Chia Sẻ Các Thư Mục Và Máy In Trong Mạng


Sau khi bạn đã thiết kế được 1 mạng máy tính cho riêng mình, bạn cũng có thể có thể chia sẻ các file và máy in giữa các máy tính với nhau. Trong chỉ dẫn này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách thi hành thao tác như vậy. Chúng ta giả dụ rằng bạn đã biết phương pháp thiết lập một mạng. Còn trong trường hợp bạn chưa biết phương pháp thiết lập mạng, hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về cách thiết kế một mạng bằng router băng thông rộng như thế nào. Trong bài viết đó chúng mình cũng từng giải thích về phong thái chia sẻ kết nối Internet của bạn như thế nào.

Trước khi tiếp tục, bạn cần chú trọng tới cách mà mạng đã được thiết lập. Sử dụng router đường truyền rộng là cách được ưa thích nhất vì nó làm việc như 1 tường lửa phần cứng và có khả năng ngăn chặn không cho truy cập vào các file từ bên ngoài Internet. Nếu bạn đã thiết lập mạng theo phương pháp này, xin mời vào thẳng vấn đề mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong bài này đó là cách chia sẻ file và máy in.

Tuy vậy, nếu bạn không sử dụng router thì cần phải cẩn thận khi chia sẻ các thư mục. Phụ thuộc vào cách thiết lập mạng máy tính như thế nào mà người bên phía ngoài mạng có thể truy cập vào các file cũng khác nhau. Chúng tôi sẽ lý giải về kiểu cách bảo quản máy tính chống lại các mối hiểm nguy trong một bài khác, bởi vì thế nếu bạn không sử dụng router đường truyền rộng thì hãy đón đọc chỉ dẫn này để hiểu cách phòng chống không cho người bên ngoài cũng có thể truy cập vào các file của bạn.

Vậy quay lại vấn đề chia sẻ là gì? Nó chính là khả năng mọi đứa ở các máy tính khác bên trong mạng có thể truy cập vào tài nguyên nằm bên trong máy, tài nguyên này chính là các file hay máy in.

Tất cả những chỉ dẫn của bài đều dựa trên Windows XP. Cách chia sẻ file và máy in làm việc trên những phiên bản Windows trước cũng tựa như như vậy, tuy vậy tên chuẩn xác của các tuỳ chọn cũng có thể có thể khác đôi chút.

Cho phép chia sẻ

Thứ đầu tiên mà bạn phải thi hành trên máy tính muốn cho phép chia sẻ file và máy in là kiểm tra xem dịch vụ chia sẻ đã được cài đặt hay chưa. Hãy vào Start > Setting > Network Connections và kích đúp vào card mạng đã cài đặt trên máy tính.


Hình 1: Kích đúp vào card mạng đã cài đặt trên máy tính

Trên cửa sổ xuất hiện, bạn kích Properties .


Hình 2: Kích vào Properties

Trong màn hình tiếp theo, bạn nên kiểm tra xem tuỳ chọn “ File and Printer Sharing for Microsoft Networks ” đã được kích hoạt hay chưa, xem trong hình 3.


Hình 3: Kiểm tra xem dịch vụ chia sẻ file và máy in đã được cài đặt chưa

Nếu dịch vụ này sẽ không được cài đặt thì bạn càng phải kích vào Install > Service > Add > chọn File and Printer Sharing for Microsoft Networks , sau đó là OK .

Khi đã cài đặt xong dịch vụ này, bạn hoàn toàn có khả năng chia sẻ các file và máy in. Lưu ý rằng dịch vụ này sẽ không đòi hỏi trên các máy tính khác mà vẫn cũng đều có thể truy cập file hoặc máy in nằm ở phía trong máy tính của bạn.

Chia sẻ thư mục

Bạn có thể chia sẻ bất cứ thư mục nào trên máy tính để mọi người có thể truy cập vào tất cả các file nằm bên trong nó. Nó cũng đều có thể gồm có 1 thư mục trên ổ cứng, một partition của toàn bộ ổ đĩa cứng, CD-ROM, DVD-ROM, ổ USB flash và cho dù cả ổ đĩa mềm. Bất cứ thiết bị nào được nhận diện như một ổ đĩa bởi hệ điều hành cũng có thể được công bố chia sẻ.

Để chia sẻ một thư mục hoặc ổ đĩa, bạn chỉ cần kích chuột phải vào nó và chọn Sharing and Security . Trong thí dụ này chúng tôi sẽ chia sẻ toàn bộ ổ đĩa D: . Như những gì chúng tôi đã đề cập, bạn tận gốc cũng có thể chỉ chia sẻ một thư mục nào đó trong ổ đĩa cứng.


Hình 4: Chọn Sharing and Security trên thư mục mà bạn mong muốn chia sẻ

Trong cửa sổ xuất hiện, bạn hãy kích vào “ If you understand the risk but still want to share the root of the drive, click here ”.


Hình 5

Trong cửa sổ tiếp theo, bạn phải kiểm tra “ Share this folder on the network ” và đặt tên cho chuyện chia sẻ này trên “ Share name ” (trong tỉ dụ là “ Shared_Data ”). Đó chính là tên thư mục chia sẻ từ máy của bạn mà mọi máy trong mạng sẽ nhìn thấy. Nếu bạn muốn cho phép mọi người sửa đổi các file, cắt và dán file mới vào trong thư mục chia sẻ này thì bạn chỉ cần kích hoạt “ Allow network users to change my files ”.


Hình 6: Cho phép chia sẻ thư mục

Nhấn OK và thư mục chia sẻ sẽ cũng có thể truy cập từ những máy tính khác trong mạng.

Bây giờ, sau khi đã chia sẻ một thư mục, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách truy cập vào nó từ một máy tính khác như thế nào.

Truy cập vào thư mục đã được chia sẻ

Để truy cập vào các thư mục đã chia sẻ trong mạng của bạn, kích vào My Network Places , tượng trưng nằm trên Windows desktop. Kích đúp vào thư mục chia sẻ mà bạn muốn truy cập và kia cũng là tất cả những gì bạn càng phải thực hiện.


Hình 7: Liệt kê các thư mục đã được chia sẻ trong mạng

Nếu một thư mục nào đó mà bạn biết đã được chia sẻ không liệt kê trong My Network Places – này là một vấn đề rất hay xảy ra, bạn hãy nhấn phím F5 trên bàn phím của mình. Đây là phím tắt để bạn thực hành chức năng “refresh”.

Nếu thư mục chia sẻ mà bạn mong muốn truy cập vẫn không xuất hiện, hãy kích vào “ Add a network place ” (mục đầu tiên trên cột bên trái), sau đó trên cửa sổ xuất hiện, kích Next > Choose another network location > Next . Trong màn hình tiếp theo, bạn cũng có thể khai thác mạng bằng phương pháp kích vào Browse . Cách này sẽ cấp phép bạn tìm máy tính và các thư mục chia sẻ muốn truy cập. Mặc dù vậy đôi lúc Windows không liệt kê máy tính hoặc thư mục chia sẻ đầy đặn ở đây. Nếu mắc phải tình huống này, bạn cũng có thể thực hành bổ sung thư mục đã chia sẻ bằng phương pháp nhập vào vị trí của nó trong hộp địạ chỉ Internet hoặc mạng, sử dụng cấu trúc tên_máytên_thư_mục_chia_sẻ . Trong tình huống ví dụ này, chúng tôi nhập vào GabrielShared_Data , vì Gabriel là tên máy tính nơi thư mục chia sẻ nằm trong đấy và Shared_Data là đã đặt cho thư mục chia sẻ. Hãy nhấn Next để kết thúc tiện ích này.


Hình 8: Yêu cầu Windows truy cập vào thư mục chia sẻ

Tất cả những thư mục chia sẻ có sẵn trong mạng đều cũng có thể truy cập từ bất kỳ hộp thoại Open/Save/Save As nào, thông qua tượng trưng My Network Places. Chính vì vậy bạn cũng đều có thể mở một file đã được lưu trong thư mục được chia sẻ thông qua một chương trình ưa thích.

Bạn cũng có thể có thể gán một ký tự ổ đĩa cho 1 thư mục chia sẻ. Điều này cho phép đơn giản truy cập vào thư mục chia sẻ. Ví dụ, thay vì duyệt thông qua My Network Places, thư mục chia sẻ của bạn sẽ cũng đều có thể truy cập bằng F: . Để thực hiện điều đó, mở My Computer > Tools > Map Network Drive .


Hình 9: Đường dẫn để gán ký tự ổ đĩa cho thư mục chia sẻ

Trong màn hình xuất hiện, bạn cũng đều có thể chọn ký tự ổ đĩa và thư mục chia sẻ để gán cho ký tự ổ đĩa đó. Trong thí dụ này chúng mình đã gán thư mục chia sẻ Shared_Data như 1 ổ đĩa Z: , bởi vì vậy thư mục này sẽ được thể được truy cập bằng ổ Z: trên máy tính của tôi. Bạn cũng có thể có thể tick hộp kiểm tra “ Reconnect at logon ” nếu muốn thoả thuận này sẽ được thiết lập lại khi bạn khởi động lại máy tính.


Hình 10: Gán ký tự ổ đĩa cho một thư mục chia sẻ


Hình 11: Thư mục chia sẻ có thể truy cập bằng Z:

Nếu bạn không muốn tiếp tục thiết lập này trong tương lai, hãy kích chuột phải vào ổ đĩa trên My Computer và chọn Disconnect từ menu chuột phải.

Chia sẻ máy in

Việc chia sẻ máy in cũng tương đối dễ dàng. Bạn chỉ cần vào Start > Settings > Printer and Faxes , kích chuột phải vào máy in và chọn Sharing .


Hình 12: Đường dẫn cho việc chia sẻ máy in

Trong cửa sổ sẽ xuất hiện, kiểm tra “ Share this printer ” và nhập vào tên cho máy in chia sẻ trong hộp Share name . Đây sẽ là tên của máy in được biết đến đối với các máy tính khác trong mạng.


Hình 13: Chia sẻ máy in

Kích OK và máy in sẽ sẵn sàng truy cập bởi các máy tính khác trong mạng. Hãy xem cách các máy tính này còn có thể truy cập vào máy in chia sẻ như thế nào.

Truy cập vào máy in chia sẻ

Để in thông qua một máy in nằm trên máy tính khác trong mạng, trước tiên bạn càng phải cài đặt chúng trên máy tính của mình. Để thực hành việc này, bạn hãy vào Start > Settings > Printers and Faxes > Add a printer (mục trước mắt trong cột bên trái). Kích Next trong màn hình kế tiếp sẽ xuất hiện, trên màn hình thứ hai bạn hãy chọn “ A network printer, or a printer attached to another computer ”.


Hình 14: Cài đặt máy in mạng

Kích Next và bạn sẽ thấy có ba tuỳ chọn. Chọn tuỳ chọn đầu tiên “ Browse for a printer ”, để xác định máy in. Sau đó kích Next .


Hình 15: Cài đặt máy in mạng

Trong màn hình tiếp theo, bạn phải duyệt vào mạng để định vị tới máy in muốn cài đặt trên máy tính của bạn. Kích vào Next và trả lời Yes khi gặp câu hỏi mà tiện ích này sẽ hỏi.


Hình 16: Cài đặt máy in mạng

Trong màn hình tiếp theo, bạn sẽ có hỏi xem có muốn thiếp lập máy in này như 1 máy in mặc định cho máy tính của bạn hay không. Nếu máy tính của bạn không có máy in nào khác gắn kèm thì nên trả lời Yes . Sau đó kích Next và trong màn hình tiếp theo kích Finish .


Hình 17: Chọn máy in mặc định trên máy tính này

Sau khi thực hiện các bước này, máy in mạng sẽ được cài đặt trên máy tính của bạn. Sử dụng nó rất đơn giản, tận gốc giống như thực hiển thị trên một máy in được cài đặt trên máy tính, và cũng đều có thể truy cập từ tất cả các chương trình.


Hình 18: Máy in mạng sau khi đã cài đặt trong máy tính

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác