Khai Thác Hiệu Quả Máy In Trong Windows Server 2003 (Phần 1)


Nhiều năm trở lại đây, máy in đã trở thành thứ không quá đắt đối với chi phí của bạn. Tuy nhiên có nhiều giải pháp để có thể hiểu rằng ai đang thực hiện việc in ấn trên máy in trong mạng của bạn. Ví dụ: văn phòng trả tài khoản của công ty có 1 máy in để in các bản kiểm tra. Bạn cũng có thể có thể cấu hình máy in theo kiểu này để không cho những người có tài khoản người dùng trong miền cũng đều có thể in nó. Ngoài ra việc biết một người dùng trái phép đã dùng nó để in và kiểm tra các bản kiểm tra xem người dùng hợp thức có được in hay không là một vấn đề hết sức quan trọng.

Bạn chắc cũng đã thấy một số các công ty sử dụng một con số hạn chế các máy in đắt tiền. Ví dụ: một công ty có một máy in ảnh 36×24 inch. Bạn có thể hình dung, in tấm hình có kích cỡ lớn hẳn không rẻ chút nào và phải tốn biết bao mực để in được với kích cỡ đó. Chính vì thế, có duy nhất một số ít người được nghĩ phép in đối với máy này, nên công ty đã quyết định kiểm tra năng suất sử dụng trên các máy in để bảo đảm rằng các nguồn cung cấp vẫn hiện diện thời gian với các công việc in ấn không cần thiết.

Rõ ràng không hề có vấn đề gì đối với việc có hạn máy in này. Nếu công ty của bạn làm cho hợp lý đối với việc sử dụng máy in thì này là một ý tưởng tốt để kiểm tra máy in, bảo hiểm nó tránh bị sử dụng vào các mục đích trái phép. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho những bạn cách kiểm tra máy in và lý giải cho các bạn thấy được các tùy chọn kiểm tra không trùng lặp của chúng là gì.

Quả thực hạn chế và kiểm tra các máy in cực kỳ dễ dàng nếu chuỗi in này được cấu hình trên một máy server có sử dụng Windows Server 2003. Bạn phải lưu ý ở này là điều này không có tức là các máy in phải được gắn kèm với máy server theo đường vật lý. Máy chủ cũng có thể cấu hình chuỗi in cho một máy in mạng. Ví dụ: trong công ty, chúng tôi có một máy in với card mạng riêng. Theo cách thông thường, hoàn toàn cũng có thể in với các máy in này mà không cần kết nối máy in này đến máy chủ. Tuy nhiên nếu người dùng được phép in trực tiếp đến một máy in như vậy thì chúng ta chẳng thể kiểm tra được hiệu suất của nó.

Nếu bạn quan tâm đến việc có hạn và kiểm tra một máy in như vậy thì bạn sẽ cảm thấy có không ít điều thú vị hơn với việc tạo một chuỗi in trên một trong các máy chủ và xử lý với máy in mạng như thể là nó đã được kết nối đến máy chủ (dù là không).

Để xem nó như thế nào, bạn click vào nút Start của máy chủ và chọn Control Panel | Printers and Faxes | Add Printer từ menu Start. Khi bạn thực hiện, Windows sẽ khởi chạy Add Printer wizard .

Click next để bỏ qua màn hình Welcome của wizard. Sau khi nhấn xong bạn sẽ giám sát thấy một màn hình tương tự như hình A. Như những gì thấy trên hình, màn hình này hỏi xem bạn có muốn sử dụng một máy in được gắn kèm với máy server hay không hoặc có thích sử dụng một máy in mạng không. Màn hình này có 1 chút sai lệch bởi vì mặc dầu chúng ta đang tạo một chuỗi in cho 1 máy in mạng nhưng Windows không nhận ra nó theo phương pháp này. Nếu bạn đã chọn tùy chọn Network Printer thì Windows sẽ thừa nhận rằng bạn đã kêt nối đến máy in đã được cấu hình trên Internet hoặc đến một máy in đang được cấu hình bởi một Windows khác. Điều đó có tức là bạn sẽ phải kết nối đến máy in bằng phương pháp nhập vào URL, UNC dựa trên tên chia sẻ của chúng hoặc bằng việc thực hiện một truy vấn Active Directory. Với mục tiêu của bài viết này, công nhận rằng chúng ta đang thử kiểm tra một máy in đứng độc lập, vì thế không có tùy chọn nào được áp dụng. Trường hợp đó, chúng ta hãy đi thẳng và chọn tùy chọn Local Printer cho dù là máy in không thực thụ cục bộ.


Hình A
: Windows hỏi bạn chọn lựa kết nối đến một máy in cục bộ hoặc máy in mạng.

Bây giờ bạn sẽ được thấy màn hình tương tự như hình được bộc lộ trong hình B. Như những gì bạn thấy trên hình, Windows công nhận rằng máy in được kết nối đến máy server thông qua một cổng đi đôi (LPT1). Bạn chẳng thể sử dụng tùy chọn LPT1 khi máy in không được kết nối trực diện đến máy chủ. Tất cả những tùy chọn khác trong bản kê sổ xuống Use the Following Port cũng đề cập đến các cổng cục bộ. Vì vậy bạn bắt buộc phải chọn tùy chọn Create a New Port .


Hình B
: Mặc định Add Printer Wizard kết nối đến một máy in đã được gắn cục bộ.

Danh sách sổ xuống Create a New Port gồm có hai tùy chọn; Local Port và Standard TCP/IP port. Chọn tùy chọn Standard TCP/IP port và click Next , Windows sẽ khởi chạy Add Standard TCP/IP Printer Port wizard . Click Next để bỏ lỡ màn hình này bạn sẽ nhìn thấy một màn có vẻ như hình C, cửa sổ này hỏi về tên của máy in hoặc địa chỉ IP và tên cổng.


Hình C
: Bạn phải nhập vào địa chỉ IP của máy in và tên cổng.

Máy in có một địa điểm IP được gán cho nó, vì thế bạn chỉ cần nhập vào đây địa điểm vào khoảng trống. Ở đây có thể nhập tên cổng bất kỳ nhưng phải lưu ý rằng tên cổng phải là duy nhất. Mặc định, Windows sẽ tạo tên cổng của nó có IP_ ở trước địa điểm IP của máy in. Bạn cũng có thể có thể sử dụng tên cổng này hoặc tạo tên cổng mà bạn thích thay đổi.

Click Next bạn sẽ quan sát thấy một cửa sổ hiển thị các tùy chọn đã nhập vào như hình D. Chú ý trong hình này, cổng mà bạn đang cấu hình được thiết lập để chấp nhận dữ liệu in RAW trên cổng 9100 và Windows công nhận rằng máy in sử dụng giao diện HP Jet Direct


Hình D
: Windows hiển thị các tùy chọn mà bạn đã chọn

Click Finish bạn sẽ quay trở lại Add Printer wizard . Cửa sổ kế đến mà bạn sẽ quan sát thấy đòi hỏi đánh vào chỗ này loại máy in đang thiết lập. Bạn có thể chọn đúng loại máy in từ danh sách hoặc sử dụng tùy chọn có trong ổ cứng Have Disk để cung cấp một drive in của riêng bạn.

Click Next bạn sẽ thấy một màn hình hỏi về tên cùa máy in và xem có muốn Windows sử dụng như máy in mặc định hay không. Trả lời các câu hỏi đó tận gốc đơn giản đối với bạn. Sau khi xong xuôi các phần chọn, click Next .

Bạn sẽ quan sát thấy một cửa sổ tựa như như hình E, cửa sổ này hỏi xem bạn có muốn chia sẻ máy in hay không. Windows đã thừa nhận rằng bạn cho thiết lập máy in để in nó từ máy chủ. Nếu mục đích của bạn là để kiểm tra việc sử dụng máy in thì phải chia sẻ nó.


Hình E
: Bạn nên chọn chia sẻ máy in

Mục tiêu của bạn là các công việc đã được dự trù từ trước cho máy in thông qua máy đang cấu hình. Bằng cách làm như vậy bạn sẽ hạn chế được sự truy cập đến máy in (nếu cần thiết), và sẽ kiểm tra được vấn đề sử dụng máy in.

Chúng ta cũng nên đề cập đến vấn đề quan trọng ở đây đó là bạn chỉ thiết lập một máy chủ để chia sẻ máy in này. Mặt khác nếu có nhiều máy chủ để sử dụng máy in và 1 thời điểm thì máy in cũng có thể có thể từ chối như thế nào.

Click Next bạn sẽ thấy cửa sổ lệnh để nhập vào địa thế của máy in và nhắc nhở tùy chọn. Thông tin này được dự định để giúp người sử dụng tính toán chuỗi in của nó.

Click Next bạn sẽ nhận được in một trang kiểm tra. Sau khi thực hành công việc này, click Next thêm 1 lần nữa sau đó là Finish . Máy chủ sẽ có thiếp lập để quản lý các công việc in của máy in. Nhớ rằng bạn cần gửi lại một lần nữa đến các máy trạm làm việc để chúng in tên chia sẻ UNC của máy server (\server nameshare name) hay hơn việc in từ may in một cách trực tiếp.

Kết luận

Trong phần 1 này, chúng tôi đã cho các bạn thấy được cách cấu hình một máy chủ để quản lý một máy in mạng. Trong phần 2 của loạt bài này chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu cho các bạn thấy được cách bảo vệ và kiểm tra chuỗi in.

Khai thác hiệu quả máy in trong Windows Server 2003 (Phần 2)

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác