Laptop Và Desktop, Bạn Chọn Loại Nào?


Doanh số máy tính xách tay trên toàn ngoài nước ngày 1 tăng nhanh và vượt xa doanh số bán máy tính để bàn. Năm 2018, doanh số máy tính để bàn là 94 triệu chiếc trong lúc máy tính xách tay là 162 triệu thiết bị.

Tuy nhiên, lợi nhuận bán máy tính để bàn giảm không có nghĩa là do chất lượng giảm và bạn không nên chọn mua nó. Đôi khi máy tính bàn vẫn rất hữu dụng. Nếu đang lưỡng lự không biết nên mua một chiếc laptop hay desktop, hãy đọc bài viết sau.

So sánh máy tính xách tay và máy tính bàn

 • Ưu điểm và nhược điểm của laptop
  • 1. Tính di động
  • 2. Thiết bị ngoại vi cố định
  • 3. Đồ họa rời
  • 4. Tùy chọn nâng cấp có giới hạn
  • 5. Nguồn điện
 • Ưu điểm và yếu điểm của máy tính bàn
  • 1. Thiếu đánh giá
  • 2. Khó mua hơn
  • 3. Chi phí
  • 4. Tính thẩm mỹ
  • 5. Bạn cũng có thể có thể build máy tính để bàn

Ưu điểm và yếu điểm của laptop

Ưu và nhược điểm của laptop

1. Tính di động

Nếu đều đều phải sử dụng máy tính khi di chuyển thì laptop là sự lựa chọn hiển nhiên. Nhưng nhiều người tiêu dùng máy tính xách tay chỉ vì kích cỡ nhỏ gọn của nó. Thực tế, họ để nó trên bàn làm việc ngay tại nhà 24/7. Nếu bạn cũng vậy thì không nên chọn mua laptop, bạn sẽ được phục vụ tốt hơn với máy tính bàn và máy tính bảng chất lượng cao sử dụng trên sofa.

2. Thiết bị ngoại vi cố định

Thiết bị ngoại vi cố định là một trong số yếu điểm lớn của máy tính xách tay. Đây là sự đánh đổi cho tính di động của nó. Khi mua laptop, bạn sẽ “mắc kẹt” với màn hình, bàn phím, bàn rê chuột, cổng, loa, v.v… trong suốt thời gian sử dụng.

Mặc dù bạn có thể sử dụng các thành phần bên ngoài nhưng không tiện cho việc di chuyển. Và một lần nữa sẽ khôn ngoan hơn hơn khi mua một cái máy tính để bàn thay vậy mà giá cả rẻ hơn laptop nếu muốn thay đổi những phụ kiện này. 

3. Đồ họa rời

Đồ họa rời là thuật ngữ được dùng để làm miêu tả một hệ thống con đồ họa riêng biệt trong máy tính. Nó cũng đều có thể là một card đồ họa độc lập trong khe cắm bo mạch chủ hoặc GPU rời.

 • 7 điều bạn cần phải biết về card đồ họa tích hợp và chuyên dụng

Rất ít máy tính xách tay cung cấp đồ họa rời. Thay vào đó, chúng sử dụng đồ họa tích hợp. Đồ họa tích hợp nằm trên cùng chip với CPU và chia sẻ bộ nhớ. Đồ họa rời chỉ quan trọng trên máy tính xách tay nếu bạn là một game thủ.

4. Tùy chọn nâng cấp có giới hạn

Hầu hết các máy tính xách tay không có nhiều phần tử bạn có thể nâng cấp, chỉ có RAM và ổ cứng. Thật khó để nâng cấp các thành phần phần cứng khác vì không có nhiều không gian bên trong khung máy laptop để bạn có thể thêm bất cứ thành phần nào. Tất nhiên, nhiều người sử dụng máy tính bàn cũng không nâng cấp máy tính dù có nhiều tùy chọn cải tiến vì tùy thuộc vào mục tiêu sử dụng. 

 • Hướng dẫn cách cải tiến RAM trên máy tính và Laptop

5. Nguồn điện

Máy tính xách tay sử dụng ít năng lượng hơn so với máy tính để bàn vì các cơ quan nhỏ hơn sẽ sử dụng ít điện hơn. Ngoài ra laptop còn có pin, giúp bạn không mất tư liệu trong khi làm việc vì sự cố mất điện đột ngột.

Ưu điểm và nhược điểm của máy tính bàn

Ưu và nhược điểm của máy tính để bàn

1. Thiếu đánh giá

Khi mua một sản phẩm mắt tiền nào đó, bạn mong muốn xem một số đánh giá trước để tìm hiểu về nó. Nhiều máy tính để bàn không có đánh giá, tại đây chúng ta không nói về máy tính mọi thứ trong 1 của Dell hay HP mà là những chiếc máy tính được những cửa hàng máy tính lắp ghép. Việc thiếu đánh giá khiến người dùng ít kiến thức về kỹ thuật sẽ khó lựa chọn. 

2. Khó mua hơn

Việc thiếu đánh giá cho các dàn máy tính bàn cũng có thể có tức là chúng cũng có thể khó mua hơn máy tính xách tay. Ví dụ, nếu có ý muốn mua một cái máy tính tùy chỉnh từ một cửa hàng địa phương, bạn cần phải tín nhiệm vào cửa hàng đó. Họ đã thử máy theo như đúng đòi hỏi chưa? Các phần tử bên trong phù phù hợp với các gì các cửa hàng nói? Bạn đang thu được đúng giá trị đồng tiền bỏ ra? Rất nhiều vấn đề cần cân nhắc lúc mua máy tính để bàn. 

3. Chi phí

Máy tính để bàn thường rẻ hơn laptop. Chỉ với vài ba triệu bạn đã cũng đều có thể sở hữu được một cái desktop có đầy đủ tính năng như 1 chiếc laptop đắt tiền. 

4. Tính thẩm mỹ

Khi hình dung một máy tính để bàn, bạn có thể nghĩ đến vẻ ngoài xấu xí, cồng kềnh, màn hình khổng lồ và dây dợ lằng nhằng. Tuy nhiên những cái máy tính mọi thứ trong 1 của những hàng sản xuất hàng đầu không hề như vậy. Nó chỉ có màn hình lớn và ngoại trừ dây dẫn điện thì không còn dây cáp nào nữa.

5. Bạn có thể build máy tính bàn

Nếu muốn khống chế tận gốc các phần tử của máy tính, bạn có thể build máy tính bàn của riêng mình. Nếu không tự tin build máy tính, bạn cũng đều có thể mua các phần tử trên mạng và nhờ ai đó hoặc mang ra cửa hàng để họ lắp ráp cho bạn. Tuy nhiên việc tự lắp máy tính sẽ tốn nhiều thời gian, nhiều tiền hơn, đôi lúc cũng đều có thể diễn ra vấn đề trong công đoạn lắp đặt.

Hy vọng từ nhưng ưu và yếu điểm của máy tính bàn và máy tính xách tay, bạn có thể chọn cho mình chiếc máy tính thích hợp nhé. 

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác