Những Thói Quen đang “giết Chết” Laptop Của Bạn


Laptop ngày càng khẳng định được vị thế quan trọng trong cuộc sống của nhân loại hiện đại, song, ít ai hiểu rằng rằng, những thói quen hàng ngày của chúng ta đang vô tình làm tổn hại thiết bị này.

5 cách dễ dàng giúp kéo dài tuổi thọ pin laptop

Không phải ai cũng biết phương pháp dùng laptop sao cho đúng. Chúng ta vẫn thường làm những việc mà chúng ta thích, sự dụng laptop mọi lúc mọi nơi, mọi thời điểm mà không biết rằng, chính những thói quen và sở thích đó đang làm gây hại trực diện đến người bạn sát cánh uy tín của mình. Dưới này là những việc mà bạn nên có hạn khi đang sử dụng laptop.

Đặt laptop lên giường

Đây là điều mà nhiều người thường làm nhất trong cuộc sống. Việc laptop đã mang lại một sự cơ động đáng kể đã khiến người dùng mang thiết bị này lên giường để làm việc và giải trí. Tuy nhiên, việc làm này cần phải chấm dứt ngay tức thì khi laptop sẽ khó thoát nhiệt và mau chóng nóng lên, làm giảm tuổi đời của linh kiện điện tử bên trong 1 cách nhanh chóng.

Tiếp đó, bạn cũng nên lưu ý, trong laptop có rất nhiều kẽ hở bám bẩn, việc mang máy lên giường sẽ giúp các vi khuẩn theo không khí bám vào chăn, đệm gây ra những ảnh hưởng về sức khỏe. Rõ ràng, mang laptop lên chỗ ngủ vừa gây hại cho máy lại vừa tổn hại cho cơ thể.

Đặt nước uống cạnh bên khi dùng laptop

Phần lớn các mẫu laptop được bày bán trên thị trường đều không hỗ trợ tính năng chống nước để giảm giá thành trừ các loại chuyên dụng. Do đó, một sơ sót nhỏ lúc uống nước hay vô tình làm đổ cốc nước vào bàn phím sẽ khiến laptop vào viện ngay lập tức vì các linh kiện vốn rất kị nước. Tốt nhất bạn nên để nước uống cách xa laptop trong lúc làm việc.

Vừa dùng laptop vừa vị

Nhiều bạn cho là họ thường tách bạch chuyện ăn uống với công việc và giải trí, song, hình như sẽ không thể thoát khỏi những lúc như vậy. Bạn đang dở một bộ phim, đang phải hoàn thành gấp công việc khi đang bụng rất đói, vừa miệng vừa làm vừa thư giãn là một biện pháp hoàn hảo. Tuy nhiên, việc ăn uống không chỉn chu sẽ khiến máy dính bẩn 1 cách đáng tiếc mà bạn sẽ phải dành biết bao thời gian để lau chùi, đen hơn là tạo ra các vết ố không mong muốn.

Di chuyển khi laptop đang làm việc

Laptop là một thiết bị cơ động, đúng theo nghĩa đen, song, không phải là khi đang sử dụng. Các thành phần của máy đang hoạt động sẽ cực kỳ dễ dẫn đến tổn thương, đặc biệt là ổ cứng khi bạn mang máy tính từ nơi này sang nơi khác. ổ hdd sử dụng bộ phận đầu đọc cơ khí để đọc và ghi dữ liệu. Ở khoảng cách rất nhỏ giữa đầu đọc và các phiến đĩa, chỉ cần một cú sốc nhỏ nhất cũng có thể làm hỏng bề mặt đĩa, cho dù gây vỡ đầu đọc. Khi ổ hdd xảy ra sự cố, người sử dụng sẽ mất hết dữ liệu bên trong và nặng đặc biệt là phải thay thế với một số tiền không nhỏ.

Hiên nay, có một số loại laptop được chuẩn bị ổ hdd thể rắn để hạn chế các tác động cơ học, tăng tuổi đời và sự cơ động cho máy.

Đặt đồ nặng lên laptop

Nhiều người có thói quen để sách vở đồ đạc lên bề mặt của laptop và với thiết kế ngày càng mỏng, nhẹ như hiện nay, điều ấy là không nên. Màn hình laptop rất dễ dẫn đến tổn thương nếu như phải hứng chịu những va đập không đáng có. Thậm chí, chỉ cần một tác động nhẹ thôi, tấm nền màn hình của bạn sẽ nứt và chắc chắn phải thay thế với khoảng giá không hề rẻ chút ít nào.

Lau màn hình không có tội vạ

Nhiều người đang sử dụng thấy nhiều vết vân tay trên màn hình liên vớ ngay những tấm giẻ lau hay khăn ăn xung quanh để lau và điều này dẫn đến những tác hại khôn lường. Các vết xước từ khăn, giấy không đạt chỉ tiêu sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng hiển thị về lâu về dài. Vì vậy hãy dùng dụng cụ lau và nước tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch màn hình.

Tắt nóng hoặc rút nguồn laptop

Không chỉ riêng laptop, các thiết bị điện tử đang làm việc bị ngắt nguồn đột ngột cũng dẫn đến các tác hại không đáng có. Không ít người dùng muốn tiết kiệm vài giây đồng hồ nhưng rồi chiếc laptop bị hỏng hóc và phải mất không ít thời gian khắc phục. Chuyện tưởng như đùa nhưng sẽ trở thành sự thực nếu bạn giữ thói quen tắt ” nóng ” máy tính bằng nút Power hoặc tháo đầu sạc pin ( hoặc pin ) ra đấy.

Nhà sản xuất luôn khuyến nghị người sử dụng nên tắt máy bằng chức năng ” Shut down ” trong hệ điều hành. Như vậy, các chương trình sẽ đọng lại đầy đặn và máy tính được tắt đúng theo thứ tự. Nếu bạn tắt ” nóng “, nguồn điện bị cắt đột ngột cũng có thể có thể gây hỏng hóc cho những linh kiện mắt tiền bên trong như CPU, HDD…

“Next” liên tục khi cài đặt ứng dụng

Việc “next” liên tiếp khi cài đặt phần mềm đã trở thành một thói quen khó bỏ đối với nhiều người, nhất là những ai ít tìm hiểu về phần mềm. Cứ mỗi lần nghe nói một ứng dụng, game hay nào đó, chúng ta thường tải về và liên tiếp ấn ” next ” cho tới lúc ” finish ” mà không cần phải biết nội dung sau đó là gì. Một thói quen cực kì nguy hiểm.

Hiện nay, các ứng dụng được đăng lên trên mạng thường đi cùng với các phần mềm được cài đặt theo và các nhà phát triển cũng có những khuyến cáo về việc này, song, bản thân người dùng không biết nên đã cài đặt ngoài chủ ý. Cứ như vậy, chỉ sau thời gian ngắn, chiếc laptop xinh xắn đã cài cắm hàng chục phần mềm thừa thãi, không cần thiết. Ngoài ra, chúng ta còn bỏ lỡ những cảnh báo an toàn, góp phần làm hệ thống trở nên chậm chạp sau thời gian ngắn.Nguy hiểm hơn đó là khả năng mất an toàn bảo mật trên thiết bị khi ứng dụng đi kèm có chứa những virus hay mã độc.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác