Chuyển đổi số phải phục vụ cuộc sống của người dân, phát triển đất nước – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Chuyển đổi số phải phục vụ cuộc sống của người dân, phát triển đất nước – Tin Công Nghệ Đó là yêu cầu được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đưa ra tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ 3.

Đó là một trong những đòi hỏi được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mang ra tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đợt thứ 3.

 

Tăng trưởng trong đại dịch

Năm 2021, mặc dù đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh, con số doanh nghiệp và doanh thu của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vẫn tăng trưởng gần 10%. 

Cả nước hiện có gần 64.000 doanh nghiệp công nghệ số, tăng 9,7% so với năm 2020. Mục tiêu phát triển 70.000 doanh nghiệp công nghệ số năm 2025 có thể đạt được ngay trong năm tới. 

Doanh thu của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hiện đạt gần 140 tỷ USD, tăng 9,3%, cao hơn gần 1% so với tốc độ tăng trưởng chung của ngành ICT toàn cầu. 

Trong năm qua, ngày càng có nhiều hơn các sản phẩm số Việt Nam giải bài toán Việt Nam, nhiều sản phẩm đã đi ra nước ngoài, thứ hạng về công nghệ số của Việt Nam cũng đã tăng lên. 

Chuyển đổi số phải hướng tới người dân, doanh nghiệp
Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần thứ 3. Ảnh: Trọng Đạt

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam xảy ra ngày 11/12, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng tuyên bố: 

“Không Make in Vietnam thì Việt Nam chẳng thể trở thành nước phát triển. Không Make in Vietnam thì chúng ta chẳng thể đi ra thế giới. Không Make in Vietnam thì Việt Nam chẳng thể tự cường. Không Make in Vietnam thì Việt Nam chẳng thể hùng mạnh thịnh vượng”.

Khẩu hiệu Make in Vietnam tuy ngắn gọn, thúc giục nhưng nó là niềm tự hào Việt Nam và vì thế đã đi xa, đến được thuộc mọi vùng, mọi miền. Các doanh nghiệp công nghệ số hãy nhận lấy trách nhiệm phát triển các nền tảng số quốc gia. Đây chính là việc nhận lấy sứ mệnh quốc gia, giúp Việt Nam giữ lại tài nguyên dữ liệu của người Việt Nam. 

Doanh nghiệp công nghệ số sẽ là hạt nhân, là nòng cốt để xúc tiến chuyển đổi số quốc gia. Để chuyển đổi tất cả các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức, Bộ TT&TT sẽ khiến đầu mối công bố các bài toán chuyển đổi số Việt Nam.  

Chuyển đổi số phải hướng tới người dân, doanh nghiệp
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Lê Anh Dũng

Bộ TT&TT đã ban hành bộ chỉ số về chuyển đổi số chính quyền và tới đây sẽ phát hành bộ chỉ số xét về chuyển đổi số doanh nghiệp.

Ông Lê Đăng Dũng – Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel khẳng định, nếu Việt Nam tiếp tục sử dụng các nền tảng công nghệ quốc tế thì sẽ chẳng thể làm chủ công nghệ, sẽ không thể làm chủ việc tiến hành mạng lưới viễn thông, đặc biệt không đáp ứng được an toàn, an ninh mạng. Đó là nguyên nhân Viettel quyết tâm tự chủ trong việc nghiên cứu, làm chủ hệ sinh thái thiết bị hạ tầng mạng viễn thông.

Chuyển đổi số phải hướng tới người dân, doanh nghiệp
Viettel đang tích cực đẩy mạnh việc nghiên cứu, sản xuất, làm chủ hạ tầng viễn thông. Ảnh: Trọng Đạt

Doanh nghiệp này sẽ không dừng lại ở chừng độ gia công lắp ráp mà sẽ làm chủ từng phần, trước hết là phần mềm, phần cứng và sau đó đến việc sản xuất chipset – công nghệ lõi của các mặt hàng viễn thông và CNTT.

Định hướng của tập đoàn là sẽ phát triển công nghệ bán dẫn để sản xuất chipset 5G tại Việt Nam, tiếp đó là nghiên cứu công nghệ 6G. Viettel cũng sẽ nghiên cứu phát triển hệ thống vệ tinh viễn thám. 

Chia sẻ về việc xây dựng nền tảng quốc gia trong nghề logistics, ông Kurt Bình – Founder & CEO Smartlog cho biết, ngành logistics cực kỳ quan trọng, giống như mạch máu đối với nền kinh tế. 

Chi tiêu cho ngành logistics có thể lên đến hàng chục tỷ USD. Tính hữu hiệu trong việc khai thác của ngành logistics của Việt Nam còn nhiều hạn chế, do đó cần được đoái hoài để xây dựng nền tảng hạ tầng số tốt hơn. 

Chuyển đổi số phải hướng tới người dân, doanh nghiệp
Ông Kurt Bình – Founder & CEO Smartlog. Ảnh: Lê Anh Dũng

Để liên kết các bên trong chuỗi logistics cần sự vào cuộc của chính phủ và các bộ ngành.  Ông Bình đề xuất cần xây dựng một tầm nhìn mới cho nền tảng quốc gia về ngành logistics. Việt Nam cần phát triển dữ liệu số cho ngành logistics.

Ông Nguyễn Minh Đức – CEO Công ty cổ phần An toàn thông tin CyRadar cho biết, bài toán của ngành ATTT là bài toán áp dụng cho tất cả xã hội Việt Nam. 

Chuyển đổi số phải hướng tới người dân, doanh nghiệp
CEO CyRadar chia sẻ về vấn đề an toàn trên môi trường số tại Diễn đàn Make in Vietnam. Ảnh: Lê Anh Dũng

Các doanh nghiệp lo sợ dữ liệu của mình sẽ bị rò rỉ bởi các cuộc tấn công mạng. An toàn tin tức vì thế là đòi hỏi quan trọng để chuyển đổi số thành công, tạo ra niềm tin để các doanh nghiệp chuyển đối số. 

Các nền tảng du lịch, logistics, ngân hàng sẽ cần đảm bảo tiêu chí thông tin và phải được chứng thực về điều đó.  Bên cạnh đó, Việt Nam cần làm chủ các mặt hàng về an toàn thông tin, tránh việc phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài. 

Theo bà Đặng Mỹ Châu – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VietLotus, việc phát triển, đầu tư cho các đại học số chính là con đường để phát triển nhân công số cho Việt Nam. 

Chuyển đổi số phải hướng tới người dân, doanh nghiệp
Bà Đặng Mỹ Châu và câu truyện về việc phát triển các đại học số. Ảnh: Lê Anh Dũng

Một nghiên cứu của Wileu Digital Skills  chỉ ra: Singapore được xếp hạng số 1 về nghiệp vụ số, khi đang đó với Việt Nam, nước ta xếp ở vị trí thứ 53. 

Cần thiết kế lại chủ trương và phương pháp đầu tư cho dạy dỗ đại học, nên tập trung vào ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng số và đối với việc số hóa học liệu. 

“Quy trình và con người chứ không phải công nghệ mới là thách thức lớn số 1 trong công đoạn phát triển các đại học số. Chúng ta chẳng thể bê nguyên một chương trình huấn luyện truyền thống lên nền tảng số”, bà Châu nói. 

VietLotus đề xuất  thành lập các hình thức chứng mới chỉ để tạo điều kiện cho sự đi lên đại học số. Bên cạnh đó, cần kết nối hơn nữa hoạt động của nhà trường và doanh nghiệp. 

Ông Nguyễn Văn Khoa – Tổng giám đốc Tập đoàn FPT cho biết, tính đến tháng 10/2021, 50% doanh nghiệp Việt Nam phải tạm ngừng hoạt động do Covid-19. 60% người lao động bị mất việc và không có nguồn thu nhập bổ trợ cuộc sống, này là nhóm người lao động dễ dẫn đến tổn thương nhất trong xã hội. FPT đã đem ra giải pháp “vắc xin công nghệ” để giúp các doanh nghiệp băng qua đại dịch. 

Chuyển đổi số phải hướng tới người dân, doanh nghiệp
Ông Nguyễn Văn Khoa – TGĐ Tập đoàn FPT. Ảnh: Lê Anh Dũng
 

Theo ông Ngô Diên Hy – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT, định danh số là nền tảng quan trọng trong quá trình thành lập quốc gia số của Việt Nam. Việc thông dụng định danh số sẽ thúc đẩy các giao dịch điện tử trên môi trường mạng. 

Chuyển đổi số phải hướng tới người dân, doanh nghiệp
Đại diện VNPT và câu truyện về việc phát triển biện pháp định danh số. Ảnh: Lê Anh Dũng

Phó Tổng giám đốc VNPT đề nghị việc sớm ban hành nghị định về định danh và xác thực điện tử và nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân. Đây là cơ sở để tiến hành nền tảng định danh số nhằm đẩy mạnh phát triển nhà nước số, kinh tế số và xã hội số. 

Ông Ngô Diên Hy cũng mong muốn Chính phủ đồng ý cho những CA (nhà cung cấp chứng chỉ số) được phép xác minh danh tánh của công dân hoàn toàn trực tuyến thông qua việc so sánh dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Theo bà Đinh Thị Thúy – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Misa, khi chuyển đổi số, nền tảng quản trị ngân sách chính phủ sẽ giúp tiết kiệm được 70% thời gian so với việc làm thủ công hiện nay. Nền tảng này có thể tiết kiệm được 50.000 ngày công hằng năm cho công tác tổng hợp và 144.000 ngày công cho công tác theo dõi, đánh giá thực hiện. 

Chuyển đổi số phải hướng tới người dân, doanh nghiệp
Bà Đinh Thị Thúy – TGĐ Công ty CP Misa chia sẻ về việc nền tảng số có thể phục vụ công tác quản trị ngân sách. Ảnh: Lê Anh Dũng

Chia sẻ tại diễn đàn Make in Vietnam, ông Lê Quang Huy – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ Môi trường Quốc hội cho là Nhà nước phải hoàn thiện thể chế để xúc tiến việc đẩy nhanh công đoạn chuyển đổi số quốc gia. Đây là cơ hội quan trọng, có độ lịch sử để giúp Việt Nam hùng cường vươn lên. Hệ thống luật pháp phải xúc tiến đổi mới sáng tạo và sự đi lên của các mô hình kinh tế mới. 

Sự phát triển của các công nghệ số còn làm xuất hiện thêm các dòng gia tài số, tiền điện tử. Việc phải đảm bảo an toàn thông tin cũng đề ra vấn đề khó giải nhằm loại trừ những tác động bất lợi của công nghệ đối với người dùng. 

Chuyển đổi số phải hướng tới người dân, doanh nghiệp
Ông Lê Quang Huy – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ Môi trường Quốc hội. Ảnh: Lê Anh Dũng

Cần phải tiếp tục hoàn thiện thiết chế để xúc tiến chuyển đổi số quốc gia. Để khuyến khích đổi mới sáng tạo, suy luận thành lập pháp luật cũng cần thay đổi. Trong tình huống cần thiết, cũng có thể tạo ra những thể chế thử nghiệm có kiểm soát. 

Nhiều vấn đề công nghệ số không chỉ giới hạn trong độ rộng một lĩnh vực, do đấy cần kết hợp liên ngành, phối hợp các quốc gia.

Tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số đợt thứ 3, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng đã thay mặt Bộ TT&TT công bố 35 nền tảng số quốc gia. 

Đây là các nền tảng số do Bộ TT&TT giao cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam chủ trì nghiên cứu, phát triển, triển khai. 

Chuyển đổi số phải hướng tới người dân, doanh nghiệp
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng công bố 35 nền tảng số quốc gia. Ảnh: Lê Anh Dũng

Trong tháng 12/2021, Bộ TT&TT sẽ phát hành chương trình động thái thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số quốc gia với những mục tiêu và chỉ số đánh giá đo lường cụ thể theo từng tháng, có kế hoạch phát hành cơ chế, chính sách, bổ trợ thúc đẩy cụ thể cùng các bộ, ngành, địa phương. Bộ TT&TT sẽ tiếp tục định kỳ cập nhật, bổ sung, điều chỉnh bản kê các nền tảng số quốc gia và sẽ tiếp tục ban bố trong thời gian tới. 

Phát biểu lãnh đạo tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định chuyển đổi số thành đạt sẽ giúp phục vụ cho sự đi lên chung mỗi người dân, doanh nghiệp và đất nước. 

Theo Thủ tướng, chuyển đổi số phải đặt trong tổng thể mối quan hệ toàn cầu và phải có cách tiếp cận toàn cầu. Do đó, cần thiết sự đoàn kết, hợp tác, học hỏi.

Chuyển đổi số ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, giải kiên tâm tư, tình cảm, bức xúc của người dân nên phải có cách tiếp cận toàn dân, lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể, mục tiêu và động lực. 

Mọi chính sách phải hướng đến người dân và doanh nghiệp. Người dân và doanh nghiệp phải tham dự vào công đoạn chuyển đổi số 1 cách tích cực, hiệu quả, hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp, nhà nước, chia sẻ không may nếu chẳng may thất bại. 

Chuyển đổi số phải hướng tới người dân, doanh nghiệp
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại  Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Ảnh: Lê Anh Dũng

Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng, chuyển đổi số sẽ tham dự vào qui trình khôi phục và phát triển kinh tế xã hội.

Chuyển đổi số phải giúp khắc phục được tình trạng biến hóa khí hậu, phát triển năng lượng xanh. Chuyển đổi số phải giải quyết được bài toán già hóa dân số, khắc phục được trạng thái hết sạch tài nguyên. Quan trọng nhất, chuyển đổi số phải phục vụ cho cuộc đời người dân, tạo cho người dân 1 cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đất nước hiện đại hùng cường thịnh vượng.

Ngoài tăng cường chỉ đạo bám sát thực tiễn, cần hoàn thiện thể chế, khuôn khổ pháp lý phù hợp cho chuyển đổi số. 

Việt Nam cũng cần tăng cường quản lý chính phủ và phát triển các doanh nghiệp công nghệ số trên cơ sở tôn trọng, hiểu biết, lắng nghe, đồng cảm nhu cầu, khả năng của nhau nhưng vẫn phải tích cực và chủ động. 

Thủ tướng cũng lưu ý vấn đề phát triển nguồn nhân lực số. 

Chuyển đổi số phải hướng tới người dân, doanh nghiệp
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm quan gian hàng trưng bày của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Ảnh: Lê Anh Dũng

Đáp từ tại lễ bế mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, sự có mặt của Thủ tướng bộc lộ sự đoái hoài rất đặc biệt đối với lĩnh vực này, đối với cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, với tinh thần Make in Vietnam. 

Nhiều chia sẻ của Thủ tướng là những nỗi đau của đất nước. Đó là hết sạch tài nguyên, già hóa dân số, biến đổi khí hậu, chênh lệch giàu nghèo, đại dịch Covid, khôi phục kinh tế. Những nỗi đau đấy luôn là động lực cho người Việt Nam, để dân công nghệ và nhất là dân công nghệ số giải quyết. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thay mặt Bộ TT&TT nhận nhiệm vụ sẽ dùng công nghệ số, giải pháp số và trí não Việt Nam, sự đổi mới sáng tạo Việt Nam để xử lý những bài toán còn đang bỏ ngỏ. 

Những người làm trong ngành công nghệ số luôn luôn có niềm tin rằng công nghệ số sẽ giải được không ít những bài toán khó, kéo dài, hiện diện lâu dài với nhân loại, với Việt Nam. Do vậy,  hãy tín nhiệm vào người Việt Nam, tín nhiệm vào trí óc Việt. 

Trọng Đạt

Chuyển đổi số, Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Make in Vietnam, Diễn đàn Make in Vietnam, Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số

Nội dung Chuyển đổi số phải phục vụ cuộc sống của người dân, phát triển đất nước – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác