Dữ liệu là một loại tài nguyên mới phục vụ phát triển kinh tế, xã hội – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Dữ liệu là một loại tài nguyên mới phục vụ phát triển kinh tế, xã hội – Tin Công Nghệ Đây là ý kiến được các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách đưa ra trong Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Đây là ý kiến được các chuyên gia, nhà hoạch định chủ trương đưa ra trong Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. 

Điểm mặt những dự án chinh phục vũ trụ bằng vệ tinh Make in Vietnam
Tỷ lệ camera/người dân của Việt Nam ngang Nhật, bằng 1/5 Trung Quốc
Hình thành Liên minh hợp tác công tư về đô thị thông minh tại Việt Nam

 

Ngày 16/11, tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam đã chủ trì tổ chức Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á năm 2021. Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á là hội nghị thường niên do Liên minh dữ liệu mở châu Á(AODP) cùng các đối tác tổ chức từ năm 2015 đến nay. Sau 5 lần tổ chức, đây là lần trước mắt Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á. 

Kinh tế dữ liệu sẽ cống hiến 5% GDP Việt Nam 

Theo báo cáo của Cổng Dữ liệu châu Âu, một phát minh của Uỷ ban châu Âu, trong năm 2019, quy mô thị trường của dữ liệu mở là 184,45 tỷ Euro, dự kiến cũng có thể có thể đạt khoảng 199,51 – 334,20 tỷ Euro vào năm 2025. 

Phần lớn các chính phủ trên ngoài nước sử dụng dữ liệu mở để triển khai các biện pháp nhằm cải thiện hoạt động của chính phủ, nâng cao quyền của người dân, tạo nên các cơ hội phát triển, xúc tiến đổi mới sáng tạo, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội.

Hiện nay, có 3 khuynh hướng khai thác dữ liệu mở mà các nước trên thế giới đang hướng đến. Các xu hướng này gồm những: Thương mại hóa dữ liệu mở và phát triển ngành công nghiệp dịch vụ dữ liệu; Dữ liệu mở để phát triển công nghệ số và Hợp tác trong hiệp định kinh tế số toàn diện.

Dữ liệu là một loại tài nguyên mới phục vụ phát triển kinh tế, xã hội
Ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, kinh tế dữ liệu nói chung, dữ liệu mở kể riêng đang là trái tim của nền kinh tế số, mang lại nhiều lợi ích về kinh tế và xã hội cho những quốc gia, người dân và doanh nghiệp trên thế giới. 

Đối với Việt Nam, giá trị kinh tế mà các luồng dữ liệu tạo ra thông qua áp dụng các công nghệ kỹ thuật số trong thương mại đạt 81 nghìn tỉ đồng vào năm 2017. Con số này cũng đều có thể đạt mức 953 nghìn tỉ đồng vào năm 2030. 

Theo Dự thảo chiến lược dữ liệu quốc gia giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, mục tiêu của Việt Nam là kinh tế dữ liệu cống hiến 5% GDP.

Chia sẻ tại Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á năm 2021, ông Lê Quang Huy – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội cho rằng, trong xu hướng mở, dữ liệu mở có các đặc trưng quan trọng, đó là công khai sử dụng, tái sử dụng và không độc quyền. 

Dữ liệu là một loại tài nguyên mới phục vụ phát triển kinh tế, xã hội
Hình ảnh tại một trong số trung tâm lưu giữ dữ liệu đạt chuẩn Uptime Tier 3 tại Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Điều đó có nghĩa, cộng đồng cũng có thể có thể khai thác, sử dụng các dữ liệu mở dựa theo giấy phép mở. Cũng chính cộng đồng cũng đều có thể làm gia đội giá trị của dữ liệu mở và tiếp tục những dữ liệu đó lại được chia sẻ cho cộng đồng để phát huy giá trị của mình. 

Theo ông Lê Quang Huy, châu Á với dân số đông nhất thế giới, với đội quân lao động trẻ, năng động, sáng tạo cần tiên phong trong lĩnh vực phát triển công nghệ số, khai thác, chia sẻ và ứng dụng dữ liệu sao cho hữu hiệu để phát triển phát tài hơn. Với Việt Nam, điều đó cũng sẽ hỗ trợ nước ta hoà chung vào dòng chảy toàn cầu, giải quyết các thách thức, khó khăn mà chúng ta đang phải đối mặt. 

 

Dữ liệu là một loại tài nguyên mới của quốc gia

Chia sẻ tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Huy Dũng cho rằng, đại dịch Covid-19 cho biết bài học quý báu về tầm quan trọng của dữ liệu mở và chia sẻ dữ liệu trong việc hoạch định chiến lược phòng chống dịch của mỗi quốc gia. Việt Nam đã sớm nhận biết tầm quan trọng của dữ liệu và dữ liệu mở. 

Gần đây nhất, chiến lược phát triển nhà nước điện tử hướng tới nhà nước số giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030 của Việt Nam đã xác định rất rõ, dữ liệu là một loại tài nguyên mới. Cơ quan nhà nước mở dữ liệu và cung cấp dữ liệu mở phục vụ phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. 

Bộ TT&TT với vai trò điều phối chương trình chuyển đổi số quốc gia đã và đang thành lập lộ trình thiết lập các quy chuẩn, tiêu chí dữ liệu, bảo đảm dữ liệu của các bộ, ngành, chính quyền từ trung ương đến bản địa được phân loại và chia sẻ 1 cách thông suốt khoa học, bảo đảm an toàn an ninh mạng. 

Dữ liệu là một loại tài nguyên mới phục vụ phát triển kinh tế, xã hội
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng.

Trên bình diện quốc tế, phát triển dữ liệu mở cũng cần phải phải có sự hợp tác liên quốc gia. Bởi lẽ, kinh tế số là vấn đề toàn cầu, nếu coi dữ liệu là mạch máu của nền kinh tế ngoài nước thì mạch máu dữ liệu này phải được thiết lập dựa theo một khung tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được chấp nhận rộng rãi. 

Dữ liệu là nguồn tài nguyên đặc biệt được ra đời trong qui trình con người sử dụng công nghệ. Không như tài nguyên trong tự nhiên, tài nguyên dữ liệu càng dùng nhiều càng chào đời nhiều, càng tạo nên giá trị lớn, càng chia sẻ càng có mức giá trị cộng hưởng. 

Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Huy Dũng, việc chia sẻ dữ liệu cần được thực hành 1 cách phù hợp, bảo đảm hài hòa dòng chảy dữ liệu xuyên quốc gia, đảm bảo an toàn an ninh mạng và bảo vệ quyền riêng tư của mỗi cá nhân, thích hợp với quy định luật pháp của mỗi quốc gia. Chỉ có như vậy, những chiến lược, chỉ tiêu dữ liệu mới thực sự đi vào cuộc sống, dữ liệu mới phục vụ việc tạo ra giá trị mới cho người dân, doanh nghiệp. 

Thông qua hợp tác khu vực, Việt Nam có thể hướng tới hệ sinh thái dữ liệu mở toàn diện, thúc đẩy hội nhập kinh tế số khu vực và toàn cầu. 

Năm 2021 là năm đầu tiên Việt Nam chủ trì tổ chức hội nghị đối tác dữ liệu mở châu Á. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho rằng, đây là cơ hội lớn số 1 để các bộ phận quản lý, chuyên gia, học giả và cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam cũng như quốc tế cùng chia sẻ, thảo luận, cập nhật những xu hướng, hiểu biết trong phát triển hạ tầng dữ liệu mở, hướng tới sự đồng thuận trong khu vực về các quy chuẩn, chỉ tiêu quản lý dữ liệu. 

Bộ TT&TT cam đoan sát cánh cùng cộng đồng công nghệ và cộng đồng dữ liệu mở trong và ngoài nước, để cùng thiết lập quy chuẩn, tiêu chí dữ liệu toàn cầu, qua đó khai phá và tạo nên những giá trị từ dữ liệu mở.

Trọng Đạt

Dữ liệu, Dữ liệu mở, Kinh tế số, Chuyển đổi số, Kinh tế dữ liệu, Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á

Nội dung Dữ liệu là một loại tài nguyên mới phục vụ phát triển kinh tế, xã hội – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác