Ổ Cứng SSD Có Thể “sống” Bao Lâu?


Nếu như ngày trước người sử dụng hay sử dụng ổ cứng dạng truyền thống là HDD, viết tắt của Hard – disk – drive thì hiện tại ổ cứng SSD chiếm lợi thế hơn. Tuy nhiên, có một vấn đề lớn mà hầu hết người dùng quan tâm đây chính là tuổi thọ của loại ổ cứng mới này. Câu hỏi một ổ SSD thường thì sẽ “sống sót” trong bao lâu có lẽ đang nằm trong đầu của biết bao người và chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

  • Tìm hiểu cách thức hoạt động của ổ hdd SSD
  • Điểm khác nhau giữa ổ cứng SSD và HDD
  • Những điều cần phải biết khi cải tiến ổ cứng lên SSD cho laptop

Theo trang công nghệ HowToGeek, đã từng có biết bao các nghiên cứu tìm hiểu về tuổi thọ đích thực của 1 ổ SSD, thế nhưng các kết quả vẫn không rõ ràng và chưa khiến người dùng yên lòng chọn lựa SSD như là một giải pháp chính thay thế HDD. Còn hiện tại, trên thị trường SSD đã và đang tăng trưởng khá mạnh, dung lượng các ổ SSD cũng ngày càng tăng lên, giá cả có xu hướng giảm xuống. Và những nghiên cứu về tuổi đời SSD cũng dần nhận được các kết quả đáng lưu ý.

Ổ SSD ngày càng giảm giá và phổ biến 

Tin vui cho người sử dụng máy tính là ổ SSD có tuổi thọ cao hơn hẳn so với phần lớn người sử dụng từng nghĩ, và có thể sánh ngang với HDD về độ tin cậy. Ngược lại, tin xấu là ổ SSD thường sẽ có khuynh hướng bị lỗi sau một khoảng thời gian dài sử dụng, lý do lỗi là do tuổi thọ của nó đã cao, chứ không liên quan đến số lần đọc – ghi như một số bài báo ngày trước đã chỉ ra.

Từ kết quả vừa nêu cho thấy bạn không nên quá lo âu về việc mất mát dữ liệu khi dùng SDD, bởi việc trang bị một dàn PC sử dụng toàn bộ ổ cứng SDD cho hiệu quả ngang ngửa với HDD về mặt lưu trữ dữ liệu, khi đang vận tốc truy xuất cao hơn rất nhiều.

Các nghiên cứu nổi bật về tuổi đời SSD

Tuổi thọ tiêu chuẩn, tổng lượng terabyte dữ liệu có thể ghi, và lượng dữ liệu có thể được ghi vào ổ cứng trong một khoảng thời gian nhất định (ví dụ trong một ngày) là 3 nhân tố chính được các hãng sản xuất SSD dùng để đánh giá độ tin cậy SSD. Mỗi yếu tố lại có cách thức đánh giá khác nhau, tất nhiên các kết quả cũng không hề giống nhau, vậy nên cực khó để ước tính chuẩn xác tuổi đời của 1 ổ SSD. Chúng ta chỉ có thể mang ra 1 thời điểm rất mơ hồ mà tại đó khả năng lưu trữ của ổ SSD đã đạt tới giới hạn của nó, qua điểm này khả năng mất dữ liệu là rất cao.

Nghiên cứu của Tech Report về tuổi đời ổ SSD của các hãng lớn:

Để định vị tuổi đời ổ SSD, nhóm nghiên cứu đã chọn lựa 6 nhãn hiệu của các hãng lớn. Theo đó, các ổ SSD cấp cao của Kingston, Samsung và Corsair cũng có thể có thể “sống sót” được sau khi ghi hơn 1000 terabyte dữ liệu. Trong lúc các dòng ổ khác thường “lăn ra chết” trong khoảng từ 700 – 900 terabyte, gồm các ổ của Samsung và Intel sử dụng chip nhớ MLC giá rẻ, và một ổ Kingston đã trụ được nhưng được kiểm tra theo phương thức khác.

Nghiên cứu của Tech Report về tuổi thọ ổ SSD của các hãng lớn

Từ các dẫn chứng trên, nhóm nghiên cứu kết luận: Một ổ SSD có dung lượng khoảng 250GB sẽ “lên đường” sau khi ghi được khoảng gần 1000 terabyte dữ liệu, tuy nhiên các ổ SSD sử dụng chip nhớ cấp cao sẽ được tuổi thọ cao hơn một chút. Các ổ SSD có dung lượng lớn hơn, có nhiều sector và nhiều không gian trống để ghi hơn chắc chắn sẽ sống lâu hơn. Chẳng hạn, ổ SSD Samsung 840 sử dụng chip MLC giá rẻ, dung lượng 250GB sẽ chết ở mức 900 terabyte, trong lúc ổ 1TB sẽ cũng có thể trụ tới mức 3,6 petabytes.

  • Các đơn vị đo đạc cơ bản trong máy tính

Nghiên cứu của Google hợp tác với Đại học Toronto về khả năng mất dữ liệu trên các máy chủ:

Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng tuổi thọ ổ SSD là nguyên do hàng đầu dẫn tới ổ bị hỏng và mất dữ liệu, chứ không phải số lần đọc – ghi. Thêm nữa, tần suất phải thay ổ SSD mới thấp hơn hẳn so với ổ HDD (tỉ lệ khoảng 1:4). Đổi lại, ổ SSD lại có khả năng gặp các lỗi chẳng thể sửa được và bị bad blocks cao hơn HDD trong hơn 4 năm sử dụng.

Từ đó, một kết luận được ra: Trong môi trường làm việc với tần suất cao, yêu cầu tốc độ đọc nhanh, SSD sẽ sống thọ hơn HDD, nhưng thường bị lỗi vặt hơn. Ngoài ra, ổ SSD “cao tuổi” có khả năng “chết bất đắc kỳ tử” cao hơn mà chẳng cần phải biết tổng lượng terabyte đã được ghi là bao nhiêu.

Nghiên cứu của Google hợp tác với Đại học Toronto về khả năng mất dữ liệu trên các máy chủ

Nghiên cứu do Facebook tiến hành về tuổi đời của các ổ SSD sử dụng trong các hệ thống dữ liệu công nghiệp:

Chủ yếu tập trung vào tác động của môi trường làm việc đối với ổ SSD, nghiên cứu này cho biết nếu thường xuyên tiếp xúc với nhiệt chiều cao sẽ làm giảm tuổi đời SSD. Một điều khá thú vị khác mà nhóm nhận ra là nếu ổ SSD không “chết” sau khi phát giác ra lỗi nghiêm trọng đầu tiên, thì nó sẽ sống thêm được rất lâu so với tuổi thọ mà các ứng dụng chuẩn đoán sức khỏe ổ cứng dự báo.

Nghiên cứu của Facebook nhận định tần suất đọc – ghi dữ liệu có ảnh hưởng lớn đến tuổi đời ổ cứng, điều đây là trái ngược tận gốc với nghiên cứu ở trên của Google. Thế nhưng, không rõ Facebook có để ý đến độ tuổi đời ngày nay của các ổ SSD mà người ta đang kiểm tra hay không.

Kết luận Facebook đưa ra là SSD sẽ sống lâu hơn hẳn so với tin tức mà các ứng dụng chuẩn đoán sức khỏe ổ cứng thông báo, vì các ứng dụng này dựa vào các 3 yếu tố nhắc đến hướng trên, và như đã nói thì với mỗi điều kiện khác nhau, các yếu tố này lại dẫn đến những kết quả khác nhau.

Vậy tuổi thọ tối đa của ổ hdd SSD là bao lâu?

Tổng kết lại 3 nghiên cứu vừa rồi, chúng ta rút ra được một điểm rằng ổ SSD của bạn sẽ sống “thọ” tới mức khi bạn chuẩn bị vứt bỏ dàn máy cũ để cải tiến lên dàn máy mới thì chúng sẽ còn hoạt động tốt thêm một thời gian nữa.

Theo đúng các nghiên cứu về tuổi đời SSD thì các ổ SSD cũng đều có thể sẽ “qua đời” chỉ với sau hơn 1 – 2 năm, nhưng bạn nên nhớ đó là trong trường hợp chúng được sử dụng ở các trung tâm dữ liệu công nghiệp cực lớn, với tần suất đọc – ghi cực cao, hầu như liên tục 24/24 mỗi ngày trong năm. Hơn nữa, các nhóm nghiên cứu cũng áp dụng những bài test rất nặng đối với những ổ SSD.

Vậy tuổi thọ tối đa của ổ cứng SSD là bao lâu?

Hãy thử mường tượng một người sử dụng phổ thông muốn đạt đến mức 1000 terabyte được ghi lên ổ cứng thì phải mất bao nhiêu lâu? Có lẽ số lượng này cũng phải đến trong vòng 1 thập kỷ hoặc lâu hơn. Thậm chí, ngay cả game thủ cũng khó mà đạt đến mức ghi tối đa mà các nhà sản xuất đưa ra.

Như vậy, bạn cũng có thể yên tâm về thời hạn sử dụng ổ cứng SSD rồi đấy. Mặc dù vậy, giống như các linh kiện điện tử khác, ổ SSD vẫn có thể “chết” sau một cú sốc điện, cháy, nổ,… Do vậy, để đề phòng tình huống xấu nhất có thể xảy ra bất kể khi nào thì bạn có thể chọn lựa một dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây có uy tín hoặc chuẩn bị thêm cho máy tính của mình một ổ hdd thứ 2, cũng đều có thể tham khảo một số cứng SSD tốt nhất cho máy tính Windows.

Xem thêm:

  • Những lưu ý khi mua ổ hdd máy tính
  • Cách kiểm tra ổ hdd máy tính chuẩn GPT hay MBR
  • Tháo ổ USB khi máy tính đang ở chế độ ngủ (Sleep) liệu có an toàn?
  • Mua ổ hdd di động, ổ hdd SSD ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác