Cuộc 'phiêu lưu' của TikTok ở Nga – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Cuộc 'phiêu lưu' của TikTok ở Nga – Tin Công Nghệ Đài Sputnik (19/9): Theo khảo sát của Trung tâm Levada, TikTok đã trở thành dịch vụ video ngắn phổ biến thứ tư ở Nga.

Đài Sputnik (19/9): Theo khảo sát của Trung tâm Levada, TikTok đã trở thành cửa hàng video ngắn phổ biến thứ tư ở Nga.

 

Kể từ năm 2019, người sử dụng trung tâm chia sẻ video ngắn này tăng gấp bảy lần. Tháng 1/2021, TikTok là phần mềm được tải xuống nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ sau Telegram.

Biểu tượng TikTok trên một màn hình điện thoại. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Chặng đường tại Nga

TikTok ở Nga đã trải qua một chặng đường dài trước khi trở thành ứng dụng được mọi người đều nói đến, từ những kênh liên bang đến các bà cụ trong sân nhà. Lúc đầu, dịch vụ này bị chi phối bởi các video có cảnh thanh thiếu niên hát theo một số bài hát nổi tiếng. Thực tế là vào tháng 8/2018 ByteDance – công ty mẹ của TikTok, đã hợp nhất ứng dụng này với một trung tâm phổ biến khác – Musical.ly. Người dùng của Musical.ly tại thời điểm hợp đặc biệt là hơn 100 triệu người, vì thế TikTok sau một khoảng thời gian cũng trở nên nổi tiếng với các bài hát nhạc phim.

Tuy nhiên, có lẽ chính sự khởi điểm của đại dịch COVID-19 đã trở thành lực đẩy chính cho sự phát triển của TikTok. Đến tháng 4/2020, số lượt tải xuống ứng dụng đã vượt mốc số lượng 2 tỷ lượt. Và đến tháng Tám, ứng dụng Trung Quốc được nghĩ rằng phổ biến nhất trên thế giới, chiếm địa thế đầu tiên về lượt tải xuống trên cả App Store và Google Play. Các nhà phân tích tại Qustodio lưu ý trong năm qua, thời gian dành cho TikTok đã tăng đều tương ứng với sự lây truyền của đại dịch COVID-19.

Mặc dù thực tế TikTok đã bị thông dụng rộng rãi đối với các người Nga trong thời gian ngắn, nhưng xã hội vẫn phản ứng 1 cách thận trọng với hiện tượng mới này. Olga Rubtsova – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Liên ngành về Tâm lý Giáo dục Trẻ em hiện đại thuộc Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia về Tâm lý và Giáo dục – giải thích rằng thanh thiếu niên yêu thích TikTok do ứng dụng này đảm bảo ba nhu cầu cơ bản là tự trình bày, tự thể hiện và khẳng định bản thân.

Với sự phổ biến của TikTok, không có gì ngạc nhiên khi nền tảng này đã lăng xê những người nổi tiếng của mỗi địa phương, mỗi người đều có lịch sử độc đáo của riêng mình. Ngày nay, họ không chỉ là thần tượng của thanh thiếu niên trên Internet, mà còn là những ngôi sao, được nêu danh trên truyền hình và điện ảnh, quay clip với những người biểu diễn nổi tiếng. Thu nhập của họ tương đương với thu nhập của doanh nghiệp nhỏ và họ kiếm tiền thông qua các thỏa thuận quảng cáo và bán các sản phẩm ảo. Các nhà báo và blogger nổi tiếng làm phim tư liệu dài hàng tiếng để khám phá bí mật của hiện tượng này.

Một trong những người nổi tiếng trên TikTok Nga là cậu bé Danya Milokhin, 18 tuổi. Tuổi thơ của cậu bé Milokhin không hề dễ dàng; người mẹ gửi cậu và anh trai Ilya vào trại trẻ mồ côi. Khi Danya 13 tuổi, cậu bé được 1 gia đình nhận nuôi và chuyển đến Anapa cùng những người giám hộ. Nhưng mối liên hệ với phụ huynh mới không suôn sẻ. Năm 16 tuổi, Milokhin bắt đầu quay video cho TikTok và đến năm 18 tuổi, khi chuyển đến Moskva, Milokhin đã mau chóng trở nên nổi tiếng, với thu nhập hàng tháng khoảng 50.000 USD.

Một hiện tượng khác là Dina Saeva, người gốc Dushanbe, từng làm việc tại McDonalds để giúp đỡ gia đình. Ngày nay, lượng người theo dõi hơn 7 triệu con người đem lại cho cô thỏa thuận với những nhãn hiệu như Coca-Cola và Dolce & Gabbana, cũng giống thu nhập hàng tháng hơn 10.000 USD. Sở trường của Dina là nhảy theo những bài hát dân tộc của Tajikistan.

 

Không chỉ người Nga, Yang Ge, một phụ nữ Trung Quốc, đã bị rất nổi tiếng trên TikTok Nga, lúc quay những video hài hước trong đấy cô nhảy theo nhạc hoặc tỏ ra ngạc nhiên về sự phức tạp của tiếng Nga. Cô nói về thời trang, ẩm thực Nga, make up và hưởng thụ cuộc đời ở nước Nga đầy tuyết.

Tương lai cho TikTok Nga

Trước sự không hài lòng của các bậc cha mẹ và các chỉ trích từ phương tiện truyền thông, TikTok Nga đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn nội dung hữu ích, từ những công thức nấu nướng, tuyệt kỹ rèn dũa thể lực cho đến các bài học tiếng Anh và thí nghiệm khoa học.

Theo nhà nghiên cứu Wang Zhiyong tại Viện Kinh tế Dân số và Lao động thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, phân khúc TikTok ở Nga đang tiến gần đến mục đích ban đầu của mình. Theo đó, TikTok, một mặt là một nguồn tin tức rất quan trọng và mặt khác là giải trí. TikTok cũng đều có thể tiếp tục hoạt động theo hướng này trong tương lai. Bên cạnh đó, nền tảng này cũng đều có thể là một công cụ hữu ích để chia sẻ kinh nghiệm. Ví dụ, làm thế nào để trị liệu cảm lạnh hay nấu một đồ ăn cụ thể. Mọi người sẽ được thể chia sẻ hiểu biết và học hỏi lẫn nhau.

Trong khi đó, ngày càng có nhiều chuyên gia tìm đến TikTok ở Nga – những nhà giáo và chuyên gia chia sẻ kiến thức và truyền cảm hứng cho cộng đồng học hỏi những điều mới. Đại diện TikTok chia sẻ: “Chúng tôi nhận biết nhu cầu mạnh mẽ từ người sử dụng TikTok đối với nội dung giáo dục, các video đào tạo, các khóa học không trùng lặp từ các chuyên gia ngày càng trở nên phổ biến hơn. Sáng kiến TikTok Univer được thiết kế để tích lũy nội dung dạy dỗ trên trang web trong khuôn khổ các danh mục đối tượng thú vị. Chúng tôi khuyến khích tất cả người sử dụng có kiến thức hữu ích chia sẻ trên TikTok dưới dạng video ngắn”.

Thật khó cũng đều có thể mường tượng được TikTok sẽ như thế nào trong vài năm nữa. Tuy nhiên, cho đến giờ tất cả những phần mềm hiện đại, có thể là Facebook, Instagram hay VKontakte của Nga, dường như đều đang hướng đi của TikTok khi thu hút người sử dụng vào toàn cầu của những “video ngắn”.

Theo Baotintuc

TikTok, Nga, chia sẻ video, ưng dung chia sẻ video, video ngắn, mạng xã hội

Nội dung Cuộc 'phiêu lưu' của TikTok ở Nga – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác