Chống dịch bằng công nghệ và cái tài của người quản trị – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Chống dịch bằng công nghệ và cái tài của người quản trị – Tin Công Nghệ “Chừng nào một tỉnh còn dịch thì cả nước không hết dịch. TT-Huế là một mô hình thành công, cần nhân rộng, chia sẻ với cả nước trong việc ứng dụng CNTT vào phòng chống, dịch”, Phó Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế (Bộ TT&TT) nhận định.

“Chừng nào một tỉnh còn dịch thì toàn nước không hết dịch. TT-Huế là một mô tạo thành công, cần nhân rộng, chia sẻ với toàn quốc trong việc phần mềm CNTT vào phòng chống, dịch”, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ TT&TT) nhận định.

 

5 năm ấp ủ

Năm năm trước, chỉ huy Sở TT&TT tỉnh TT-Huế ấp ủ ý tưởng, trong 1 thời gian ngắn, mỗi người dân tỉnh này sẽ có cấp một mã QR để thuận tiện trong công việc và đi lại cũng như làm các thủ tục hành chính.

Khi đến chợ, thiểu thương chỉ cần đưa Thẻ kiểm soát bệnh dịch cho ban quản lý chợ quét mã.

Những tháng thứ nhất năm 2021, khi dịch Covid-19 bùng phát tại TP.HCM và nhiều tỉnh, thành trên cả nước, hàng loạt điểm công sở, trường học, chợ, bệnh viện…trên toàn tỉnh TT-Huế được đòi hỏi dán bảng gắn mã QR để phòng, chống dịch.

Các phần mềm công nghệ trên nền tảng Hue-S cũng đã được chính quyền khuyến cáo người dân sử dụng để khai báo y tế, phòng chống dịch bệnh. Điều này đã giúp lớn số 1 cho chính quyền trong việc giám sát, truy vết và khoanh vùng dập dịch khi địa bàn xuất hiện ca nhiễm cộng đồng.

“Thế nhưng, không phải người dân nào cũng có Smartphone để quét mã QR hay đăng ký nền tảng Hue-S. Vì vậy vấn đề đề ra là thế nào để người dân ai cũng có thể có mã QR?

Thay vì người dân chủ động quét mã để chống dịch thì liệu vấn đề này còn có nên giao cho những bộ phận quản lý?”, ông Nguyễn Xuân Sơn – GĐ Sở TT&TT tỉnh TT-Huế trăn trở.

 Khi đến chợ, thiểu thương chỉ cần đưa Thẻ kiểm soát dịch bệnh cho ban quản lý chợ quét mã.

Ngày 19/9/2021, sau khi mã QR quốc gia được kết nối, GĐ Sở TT&TT tỉnh Huế đã có sáng kiến làm Thẻ kiểm soát bệnh dịch gắn mã QR quốc gia và được UBND Tỉnh chấp thuận.

Mã QR quốc gia là chính sách mang tính chiến lược của Bộ TT&TT và đã được tỉnh TT-Huế gấp rút triển khai. Dùng mã QR quốc gia thì người dân Huế rời khỏi tỉnh vẫn dùng được, người ngoài tỉnh vào Huế vẫn dùng được, đi đâu cũng dùng được.

Với sự quan tâm, bổ trợ của chỉ đạo Bộ TT&TT và Trung tâm công nghệ phòng trừ dịch Covid-19 quốc gia, việc cấp Thẻ khống chế bệnh dịch gắn mã QR quốc gia đã được tỉnh TT-Huế gấp gáp hoàn thiện.

5 năm ấp ủ ý tưởng không thi hành được, nhưng chỉ gần đầy 1 tháng, toàn tỉnh TT-Huế đã có 714.754 (chiếm hơn 60% dân số toàn tỉnh) người đăng ký và kích hoạt Thẻ khống chế bệnh dịch gắn mã QR quốc gia.

Trung tâm giám sát, điều hành ĐTTM Huế được coi là bộ phận đầu não thu nhận thông tin.

“Kiểm soát ra vào bằng quét mã QR trên Thẻ kiểm soát bệnh dịch của người dân hữu hiệu hơn hẳn so với việc làm thụ động dán mã QR tại điểm kiểm soát.

Lúc này việc quản lý của chính quyền sẽ là quản lý cơ sở kinh doanh, những điểm khống chế thay vì quản lý hành vi, ý thức của người dân”, ông Sơn nhấn mạnh.

Câu chuyện của Huế và thước đo lòng dân

Một ngày giữa tháng 10/2021, khu vực cổng chính chợ Đông Ba (TP Huế) bỗng trở nên tấp nập lạ thường, đây là điều ít thấy trong thời điểm chính quyền có những khuyến nghị hạn chế tập trung đông người.

Đi sâu vào cổng, bàn và ghế được Ban quản lý chợ đặt ngay ngắn theo từng dãy tách biệt. Hệ thống máy tính, các thành viên đội tình nguyện cũng được sắp xếp đầy đủ.

Anh Nguyễn Cảnh Thành Luân – Thành viên đội phản ứng nhanh (FUN75) cho biết, họ đang dốc thời gian, lực lượng để bổ trợ người dân đến chợ đăng kí Thẻ kiểm soát dịch bệnh gắn mã QR quốc gia.

 Dùng Smartphone quét mã QR cá nhân để vào cơ quan.

Nơi đây mỗi ngày tiếp nhận hàng trăm cuộc gọi, phản ánh của người dân.

Sau khoảng 10 phút chờ đợi, nhờ sự hỗ trợ của các tự nguyện viên, tiểu thương Nguyễn Thị Minh Hiếu (trú phường Tây Lộc, TP Huế) với ánh mắt vui mừng, cầm trên tay tấm Thẻ kiểm soát dịch bệnh khoe với phóng viên.

 

“Tôi thấy việc làm này của chính quyền rất hay. Thay vì như trước đây, mỗi đợt đi đâu hay đến chợ, các tiểu thương phải khai báo y tế thì giờ đây, chúng tôi đeo tấm thẻ trước ngực, đưa mã QR cho ban quản lý quét rồi vào yên tâm buôn bán”, bà Hiếu chia sẻ.

Vừa có chuyến công tác vào tỉnh TT-Huế, chia sẻ với Tin Công Nghệ, ông Hoàng Anh Tú – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ TT&TT) nhận định, TT-Huế là loại hình cần nhân rộng với toàn quốc trong việc đưa phần mềm CNTT vào phòng, chống dịch.

Theo ông Tú, có nhiều câu truyện về ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch của TT-Huế cần được chia sẻ, trong đó có câu chuyện về Thẻ kiểm soát bệnh dịch gắn mã QR quốc gia; câu chuyện về phác đồ công nghệ phòng chống dịch của TT-Huế và nhất là Xây dựng niềm tin của người dân vào công nghệ.

Dẫn dụ cụ thể về những câu truyện này, ông Tú nhấn mạnh, không phải tình cờ mà kể từ đợt bùng phát dịch thứ 4, TT-Huế chưa từng phải thi hành giãn cách xã hội, mọi hoạt động của chính quyền, doanh nghiệp, người dân vẫn xảy ra bình thường.

“Cùng với các phương pháp khác, TT-Huế kiểm soát, phòng dịch từ xa bằng công nghệ. Khi công nghệ được xem như 1 liều “vắc xin” chống dịch thì nó sẽ phát huy hiệu quả”, Phó Vụ trưởng Hoàng Anh Tú nhấn mạnh.

Ông Tú chia sẻ, trước đây, mã QR được dán cố định tại điểm khống chế và người dân cần có Smartphone và cần tự giác quét. Cách làm này sẽ không phát huy được hiệu quả truy vết vì con số ghi nhận quét QR rất thấp.

Phó Vụ trưởng Hoàng Anh Tú test mã QR tại Sở TT&TT tỉnh TT-Huế.

Thẻ kiểm soát dịch bệnh làm theo hướng ngược lại. Ví dụ như tại chợ Đông Ba, có 12 điểm khống chế ở 12 cổng ra vào chợ, mọi tiểu thương, mọi người dân ra vào đều được Ban quản lý quét mã QR trên Thẻ kiểm soát.

Người dân cũng cũng đều có thể dùng Thẻ kiểm soát dịch bệnh cho việc khai báo thông tin tại các điểm tiêm chủng và các điểm xét nghiệm.

Với sự hỗ trợ, đào tạo, tập huấn của Trung tâm công nghệ và các doanh nghiệp, đến ngày 03/10/2021, TT-Huế đã đạt 262.167 mũi tiêm trên nền tảng, tỷ lệ 98,01% trên tổng mũi tiêm thực tế.

Bà Hiếu vui mừng cầm trên tay tấm thẻ “hình vuông”.

“Dữ liệu mũi tiêm của Huế là dữ liệu chuẩn, đã sàng lọc, khỏi bị trùng lặp, nhập realtime, hoàn thiện trong ngày. Về xét nghiệm, đạt 11.791 dữ liệu trên nền tảng xét nghiệm, toàn bộ 156 cơ sở xét nghiệm dùng nền tảng xét nghiệm và trả kết quả nhanh của Trung tâm công nghệ”, ông Tú đánh giá.

Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh TT-Huế đã có 714.754 (chiếm 62,84% dân số) Thẻ khống chế dịch bệnh được đăng ký, kích hoạt. Đây là con số rất ấn tượng sau thời gian gần 30 ngày tỉnh này đưa vào kích hoạt Thẻ kiểm soát bệnh dịch gắn mã QR quốc gia cho người dân.

Với người dân chưa một lần dùng Smartphone, tiểu thương quanh năm mua bán ở chợ, học sinh nhỏ chưa có điện thoại sẽ có cấp thẻ với tiêu đề “Thẻ kiểm soát dịch bệnh”.

Vì thế, đã tạo ra được tâm lý yên âm và tò mò khiến người dân đến điểm quét dùng thử và từ đó tạo thành các thói quen quét QR. Huế đã thực hành được 1 việc khó của giới công nghệ, đó là người dân có niềm tin tưởng vào một “mã hình vuông” giúp bảo vệ họ trước dịch bệnh.

“Việc người dân đặt niềm tin tưởng vào những tấm thẻ “hình vuông” cho biết cái tài của người làm công tác quản trị, quản lý.

Khi dân đã tin, thì làm việc gì rồi cũng dễ. Cái khó nhất là lấy được lòng tin của dân, và công nghệ thì luôn minh bạch, số liệu thì không biết nói dối.

Cái thành đạt của TT-huế là làm dễ dàng hóa công nghệ, quản trị 1 cách linh hoạt và nhìn vào hiệu quả thật tế áp dụng chứ không phải cứng nhắc, bắt người dân đuổi theo quyết sách của chính quyền”, Phó Vụ trưởng Hoàng Anh Tú nhấn mạnh.

Quang Thành

công nghệ phòng chống dịch, covid-19, vắc xin công nghệ

Nội dung Chống dịch bằng công nghệ và cái tài của người quản trị – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác