TikTok – Thành công cho kẻ dám đi ngược số đông – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: TikTok – Thành công cho kẻ dám đi ngược số đông – Tin Công Nghệ Bị châu Âu phạt hàng tỷ USD, nhưng có một thứ khiến Big Tech còn lo sợ hơn thế rất nhiều, đó là TikTok của ByteDance, kẻ khiến cho vị thế của các ôn lớn mạng xã hội nước Mỹ lung lay dữ dội hơn bao giờ hết.

Bị châu Âu phạt hàng tỷ USD, nhưng có 1 thứ khiến Big Tech còn lo sợ hơn thế rất nhiều, đó là TikTok của ByteDance, kẻ khiến cho địa vị của các ôn lớn mạng xã hội nước Mỹ lung lay kinh hoàng hơn lúc nào hết.

 

Thật vậy, nếu không sợ, CEO của Facebook đã không tìm mọi cách chuyển mũi dùi đả kích vào TikTok.

TikTok - Thành công cho kẻ dám đi ngược số đông

“TikTok là mối nguy đối với giá trị và địa vị công nghệ của Mỹ, TikTok không chia sẻ cam kết như Facebook vẫn làm về quyền tự do ngôn luận”, Mark Zuckerberg thường xuyên nhắc đi nhắc lại thông điệp này trong các cuộc gặp với sinh viên, nhà lập pháp cho tới Tổng thống Mỹ.

Kết quả, TikTok thật sự bị cấm dưới thời Tổng thống Donald Trump vào tháng 9/2020 sau 1 loạt sắc lệnh hành pháp nhắm vào các công ty công nghệ Trung Quốc. ByteDance, dịch vụ mẹ của TikTok lúc đó đứng trước bờ vực bị các ông lớn công nghệ Mỹ xâu xé. Microsoft và Oracle nổi dậy là những bên mua thực lực nhất trong thương vụ này. 

Cuối cùng, dù đã may mắn thoát nạn, ByteDance hiểu rằng vừa lỡ sa chân vào mảnh đất ‘bất khả xâm phạm’ của Big Tech. Bởi thứ mà TikTok của ByteDance đang sở hữu chính là kho dữ liệu người dùng khổng lồ của thế hệ sẽ khống chế thế giới trong tương lai, thế hệ Gen Z.

Kẻ đánh thức những gã khổng lồ

ByteDance được xây dựng bởi kỹ sư trẻ Trương Nhất Minh vào năm 2012. Thời điểm đó, cửa hàng này vẫn đang loay hoay đi tìm ‘long mạch’ với biết bao phần mềm không giống nhau đã ra đời. Chỉ đến khi Douyin ra mắt thị trường Trung Quốc vào cuối năm 2016, ByteDance mới đón được gió đông với 100 triệu loài người sử dụng chỉ còn sau một năm vận hành.

Thành công bước đầu của Douyin giúp ByteDance thu được số tiền đầu tư khổng lồ và Trương Nhất Minh khi kia đã có một quyết định táo bạo là tiến công thị trường nước ngoài, điều mà chỉ các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Tencent hay Alibaba mới dám nghĩ tới.

Và thế cho nên là ByteDance vượt biển lớn với tên gọi mới TikTok, bỏ ra 1 tỷ USD thâu tóm Musical.ly để tạo nên ngay 200 triệu người sử dụng nước ngoài. Phần còn lại của câu chuyện đã trở thành lịch sử.

Chỉ trong vòng bốn năm ngắn ngủi, TikTok đến nay đã có 1,1 tỷ người sử dụng hàng tháng (MAU) so với con số lượng 2,3 tỷ MAU và 2,6 tỷ MAU của YouTube và Facebook.

Những con số không biết nói dối. Nhưng không có duy nhất một số người dùng, TikTok còn thay thế đối thủ trong việc tạo nên những trào lưu, những hiện tượng mạng xã hội và thu hút phần lớn người sử dụng thế hệ Gen Z, tức những người trẻ sinh cuối thập niên 90s trở về sau.

Thành công nhờ ngược chiều gió

 

Facebook hay YouTube đã định ra những quy chuẩn về thiết kế mạng xã hội, thời lượng video để vô vàn các ứng dụng khác học theo và thất bại. Nhưng TikTok lại chọn con đường ngược lại.

Đây không phải nền tảng sáng tạo trước mắt nhưng TikTok biết cách tạo ra nhu cầu thị trường và dạy người dùng. Người trẻ hiện tại thường cắm mặt vào smartphone và có rất ít thời gian để theo dấu một cái gì đó. Vì thế TikTok đã rút gọn thời lượng video xuống chỉ từ dưới 15 giây.

Càng hay hơn, TikTok ép người dùng hoặc là xem hoặc là bỏ qua chứ chẳng thể tua nhanh. Kết hợp với thuật toán đề xuất, ma trận video khiến người xem không thể nào rời mắt khỏi những video tưởng ngắn mà gộp ngắn thành dài vô tận trong TikTok.

Nếu việc làm của TikTok không có gì đặc biệt, Instagram và YouTube dường như không phải vội vã ra mắt tính năng bắt chước. Những kẻ khổng lồ ngủ quên trên chiến thắng vội vàng thức giấc, nhưng có thể đã quá muộn khi TikTok vừa đem về 34,3 tỷ USD cho ByteDance trong năm 2020.

Dù chưa thể IPO ở Mỹ do áp lực từ Bắc Kinh, ByteDance vẫn đang được định giá ở vòng gọi vốn gần đặc biệt là không dưới 300 tỷ USD, gấp tối thiểu ba lần siêu kỳ lân Uber của Mỹ. 

Tại Việt Nam, TikTok từng chi rất nhiều tiền quảng cáo để lôi kéo người sử dụng và đã đạt được khoảng 10 triệu loài người sử dụng thật.

Nhưng ít ai biết rằng, trước khi TikTok xuất hiện, có 1 phần mềm Việt đã nổi dậy trong việc thu hút giới trẻ tên là Muvik. Ứng dụng này cũng đi theo phía chia sẻ video âm nhạc, tập trung vào các đoạn nhạc lipsync để người bình thường cũng cũng có thể hát nhép theo ca sĩ nổi tiếng.

Tuy nhiên, quá có hạn vào một thể loại đã khiến Muvik thất thủ ngay khi khi TikTok còn chưa quá thông dụng ở Việt Nam. Đấy là chưa kể, TikTok có 1 dấu ấn riêng khó có thể bị lầm lẫn là các video ngắn theo phía dọc khi đang Muvik thiếu quá độ thứ để tạo ra dấu ấn chứ chưa nói về việc gọi vốn mở rộng thị trường.

Suy cho cùng, các startup vẫn phải cần đến thuật toán, công cụ, AI để phân tích hành vi người dùng, gợi ý và đề xuất nội dung trước lúc nghĩ đến thị trường là ai, ở đâu. Không làm được bước này, startup sẽ chỉ thay đổi từ việc học theo Facebook sang học theo TikTok mà thôi.

Hữu Phương

Big Tech, TikTok, ByteDance, mạng xã hội,

Nội dung TikTok – Thành công cho kẻ dám đi ngược số đông – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác