7 Cách Sáng Tạo để Tái Sử Dụng Hoặc Tái Chế Loa Cũ


Bạn có 1 bộ loa cũ nằm ở một góc nhà, đúng không? Đừng vứt chúng đi. Hãy đem lại cho chúng một hơi thở mới. Cho dù những chiếc loa cũ kia còn làm việc hay không, vẫn có một dự án DIY thú vị với chúng đang chờ bạn vào dịp cuối tuần đấy.

Không chỉ những chiếc loa analog cũ trong các chiếc hộp bằng gỗ mới có thể tái sử dụng được mà mọi thứ các loại loa đều có thể “cứu vãn” được. Bạn cũng đều có thể sử dụng lại từ loa trong xe ô tô đến loa trong phòng khách hoặc biến loa máy tính thành một radio trên Internet.

Tất cả các gì bạn phải là một chút thời gian rảnh rỗi và khả năng làm theo phía dẫn.

Tái chế loa cũ

7 cách sáng tạo để tái sử dụng hoặc tái chế loa cũ

 • Nếu loa vẫn hoạt động
  • 1. Biến loa máy tính để bàn cũ thành một thiết bị sạc lớn
  • 2. Tạo một radio trên Internet
  • 3. Biến loa ô tô thành một Boombox
  • 4. Thêm Chromecast
 • Nếu loa không hoạt động nữa
  • 5. Tái sử dụng phần màng loa làm giá treo hoa tai
  • 6. Làm kệ sách hoặc đồ trang trí bằng gỗ
  • 7. Tủ chứa các dòng băng, đĩa và sách tuyệt hảo nhất ngoài nước

Nếu loa vẫn hoạt động

Không có nguyên do gì để ném đi một tiện ích vẫn đang làm việc cả. Miễn là các loa vẫn có thể tạo nên âm thanh chất lượng thì bạn nên tiếp tục sử dụng chúng.

1. Biến loa máy tính để bàn cũ thành một thiết bị sạc lớn

Thiết bị sạc

Không phải chỉ mình bạn. Không ai trong chúng ta có bất kỳ ý tưởng nào về việc tái sử dụng các bộ loa máy tính bàn cũ cả. Cho đến khi bạn biết có thể biến loa máy tính cũ thành một thiết bị sạc di động, đó cũng có thể là dự án DIY hoàn hảo cho người mới bắt đầu.

Dự án này rất đơn giản và không cần hàn nối bất cứ thứ gì cả. Tất cả những gì bạn phải là một cái tuốc nơ vít, một con dao nhỏ hoặc một chiếc kéo, và một chút băng dính điện. Bước đầu tiên là mở và tháo rời loa. Bước này rất dễ thực hiện, vì bạn sẽ chỉ phải lấy ra máy biến áp, bộ khuếch tán và các driver. Đặt các thành phần vào một hộp nhựa lớn và cắt một vài lỗ để đặt dây điện, như hình minh họa.

Bạn sẽ cần phải tạo một số lỗ nhỏ trên nắp hộp. Điện thoại sẽ có đặt phía trên cùng và bạn đã sẵn sàng để sạc pin cho nó rồi!

2. Tạo một radio trên Internet

Radio Internet

Hãy nhớ về những ngày đẹp tươi trong quá khứ, khi bạn điều tiết radio để nghe các bài hát mến mộ của mình! Còn gì tuyệt vời hơn khi radio tự động phát những bài hát giống như những gì bạn đã trải qua trong ngày vậy. Không cần tạo danh sách phát, không phải chọn bài hát tiếp theo. Cứ lần lượt từ bài này đến bài khác.

Bạn sẽ cực kỳ cần một cặp loa máy tính để bàn (vẫn hoạt động) và một Raspberry Pi. Và nếu bạn khéo tay hay biết một ít về nghề mộc, bạn cũng có thể có thể tạo hệ thống giống như hình minh họa ở trên.

Có một số phương pháp để thiết lập một radio trên Internet. Bạn cũng có thể có thể tìm trên Google để hiểu thêm chi tiết.

3. Biến loa ô tô thành một Boombox

Boombox

(Boombox hoặc “Jambox” là một máy nghe nhạc cầm tay có bóng bán dẫn có một hoặc hai máy ghi băng cassette/máy nghe nhạc và đài AM/FM, thường có tay cầm).

Trừ khi bạn là người đam mê âm thanh, thì bộ loa tốt nhất mà bạn có nằm trong chính chiếc ô tô của bạn. Các nhà sản xuất ô tô sử dụng phần cứng tốt cho loa, đặc biệt là các driver. Bạn có thể muốn lấy bộ loa đó ra trước lúc bạn bán một chiếc xe cũ.

Đây là một trong số dự án “đầy tham vọng”, nên nó không đơn giản, bạn sẽ luôn nên làm nhiều việc với nó. Loa xe ô tô đòi hỏi bộ chuyển đổi nguồn, vì vậy hãy tìm hiểu cách tạo bộ chuyển đổi như vậy.

Bạn cũng sẽ rất cần phải thêm bộ khuếch đại vào hệ thống nếu chưa có. Cuối cùng, loa xe ô tô không phải khi nào cũng đều có thể sử dụng ngay, vì vậy có thể bạn bắt buộc phải chi một khoản đầu tư khác (về thời gian hoặc tiền bạc chẳng hạn).

Có lẽ đơn giản hơn khi mua một bộ loa mới. Nhưng tỉ mẩn với những món đồ cũ chắc chắn sẽ đem lại cho bạn nhiều niềm vui, đúng không?

4. Thêm Chromecast

Thêm Chromecast

Đối với các người “lười biếng”, không muốn động tay vào bất kỳ ý tưởng DIY nào, tùy chọn dễ nhất để tái sử dụng các loa cũ là thêm Chromecast. Chromecast Audio dongle giúp biến mọi chiếc loa thành không dây, vì thế bạn có thể sử dụng điện thoại để phát các bài hát từ chúng.

Thật đơn giản, dễ dàng nhưng cực kì hiệu quả. Nhưng nó không giống như âm thanh Bluetooth. Bạn vẫn nên biết các phần mềm mà Chromecast Audio có thể hoạt động. Vì vậy, nếu điều đó nghe có vẻ phức tạp, bạn cho dù cũng đều có thể thêm Bluetooth dongle thay thế cho Chromecast Audio dongle.

Nếu loa không hoạt động nữa

Bây giờ, giả sử loa của bạn không hoạt động nữa. Đây là khi bạn cũng có thể nhẹ nhõm tháo rời và làm một vài thứ hay ho với chúng!

Bạn nên kiếm tìm trên Internet về kiểu cách tháo lắp các loa cũ 1 cách an toàn, tương ứng với model mà bạn đang có. Việc tháo gỡ chỉn chu cũng cho bạn những chất liệu tốt, cũng có thể có thể tái sử dụng như các nam châm lớn ở trên các driver. Chúng cho dù còn tốt hơn những nam châm bạn có được từ việc tháo rời ổ cứng cũ.

5. Tái sử dụng phần màng loa làm giá treo bông tai

Giá treo hoa tai

Phần màng loa bằng hợp kim cán mỏng có những lỗ nhỏ, rất phù hợp cho chuyện làm giá treo hoa tai. Trước tiên, hãy tháo chúng rời khỏi chiếc loa. Nếu bạn cắt chúng ra, hãy cẩn trọng và không nên để lại bất kỳ cạnh chơm chởm nào. Sau đó, treo chúng trên tường hoặc ném chúng vào ngăn kéo. Hãy nhớ rằng các màng loa này làm bằng kim loại, vì vậy bạn cũng có thể phun sơn chúng với sắc màu ưa thích.

6. Làm kệ sách hoặc đồ trang hoàng bằng gỗ

Làm kệ sách hoặc đồ trang trí bằng gỗ

Các hộp gỗ của loa cũ là những bộ phận được tái sử dụng nhiều nhất. Bạn cũng đều có thể biến chúng thành hầu hết mọi thứ bạn muốn, từ giá sách đến những chiếc bàn chẳng hạn.

Đối với những người mới bắt đầu, bắt tay làm một cái giá sách sẽ là điểm khởi đầu tuyệt vời. Loại bỏ toàn bộ các phần bên trong thùng loa, mài nhẵn, rồi đánh bóng nó lên. Bạn sẽ được 1 món đồ nội thất mới đáng yêu. Nếu bạn có 1 bộ gồm hai chiếc loa, bạn cũng có thể muốn coi xét biến chúng thành một chiếc tủ đầu của giường hoặc cho dù một chiếc tủ quần áo.

Nếu đã có chút ít kinh nghiệm với nghề mộc, bạn hãy thử biến một bộ loa thành một cái bàn xem sao. Nhưng lưu ý, người mới bắt đầu không nên thử làm điều này vì nó khá phức tạp.

7. Tủ chứa các loại băng, đĩa và sách tuyệt vời nhất toàn cầu

Tủ chứa sách báo, băng đĩa

Dự án này đòi hỏi một số thao tác xử lý phức tạp liên quan đến nghề mộc. Vì vậy, tháo rời loa là phần dễ nhất. Bạn sẽ không tái sử dụng bất kỳ cơ quan nào được tháo rời, vì vậy bạn vẫn cũng đều có thể sử dụng những nam châm hoặc màng loa cho các mục tiêu khác.

Bạn đã làm cái gi với các chiếc loa cũ sau khi bạn mua một chiếc mới? Bạn đã ném chúng ra bãi rác, tái sử dụng chúng cho một số tiện ích khác, hay cố gắng biến chúng thành một dự án DIY sáng tạo?

Những gợi ý trên đây có mang lại cho bạn cho bạn nguồn cảm hứng nào không? Hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm:

 • 10 dự án Arduino tuyệt hảo cho người mới bắt đầu 
 • 8 ý tưởng từ ổ cứng cũ
 • 5 cách tận dụng triệt để những dàn máy tính cũ

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác