Những Yếu Tố Quyết định đến Tốc độ Của Máy Tính


Hiệu suất hoạt động của từng cơ quan cấu thành nên máy tính cũng có thể có thể được đo bằng gigahertz và gigabyte, thế nhưng nhiều khi hiệu suất tổng thể của hệ thống không nhất thiết bằng chuẩn xác tổng hiệu xuất của các cơ quan cấu thành. Việc tính toán vận tốc của máy tính xem nó nhanh hay chậm không phải là một trọng trách dễ dàng vì vận tốc của chung phần cứng bị chi phối hơi nhiều bởi mức độ tương tác giữa các bộ phận cũng giống cái cách mà bạn sử dụng máy tính. Nếu muốn cải thiện vận tốc của hệ thống máy tính, điều đầu tiên bạn luôn phải chú trọng đó chính là việc bố trí và lựa chọn các bộ phận cấu thành sao cho hợp lý để chúng cũng có thể có thể tương tác với nhau 1 cách tốt nhất

Tất nhiên là mọi thứ đều có những ngoại lệ. Các ý kiến, nhận định dưới đây đều dựa theo một số đặc tính trong thực tiễn sử dụng khác nhau của những người sử dụng bình thường.

Bộ xử lý trung tâm (CPU)

Đây không chỉ là “bộ não” của hệ thống máy tính mà còn vào vai trò quan trọng trong cả hai yếu tố: Máy tính cũng đều có thể chạy được các chương trình phức tạp hơn và đa nhiệm hữu hiệu hơn hay không. Tuy nhiên, đừng quá chú ý vào những thông số về tốc độ giải quyết theo thông báo của nhà cung cấp (được đo bằng GHz/giây). Có nhiều thứ đáng quan tâm hơn nếu bạn mong muốn CPU hoạt động hữu hiệu hơn.

Bộ xử lý trung tâm (CPU)

Giả sử ta có ở đây 2 bộ xử lý: Một bộ giải quyết 2,7 GHz (tốc độ 2,7 tỷ chu kỳ xoay mỗi giây) so với bộ xử lý 3,1GHz (3,1 tỷ chu kỳ xoay mỗi giây). Về lý thuyết, bộ giải quyết 3,1 GHz có số vòng xoay mỗi giây lớn hơn, nhưng CPU 2,7 GHz thực sự vẫn có thể đạt được hiệu xuất sử dụng bằng hoặc nhiều hơn trong mỗi chu kỳ nếu nó có nhiều lõi hơn, nhiều bóng bán dẫn hơn hoặc có thêm các tính năng bổ sung khác khiến cho tốc độ của nó nhanh hơn. Một chip giải quyết Intel i3 và bộ vi giải quyết Intel i5 cùng có tốc độ 2,9GHz, nhưng chắc chắn chip i3 rẻ hơn và chậm hơn chính vì có năng suất hoạt động kém hơn trong mỗi chu kỳ xoay.

Một thông số khác cũng cần phải coi xét đến ở này là bộ nhớ cache của CPU, thường được liệt kê là L2, L3 hoặc L4. Đây là bộ nhớ siêu nhanh cấp phép CPU giải quyết các tác vụ phức tạp hơn. Dung lượng bộ nhớ cache lớn là luôn phải có cho việc cải thiện vận tốc của máy tính, nhưng nó chỉ thực thụ phát huy hiệu quả khi máy được dùng ở năng suất cao (high performance).

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM)

Dung lượng RAM lớn hơn về cơ bản sẽ giúp không gian bộ nhớ ngắn hạn của máy tính bớt chật chội hơn, cho phép nhiều tác vụ được thực hành và một lát hơn.

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM)

Không giống như bộ xử lý, chất lượng RAM là nhân tố quyết định chứ không phải là số lượng RAM. Nghĩa là một thanh RAM với vận tốc xử lý cao hơn và độ trễ thấp hơn cũng đều có thể ăn đứt một thanh RAM có dung lượng lớn hơn. Đó cũng là lý do vì sao những thanh RAM đời mới hơn luôn cho hiệu xuất sử dụng tốt hơn: DDR4 tốt hơn DDR3, v.v.

Nhồi nhét thêm RAM chắc chắn sẽ khiến cho máy tính nhanh hơn, và sự thực vậy đó chính là 1 cách nâng cấp vận tốc máy tính dễ dàng nhất và phổ biến nhất. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý rằng tốc tốc của máy tính có được cải thiện nhiều hay ít còn tùy thuộc vào độ tương thích giữa CPU và RAM.

Ổ đĩa cứng (HDD) và ổ đĩa thể rắn (SSD)

Đơn giản thôi, SSD luôn luôn cho tốc độ giải quyết nhanh hơn và hiệu xuất tốt hơn so với HDD. Tất nhiên giá của SSD cũng “chát” hơn một chút. Tuy nhiên ngay khi SSD ở level “lởm” nhất cũng vẫn cũng có thể có thể giúp cải thiện kha khá vận tốc của máy tính. Chúng chạy êm hơn, mát hơn, uy tín hơn, dành dụm năng lượng hơn và quan trọng là đơn giản cải tiến hơn.

Ổ đĩa cứng (HDD) và ổ đĩa thể rắn (SSD)

Các loại SSD chính trên thị trường hiện nay (tính đến tháng 8 năm 2018) gồm những: Single Layer Cell (SLC), Multiple Layer Cell (MLC), và Triple Layer Cell (TLC). Quy tắc chung ở này là nhiều layer/cell hơn = rẻ hơn, tuổi đời ngắn hơn và chậm hơn. “Chậm” ở này là một thuật ngữ tương đối, loại SSD này cũng có thể chậm hơn loại SSD kia nhưng tất cả chúng đều nhanh hơn so với HDD.

Bộ giải quyết đồ họa (GPU)

Nói chung, card đồ họa là những món “đồ chơi” xa xỉ trong thế giới máy tính. Nếu bạn đang có nhu cầu cải tiến máy để chiến những game mới nhất, làm việc với nhiều phần mềm đồ họa nặng hoặc đào tiền tiền điện tử… GPU tốt là một thành phần không thể thiếu.

Bộ xử lý đồ họa (GPU)

Về cơ bản thì GPU là một CPU được thiết kế riêng để xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa. Chi tiết đáng lưu tâm ở đây nằm ngay băng thông hoặc bộ nhớ được tích hợp vào GPU. Đối với GPU thì những thông số cao hơn luôn luôn tốt hơn: GDDR4 đỉnh hơn DDR4, trong GDDR5 ăn đứt GDDR4. Nếu bạn đoái hoài đến những GPU thuộc phân khúc cao cấp, hãy chú trọng hơn đến thông số của các lõi CUDA, shaders, các dòng quạt tản nhiệt cũng như thiết kế của cục tản nhiệt (TDP) để tối đa hóa công suất sử dụng của GPU.

Bo mạch chủ/tốc độ bus (FSB)

Bo mạch chủ

Bo mạch chủ là nơi đa số các thành phần chính của máy tính được kết nối với nhau, bo mạch chủ không vào vai trò quá quan trọng trong việc quyết định tốc độ của hệ thống. Những cơ quan cấu thành trên bo mạch chủ tận gốc có thể tự quyết định tốc độ xử lý khi cần thiết. Đối với các hệ thống cao cấp (đặc biệt là các hệ thống custom), vận tốc Front Side Bus (FSB) nhanh hơn sẽ giúp hệ thống tận dụng được tốt hơn hiệu xuất của CPU hoạt động ở hiệu xuất cao. Nói chung, người dùng phổ thông không cần phải lo âu về điều này.

Phần mềm

Khi nói đến phần mềm, có một vài điều càng phải lưu ý như sau:

Hệ điều hành: Chạy Windows 10 trên một máy tính có tính cấu hình thấp kiến bạn cảm nhận biết máy chậm chạp hơn, nhưng nếu cũng máy này mà bạn cài một bản Linux nhỏ thì chắc chắn tốc độ của máy sẽ mau hơn kha khá.

Chương trình: Nếu bạn thường chỉ sử dụng Notepad và Firefox thì không luôn phải bàn nhiều. Tuy nhiên, chỉ cần cho phát một video thôi, khi đấy hệ thống nào mạnh yếu làm sao sẽ dễ dàng được xác định rõ.

Các chương trình nền: Ngay cả các máy tính có hiệu xuất cao cũng cũng có thể có thể bị sa lầy với những chương trình chạy nền. Do đó việc gỡ bỏ các chương trình này còn cũng có thể có thể giúp ích biết bao trong việc cải thiện tốc độ cho máy tính.

Các ứng dụng mới: Máy tính cũ + phần mềm mới = tốc độ giảm đi một chút.

Các ứng dụng rác: Bạn càng sử dụng máy tính lâu thì càng có nhiều dữ liệu rác luôn phải được gỡ bỏ. Việc xóa và cài đặt lại cũng có thể khiến máy tính vận hành như mới.

Tóm lại, nếu bạn mong muốn làm cho máy tính của mình nhanh hơn, điều quan trọng nhất cần xem xét kĩ đó là bạn sẽ sử dụng máy tính như thế nào. Người dùng phổ thông tất nhiên sẽ chẳng cần đến những thông số kỹ thuật khủng và ngược lại. Một CPU tốt, dung lượng RAM lớn và SSD sẽ đảm bảo đủ vận tốc mà người sử dụng bình quân cần, nhưng nếu bạn có nhu cầu về một hệ thống khỏe hơn nữa, bạn bắt buộc phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng với nhiều phương diện.

Xem thêm:

  • 12 thủ thuật tăng tốc toàn diện máy tính của bạn
  • Tăng tốc máy tính mà không phải mua phần cứng mới
  • Hướng dẫn cải thiện tốc độ máy tính cũ một cách đơn giản
  • Cách sử dụng phần mềm CCleaner dọn rác máy tính hữu hiệu

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác