Xung đột Nga – Ukraine: Dùng “tiền ảo” để tung đòn tâm lý chiến? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Xung đột Nga – Ukraine: Dùng “tiền ảo” để tung đòn tâm lý chiến? – Tin Công Nghệ Bỏ 250 triệu USD cho cuộc chiến thông tin nhằm kích động làn sóng phản chiến, đó là ý tưởng được đưa ra mới đây bởi một chuyên gia trong lĩnh vực Blockchain.

Bỏ 250 triệu USD cho trận chiến thông tin nhằm kích động làn sóng phản chiến, đó là ý tưởng được mang ra gần đây bởi một chuyên gia trong ngành Blockchain. 

Xung đột Nga – Ukraine ảnh hưởng ra sao đến không gian mạng Việt Nam?
Hacker Nga 'phản công', đánh sập trang web của Anonymous
Hacker loan tin nhiều bộ phận của Nga bị tấn công

 

Với những người quan tâm đến lĩnh vực tiền mã hóa, Dominic Williams không phải là một chiếc tên quá xa lạ. Ông chính là nhà sáng lập của Dfinity – một dự án nổi tiếng về tiền mã hóa với tổng giá trị vốn hóa lên tới 3,8 tỷ USD. 

Mới đây, vị chuyên gia này đã đề nghị một ý tưởng kỳ lạ về việc dùng công nghệ Blockchain để sớm chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. 

Theo đó, Dominic Williams muốn đánh vào tâm lý người dân Nga để tạo nên một làn sóng phản chiến trong lòng quốc gia này. Ý tưởng của “cha đẻ” Dfinity là sử dụng công nghệ Blockchain và các hợp đồng sáng dạ nhằm tăng tính hiệu quả của cuộc chiến truyền thông. 

Xung đột Nga - Ukraine: Dùng “tiền ảo” để tung đòn tâm lý chiến?
Nhà sáng lập của Dfinity đem ra ý tưởng các nước phương tây nên dùng Bitcoin trả thưởng khi phối hợp với video tuyên truyền để đánh vào tâm lý người dân Nga. 

Cụ thể, Dominic Williams đề nghị việc đưa đến cho người dân Nga những thông tin đa chiều về tình hình Ukraine. Nội dung thông tin sẽ được thể hiện dưới dạng video. 

Để khuyến khích người dân Nga chủ động tiếp cận các nội dung này, mỗi người sẽ có tặng 50 USD dưới dạng Bitcoin hoặc Ethereum, hai đồng tiền mã hóa thông dụng nhất thế giới. Dominic Williams tin rằng 50 USD là số chi phí đủ cuốn hút để thuyết phục người dân Nga thu nhận các đoạn video do phương Tây truyền tải.  

Theo nhà sáng lập Dfinity, bằng việc làm này, nếu trả cho từng người xem video 50 USD, phương tây sẽ chỉ mất khoảng 250 triệu USD để tiếp cận 5 triệu người Nga. Đây là 1 cách tác động tới tâm lý người dân Nga để tạo ra làn sóng phản chiến trong lòng quốc gia này. Mục đích của hành động trên là gây áp lực nhằm buộc nhà nước Nga phải sớm rút quân về nước. 

Thực tế cho thấy, cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga hiện không những diễn ra trên chiến trường mà còn trên cả môi trường mạng.

 

Không chỉ thuần tuý là những xung đột quân sự, căng thẳng giữa Nga và Ukraine còn mở ra 1 cuộc chiến tranh mạng quy mô lớn. Đó là khi mà các cuộc tiến công mạng cũng như đòn trả đũa đã liên tục được thực hiện bởi cả hai bên. 

Xung đột Nga - Ukraine: Dùng “tiền ảo” để tung đòn tâm lý chiến?
Bitcoin và các dòng tài chính mã hóa nói chung cũng từng ít nhiều cho thấy tầm ảnh hưởng của mình trong cuộc xung đột tại Ukraine. 

Trước khi “chiến dịch quân sự đặc biệt” của quân đội Nga được tiến hành trên lãnh thổ Ukraine, nhiều cuộc tấn công DDoS đã được thực hiện nhằm vào hệ thống thông tin của nghị viện và các ngân hàng tại quốc gia này. Thậm chí, mạng trực tuyến của Bộ Quốc phòng Ukraine cùng hai ngân hàng cũng đã từng bị hacker chiếm quyền điều khiển

Đáp hoàn lại điều này, Ukraine đã kêu gọi cộng đồng tin tặc nội địa ra tay bảo quản cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia và cho dù tiến công trả đũa. Hưởng ứng động thái đó, nhóm hacker nổi tiếng Anonymous đã tuyên chiến với Nga, đồng thời tiến công làm tê liệt hoạt động một số trang web Điện Kremlin, Duma và Bộ Quốc phòng.

Những hành động trên đã dẫn tới nguy cơ của một cuộc chiến tranh mạng giữa Nga và các nước phương tây. Nếu ý tưởng của Dominic Williams được phương tây ủng hộ, cuộc chiến trên mạng sẽ trèo lên một nấc thang mới, kể cả cả chiến tranh thông tin, tâm lý chiến nhờ sự kết hợp giữa công nghệ Blockchain và túi tiền của các nước phương tây. 

Trọng Đạt

Nga, Ukraine, Chiến tranh mạng, Bảo mật, An ninh mạng, Chiến tranh thông tin, Tiền ảo, Tiền mã hóa, Bitcoin

Nội dung Xung đột Nga – Ukraine: Dùng “tiền ảo” để tung đòn tâm lý chiến? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác