Làm Thế Nào để “cứu” Laptop Khi Bị Nước Vào?


Làm đổ nước vào laptop là một tình huống cực kì không may cũng có thể có thể diễn ra với bạn. Trong trường hợp này, bạn đã biết phương pháp để “cứu sống” chiếc laptop của mình?

Thật đúng là cơn ác mộng cho những người sử dụng máy tính xách tay khi bất cẩn làm đổ một tách cà phê, nước lên laptop hay gặp một cơn mưa rào trong khi hoạt động ngoài trời. Khi chất lỏng và điện gặp nhau, chất lỏng có thể phá hủy rất nhiều mạch điện tử, dẫn đến sốc điện nghiêm trọng nếu không cẩn thận. Do đó bài viết này sẽ chỉ dẫn các bạn cách xử lý khi laptop bị dính nước.

Xử lý laptop bị dính nước

 • An toàn là trên hết
 • Xử lý nhanh laptop bị cho nước vào
 • Công cụ cần để giải quyết laptop bị nước vào
 • Tìm chỉ dẫn bảo dưỡng hoặc sửa chữa laptop
 • Tháo rời các bộ phận của laptop
 • Làm khô các bộ phận laptop
 • Lắp ráp các cơ quan vào máy tính
 • Bật nguồn và hy vọng 
 • Chống nước cho laptop ngay từ đầu

An toàn là trên hết

Trước khi bắt đầu, bạn có thể phải đương đầu với thực tế là laptop của bạn cũng đều có thể đã chết. Rất tiếc nhưng vào thời điểm này những gì bạn trang bị làm chỉ là biện pháp “sơ cứu” với kỳ vọng mờ nhạt rằng có thể cứu được phần cứng. Tuy nhiên nếu có bảo hành thiệt hại hoàn toàn hoặc có khả năng cải tiến đơn giản, bạn cũng có thể sử dụng chúng.  

Nhưng nếu thấy bất kể bộ phận nào của máy tính tóe lửa hoặc bốc khói, hãy rời xa nó và nếu cần có có thể bỏ nó rời khỏi nhà. Nếu bạn nhìn thấy đám lửa thực sự, hãy dùng bình cứu hỏa để dập tắt nó. Trong tình huống này thì không có giải pháp nào có thể “cứu” laptop của bạn nữa, hãy trang bị tinh thần mua một chiếc máy tính mới.

Tháo pin laptop

Xử lý nhanh laptop bị đổ nước vào

Nếu máy tính xách tay của bạn có vẻ an toàn, không bốc khói, có tiếng nổ hay dấu hiệu nguy hiểm nào, bạn hãy:

 • Rút phích cắm khỏi dây nguồn với bàn tay khô và tháo pin nếu sử dụng loại có thể tháo rời. Bây giờ bạn không càng phải lo âu bị sốc điện nữa.
 • Tiếp tục tháo các phần cứng khác đang gắn trên laptop như chuột, ổ USB, các thiết bị gắn rời và tất cả những loại cáp khác.
 • Lau phần phía ngoài của laptop. Mở laptop hết cỡ, giữ laptop theo phía màn hình và bàn phím hướng xuống dưới, sau đó lau tất cả những bề mặt bị ướt bằng khăn mặt hoặc các dòng sợi hút nước không có sợi nhỏ khác. Nước lọc là loại chất lỏng ít tổn hại nhất, trong khi nước có đường và rượu, bia sẽ tổn hại nhất. Nói chung, bạn phải giảm thiểu tai hại của chất lỏng bằng cách lau khô càng sớm càng tốt.

Sau khi đã sấy khô máy, bạn có 2 phương pháp để giải quyết vấn đề:

 • Cách thứ nhất: Bạn có thể mang máy tới các cửa hàng sửa chữa. Nếu máy của bạn vẫn còn bảo hành và cửa hàng nơi bạn mua máy có bổ trợ bảo hành ngay khi trong trường hợp bị nước vào, bạn cũng có thể mang laptop đi bảo hành.
 • Cách thứ hai: Tháo máy ra và tự sửa. Lưu ý rằng việc tháo tung laptop cũng đều có thể khiến sản phẩm của bạn bị từ chối bảo hành. Bạn cũng cần được hết sức cẩn thận khi tháo laptop, nhưng việc tự sửa nhanh có thể tăng khả năng sống sót cho laptop.

Công cụ cần để giải quyết laptop bị nước vào

Công cụ cần để xử lý laptop bị nước vào

 • Dụng cụ : Có thể bạn sẽ cực kỳ cần bộ tua vít đầu phẳng và đầu Philips theo nhiều kích cỡ. Nếu có một bộ tua vít Torx nhỏ, hãy sử dụng chúng. Bạn cũng đều có thể cần một loại thanh nhỏ, hẹp, một con dao của quân đội Thụy Sĩ.

 • Một bình khí nén : Được sử dụng để làm loại bỏ bụi bẩn và làm sạch.

 • Một không gian làm việc an toàn : Một nơi rất sạch và khô ráo, lý tưởng là nơi không có thảm và 1 bàn sử dụng gỗ hoặc cao su để đặt các bộ phận máy tính.

 • Gạo hoặc gói chống ẩm silica gel : Một trong hai loại này sẽ giúp hút ẩm.

 • Thiết bị làm nóng : Một máy sưởi trong phòng hoặc máy sấy tóc.

Hầu hết những công cụ này đều có tại các cửa hàng phần cứng, nhưng nếu thiếu dụng cụ nào đó bạn cũng có thể sử dụng thứ khác tương tự thay thế vì nếu không giải quyết nhanh, nước sẽ càng ngấm vào và làm hỏng laptop.  

Tìm chỉ dẫn bảo trì hoặc sửa chữa laptop

Sử dụng một máy tính khác hoặc điện thoại có kết nối Internet và xem được file PDF, tìm kiếm trên Google hướng dẫn bảo trì hoặc sửa chữa theo số model laptop của bạn. Nếu tìm thấy hãy lưu nó lại hoặc xem trực tuyến.

Sách hướng dẫn bảo dưỡng là phía dẫn đặc biệt do hãng sản xuất laptop của bạn tạo ra, dành cho kỹ thuật viên và dịch vụ sửa chữa của bên thứ ba. Nó sẽ cung cấp cho bạn chỉ dẫn từng bước về phong thái tháo rời máy tính xách tay. Hướng dẫn bảo dưỡng thường được chia thành các phần cho những công việc sửa chữa cụ thể (thay RAM, ổ cứng, bàn phím, màn hình, v.v…) nhưng nếu chuyển sang các phần bạn có thể tìm thấy cách tháo các bộ phận của laptop.

Hướng dẫn bảo dưỡng máy tính

Nếu chẳng thể tìm thấy chỉ dẫn bảo dưỡng, đặc biệt là với các thiết kế mới hơn, bạn vẫn cũng có thể có thể tìm thấy hướng dẫn người sử dụng cuối cùng về phong thái tháo rời model laptop cụ thể. Một nơi khác bạn cũng có thể tìm đây chính là Youtube, lưu trữ nhiều chỉ dẫn tháo các bộ phận của các model laptop khác nhau.

Hướng dẫn cách tháo laptop 

Tháo rời các bộ phận của laptop

Làm theo chỉ dẫn trong sách bảo trì hoặc sửa chữa và tháo rời các cơ quan của laptop.

Thực hiện theo hướng dẫn để tháo laptop

Hãy bắt đầu với bộ phần đơn giản nhất. Nhiều máy tính xách tay được thiết kế để có thể tháo rời RAM, ổ cứng hoặc SSD (và đôi lúc cho dù các thành phần khác như ổ đĩa) bằng tuốc nơ vít. Các máy tính khác lại yêu cầu tháo tấm bên dưới nó. Tuy nhiên, trên các máy tính xách tay mới và phức tạp hơn (như XPS 13 của Dell và các loại ultraportable khác) bạn khó có thể tháo các phần tử này ra. Bạn có thể càng phải cậy các miếng nhựa hoặc kim loại ở các đường nối sườn máy để tháo tấm này ra. 

Các bộ phận laptop được tháo rời 

Khi đã tháo các thành phần, hãy đặt nó ở nơi an toàn, không dẫn điện như trên tấm cao su hoặc bàn gỗ, không thực hiện ở nơi có thảm và nhớ mang giày tennis. Bạn cũng đều có thể ghi chú hoặc chụp ảnh bằng điện thoại để khi lắp ráp lại máy tính dễ dàng hơn. Bạn nên đặt ốc vít ở trong túi, hộp để khỏi bị rơi mất.

Làm khô các bộ phận laptop

Kiểm tra từng bộ phận và sử dụng khăn để loại bỏ chất lỏng. Bạn nên cẩn thận, không nên để bất kể thứ gì làm hỏng bảng mạch. Khi đã lau khô một cơ quan nào đó, sử dụng khí đóng hộp (canned air) để loại bỏ bất kỳ bụi hoặc sợi còn sót lại từ khăn.

Sau đó, để các thành phần này ở ở một địa điểm ấm và khô, chưa được quá nóng vì độ nóng cao có thể gây hư hại cho những bộ phận này sẽ không kém gì nước. Bạn nên đặt trong phòng với máy sưởi ở chế độ thấp là lý tưởng. Hoặc bạn cũng có thể có thể thử sấy nhẹ nhàng bằng máy sấy tóc ở mức độ thấp, giữ từng bộ phận chắc chắn trong tay và cách quạt gió ít nhất hai feet.

Túi hút ẩm 

Để các phần tử máy tính bên ngoài ít nhất 2 tiếng đồng hồ để hết ẩm. Có vài cách bạn có thể đẩy nhanh tốc độ đây là sử dụng gói chống ẩm silica gel (những túi giấy nhỏ được ghi “DO NOT EAT” trong đồ điện tử và hành lý), bạn cũng có thể có thể cẩn trọng trải chúng trên các bộ phận này để hút ẩm. Nếu không có gói chống ẩm silica gel, bạn cũng đều có thể tự tạo công cụ hút ẩm bằng cách để gạo khô trong một túi lưới, bao gối mỏng hoặc bất kỳ vật liệu nào đủ thoáng để không khí thông qua (nhưng không làm lọt gạo). Sau vài giờ, kiểm tra tất cả các cơ quan xem còn ẩm không. Nếu vẫn còn hãy lặp lại những thao tác trên.

Lắp ráp các cơ quan vào máy tính

Bây giờ bạn sẽ thi hành bước ba theo chiều ngược lại. Một lần nữa, bạn phải làm việc ở nơi không dẫn điện, sử dụng sách bảo dưỡng, ảnh chụp hoặc chú thích bạn đã thực hiện trong qui trình tháo máy tính. Nếu thấy có bất cứ ốc vít hoặc thành một phần của máy tính còn lại khi laptop được lắp, điều này minh chứng bạn đã bỏ sót bước nào đó. Hãy tháo ra và làm lại từ đầu.

Bật nguồn và hy vọng 

Sau khi lắp xong, lắp pin, cắm vào ổ điện và nhấn nút nguồn. Như đã đề cập ở trên, máy tính của bạn có thể đã chết khi bị dính nước, nhưng nếu máy tính bật lên vậy là bạn đã “cứu” được nó, hãy thi hành sao lưu dữ liệu máy tính để đề phòng những tình huống tựa như xảy ra và có thể bạn chưa được vận may như lần này.

Chống nước cho laptop ngay từ đầu

Làm thế nào để “cứu” laptop khi bị nước vào?

Có rất nhiều mặt hàng giúp bạn cũng có thể bảo vệ laptop của mình khỏi chất lỏng, trong đấy phổ biến đặc biệt là vỏ bọc bàn phím bằng silicon. Bạn cũng đều có thể mua vỏ ( skin ) cho cả phần trên và phần dưới của thân máy, cũng giống vỏ bảo quản màn hình. Hãy mua các loại túi đựng laptop chống nước. Lưu ý rằng bạn nên tránh bịt các lỗ thông gió tản nhiệt: hãy sử dụng kéo để cắt lỗ để mở khe tản nhiệt cho máy tính.

Chúc các bạn thi hành thành công!

Xem thêm:

 • 13 việc không nên làm khi dùng máy tính
 • Mẹo “sơ cứu” điện thoại di động dính nước
 • Những thói quen đang “giết chết” laptop của bạn
 • Cẩm nang bảo hành laptop và tablet (phần 1)

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác