Chiếc găng tay mở ra thế giới ảo của Facebook – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Chiếc găng tay mở ra thế giới ảo của Facebook – Tin Công Nghệ Chiếc găng tay với khả năng tái tạo xúc giác sẽ là một phần quan trọng trong kế hoạch phát triển vũ trụ ảo của Facebook.

Chiếc găng tay với khả năng tái tạo xúc giác sẽ là một phần quan trọng trong kế hoạch phát triển vũ trụ ảo của Facebook.

 

The Verge nghĩ rằng Meta (tiền thân là Facebook) đang sẵn có các bước chuyển dịch sang lĩnh vực thực tế ảo và thực tiễn tăng cường. Tuy nhiên, đơn vị này đã âm thầm phát triển một trong các dự án ước mơ nhất, chiếc găng tay tái tạo dùng thử xúc giác khi cầm nắm, chạm vào vật thể trong 7 năm qua.

Meta chưa một lần bật mí gì về thiết bị này, nhưng mặt hàng sẽ sớm được giới thiệu và trở thành một phần quan trọng của công nghệ tương tác AR, VR trong vũ trụ ảo.

Cận cảnh chiếc găng tay khởi tạo xúc giác của Meta. Ảnh: Reality Labs.

Nguyên mẫu được giới thiệu là một cái găng tay được lót khoảng 15 miếng đệm nhựa bơm hơi được coi là bộ truyền động. Các phần đệm được bố trí để vừa khít với phần bên trong lòng bàn tay, ngón tay của người đeo. Chiếc găng cũng cũng có thể có thể hoạt động như một bộ điều khiển VR. Mặt sau thiết bị được đánh dấu các điểm màu trắng để máy ảnh theo dõi những động tác, địa thế của ngón tay trong không gian.

Khi đeo găng tay và trải nghiệm VR, AR, một hệ thống điều khiển tinh vi sẽ điều tiết chừng độ truyền động, gây sức ép lên các phần không trùng lặp của bàn tay. Người dùng cũng đều có thể cảm nhận được tác động khi chạm đầu ngón tay vào vật thể trong ngoài nước ảo. Khi người sử dụng nắm chặt, cơ cấu truyền động sẽ cứng lại, tạo cảm giác có phản lực. Những tác động này phối hợp cùng tín hiệu âm thanh và hình ảnh, tạo ra ảo giác về đụng chạm vật lý.

Thiết bị được phát triển dựa theo công nghệ soft robotic, dùng túi khí nhỏ thay thế cho động cơ cồng kềnh. Meta đã làm việc trên hệ thống này từ lúc họ mua lại Oculus VR vào năm 2014. Nguyên mẫu trước mắt của mặt hàng là chiếc găng chỉ có 1 ngón tay truyền lực, xuất hiện hồi 2015.

“Tôi nhìn ngón tay của mình đặt trên cái đĩa, nghe thấy âm thanh như tiếng cào tại đó và cảm thu được rung động. Tôi giống như đã trượt ngón tay trên một cái đĩa sứ thật sự”, Michael Abrash, Trưởng phòng thí nghiệm Reality Labs của Meta chia sẻ.

Giả lập xúc giác không phải công nghệ quá mới. Trải nghiệm VR với sự rung động của tay cầm điều khiển cũng cũng có thể khiến người sử dụng cảm nhận như đang chạm vào một chiếc gì đó. Ngoài ra, nhiều dịch vụ đã làm việc trên các thiết bị đeo để theo dấu bàn tay hoặc tạo nên giả lập xúc giác. Một số còn trang bị cảm biến nhiệt độ.

 

Tuy nhiên, phần lớn nhà cung cấp mảng mô phỏng xúc giác đều bán thiết bị chuyên dụng cho quân đội, trung tâm lớn hoặc công ty nghiên cứu. Ngược lại, Meta tạo nên hệ thống Quest VR hướng đến người sử dụng cuối. Bên cạnh đó, đơn vị này đang chi hàng tỷ USD để xây dựng ngoài nước ảo metaverse, tích hợp VR và AR.

Nguyên mẫu găng tay luôn phải được nâng cấp khi có thể sản xuất hàng loạt. Ảnh: Reality Labs.

Reality Labs của Meta định hướng chiếc găng tay đây là một trong số cách thức điều khiển cho kính VR và tai nghe ở tương lai. Một số biện pháp khác đang được nghiên cứu gồm điều khiển điện cơ học hoặc EMG, hệ thống đọc tín hiệu thần kinh.

Tuy nhiên, mặt hàng còn nhiều rào ngăn cản để được sản xuất số lượng lớn và đến tay người tiêu dùng. Nhóm nghiên cứu cần tăng mật độ của các túi khí để đem lại cảm giác phản hồi thực tiễn hơn. Bên cạnh đó, nguyên mẫu hiện tại có kích cỡ quá lớn, nhiều dây nhợ phức tạp, gây khó khăn trong công đoạn sử dụng.

Ngoài ra, nhà cung cấp còn phải tinh chỉnh để chiếc găng có thể vừa khít với tay của nhiều người dùng. Đồng thời, thiết bị sẽ phải đương đầu với những thách thức về quyền riêng tư khi thu thập nhiều dữ liệu sinh trắc học của người đeo.

Theo Zing/TheVerge

găng tay xúc giác meta, găng tay thế giới ảo, găng tay Facebook,

Nội dung Chiếc găng tay mở ra thế giới ảo của Facebook – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác