3 Kiểu Quét Virus Và Thời điểm Thích Hợp để Sử Dụng


Thường xuyên quét hệ thống bằng phần mềm diệt virus là một trong các cách dễ nhất để giữ cho hệ thống của bạn an toàn. Cùng với một bộ phần mềm chống mã độc, phần mềm diệt virus là tính năng cốt lõi của việc bảo mật hệ thống.

Nhưng bạn nên chạy loại quét virus nào? Có sự khác biệt nào giữa quét toàn bộ, quét nhanh và quét tùy chỉnh không? Hãy xem điều gì xảy ra khi bạn nhấn nút “Quét” qua bài viết sau đây.

Phần mềm diệt virus hoạt động như ra sao?

Trước khi xem xét chuẩn xác những gì từng loại quét virus sẽ làm, hãy cùng tìm hiểu về vai trò diệt virus nói chung.

Phần mềm diệt virus của bạn chủ đạo hoạt động trong nền tảng của hệ thống. Nó thường xuyên chú giải các file hệ thống. Khi một file được sửa đổi, phần mềm diệt virus sẽ quét nó để đảm bảo những thay đổi đó không có hại cho hệ thống.

Tính năng diệt virus kiểm tra các tính chất của file để đảm bảo rằng file đó không phải là một phần của chương trình độc hại. Tương tự, bộ ứng dụng diệt virus của bạn có một bản kê dài các mã độc hại. Nếu bạn tải xuống tệp có chứa mã độc đã được ghi nhận, ứng dụng diệt virus sẽ giải quyết nó – nhưng thỉnh thoảng cũng có rủi ro xảy ra.

Một mẹo diệt virus khác là sử dụng phân tích hành vi để đánh giá các loại virus không xác định. Trong trường hợp này, phần mềm diệt virus không có thông tin trong cơ sở dữ liệu để đối chiếu với file đó. Thay vào đó, phần mềm diệt virus sẽ giám sát các hành động của file, kiểm tra các tương tác trên hệ thống. Nếu file này cố gắng thi hành một số hoạt động nhất định trên hệ thống, phần mềm diệt virus sẽ kiểm tra file đó.

Các bộ ứng dụng diệt virus sẽ phối hợp hai chiến thuật phòng thủ này và nhiều chiến lược khác để giữ cho hệ thống của bạn thoát khỏi các chương trình độc hại.

Các loại quét virus không giống nhau

Hầu hết các phần mềm diệt virus có hai hoặc ba tùy chọn quét khác nhau. Nói chung, các tùy chọn này thường là quét toàn bộ hệ thống “Full”, quét hệ thống tùy chỉnh “Custom” và tùy chọn quét nhanh “Rapid/Hyper/Quick”. Tùy chọn này đôi lúc được gọi là quét sáng dạ “Smart”. Tên của các kiểu quét này một phần đã cho bạn hình dung về chức năng của chúng.

Quét toàn bộ (Full scan)

Quét toàn bộ thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ hệ thống từ trong ra ngoài. Tùy thuộc vào phần mềm diệt virus, ứng dụng diệt virus sẽ quét các đối tượng sau:

 • Tất cả ổ đĩa cứng, ổ lưu trữ di động và ổ đĩa mạng
 • Bộ nhớ hệ thống (RAM)
 • Sao lưu hệ thống
 • Thư mục khởi động
 • Các mục đăng ký

Quá trình quét toàn bộ hệ thống sẽ mất khoảng vài giờ, tùy thuộc vào lượng dữ liệu bạn đã lưu trữ. Trong đó, quét toàn bộ hệ thống là một phân tích chuyên sâu về tất cả trên hệ thống của.

Khi nào nên sử dụng quét toàn bộ hệ thống?

Sử dụng quét toàn bộ khi bạn cần kiểm tra toàn bộ hệ thống. Một số chuyên gia bảo mật khuyên bạn nên thực hành quét toàn bộ sau mỗi hai tuần. Nhưng đối với hầu hết mọi người, một lần quét mỗi tháng là đủ rồi.

Quét tùy chỉnh

Tiếp đến, quét tùy chỉnh cấp phép bạn quét với cùng chức năng như quét toàn diện, nhưng bạn cũng đều có thể chọn địa thế cần quét. Ví dụ, hệ thống có ổ SSD và ba ổ cứng. Sử dụng Windows Defender của Microsoft để quét virus thì sẽ mất hàng tiếng để kết thúc công đoạn quét toàn bộ hệ thống.

Tuy nhiên, nếu bạn chuyển sang chế độ quét tùy chỉnh, bạn cũng đều có thể thông báo cho ứng dụng diệt virus bỏ qua một số ổ đĩa cụ thể. Nếu hệ thống của bạn sử dụng ổ C: để lưu hệ điều hành và các thư mục tải xuống, hãy tập trung quét vào ổ đó. Vào những lúc khác, nếu bạn mắc phải hành vi đáng ngờ nào đó, hãy cài đặt phần mềm diệt virus quét các thư mục cụ thể đó.

Một số ứng dụng diệt virus thêm chức năng “Scan from this location” vào menu chuột phải trong Windows. Chức năng tựa như cũng đều có trên MacOS và nhiều phiên bản Linux.

Khi nào nên sử dụng quét tùy chỉnh?

Sử dụng quét tùy chỉnh để nhanh chóng phân tích các ổ đĩa riêng lẻ. Quét tùy chỉnh là một cách đáng tin cậy để kiểm tra bộ nhớ ngoài và các phương tiện lưu động khác nếu máy tính gặp sự cố.

Quét nhanh Hyper/Smart/Quick

Cuối cùng, một số công cụ diệt virus có tùy chọn quét nhanh. Loại quét hệ thống nhanh này có các tên khác nhau, tùy thuộc vào phần mềm diệt virus bạn dùng. Làm làm sao để phân biệt quét nhanh và quét toàn diện?

 • Các tệp và thư mục thường bị nhiễm
 • Các bộ xử lý và chủ đề đang chạy
 • Bộ nhớ hệ thống (RAM)
 • Thư mục khởi động
 • Các mục đăng ký

Danh sách mục quét nhanh sẽ thật giống với danh sách quét toàn bộ, phải không? Đúng vậy. Tuy nhiên, có hai sự khác biệt lớn (một lần nữa phải nhắc lại, những khác biệt này là vì ứng dụng diệt virus).

Thứ nhất, quét nhanh chỉ phân tích các địa thế mà ứng dụng độc hại có thể ẩn nấp, thay vì mọi file trên hệ thống. Điều này làm giảm đáng kể thời gian quét. Thứ hai, một số chương trình phần mềm diệt virus chỉ quét các tệp đã được sửa đổi tính từ lúc lần quét cuối cùng. Trong tình huống này, phần mềm diệt virus sẽ lướt qua dữ liệu cho tới khi tìm thấy một thông báo đáng giá.

Trong hầu hết các trường hợp, việc quét nhanh ít nhất cũng phát hiện ra virus, ngay khi khi nó không trực tiếp định vị biến thể hoặc cho dù là thư mục gốc bị nhiễm. Nếu quét nhanh phát giác điều gì đó nghiêm trọng, bạn luôn cũng đều có thể chuyển sang chế độ quét toàn bộ để tìm ra thêm các tệp bị nhiễm và tin tức về các thứ đang được xử lý.

Khi nào nên sử dụng quét nhanh?

Quét nhanh là một công cụ hàng ngày tiện dụng. Trong khi quét toàn bộ rất tốn thời gian, việc quét nhanh sẽ không mất quá khoảng 1 đến 2 phút để hoàn thành. Nó cung cấp cho bạn một bức tranh tổng thể tuyệt hảo về toàn bộ hệ thống cũng như cho bạn biết có càng phải thực hành thêm động thái nào khác không.

Còn kiểu quét virus nào nữa không?

Câu trả lời là không.

Bộ ứng dụng phát giác malware được sử dụng rộng rãi với những chỉ tiêu quét tựa như (thư mục khởi động, quy trình, mục đăng ký, v.v.) với ứng dụng diệt virus. Sự khác biệt chỉ nằm ngay đối tượng mà chương trình chống phần mềm độc hại đang hướng tới. Ví dụ, Malwarebytes sử dụng một bộ mã phát giác ứng dụng độc hại khác và trình kích hoạt phân tích hành vi tốt hơn Windows Defender.

Sẽ tốt hơn nếu sử dụng cả ứng dụng diệt virus và phần mềm phát hiện malware. MalwarebytesPremium là một biện pháp chống malware tuyệt vời để bảo vệ thời gian thực (phiên bản miễn phí chỉ là một công cụ quét). Tuy nhiên, cũng đều có một số công cụ diệt virus và antimalware phối hợp miễn phí tuyệt vời. Nếu bạn mong muốn có 1 công cụ miễn phí, hãy kiểm tra phiên bản mới nhất của Avast Free Antivirus. Avast đã mua lại đối thủ cạnh tranh AVG vào năm ngoái và việc sáp nhập đã cải thiện đáng kể tỷ suất phát giác ứng dụng độc hại đối với phiên bản miễn phí của Avast.

Quét máy tính của bạn vì sự an toàn

Bây giờ bạn biết sự khác biệt giữa các loại quét diệt virus, cũng như khi bạn nên sử dụng mỗi loại rồi chứ. Mặc kệ ai nói gì, bạn nên nhớ cần phải cài đặt và cập nhật công cụ chống virus thường xuyên.

Xem thêm:

 • Cách nhận ra máy tính bị lây nhiễm virus với 10 triệu chứng đặc trưng
 • 5 ứng dụng diệt virus miễn phí tốt nhất dành riêng cho máy tính
 • Top 7 phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất cho Linux

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác