Việc Xuất Hiện đầu Tiên Trên Thị Trường Không Phải Là Tất Cả


Đúng như dự đoán, nhiều hãng sản xuất đã bắt đầu “châm chọc” chiếc MacBook mới của Apple sau khi sản phẩm này ra mắt. Màn hình độ sắc nét cao? Asus và Dell đã có từ lâu. Độ mỏng? MacBook còn thua cả chiếc Yoga Pro 3 của Lenovo. Chip Intel Core M? Lenovo cũng đã có từ năm ngoái rồi.

Tóm lại, ý các hãng là sự ” sáng tạo ” của Apple trên thiết bị mới của họ hoàn toàn không có gì mới mẻ hết. Nhưng Vlad Savov, một phóng viên của trang The Verge lại không nghĩ như thế. Anh cho rằng việc ” đầu tiên ” không quan trọng bằng trải nghiệm người dùng trong qui trình họ sử dụng sản phẩm.

Tất cả những đòn phản bác nói trên từ các hãng PC lớn đều nhằm vào đối thủ là Apple MacBook 12″ , thiết bị thu được rất nhiều sự quan tâm trong sự kiện xảy ra hồi tuần rồi. Việc chỉ ra những hạn chế của đối thủ chẳng cần là một điều sai lầm, nhưng việc đối chiếu từng con số nhỏ cùng nhau thực chất không phải là một cách hay. Bạn có nghĩ rằng vài milimet mỏng hơn trên chiếc laptop của bạn sẽ thuyết phục được người tiêu dùng trong lúc trackpad của bạn tệ hơn và pin thì kém hơn hẳn so với MacBook?

Đó là một bài học mà các công ty công nghệ đáng lý ra phải học được tính đến thời điểm này. Việc xuất hiện trước mắt không còn quan trọng nữa, thay vào đây chỉ có mặt hàng tốt nhất mới là thứ đáng chú ý.

Quay trở lại hồi năm 2010, Dell ra mắt chiếc Streak – smartphone trước mắt với màn hình 5″. Ngày nay màn hình 5″ chẳng có gì lạ trong thế giới Android và thậm chí còn to ra từng ngày, nhưng bạn thấy đấy, Dell giờ đây thậm chí chẳng còn sản xuất điện thoại nữa. Chiếc Streak thất bại vì nhiều lý do, cả lớn và nhỏ, nhưng màn hình 5″ đã chẳng thể cứu vãn được tình hình.

Điều tương tự cũng diễn ra với Intel và nền tảng Mobile Internet Devices vào những năm 2007-2009. Đây cũng có thể xem là những chiếc tablet mỏng và linh hoạt đầu tiên, tương tự iPad Mini ngày nay, nhưng thời lượng pin của chúng lại quá kém và giao diện thì tồi tệ cho việc tương tác bằng cảm ứng. Thực chất ngày nay chúng ta cũng đang sống trong kỷ nguyên của thiết bị Mobile Internet Device đấy thôi, có điều không cần là những chiếc MID mà Intel công bố hồi trước.

Vấn đề nghị phát từ mong muốn được giành lấy danh hiệu ” trước mắt ” nhằm tạo ra ưu thế khác biệt. Đây là điều kiện cần nhưng vẫn không phải là điều kiện đủ để có một mặt hàng tuyệt hảo trong nghề công nghệ. Đây cũng là nguyên nhân vì sao nhiều hãng laptop đang chạy đua nhau làm ra những chiếc máy tính mỏng nhất hay màn hình độ sắc nét cao nhất. Cả hai yếu tố nói trên đều là những thứ đáng tham vọng, nhưng những sản xuất lại ” hụt chân ” trong việc đưa ra trải nghiệm tốt cho người dùng.

Thực chất thì Apple cũng đã gặp việc này chứ không chỉ những công ty khác, tiêu biểu là chiếc MacBook Pro Retina 15″ đời trước mắt đã phải rất vất vả để cũng có thể có thể xử lý hình ảnh cho màn hình độ phân giải 2880 x 1800 , đỉnh cao trên laptop vào thời điểm năm 2012. Chiếc MacBook Pro Retina 13″, từng được quảng cáo là laptop có màn hình độ phân giải cao thứ nhì thế giới, cho dù còn có hiệu năng tệ hơn trông thấy.

Động thái nhấn mạnh vào việc xuất hiện trước các đối thủ khác trên thị trường hình như rất người ngốc và dễ gây hiểu lầm. Khi bạn đi sắm một con chuột mới để xài, bạn có tìm con chuột laser trước mắt ( là Logitech MX 1000 ra mắt năm 2004 ) hay bạn đi mua con chuột tốt nhất? Liệu bạn có đoái hoài đến ai là nhà cung cấp tai nghe Bluetooth trước mắt hay không? Khi nói về sản phẩm điện tử cá nhân, không có ý tưởng nào là độc nhất của một công ty cả, tất cả rồi sẽ được phổ biến rộng rãi và nhiều chọn lựa sẽ xuất hiện để người tiêu dùng chọn. Thế nên, ngay cả những lúc bạn là người trước mắt mang ra một công nghệ đột phá, bạn cũng chỉ có thể tận hưởng điều ấy trong thời gian ngắn mà thôi.

Khi Apple đưa ra những số liệu kinh doanh của mình, một trong các chỉ số mà hãng rất thường nhắc đến đến đó là chừng độ hài lòng của người dùng. Trong sự kiện ngày 9/3 vừa qua thì chỉ số đó là gần 100% với iPhone 6 và 6 Plus, mặc dầu Apple không cần là công ty trước mắt sản xuất điện thoại màn hình to. Apple chỉ khiến cho mọi thứ có sẵn trở nên tốt hơn và hưởng lợi nhuận từ đó.

Chất lượng quan trọng hơn tốc độ ra mắt. Điều này đặc biệt hợp lý cho ngành công nghệ lúc mà lợi thế của người trước mắt hình như sẽ bị mất đi ngay lập tức. Tôi ( Vlad Savov ) rất mong muốn nhìn chiếc MacBook 12″ của Apple bị đè bẹp bởi một đối thủ khác, một đối thủ tốt hơn. Với việc Windows 10 trang bị xuất hiện, khả năng này là tận gốc có thật. Nhưng tính đến ngày hôm nay, những đối thủ thực lực nhất của Apple hình như đang mãi đuổi theo cấu hình và bỏ lỡ những cái quan trọng thật sự. Các đối thủ khác hãng giành sức để đánh bại dùng thử mà chiếc MacBook mang lại chứ không những giành chiến thắng về cấu hình.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác