Làm gì để chặn con cái truy cập nội dung khiêu dâm? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Làm gì để chặn con cái truy cập nội dung khiêu dâm? – Tin Công Nghệ Trẻ vị thành niên tò mò về vấn đề giới tính là bình thường, cha mẹ cần chuẩn bị kiến thức giúp con cái đi đúng hướng trong giai đoạn này.

Trẻ vị thành niên tò mò về vấn đề giới tính là bình thường, phụ huynh cần chuẩn bị kiến thức giúp con cái đi đúng hướng trong thời kì này.

Con bị dụ xem hình nóng, mẹ đập điện thoại rồi ầm ĩ trên Facebook
Độ tuổi nào phù hợp để trẻ em sử dụng mạng xã hội?

 

Trao đổi với ICTnews, các chuyên gia chia sẻ cách chặn trẻ nhỏ truy cập vào những nội dung người lớn, song các vị này đều đồng tình rằng dạy dỗ ý thức cho con từ sớm là điều quan trọng hơn cả.

Làm gì để chặn con cái truy cập nội dung khiêu dâm?
Cha mẹ cần chuẩn bị kiến thức trước nhu cầu tò mò giới tính của trẻ nhỏ. (Ảnh: Telegraph)

Đừng để trẻ tự “bơi” trong biển kiến thức giới tính

Mới đây, vợ một nghệ sỹ nổi tiếng phát giác con mình truy cập vào các nội dung người lớn, chị tức giận đập vỡ hai chiếc điện thoại, đồng thời chia sẻ lên mạng xã hội nhằm cảnh tỉnh mọi người.

Theo chuyên gia tâm lý, thạc sĩ Đặng Hoàng An (Cựu giảng viên ĐHSP TP.HCM), việc các em ở lứa tuổi 12-15, đang trong thời kì dậy thì, tìm hiểu về những vấn đề giới tính, cụ thể là truy cập các nội dung khiêu dâm, không phải hiếm. Có 3 lý do giải thích cho chuyện này.

Thứ nhất, trẻ đang nằm trong giai đoạn dậy thì thường tò mò, chưa rõ về giới tính. Các em sẽ phát sinh nhu cầu muốn tìm hiểu sự thay đổi của bản thân cả về tâm lý lẫn sinh lý.

Thứ hai, ngày nay trẻ con có phương tiện truy cập vào các nội dung không lành mạnh nhiều hơn trước. Việc quản lý những nội dung này không được thực hiện triệt để nên các em dễ dàng tìm tới các nội dung người lớn.

Thêm vào đó, giai đoạn hội nhập thế giới hiện nay có nhiều giá trị khác len lách vào cuộc sống mọi lứa tuổi. Trẻ vị thành niên vẫn trong giai đoạn hình thành nhân cách nên sự gạn lọc tin tức còn hạn chế, khó tự mình thoát ra được những nội dung gây tò mò, cám dỗ.

Khi phát hiện con em mình truy cập vào nội dung khiêu dâm, chuyên gia tâm lý khẳng định bố mẹ nào cũng bị “sốc”, hụt hẫng. Nhưng trong xã hội hiện đại, cha mẹ cần tĩnh tâm suy xét vấn đề.

“Vẫn cần một chiếc đầu lạnh, một quả tim nóng trong tình huống này”, chuyên gia Đặng Hoàng An chia sẻ. Cái đầu lạnh giúp cha mẹ đặt mình vào vị trí của con trẻ, hiểu những thắc mắc giới tính của các em. Quả tim nóng giúp người lớn phân tích tốt xấu, dạy dỗ con một cách nhẹ dịu tình cảm.

Trên thực tế, chuyên gia cho rằng tại những nước Á Đông và Việt Nam, bố mẹ rất ngại ngồi nói chuyện với con cái về giới tính. Thậm chí ngay cả giáo viên được cắt cử nhiệm vụ giáo dục về giới ở trường khi đề cập tới các việc này với học trò vẫn e dè, cảm nhận thấy khó diễn đạt. Ngoài ra, phụ huynh bận lo cơm áo gạo tiền cũng khiến việc nói chuyện với con không được thường xuyên.

 

“Trong sự biến chuyển của trẻ em giai đoạn dậy thì, không hiếm em phải tự “bơi” trong mớ thắc mắc của bản thân về giới tính. Trong hành trình đó, không phải đứa trẻ nào cũng biết “bơi” đúng giữa biển tin tức đa chiều”, chuyên gia phân tích.

Trường hợp người mẹ ở trên phản ứng quyết liệt, đập vỡ điện thoại – đánh giá về cảm xúc – là sự bột phát dễ thông cảm, chuyên gia lý giải. Song cách phơi bày chuyện của con cái trên mạng xã hội trong thời kì bùng nổ thông tin như hiện giờ là chưa đúng.

Việc công khai chuyện riêng tư của trẻ cũng có thể dẫn đến hai hậu quả. Một số trẻ cảm thấy mặc cảm, nhút nhát, dẫn đến thu mình. Lứa tuổi dậy thì đang chuyển tiếp từ trẻ nhỏ sang người lớn khiến phản ứng của các em đôi khi xảy ra quyết liệt. Một sự việc có thể trở nên quá sức hứng chịu của trẻ, để lại dấu ấn khó quên trong cuộc sống. Ở hướng ngược lại, nhiều trẻ phản ứng mạnh với phụ huynh, dẫn đến xu hướng “bất trị”.

Để trang bị kiến thức giới tính cho con, chuyên gia Đặng Hoàn An khuyên cũng có thể bắt đầu từ thời kì cuối cấp 1, đầu cấp 2. Nếu cha mẹ nghĩ con còn nhỏ chưa hiểu hết kiến thức giới tính thì có thể tuỳ thời kì phát triển để chia sẻ, song cần chuẩn bị ngay trước thời kì mới lớn từ 1-2 năm. Phụ huynh cần định hướng giới tính cho trẻ theo nguyên tắc đón đầu, với lưu ý tuổi dậy thì của trẻ hiện giờ sớm hơn ngày xưa rất nhiều.

Ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc dịch vụ bảo mật Nam Trường Sơn, cho rằng hầu như bố mẹ không thể khống chế bằng phương pháp thủ công những nội dung con đã truy cập, trong đó kể cả cả nội dung đồi truỵ.

Muốn chặn truy cập các trang web đen, theo ông Vũ có các ứng dụng cài đặt trên điện thoại, tablet, máy tính… cấp phép chặn các trang web nằm ở trong danh sách đen. Các hãng bảo mật thường xuyên cập nhật bản kê trang web độc hại để ngăn trẻ nhỏ truy cập.

Tuy vậy, ông Vũ công nhận các phần mềm bảo mật khó cũng có thể chặn những hội nhóm trên mạng xã hội hay các ứng dụng nhắn tin.

Các phần mềm bảo mật có tính năng bảo vệ an toàn cho trẻ sẽ được những bản báo cáo chi tiết về lịch sử sử dụng thiết bị của con cái để cha mẹ nắm bắt. Thông tin cung cấp sẽ bao gồm thời gian sử dụng thiết bị, lịch sử sử dụng các ứng dụng,…

Tuy vậy, ông Vũ khẳng định rằng các bậc cha mẹ phải trao đổi trước với con cái về việc cài đặt phần mềm kiểm soát trên thiết bị, tránh xâm phạm tới sự riêng tư của các em.

Hải Đăng

trẻ em, vợ xuân bắc, trẻ em truy cập web khiêu dâm, chặn web khiêu dâm

Nội dung Làm gì để chặn con cái truy cập nội dung khiêu dâm? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác