5 Cách Khắc Phục Những Lỗi Thông Thường Cho Máy Tính


Những giải pháp dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng xử lý 5 trường hợp khẩn cấp thường diễn ra cho PC, chẳng hạn như bị vỡ màn hình, lỡ tay xóa một tập tin quan trọng hay bị nhiễm virus.

10 điều không nên làm với cái máy tính của bạn

Màn hình bị vỡ

Giả sử bạn đang làm việc với chiếc laptop đặt trên đùi và vô tình làm rớt máy xuống đất khiến màn hình bị vỡ, đừng quá lo mà nên nhanh chóng áp dụng biện pháp sau. Việc đầu tiên phải thi hành là kiểm tra xem ngoài màn hình bị hư thì còn có thành một phần quan trọng hơn như card đồ họa bị ảnh hưởng hay không. Nếu màn hình chỉ bị nứt lớp kính bảo quản và vẫn hoạt động bình thường, bạn cứ tiếp tục dùng máy tính như bình thường để tìm xem có vấn đề gì khác xảy ra không.

Nếu không phát giác hỏng hóc rõ ràng nhưng màn hình hoạt động khác thường, bạn hãy thử gắn một màn hình ngoài cho laptop. Máy tính sẽ rất cần có cổng xuất HDMI, mini-HDMI, DisplayPort, mini-DisplayPort, DVI hay VGA cùng một màn hình ngoài hay TV để thực hiện việc này. Vài loại laptop có chế độ hiển thị ngoài cần được kích hoạt mới hoạt động, thường bằng các phím Function. Nếu laptop của bạn hiển thị tốt trên màn hình ngoài thì bạn chỉ gặp vấn đề về màn hình thôi chứ không bị hỏng hóc nào quan trọng hơn.

Màn hình bị vỡ

Trường hợp màn hình bị nứt nhẹ dọc theo cạnh, bạn có thể tiếp tục dùng laptop như thường lệ nhưng không nên di chuyển, đậy laptop lại hay mang laptop theo mình vì màn hình nếu bị đè lên, vết nứt cũng có thể bị lớn hơn. Nếu bạn có sẵn một màn hình ngoài, bạn cũng có thể có thể tạm thời dùng laptop như 1 máy tính để bàn.

Nếu vẫn muốn thay màn hình mới, bạn có hai tùy chọn: có thể tự mình thay lấy hay cũng đều có thể đem laptop đến sửa ở một tiệm sửa chữa uy tín ( hoặc ở công ty chính hãng nếu laptop được bảo hành mở rộng cho những hỏng hóc ngẫu nhiên ). Tự thay màn hình cho loại laptop cơ bản dễ thi hành hơn bạn tưởng, nhưng nếu có loại laptop chuyên dùng như ultrabook hay MacBook, bạn nên mang tới tiệm chuyên nghiệp. Màn hình cực mỏng như màn hình trên ultrabook và MacBook Air có thể không dễ thay và thường được khuyến cáo không nên tự thay.

Tập tin quan trọng bị xóa

Có hai loại tập tin ” quan trọng “: loại tập tin quan trọng cho chính bạn ( chẳng hạn như những tập tin dữ liệu cá nhân ) và loại quan trọng cho máy tính ( các tập tin hệ thống ). Hy vọng là bạn không có thói quen ” vọc ” các thư mục gốc của PC và xóa các tập tin hệ thống. Tuy nhiên, đôi khi những tập tin quan trọng vẫn bị mất do xung đột hệ thống, bị nhiễm phần mềm độc hại hay các chương trình quét virus ” quá tích cực “.

Trong tình huống này, việc đầu tiên phải thi hành nếu bạn vô tình nhấn xóa một bức hình hay một tư liệu quan trọng là hãy xem cũng có thể có thể tìm lại chúng không. Hãy mở Windows Explorer và gõ tên tập tin đó trong hộp kiếm tìm ở góc trên bên phải. Có thể là bạn đang không xóa tập tin này mà chỉ chuyển nó đến một thư mục khác vì đã vô ý nhấp chuột.

Nếu không tìm được tập tin bằng lệnh tìm kiếm, hãy mở Recycle Bin nằm trên màn hình chính rồi tìm tập tin. Nếu trong Recycle Bin có nhiều tập tin, hãy nhấn chuột phải trong cửa sổ, chuyển con trỏ trên Sort by và chọn Date Deleted. Các tập tin bị xóa mới đây nhất sẽ hiện ra ở phần bên trên cùng của cửa sổ.

Tập tin quan trọng bị xóa

Giả sử phương pháp này không mang lại hiệu quả, hãy thử dùng công cụ ứng dụng phục hồi tập tin bị xóa như Recuva để khôi phục dữ liệu đã mất.

Nếu tập tin của bạn không nằm ở trong Recycle Bin và cũng không tìm kiếm được bằng công cụ Recuva, bạn cũng có thể có thể khôi phục tập tin này dễ dàng từ bản sao lưu dự phòng. Windows 7 tự động tạo các ” phiên bản trước ” của các tập tin, tuy vậy trong Windows 8 bạn bắt buộc phải mở thủ công bằng một tính năng xem là File History để tạo nên được các phiên bản trước của tập tin.

Trong Windows 7 , hãy mở Windows Explorer và tìm thư mục có chứa tập tin muốn tìm. Nhấn chuột phải vào thư mục và chọn Restore previous . Bạn sẽ thấy một danh sách các sao lưu dự trữ thư mục liệt kê theo ngày tháng. Chọn một bản sao lưu được tạo ra ngày xưa mà bạn nhớ là đã xóa và chọn Restore.

Nếu không thể tìm tập tin đã bị xóa hay khôi phục tập tin này từ Windows File History , bạn vẫn không hoàn toàn hết hy vọng. Nếu đều đều sao lưu dự phòng máy tính, bạn có thể thử tìm tập tin trên ổ đĩa sao lưu dự phòng. Trong trường hợp nếu ổ đĩa sao lưu của bạn là một dịch vụ đám mây như Dropbox , Google Drive hay OneDrive , bạn có thể khôi phục tập tin này từ trang web của dịch vụ đám mây đó. Nếu tập tin bị xóa không cần là tập tin cá nhân mà là một tập tin hệ thống quan trọng, có lẽ bạn bắt buộc phải sửa chữa bằng công cụ System Restore, hay cho dù bắt buộc phải cài đặt Windows lại từ đầu.

Máy tính bị dính nước

Hầu hết người dùng máy tính nào cũng có thể từng gặp trường hợp này, đặc biệt là những người thường uống nước trong khi hoạt động rồi bỗng nhiên bị vấy nước lên bàn phím. Chất lỏng sẽ khiến hỏng linh kiện điện tử vì các chất trong chất lỏng như muối và chất khoáng đều dẫn điện. Về mặt kỹ thuật, nước thuần khiết khi đổ dồn máy tính có thể tận gốc không gây hại. Nếu bật máy tính lên khi máy bị dính chất lỏng gì đó thì máy có thể bị chạm mạch do điện tình cờ dẫn dòng tự do. Do đó, việc trước tiên bạn phải làm khi máy tính bị vô nước là tắt máy càng nhanh càng tốt, rút phích kết nối điện và gỡ pin ngay tức khắc ( nếu cũng có thể ). Càng nhanh càng tốt bạn mới cũng đều có thể tránh khỏi tình trạng chạm điện.

Máy tính bị dính nước

Khi đã tắt máy tính, bạn cần gỡ hết các cáp nối, các thành phần linh kiện và các ổ đĩa rồi úp ngược máy tính lại. Nếu đó là laptop, bạn phải tránh không cho chất lỏng chảy vào gần màn hình. Nếu đó là máy tính để bàn, bạn nên để máy nằm nghiêng lên cạnh máy chứ không úp ngược hoàn toàn. Xoay máy tính về hướng bị nhiễu nước ( ví dụ nếu nước nhiễu nước vào máy ở phía bên trái bàn phím, hãy xoay nghiêng máy về phía trái ). Bạn cũng có thể lau khô chất lỏng ở phía ngoài máy bằng một miếng vải khô mềm không xơ.

Khi chất lỏng đã chảy ra gần hết, bạn nên tháo rời PC càng nhiều bộ phận càng tốt. Nếu có thể, bạn hãy rã hết máy để tất cả được hong khô tối đa.

Nếu không thể thì đừng cố, nhưng có lẽ bạn nên tối thiểu cạy hết phím khỏi bàn phím để chất lỏng chảy ra hết. Nếu máy bị nhiễu chất lỏng khác ngoài nước, bạn nên làm sạch máy bằng một loại chất làm sạch mạch điện, vì nhiều loại thức uống thường nhớp nháp và gây mòn, sẽ gây hỏng hóc phần bên trong PC. Sau khi đã ngắt điện, tháo rời và làm sạch PC, bạn cứ để máy đấy và chờ. Chờ càng lâu càng tốt, khoảng 2 ngày hay lý tưởng là tối thiểu 1 tuần. Sau đó, hãy thử mở máy lên.

Máy tính không kết nối mạng được

Không gì chán bằng đang ngồi trước máy tính lướt web, xem video trực tuyến mà ” mạng bị sập “. Ngoài nguyên do đường truyền do công ty cung cấp dịch vụ mạng bị sự cố, sau này là những gì bạn cũng đều có thể làm nếu thấy mình đang ở trong tình trạng không kết nối Internet được.

Có thể có 4 lý do không kết nối Internet được, tùy theo kiểu kết nối bạn đang dùng ( có dây hay là không dây ). Một là vì ISP, có thể là vì sự cố sập mạng trong địa phương, nội địa hay trong khu vực. Hai là vì modem bị hỏng hóc. Ba là vì bộ định tuyến (router) không dây bị hư. Và bốn là do máy tính của bạn.

Để kiểm tra ISP có đang bị mất kết nối mạng hay không, hãy vào trang web ( bằng 3G trên điện thoại vì khi đấy chẳng thể truy cập Internet bằng máy tính ) và chọn công ty cung cấp của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể có thể gọi điện thoại cho công ty ISP và đòi hỏi họ kiểm tra sự cố. Nếu không phải do ISP, bạn nên tiếp tục kiểm tra modem và router Wi-Fi của mình.

Máy tính không kết nối mạng được

Trước hết, hãy ngắt điện router, sau đó ngắt điện modem. Đợi ít nhất 30 giây rồi cắm điện modem lại và ngồi đợi thêm 30 giây rồi kết nối điện router. Khởi động lại máy tính và bạn sẽ kết nối mạng được. Nếu không, hãy kiểm tra xem router có vấn đề gì không bằng phương pháp nối PC trực tiếp vào modem bằng cáp Ethernet. Nếu có mạng lại sau qui trình này thì chính router bị vấn đề.

Nếu vẫn chưa xuất hiện mạng sau bước này, modem của bạn cũng có thể có thể bị vấn đề hay chính là do cáp mạng. Thử sử dụng dây cáp khác nếu có. Nếu tất cả mọi thứ đều hoạt động tốt thì việc có thể là ở PC của bạn. Cách dễ nhất để thử là hãy cố kết nối với Internet bằng một thiết bị khác như PC, điện thoại hay máy tính bảng. Nếu có thể kết nối, thì chắc chắn PC của bạn có vấn đề. Kiểm tra xem đã bật card mạng chưa bằng phương pháp vào Control Panel > Device Manager > Network adapters .

Nhấn chuột phải vào card mạng và chọn Enable nếu chưa kích hoạt. Một cách khác là chọn Properties và kiểm tra trạng thái thiết bị ( device status ) xem thiết bị có hoạt động đúng cách không ( “This device is working properly” ). Nếu thiết bị không hoạt động đúng cách, bạn luôn phải cập nhật trình điều khiển (driver) cho nó. Hãy chọn thẻ Driver và chọn Update Driver … Nếu đang dùng Wi-Fi, hãy kiểm tra xem bạn có bật Wi-Fi chưa. Một số model laptop có nút riêng hay phải dùng phím Function để bật tắt Wi-Fi.

Máy tính bị nhiễm virus

Có thể ứng dụng diệt virus trên máy tính của bạn đã hết hạn sử dụng, có thể bạn đã nhấn vào hộp tùy chọn không muốn hợp trong trình diệt virus, có thể bạn đã tải xuống những thứ không nên tải. Nhưng dù gì đi chăng nữa, cũng đều có thể khẳng định máy tính của bạn đã nhiễm virus vì hoạt động một cách thất thường và nó sẽ nhanh chóng lây lan.

Trong trường hợp này, việc đầu tiên phải thi hành là kiểm tra xem máy của bạn có thực thụ bị nhiễm virus hay không. Các loại virus và phần mềm độc hại (malware) thường hiện diện theo nhiều cách. Bạn có thể đã xem các mẩu quảng cáo nhiễm độc, PC của bạn có thể đang làm việc rất chậm hay có thể bị xung đột ứng dụng thường xuyên, trừ khi bạn có chương trình chống virus báo cho thấy sự hiện diện của một loại virus nào đó.

Máy tính bị nhiễm virus

Trước khi thực hiện những việc khác, bạn hãy ngắt kết nối mạng, sau đó điều mà bạn phải làm là cập nhật phần mềm diệt virus.

Tiếp theo, hãy khởi động PC lại theo chế độ Safe Mode bằng cách nhấn phím F8 nhiều đợt cho tới khi thấy trình đơn Advanced Boot Options . Hãy dùng phím mũi tên để chọn Safe Mode with Networking và nhấn Enter.

Khi đã vào Safe Mode, dùng một chương trình diệt virus cùng một chương trình diệt malware để kiểm tra ổ đĩa. Bạn cần cài đặt một chương trình diệt virus mới ngay cả những lúc đã có sẵn một chương trình virus trên PC, vì chương trình cũ rõ rệt là thiếu khả năng bảo vệ. Bạn cũng có thể thực hiện việc này bằng cách nạp chương trình trên một ổ USB và cài đặt từ đó để chẳng cần phải kết nối PC với mạng Internet. Ngoài việc quét diệt virus, bạn cũng nên kiểm tra chống malware bằng các chương trình như MalwareBytes .

Hy vọng là các ứng dụng chống virus và malware sẽ cũng đều có thể tìm ra và tiêu diệt chúng. Nhưng nếu các chương trình này sẽ không đem lại hữu hiệu hoặc bị xung đột khi cố chạy ( nhờ có vài loại virus rất thông minh và biết bao giờ các chương trình được thiết kế để tiêu diệt chúng ), bạn cũng có thể có thể luôn phải cài đặt lại Windows và phục hồi các tập tin, thiết lập từ những sao lưu dự trữ đã tạo trước đó.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác