làm toàn bộ hệ thống chạy từ từ lại và như 1 vòng quanh lại khiến tốn kém pin nhiều hơn cho cùng một công việc.

5 cách tiết kiệm pin laptop hiệu quả
Sử dụng các tab trong Windows Task Manager để bỏ những chương trình không quan trọng tiêu thụ quá nhiều năng lượng

4. Tắt những ứng dụng nền khi không sạc pin

Ngoài các ứng dụng không cần thiết, các ứng dụng nền quá tốn kém năng lượng như Windows Update và các phần mềm cập nhật phần mềm khác cũng phải được tắt đi khi laptop của bạn không cắm sạc. Không tắt hẳn Windows Update, nhưng kiểm tra định kỳ những ứng dụng đang chạy trên máy sẽ là điều có ích để tiết kiệm pin.

5. Tắt những thiết bị không cần thiết

Bạn cũng có thể tắt bớt các thiết bị phần cứng hay cổng chẳng cần thiết bởi những thiết bị này cũng tương đối tốn pin, dù lựa chọn này sẽ không phải laptop nào cũng áp dụng được. Bắt đầu bằng sự việc tắt các chức năng không dây chẳng cần thiết. Cũng đừng để một đĩa DVD hay Blu-ray trong ổ nếu mà bạn không cần dùng.

Cuối cùng, nhiều máy tính tối tân có màn hình phản quang trong bóng tối. Ứng dụng này rất ngầu, nhưng nếu bạn làm việc đủ nhiều với bàn phím và thuộc các nút bấm, điều ấy sẽ không cần có nữa.

6. Kích hoạt chế độ dành dụm điện

Kích hoạt chế độ tiết kiệm điện

Ngày nay với sự tiến lên của công nghệ, nhiều nhà cung cấp đã tích hợp vào chiếc laptop chế độ để dành pin Eco Mode hay Battery Saver. Khi người sử dụng kích hoạt chế độ này, máy tính sẽ tự động điều tiết để giảm lượng điện năng tiêu thụ của máy tính mà người dùng không cần mất quá nhiều thời gian để thiết lập từng quá trình một. Thông thường, Eco Mode hay Battery Saver sẽ làm giảm tốc độ xử lý của máy, hạ độ sáng màn hình…

7. Dọn dẹp và chống phân mảnh ổ hdd

Ổ cứng HDD của laptop sau một thời gian dài sử dụng, lưu trữ dữ liệu dần trở nên “rối tung” khiến hệ thống hoạt động chậm chạp và ì ạch dẫn đến ổ cứng bị phân mảnh khiến công đoạn xử lý dữ liệu chậm, gây tốn kém pin. Để khắc phục trạng thái này bạn nên thực hiện việc rọn dẹp ổ hdd để chống phân mảnh, điều ấy sẽ khắc phục được lỗi tiêu tốn nhiên liệu cho máy.

Với những chiếc laptop chạy hệ điều hành Windows bạn cũng đều có thể sử dụng ứng dụng Optimize Drivers tích hợp sẵn trên máy để tối ưu hóa ổ đĩa, kể cả cả việc gửi lệnh TRIM để tối ưu hóa hiệu suất. Ngoài ra, bạn cũng cũng đều có thể cài một số ứng dụng của hãng thứ ba được thiết lập tự động dọn dẹp và chống phân mảnh hiệu quả. Việc tối ưu hóa dữ liệu trên ổ HDD có thể làm định kỳ theo tuần, theo từng tháng tùy theo chừng độ sử dụng của bạn.

8. Tránh để laptop nóng

Tránh để laptop nóng

Sử dụng máy tính quá lâu trong điều kiện nóng khiến nhiệt độ máy tăng cao chính là lý do làm cho pin trên máy tính dần xuống cấp, không chỉ với laptop mà những thiết bị điện tử cũng không ngoại lệ. Nhiệt độ máy tính cao không những ảnh hưởng đến chất lượng pin mà nó còn khiến khả năng giải quyết của máy tính bị giảm đi. Vậy nên, khi sử dụng máy tính người dùng nên để máy ở nơi thoáng mát, xa nguồn nhiệt, tránh để trên chăn, giường… Ngoài ra, cũng có thể có thể dùng thêm đế tản nhiệt hay kê nghiên máy để nhiệt tỏa ra thoát nhanh hơn.

9. Tắt máy đúng cách

Tắt máy đúng cách

Hầu hết, các loại máy tính đều có 3 chế độ khi tắt máy gồm Shutdown, Sleep và Hibernate, hiểu được ý nghĩa của những chế độ này sẽ giúp cho bạn sử dụng máy trở nên hữu hiệu hơn. Đối với chế độ Shutdown, bạn sẽ tắt máy hoàn toàn để máy được nghỉ dưỡng và không sử dụng trong thời gian dài. 

Trong khi đấy Sleep được hiểu là chế độ “ngủ trưa”, khi máy tắt ở chế độ này, máy tính vẫn hoạt động, nhưng ở chừng độ thấp nhằm sẵn sàng chạy lại mà không phải khởi động từ đầu. Sleep được gợi ý dùng khi bạn tạm ngừng dùng máy trong thời gian ngắn.

Còn Hibernate được ví như “ngủ đông”, mức dành dụm năng lượng sẽ cao hơn Sleep nên khi cấm dùng máy trong thời gian dài vừa phải hoặc muốn tối ưu pin thì nên chọn chế độ này.

10. Chăm sóc pin định kỳ

Không để pin kiệt về mức 0% mới sạc vì cũng có thể có thể nhanh làm hỏng pin. Lời khuyên được mang ra là nên sạc khi mức pin còn khoảng từ 20 đến 30%.

Khi máy tính hiển thị sai dung lượng pin, tự tắt nguồn bất thần khi mức pin dưới 10% thì cần cân chỉnh lại. Đầu tiên, sau khi pin lên mức 100%, tiếp tục cắm sạc trong khoảng 2 tiếng hoặc hơn để máy tận gốc ổn định và nguội bớt. Sau đó, thiết lập máy tự đi vào chế độ Hibernate ở mức pin 5% hoặc cao hơn (có thể chọn ở mức máy thường bị tắt đột ngột nhưng không được dưới 5%).

Sau đó, sử dụng máy tính như bình thường liên tiếp cho đến khi máy tự đi vào chế độ ngủ đông. Để máy ở tình trạng này trong khoảng 5 tiếng hoặc hơn nhiều hơn. Khi đã đủ thời gian, tiếp tục cắm sạc cho máy lên mức 100% pin (trong quá trình này có thể mở máy lên dùng bình thường).

Hy vọng với những mẹo hữu ích trên sẽ giúp máy tính của bạn có thể dành dụm được pin đáng kể trong qui trình sử dụng máy.

Xem thêm:

  • Tiết kiệm pin cho Tablet và Laptop chạy Windows 8
  • Mẹo dành dụm pin cho laptop chạy Windows
  • Thủ thuật tiết kiệm pin trong Windows 10 với tính năng Power Throttling 

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác