Hướng Dẫn Chọn Cấu Hình Laptop


Khi mua laptop, bạn không những cần chú ý đến dòng sản phẩm mà phải cân nhắc đến cả những chọn lựa cấu hình trong dòng mặt hàng đó nữa. Hầu hết dòng laptop hiện giờ đều cung cấp nhiều lựa chọn cấu hình, cho người sử dụng chọn bộ vi xử lý, RAM, bộ nhớ lưu trữ, màn hình hay dung lượng pin.

Một số nhà cung cấp như Lenovo còn cho phép bạn tuỳ chọn cấu hình khi mua laptop trực diện trên website của hãng. Tuy nhiên, hầu hết các hãng chỉ dễ dàng cung cấp nhiều lựa chọn cấu hình định sẵn cho một dòng sản phẩm. Trong tình huống này, bạn cần quyết định nên chi tiền cho các nâng cấp nào để đáp ứng nhu cầu của mình khi đang vẫn cũng có thể có thể tiết kiệm tiền cho những thứ chẳng cần thiết.

Dưới này là một số lời dặn để bạn tham khảo khi chọn lựa cấu hình cho laptop.

Vi xử lý Intel Core i5

Vi xử lý Core i5

Hầu hết laptop phổ thông hiện giờ sử dụng bộ vi giải quyết Core của Intel gồm Core i3, i5 hoặc i7, còn những máy giá rẻ có thể sử dụng chip AMD hoặc Pentium, Celeron và Atom của Intel. Thông thường, các laptop cải tiến từ Core i3 lên Core i5 sẽ đắt hơn khoảng 100 USD và 200 USD nếu nâng từ Core i5 lên Core i7. Nếu bạn muốn có hiệu năng khá hùng mạnh và đủ dùng cho vài năm tới thì nên đầu tư lên chút để làm được Core i5. Tuy nhiên, nếu nhu cầu chỉ dùng làm lướt web và gửi nhận email thì laptop Core i3 cũng đều có thể nói là đủ dùng. Chuyển lên Core i5 sẽ nhanh hơn chút nhưng sự cải thiện hiệu xuất đó không xứng đáng nếu nhu cầu chỉ dễ dàng như vậy.

Bộ nhớ lưu trữ: nên chuyển qua ổ SSD 

Nâng cấp từ ổ hdd thường (HDD) cỡ nhỏ lên cỡ lớn hơn hiện giờ khá rẻ. Chẳng hạn, bạn chỉ mất thêm khoảng 20 USD để nâng cấp chiếc laptop HP 15t Touch từ ổ hdd 750GB lên 1TB. Chuyển từ ổ HDD vận tốc 5.400 rpm lên 7.200 rpm cũng không đắt. Nếu bạn không đủ khả năng đầu tư ổ SSD thì cải tiến vận tốc của ổ hdd HDD là việc nên làm, cũng sẽ được coi là một cải thiện đáng tiền. Toshiba chỉ tính giá có chừng 10 USD để cải tiến chiếc Tecra A500 từ ổ hdd 500GB vận tốc 5400 rpm lên ổ hdd dung lượng tựa như nhưng vận tốc 7200 rpm.

Tuy nhiên, nếu bạn có khả năng thì đầu tư ổ SSD thay cho ổ cứng HDD là việc tốt nhất bạn cũng có thể làm để tăng hiệu năng chung cả của laptop. Bởi vì ổ SSD không có các bộ phận chuyển động như ổ cứng HDD nên mọi thứ từ khởi động đến chuyển đổi phần mềm hay mở ứng dụng mới và lưu file đều nhanh hơn, thường nhanh hơn 300% so với ổ hdd HDD. Thế nhưng, kinh phí cho ổ SSD cũng đắt hơn.

Ổ SSD

Theo chọn lựa cấu hình của các nhà sản xuất laptop, kinh phí để chuyển từ ổ hdd HDD sang ổ SSD dung lượng 128GB thường tốn thêm khoảng 100 USD và tăng từ ổ SSD 128GB lên ổ SSD 256GB sẽ tăng đều khoảng 140 USD. Tuy nhiên, giá ổ SSD theo chọn lựa nâng cấp cấu hình của các hãng sản xuất thường đắt hơn khá nhiều so với mua lẻ ngoài thị trường. Ở ngoài thị trường bán lẻ, giá ổ SSD 256GB chỉ khoảng 150 USD, còn ổ 128GB chỉ tầm 100 USD. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là nhiều laptop cực khó thay ổ hdd và làm như vậy sẽ mất bảo hành.

Nếu muốn để dành chi phí, bạn có thể cân nhắc sắm laptop ổ SSD dung lượng 128GB, sau đó chịu khó đều đặn sao lưu dữ liệu sang ổ hdd thường hoặc chuyển lên các dịch vụ lưu trữ đám mây. Nói chung, nâng cấp cho SSD từ 128GB lên 256GB với chi phí khoảng trên dưới 2 triệu đồng đích thực là cách làm rất đáng tiền.

Bộ nhớ RAM: 8GB là ổn

Càng nhiều chương trình hoặc tab trình duyệt mở cùng lúc, máy càng cần đến nhiều RAM hơn. Các chương trình lớn như ứng dụng chỉnh sửa ảnh và video cũng ngốn nhiều RAM. Hiện nay, laptop RAM 8GB cũng đều có thể coi là đủ tối ưu và hùng mạnh cho người sử dụng phổ thông, còn 4GB là mức ít nhất để đáp ứng hiệu xuất cho số đông người dùng. Chỉ có những laptop giá cả rẻ mới có RAM dưới 4GB.

Không nên sử dụng Ram quá 8GB

Theo lựa chọn cấu hình của các nhà sản xuất, cải tiến thêm 2GB RAM tốn khoảng 40 USD. Giống như ổ SSD, RAM là thành phần có mức giá cải tiến theo cấu hình của hãng sản xuất đắt hơn nhiều so với giá mua lẻ bên ngoài thị trường. Mua lẻ bên ngoài, RAM 4GB chỉ có khoảng 20 USD. Nếu có nhu cầu dùng nhiều chương trình cùng lúc hoặc chạy các ứng dụng nặng, bạn nên tính đến chuyện cải tiến RAM từ mức 4GB lên 8GB, với kinh phí tăng thêm khoảng trên dưới 50 USD. Tất nhiên, các chuyên gia về đồ hoạ thì nhu cầu RAM sẽ khác.

Màn hình: nên chọn màn Full-HD

Bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn về chất lượng hình ảnh khi cải tiến từ màn hình độ sắc nét thấp ( 1366 x 768 pixel hoặc 1600 x 900 pixel ) lên độ sắc nét Full-HD ( 1920 x 1080 pixel ). Sự chênh lệch giữa màn hình độ nét thấp và Full-HD chỉ khoảng 100 USD nhưng sự cải thiện về chất lượng hình ảnh sẽ thật rõ rệt.

Một số laptop cao cấp còn có chọn lựa độ sắc nét cao hơn Full-HD như 2K ( 2560 x 1440 pixel ), 3K ( 2880 x 1620 pixel ) hay 4K ( 3840 x 2160 pixel ). Bạn có thể không cần đến độ nét trên Full-HD nếu chỉ dùng các phần mềm công sở nhưng bạn sẽ thấy hình ảnh và video sẽ sắc nét hơn trên các màn hình 2K hoặc 3K. Hoặc nếu bạn làm những việc liên quan đến đồ hoạ hoặc chơi nhiều game cao cấp, nên chi thêm để thực hành được độ nét cao hơn.

Màn hình Full HD

Một số laptop còn có các lựa chọn màu sắc và độ sáng khác nhau. Bạn sẽ được góc nhìn rộng hơn và hình ảnh ấn tượng hơn nếu chi thêm 100 USD cho những màn hình IPS hoặc màn hình siêu sáng.

Tuy nhiên, không nên bỏ thêm tiền cho chức năng cảm ứng với những laptop không thể chuyển đổi để dùng như máy tính bảng. Màn hình cảm ứng không mang lại nhiều cải thiện trong trải nghiệm thực tiễn khi đang nó lại làm giảm thời lượng pin.

Các game thủ rõ ràng nên đầu tư cho công nghệ đồng bộ khung hình G-SYNC của Nvidia để giảm thiểu hiện tượng trễ hình, bóng ma và giật khi chơi game. Các laptop trong dòng Asus ROG G751 đắt hơn 100 USD nếu có độ năng này.

Wi-Fi: chọn chuẩn 802.11ac

Đây là nâng cấp không tốn nhiều tiền nhưng cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong trải nghiệm máy tính. Nếu bạn cần chọn card Wi-Fi, bạn nên nâng cấp lên card tốt hơn với mức giá chỉ tầm 30 USD trở lại. Chẳng hạn, Lenovo tính giá khoảng 20 USD khi chuyển từ card 802.11n lên card 802.11ac (Intel 7265), là chuẩn tương thích với các mạng mau hơn và hứa hẹn cải thiện hiệu quả kết nối.

Card Wifi

Trừ khi bạn mua laptop chơi game có sẵn những kết nối tân tiến, còn không thì bạn nên lựa chọn card Wi-Fi của Intel bởi chúng có hiệu xuất mạnh mẽ, được hỗ trợ driver tốt và có cả công nghệ WiDi để xuất nội dung từ laptop lên TV, rất có ích cho chuyện trình chiếu nội dung.

Pin: nên đầu tư loại lớn hơn

Không nhiều laptop có các chọn lựa dung lượng pin khác nhau nhưng nếu có thì kinh phí tăng thêm để làm được nhiều dung lượng pin hơn là không nhiều trong lúc sự cải thiện lại rất đáng kể. Chẳng hạn, Dell tính giá có 20 USD khi nâng cấp chiếc Latitude 15 5000 từ mức pin 3-cell lên 4-cell, tức cải thiện được khoảng 30% pin. Lenovo tính giá chỉ có 5 USD khi chuyển từ pin 3-cell, 23.2 Wh lên 6-cell, 72 Wh, tức cải thiện 3 lần thời lượng pin. Pin lớn hơn thường làm tăng khối lượng của laptop và có thể khiến thân máy dày hơn ở dưới đáy hoặc cạnh nhưng cũng đều có thể dùng laptop cả ngày mà không cần cắm điện cũng chính là sự khác biệt lớn.

Pin laptop

Tham khảo mẫu laptop cho doanh nhân

Nếu bạn mong muốn có nhiều lựa chọn cấu hình nên cân nhắc mua laptop doanh nhân thay cho laptop dành cho người tiêu dùng thông thường. Ngoại trừ hãng Dell cung cấp nhiều cấu hình cho các mẫu laptop tiêu dùng, còn lại hầu hết các nhà cung cấp đưa ra rất ít lựa chọn cấu hình với các mẫu laptop tiêu dùng. Tuy nhiên, với dòng laptop doanh nhân thì khác, hầu như tất cả các hãng đều cung cấp nhiều chọn lựa cấu hình cho mỗi dòng sản phẩm, bạn cũng có thể có thể chọn lựa các thành phần chính như CPU đến màn hình. Ngoài ra, những laptop doanh nhân cũng đều có chế độ chăm nom khách hàng tốt hơn.

Laptop doanh nhân

Kết luận

Bằng cách tuỳ biến laptop theo các phần tử linh kiện hợp nhu cầu hoặc chọn lựa những cấu hình định sẵn phù hợp, bạn có thể có đầy đủ hiệu năng và sự linh hoạt cần có mà không phải trả thêm tiền cho các tính năng cấm dùng đến.

  • 3 mẹo nhỏ dễ dàng mà người dùng laptop cần biết
  • Cách điều tiết lại thời lượng pin laptop sau thời gian sử dụng
  • Có nên cắm sạc laptop liên tục?

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác