Hướng Dẫn Kiểm Tra Model Mainboard Và Nhà Sản Xuất Của Bo Mạch Chủ


Để cập nhật driver, kiểm tra tính tương thích khi lắp phần cứng mới (bạn cần có khe cắm mở rộng thích hợp nếu muốn lắp thêm RAM,…), hay dễ dàng là tò mò muốn biết mainboard trong máy được sản xuất từ đâu thì bạn cần biết những thông tin về mainboard của mình. Thông tin này còn có sẵn trong những hồ sơ kèm theo lúc mua máy tính, nhưng lỡ vứt nó đi rồi thì nên ra sao? Mở case hay tháo vỏ laptop ra xem?

Việc tìm ra model bo mạch chủ hay tin tức về nhà cung cấp không hơn khó, nhưng nhiều hãng sản xuất không in tên của họ hay số model trên bo mạch chủ. Cũng vậy, bạn cũng có thể muốn check xem bo mạch chủ đã được cài đặt trong PC của mình có thực thụ là model mà bạn đặt mua hay không. Thông thường việc bảo hành cũng không cho bạn biết điều này, chính vì vậy bạn sẽ cực kỳ cần phải học về cách tìm ra tin tức này mà chẳng cần mở PC.

Vậy có cách nào để cũng đều có thể biết được tên của nhà cung cấp thông qua phần mềm? Bên trong BIOS máy tính có 1 số serial, số này có một mã cho nhà sản xuất. Chính vì vậy, bạn có thể sử dụng ứng dụng nhận diện phần cứng để đọc số serial của BIOS và giải mã nó.

Trong bài viết này, Trường Thịnh Group sẽ giúp bạn xem tin tức bo mạch chủ , kể cả cả dùng phần mềm của bên thứ 3 và sử dụng công cụ CMD quen thuộc. Nếu muốn kiểm tra thông tin máy tính nhiều hơn, mời bạn đọc bài viết: 4 cách đơn giản để kiểm tra cấu hình, thông tin phần cứng máy tính, laptop

Sandra

Sau khi cài đặt Sandra, chạy nó và vào các phần Modules, Information Modules, Mainboard Information hoặc đơn giản chỉ cần kích đúp vào tượng trưng Mainboard Information hiển thị trên màn hình chính của chương trình.

Sandra sẽ cần một phút để thu lượm tất cả các tin tức về máy tính của bạn. Trên màn hình hiển thị, bạn cũng có thể đơn giản thấy được hãng sản xuất bo mạch chủ dưới Manufacturer và model của nó dưới Model. Hãy giám sát trên hình 1 và bạn sẽ thấy được rằng chúng ta đã đang sử dụng bo mạch chủ Gigabyte GA-7VAXP Ultra.

Giao diện Sandra

Trên màn hình bạn cũng cũng có thể có thể tìm thấy một số thông tin hữu dụng khác về bo mạch của bạn, như nó có bao nhiêu slot và slot nào được sử dụng và model của chipset bo mạch chủ có là gì. Bạn cũng cũng có thể có thể xem được cả số serial của BIOS trong System BIOS.

Everest

Sau khi cài đặt Everest, bạn hãy chạy nó và vào phần Motherboard, Motherboard. Màn hình trên hình 2 sẽ được hiển thị. Model và hãng sản xuất của bạn sẽ được hiển thị dưới Motherboard Name. Như những gì bạn có thể thấy, chúng ta đã đang sử dụng bo mạch chủ Gigabyte GA-7VAXP Ultra.

Giao diện Everest

Trên màn hình, bạn cũng đều có thể tìm ra một số tin tức hữu dụng khác về bo mạch chủ, như vận tốc clock mà bộ nhớ đang chạy, có bao nhiêu khe mở rộng và bao nhiêu khe nhớ và những cái nào được sử dụng, model của chipset mà bo mạch chủ của bạn sử dụng. Bạn cũng đều có thể xem số serial của BIOS ở phần cuối của màn hình, hãy kéo thanh cuộn xuống dưới cùng. Tính năng này thực sự thuận thiện nếu bạn đang có kế hoạch nâng cấp BIOS bo mạch chủ của mình.

Everest hiển thị thông tin máy tính

Kiểm tra bo mạch chủ bằng CMD

Nếu không thích cài đặt thêm phần mềm, bạn cũng có thể sử dụng công cụ dòng lệnh cmd để kiểm tra tin tức về bo mạch chủ. Windows có 1 công cụ WMI hùng mạnh đi kèm với giao diện dòng lệnh Windows Management Instrumentation Command-line (WMIC), cung cấp cho người sử dụng những hoạch toán về phần cứng và bo mạch chủ.

Với WMIC chúng ta cũng có thể nhập vào bảng điều khiển truy vấn để kiểm tra thống kê của bo mạch chủ và sau đó bổ sung các sửa đổi truy vấn cụ thể như lấy tin tức nhà sản xuất, model, tên, mã phụ tùng, slotlayout, số series để biết thêm thông tin về bo mạch chủ.

Mở cửa sổ cmd trong Windows bằng phương pháp nhập cmd vào Run (WIN+R) hoặc thông qua kiếm tìm trong menu Start, chẳng cần khởi chạy cmd với quyền admin. Nhập vào cmd lệnh sau:

wmic baseboard get product,Manufacturer,version,serialnumber

Nó sẽ truy tìm ra dữ liệu tương ứng.

Kiểm tra bo mạch bằng CMD.exe 

Trong hình trên, tin tức được kiểm tra từ hệ thống của chúng tôi: nhà sản xuất là MSI, bảng mạch là Z87-G45 (MS-7821), WMIC đã cố kiểm tra số sê-ri nhưng MSI đã bỏ trống thông tin này. Dù sao, công cụ WMIC vẫn cung cấp được tin tức chúng ta mong muốn mà chẳng cần tháo máy hoặc sử dụng bất cứ công cụ thứ ba nào.

Speccy

Nếu bạn mong muốn sử dụng GUI để kiểm tra model bo mạch chủ (cũng như 1 phương pháp mang lại nhiều thông tim hơn so với WMIC), công cụ miễn phí Speccy của Piriform – đồng nhà cung cấp với CCleaner là một ứng dụng hữu ích.

Giao diện Speccy hiển thị thông tin mainboard

Speccy không hiển thị model như đã thấy phía trên ngay đâu, bạn phải bấm chuột vào mục Motherboard – bo mạch chủ trong cột tùy chỉnh bên trái, ngoài ra có thể kiểm tra thêm tin tức về bo mạch chủ như chipset và cài đặt điện áp.

System Information for Windows (SIW)

SIW

SIW là một tiện ích Windows portable, dễ sử dụng và cung cấp rất nhiều thông tin. Nó rất chi tiết đến mức mọi thứ được chia thành ba phần dễ điều hướng có tên: Software, Hardware Network . Ở đây, bạn sẽ tìm thấy thông số kỹ thuật chi tiết cho bo mạch chủ, CPU, BIOS, lưu lượng mạng, bộ nhớ, sử dụng page file, chia sẻ mạng, thời gian hoạt động của hệ thống, file mở, người dùng, số sê-ri, tiến trình, chương trình đã cài đặt, hệ điều hành, thiết bị ngoại vi, cổng, ổ đĩa, video, mật khẩu ẩn, v.v…

Ngoài các tin tức hệ thống, SIW cũng cung cấp thông tin chi tiết về tất cả những ứng dụng đã cài đặt. Bạn có thể tạo báo cáo tóm tắt và SIW cho phép bạn xuất thông tin sang file HTML. Nó chứa biết bao thông tin nên cần phải mất chút thời gian để ứng dụng khởi chạy.

ASTRA32

ASTRA 32

ASTRA32 là một công cụ portable đa nền tảng cho Windows được thiết kế để cung cấp cho bạn tin tức chi tiết về phần cứng máy tính. Nó quét qua một loạt các thành phần rồi đem ra tin tức chi tiết về thông số kỹ thuật của hệ thống. ASTRA32 có 9 phần, cung cấp báo cáo chi tiết về bo mạch chủ máy tính, hệ điều hành, mạng, cạc video, màn hình, thiết bị lưu trữ, bộ nhớ và cổng.

ASTRA 32 cung cấp tin tức rất chi tiết về bo mạch chủ và bộ vi xử lý. Các chi tiết về bo mạch chủ bao gồm số model, nhà cung cấp, chipset, ngày BIOS cũng như các tính năng hỗ trợ BIOS như ACPI, PnP cùng một số tùy chọn khởi động nhất định. Thông tin về bộ vi xử lý kể cả brand ID, vận tốc xung nhịp của bộ vi xử lý, điện áp, vận tốc hiện tại, nhiệt độ, thông tin bộ nhớ cache, hỗ trợ, v.v… ASTRA32 cũng hiển thị danh sách chi tiết mọi thứ các phần mềm được cài đặt trên máy tính. Đây là phần nào mềm miễn phí và tương thích với mọi thứ các phiên bản của Windows.

Link tải: http://www.astra32.com/download.htm

Belarc Advisor

Belarc Advisor

Belarc Advisor là một tiện ích miễn phí khác cung cấp cho bạn mọi thứ thông tin về hệ điều hành và thông số phần cứng bằng cách thực hành quét toàn bộ hệ thống. Mặc dù không chi tiết như các tiện ích khác đã được nhắc đến phía trên nhưng các tin tức cơ bản về bo mạch chủ, hệ điều hành, bộ nhớ, bộ vi xử lý, màn hình hiển thị và bus adapter vẫn được hiển thị.

Ngoài tin tức phần cứng, Belarc Advisor cũng hiển thị bản kê đầy đặn mọi thứ các thiết bị lưu giữ USB được kết nối với máy tính vòng trong 30 ngày qua. Nó thậm chí còn liệt kê cho bạn mọi thứ các bản cập nhật bảo mật mà Windows đang thiếu.

Link tải: http://www.belarc.com/products_belarc_advisor

CPU-Z

CPU-Z

CPU-Z là một công cụ rất thông dụng để kiểm tra tất cả các thông tin tài nguyên phần cứng và nó cũng cũng có thể có thể được sử dụng để kiểm tra thông tin quan trọng về bo mạch chủ. Sau khi cài đặt, chuyển đến tab 'Mainboard' và CPU-Z sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ thông tin liên quan về bo mạch chủ như nhà cung cấp, model, phiên bản, chipset, BIOS, v.v… Nếu bạn phải hiểu thêm về CPU, nó sẽ cho bạn tin tức về tên, core, clock speed, điện áp, thông tin bộ nhớ cache, v.v… Nó cũng cung cấp cho bạn tin tức về bộ nhớ và đồ họa.

HWiNFO

HWiNFO 

HWiNFO là một tiện ích hệ thống tuyệt hảo cung cấp một đánh giá bài bản về tài nguyên phần cứng máy tính. Trong khi các công cụ khác hiển thị thêm thông số phần mềm, HWiNFO chỉ tập trung vào tin tức phần cứng. Thông tin thu thập được phân loại thành 10 phần: Motherboard, CPU, Network, Audio, Drivers, Monitor, Ports, Bus, Memory, Video adapter và Central Processor(s).

Thông tin bo mạch chủ được thu thập cho dù là tên nhà cung cấp, model, con số slot đang mở và được sử dụng, chipset, phiên bản USB được hỗ trợ và bản kê thiết bị ACPI. Nó cũng hiển thị thông tin BIOS và tin tức chi tiết về bộ vi xử lý. HWiNFO là phần mềm miễn phí và tương thích với mọi thứ các phiên bản của Windows.

Nếu bạn không cảm thấy nhẹ nhõm với các ứng dụng của bên thứ ba nêu trên, bạn cũng cũng đều có thể sử dụng tiện ích System Information để kiểm tra chi tiết phần cứng máy tính, cho dù là tin tức bo mạch chủ. Tất cả những gì bạn nên làm là gõ ” System Information ” trong menu Start của Windows và kích vào biểu trưng System Information .

Nó sẽ hiển thị tất cả các chi tiết của phần cứng kể cả cả model của bo mạch chủ. Tuy nhiên, nếu bạn cần thông tin chi tiết hơn về bo mạch chủ, hãy sử dụng một trong những ứng dụng cung cấp thông tin bo mạch chủ được đề cập ở trên.

Xem thêm: 

  • Hướng dẫn kiểm tra độ nóng CPU, VGA, ổ cứng máy tính, laptop
  • Hướng dẫn test, kiểm tra Laptop cũ lúc mua

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác