Những Lưu ý Khi Mua ổ Cứng Máy Tính


Trong thời đại số hiện nay thì chúng ta thường lưu biết bao dữ liệu quan trọng trên máy tính, cụ thể là trong ổ cứng. Do vậy, vấn đề chọn mua ổ cứng là việc hết sức quan trọng, đáp ứng phù hợp nhu cầu sử dụng với chi phí phải chăng. Nếu các bạn đang hoặc sắp có ý muốn mua ổ cứng cho máy tình của mình thì hãy xem thêm những lưu ý mà Quản Trị Mang tổng hợp được dưới đây để tạo nên các quyết định sáng suốt nhé.

Loại HDD hay SSD

Hầu hết người dùng hiện tại khi chọn mua máy tính đều muốn trang bị ổ lưu giữ thể rắn SSD (solid-state drive) thay vì ổ cứng truyền thống HDD (hard-disk drive). Về cơ bản, ổ SSD cũng như ổ HDD đều có cùng chức năng dùng làm lưu trữ dữ liệu cho máy tính, cùng theo đó chúng cũng có ưu điểm và khuyết điểm giống như bất kỳ mặt hàng nào khác.

Ổ HDD hay SSD

Ổ SSD sử dụng bộ nhớ flash để lưu giữ dữ liệu thay vì các phiến đĩa bằng kim loại quay bằng motor cơ học trong ổ hdd HDD. Cấu tạo này cũng như như trong ổ lưu trữ USB. Điểm nổi bật nhất của ổ SSD là có vận tốc đọc ghi dữ liệu mau hơn hẳn so với HDD. Bên cạnh đó, SSD đòi hỏi ít điện năng hơn nên sẽ giúp để dành pin cũng giống tăng thời gian sử dụng pin cho laptop. Ngoài ra, SSD không sử dụng các phần tử cơ học quay nên không gây ra tiếng ồn và có độ bền cao hơn. Tuy nhiên, cho đến bây giờ, SSD vẫn chẳng thể qua mặt HDD về giá bán cũng giống dung lượng.

Do đó, nếu chi phí là mối quan tâm chính thì tốt nhất bạn nên chọn ổ cứng HDD. Đồng thời, nếu chỉ có nhu cầu chủ đạo để lưu giữ sao lưu hoặc dạng ổ đĩa gắn ngoài, hãy chọn mua ổ cứng truyền thống. Ngược lại, nếu muốn chuẩn bị ổ đĩa để chạy hệ điều hành nhanh hơn hoặc đều đặn muốn truy xuất nhiều tập tin và chương trình thì giải pháp SSD sẽ đáp ứng tốt cho bạn.

Kích thước vật lý và cổng giao tiếp

Sau khi đã quyết định chọn mua SSD hay HDD, bạn càng phải chọn loại kích thước ổ đĩa. Hiện nay, thị trường có 2 loại kích thước ổ đĩa là 3,5 inch hợp với máy tính để bàn và 2,5 inch thường dùng cho laptop. Hiện nay, thị trường ổ HDD loại 3,5 inch có dung lượng lên đến 4TB khi đang loại ổ 2,5 inch có dung lượng cao đặc biệt là 2TB . Công nghệ ổ SSD có dung lượng nhỏ hơn hẳn và chỉ có loại kích thước 2,5 inch .

Cổng giao tiếp USB 2.0

Ngoài ra, khi chọn mua ổ lưu trữ thì bạn cũng nên chú ý chọn loại cổng giao tiếp thích hợp với hệ thống máy tính đang có của mình. Hầu hết ổ HDD và SSD hiện giờ đều sử dụng cổng giao tiếp SATA để gắn trong, còn chuẩn giao tiếp IDE ngày xưa hầu như không còn được bán nữa. Ổ SSD và HDD đời mới hiện nay đều trang bị cổng SATA-3 hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên đến 6Gb/s, đồng thời vẫn cũng có thể tương thích ngược với chuẩn giao tiếp SATA-2 cũ hơn với vận tốc 3Gb/s.

Trong khi đó, nếu có sức mua ổ gắn ngoài, bạn cũng có thể chọn loại cổng giao tiếp USB 2.0 ( vận tốc lý thuyết 480MB/s ), USB 3.0 ( tốc độ 5Gb/s ) hay cổng Thunderbolt ( tốc độ lên đến 10Gb/s ) nếu máy tính có trang bị loại cổng tương ứng.

Loại gắn trong hay gắn ngoài

Một trong những điều cần cân nhắc trước khi mua ổ hdd máy tính là hãy quyết định chọn mua ổ gắn trong hay gắn ngoài. Thường thì mỗi máy tính đều phải có tối thiểu một ổ đĩa vật lý bên trong để cài đặt hệ điều hành và các chương trình. Nếu máy tính của bạn đã có sẵn ổ gắn trong nhưng bạn phải mở rộng thêm dung lượng lưu giữ cùng lúc cũng cần đến vận tốc giải quyết và sao chép dữ liệu thì nên chọn loại ổ gắn trong.

Ổ cứng gắn ngoài

Trong khi đó, nếu đề cao tính di động để cũng có thể mang theo dữ liệu lượn mọi chỗ thì bạn nên lựa chọn ổ gắn ngoài. Về lý thuyết, ổ gắn ngoài là giải pháp hoàn hảo cho mục tiêu lưu giữ di động và sao lưu dự phòng. Bạn có thể dùng ổ gắn ngoài để sao chép dữ liệu giữa máy tính với nhau hoặc kết nối trực tiếp với TV hay dàn âm thanh tương thích để phát các tập tin đa phương tiện.

Đặc tính kỹ thuật

Dưới đây là những thông số về đặc tính kỹ thuật mà bạn phải phải quan tâm khi chọn mua ổ cứng.

  • Dung lượng lưu trữ : Ổ cứng HDD hiện giờ có dung lượng tối đa 4TB do hạn chế về thiết kế vật lý. Trong khi đó, ổ SSD có dung lượng nhỏ hơn nhiều và chưa cũng đều có thể qua được mức 2TB . Hiện nay, dòng ổ SSD tiêu dùng ít khi vượt quá 512GB .
  • Tốc độ truyền : Hiệu suất của ổ HDD tiêu dùng được định vị bởi nhiều yếu tố, tuy vậy thường được định vị bằng thông số vòng quay mỗi phút ( RPM-round per minute ). RPM càng cao có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Ổ HDD loại 3,5 inch trên thị trường hiện giờ thường là 7.200RPM khi đang loại ổ HDD 2,5 inch thường là 5.400RPM .
  • Dung lượng bộ nhớ cache : Khi một ổ cứng HDD cần truyền dữ liệu từ một vùng này đến một vùng khác, nó sử dụng một nơi vực đặc biệt của cục nhớ nhúng được coi là bộ nhớ đệm (cache). Bộ nhớ cache càng lớn sẽ cho phép dữ liệu được chuyển càng mau hơn ( vì có thể lưu giữ được không ít tin tức hơn tại 1 thời điểm ). Ổ cứng HDD hiện nay có thể có kích thước bộ nhớ cache từ 8MB đến 128MB .

Đặc tính kỹ thuật

  • Thời gian truy xuất : Ổ cứng truyền thống còn có một vài nhân tố khác ảnh hưởng đến hiệu suất chẳng hạn như thời gian cần để đầu đọc xác định và đọc hoặc ghi dữ liệu vào ổ đĩa. Đó chính là thông số thời gian truy xuất. Trong khi đó, đối với ổ SSD thì người sử dụng nên quan tâm đến thông số vận tốc đọc và ghi tuần tự ( sequential read/write speed ).
  • Tỷ lệ hư hại : Do ổ cứng HDD được thiết kế từ các bộ phận cơ học nên hao mòn theo thời gian là một yếu tố cần quan tâm. Tuy nhiên, không phải mọi thứ ổ cứng đều có thông số tỷ suất hư hỏng bằng nhau. Một số mẫu ổ hdd dễ dẫn đến hỏng hóc chỉ với sau 1 năm sử dụng, khi đang những mẫu khác có tuổi thọ trung bình vượt trên 6 năm. Bạn cần nghiên cứu thông số này trên mặt hàng trước khi quyết định mua.

Ổ SSD thường có tuổi đời cao hơn vì không có những thành phần cơ học, trung bình lên đến 2 triệu giờ sử dụng so với 1,5 triệu giờ của ổ HDD. Tất cả ổ SSD được bán trên thị trường đều có số lần ghi nhất định, được xem là “tỷ lệ chịu ghi” (write endurance rating). Nói cách khác, ổ SSD cũng có thể có thể được ghi với một số lần giới hạn trước lúc nó mất độ tin cậy.

Vấn đề giá bán

Khi mua bất kỳ một món hàng nào, điều quan trọng nhất mà người sử dụng quan tâm đó là giá bán. Ổ cứng máy tính cũng không cần là một ngoại lệ. Khi đã xác định được loại ổ lưu trữ cần mua, bạn cũng có thể khảo giá một vài trang web bán hàng, chọn ra mặt hàng đảm bảo đúng các tiêu chí đã đưa ra và cuối cùng có thể tính ra giá trên mỗi GB.

Chẳng hạn, ổ HDD WD Black 1TB có mức giá bán 70 USD , tính ra khoảng 0,07USD/GB . Nếu chọn ổ WD Black 2TB có mức giá bán 125 USD thì khoảng 0,06USD/GB . Còn nếu tìm ổ WD Black 4TB giá 222 USD thì chỉ tầm 0,05USD/GB . Như vậy, xét về mức giá trên mỗi GB thì ổ 4TB có giá tốt nhất. Trong khi đó, với ổ SSD thì nếu chọn mẫu Crucial MX100 dung lượng 128GB giá 67USD , tính ra khoảng 0,52USD/GB . Nếu chọn bản 256GB của cùng model giá 105USD thì khoảng 0,41USD/GB . Còn nếu lọc bản 512GB với giá 200USD thì tính ra chỉ có 0,39USD/GB .

Nhìn chung, với những người có nhu cầu lưu trữ lớn thì mua ổ hdd dung lượng càng lớn càng có lợi. Ngược lại, với người dùng thông thường, mua ổ dung lượng lớn cũng cùng nghĩa tốn tiền cho phần dung lượng dư thừa không khi nào dùng tới.

  • Kiểm tra vận tốc để “khám” sức khỏe của ổ cứng
  • Ổ cứng thể rắn (SSD) và 1 số điều bạn nên biết
  • Khôi phục ổ cứng bằng Time Machine

Chúc các bạn thành công!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác