Facebook đang đi vào 'vết xe đổ' của Google? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Facebook đang đi vào 'vết xe đổ' của Google? – Tin Công Nghệ Các cuộc đánh cược kinh doanh của Google đã khiến công ty thất thoát hàng tỷ USD, Meta dường như đang lặp lại điều này với các dự án metaverse.

Các cuộc đánh cược mua bán của Google đã khiến đơn vị thất thoát hàng tỷ USD, Meta dường như đang lặp lại điều này với các dự án metaverse. 

Người dùng sụt giảm, Facebook bốc hơi 200 tỷ USD vốn hoá
Facebook chế tạo siêu máy tính AI, Mỹ quyết tâm giành lại địa vị công nghệ
Quốc gia nào đang cấm TikTok, Facebook và Twitter?

 

Đổi tên liệu có đổi vận? 

Vào năm 2015, Google tuyên bố sẽ đổi tên thành Alphabet để mở rộng hoạt động buôn bán ngoài lĩnh vực quảng cáo. Ban chỉ đạo Google cho biết quyết định này nhằm tạo nên một hệ sinh thái gồm các doanh nghiệp công nghệ đang phát triển mạnh. Khi đó, động thái này được các nhà đầu tư ủng hộ, khiến cổ phiếu công ty tăng 4%.

Alphabet gồm hai phân khúc chính: kể cả các mảng buôn bán quảng cáo như YouTube và phần cứng mang thương hiệu Google, ngoài ra những cuộc đánh cược “moonshot” – đầu tư vào các công nghệ có tính đột phá nhưng đi kèm với rủi ro cao cũng là thứ mà Google yêu thích.

Facebook đang đi vào 'vết xe đổ' của Google?
Facebook đang đi vào 'vết xe đổ' của Google?

Các nhà đầu tư đã hình dung ra Google sẽ trở thành một “gã khổng lồ” công nghệ thống trị 1 loạt các ngành ngoài lĩnh vực tìm kiếm. Tuy nhiên, kỳ vọng đó đang không thành hiện thực. Vào năm 2021, Google lỗ 5,3 tỷ USD trong các đầu tư moonshot và chỉ kiếm về được 753 triệu USD trong phân khúc này.

Trong sáu năm qua, tính từ lúc khi Google đổi tên thành Alphabet, nó đã mất 23,4 tỷ USD cho cuộc đánh cược khác và chỉ tạo nên một phần doanh số trong số đó, ngoài ra cũng chưa có bất kỳ thành công đột phá nào.

Theo Morgan Stanley, trong thời kỳ cao nhất của chu kỳ quảng cáo xe ô tô tự lái, Waymo – trung tâm xe tự hành của Google đã đạt được mức định giá ước lượng là 175 tỷ USD, tuy nhiên con số này là 30 tỷ USD vào năm 2021.

Trong khi việc đổi tiên nhãn hiệu thành Alphabet nhằm mục đích để cửa hàng phát triển sang các lĩnh vực khác, nhưng hiện tại hoạt động buôn bán của Google vẫn được thúc đẩy rõ ràng bởi quảng cáo, chiếm hơn 80% doanh số vào năm 2021.

Vào tháng 10, Facebook thông báo họ sẽ đổi tên thành Meta, báo hiệu ý định “lấn sân” sang các mảng khác ngoài truyền thông xã hội. Tham vọng rõ ràng nhất của công ty là trở thành người đi đầu trong vũ trụ ảo (metaverse).

Tuy nhiên, Reality Labs – cơ quan đảm nhiệm nghiên cứu metaverse của đơn vị đã lỗ 10,2 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến con số này sẽ còn tăng đều vào năm 2022. Khoản lỗ này gấp đôi những gì Alphabet đang trải qua với những đầu tư mạo hiểm và Meta dường như mới chỉ bắt đầu.

 

Bài học từ Google

Xây dựng một doanh nghiệp mới luôn là một thách thức khó khăn, nhưng Alphabet là một trong những trung tâm lớn nhất thế giới với thị phần mảng tìm kiếm chiếm lợi thế ở đa số ngoài nước và đem lại doanh thu khổng lồ. Điều đó làm tiền đề để công ty mạnh dạn xuống tiền vào các cuộc đánh cược kinh doanh, nhưng nhìn chung sẽ tốt hơn nếu Google tập trung sức lực vào lợi nhuận thay vì “ném tiền qua cửa sổ” như vậy.

Điều này cũng đều có vẻ đúng với Facebook. Việc đi quá xa so với sức mạnh cốt lõi của Facebook trong truyền thông xã hội cũng đều có thể gây tốn kém, đặc biệt là khi số tiền bỏ ra cho các phòng thử nghiệm thực tiễn ảo đang tăng đều nhanh chóng.

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng giữa nhãn hiệu Meta và Alphabet, có 1 điều khác biệt chính: công ty mẹ Facebook không tung ra một loạt các cửa hàng khởi nghiệp với nhiều mục đích khác nhau, nó đặc biệt tập trung vào metaverse. Facebook không phải là “gã khổng lồ” công nghệ duy nhất chú ý đến xu hướng này. Microsoft đã mua lại Activision Blizzard, phần nào để đưa nó vào metaverse. Apple cũng để mắt đến không gian thực tế ảo. Hãng chip khổng lồ Nvidia cũng tập trung vào việc xây dựng ứng dụng cho vũ trụ ảo.

Thay vì cho rằng Meta đang chơi một trò đánh cược, hãy nghĩ nó giống như Internet đang ở giai đoạn phát triển sơ khai vào năm 1994 hoặc 1995. Việc sử dụng Internet lúc đấy chỉ bằng một phần nhỏ so với ngày nay, nhưng tiện ích của nó đã tăng đều biết rõ bao với sự sinh ra của các mạng di động và smartphone. Các dịch vụ như Amazon lần thứ nhất tiên bắt đầu khởi động các hoạt động buôn bán trực tuyến của họ và các nhà đầu tư tăng cường rót hàng tỷ USD vào lĩnh vực này.

Liệu metaverse có trở phiên bản tiếp theo của Internet hay là không đó là một điều cần phải chờ đợi. Điều chúng ta có thể thấy rõ ràng nhất ở hiện tại là ý định đầu tư hùng cường vào các phòng thí nghiệm thực tế của Facebook, cùng theo với các thử thách trong kinh doanh quảng cáo sẽ kìm hãm sự tăng trưởng doanh số của Facebook trong ít nhất một hoặc hai năm tới.

Hương Dung (Theo The Motley Fool)

Facebook, Google, Meta, metaverse, vũ trụ ảo

Nội dung Facebook đang đi vào 'vết xe đổ' của Google? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác