Máy In Phun (inkjet) Và Laser: Loại Nào Phù Hợp Với Bạn?


Mặc dù thực tế là chúng ta đang sống trong thời đại mà mọi thứ được ưu tiên số hóa một cách tối đa, mọi người làm việc, trao đổi cùng nhau chủ yếu thông qua các tư liệu mềm. Tuy nhiên, công việc in ấn vẫn đóng vai trò quan trọng trong nhiều tình huống và khi đó, việc chọn lựa loại máy in sao cho thích hợp nhất với nhu cầu sử dụng cũng chính là điều mà chúng ta cần phải bàn tới. Bên cạnh các yếu tố cơ bản như giá cả, kích thước và mẫu mã thì chủng loại sẽ là khía cạnh đầu tiên mà bạn cần tính tới trước lúc chọn mua một cái máy in. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại máy in thông dụng được dùng tối đa đó là máy in phun (inkjet) và máy in laser. Vậy thì 2 kiểu máy in này còn có các đặc điểm gì, loại nào sẽ phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Máy in phun và laser

 • Bạn thường in màu hay in đen trắng?
 • Chất lượng bản in
 • Chi phí vận hành
 • Chức năng
 • Lựa chọn cuối cùng của bạn là gì?

Bạn thường in màu hay in đen trắng?

Bạn thường in màu hay in đen trắng?

Điều đầu tiên bạn càng phải định vị là tư liệu mà mình thường in sẽ ở dạng có màu hay chỉ cần đen trắng. Nói chung, máy in và phun dành cho những người cần đến sự đa dạng trong màu sắc của bản in, trong lúc máy in laser lại thích hợp hơn với những loại tài liệu chỉ đòi hỏi hai màu đen và trắng cơ bản. Các máy in phun thường sử dụng một loại mực lỏng được chứa trong những hộp mực (ink cartridges). Để in ra sắc màu cần ít nhất 3 loại mực, hoạt động theo nguyên lý trộn lẫn các dòng mực máy in với nhau để tạo nên màu sắc cụ thể rồi sau đó phun mực vào giấy in, mực máy in được phun trực diện từ đầu phun theo từng giọt với vận tốc lớn số 1 (khoảng 5000 lần/giây) tạo nên những điểm mực đủ nhỏ thể hiện bản in sắc nét, cho phép các gam màu sắc rực rỡ được tái tạo 1 cách chính xác.

Trong khi đó, máy in laser sẽ sử dụng một loại mực dưới dạng bột khô, hoạt động dựa trên nguyên lý dùng tia laser để chiếu lên một trống từ, trống từ quay qua ống mực (có tính chất từ) để mực hút vào trống, giấy chuyển động qua trống và sau đó mực sẽ bám vào giấy và được sấy khô ở độ nóng cao để tạo nên thể bám chắc vào giấy trước lúc đưa ra ngoài. Mặc dù cũng có thể có máy in laser màu, nhưng chúng không phổ biến như máy in laser đen trắng. Điều đây là do mực khô được trộn không hữu hiệu bằng mực lỏng, dẫn đến việc sắc màu in ra sẽ kém rạng rỡ hơn.

Tóm lại, nếu bạn chỉ thực sự cần in tài liệu văn bản đơn giản thì máy in laser sẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn và ngược lại, nếu bạn thường xuyên phải in ảnh hoặc đồ họa, máy in và phun mực sẽ thích hợp hơn. Máy in và phun nhìn chung sẽ cho phép tạo nên hình ảnh có chất lượng tốt hơn so với laser và có khả năng in trên giấy ảnh dày hơn.

 • Cách khắc phục lỗi Windows không kết nối với máy in

Chất lượng bản in

Vừa rồi chúng ta đã nhắc đến đến thực tế là máy in phun sẽ vượt trội hơn so mới máy in laser trong việc in ảnh màu do khả năng khởi tạo sắc màu tuyệt vời của chúng. Tuy nhiên, điều tương tự không thể được áp dụng trong tình huống của văn bản đen trắng thuần túy, tại sao lại như vậy? Đó là bởi các loại mực lỏng thường sẽ có xu hướng bị chảy màu khi in văn bản, dẫn đến việc trang văn bản sau khi được in ra cũng có thể có thể bị mờ do mực thấm qua các sợi giấy. Ngoài ra, máy in phun cũng khiến cho văn bản dễ bị nhòe hơn rất nhiều. Bên cạch đó, chất lượng in của máy in phun bắt buộc phải lệ thuộc khá nhiều vào chất liệu của giấy in, do đấy có những loại giấy khác nhau cho từng mục đích in khác nhau (in ảnh, in tài liệu…), những loại này được phủ một lớp thuốc trên bề mặt nhằm tăng chất lượng bản in.

Chất lượng bản in

Mặt khác, máy in laser lại không gặp phải những phiền hà tựa như bởi chúng dùng mực khô, tránh được hiện tượng chảy màu hay nhòe mực, qua đó giúp tạo nên các bản in văn bản sắc nét hơn, rất sạch hơn. Đồng thời, mực cũng sẽ chỉ khoác lên bề mặt mà không thấm vào giấy nên sẽ không phụ thuộc vào vật liệu giấy in và cho vận tốc in mau hơn máy in phun.

 • Làm thế nào để chia sẻ máy in trong hệ thống mạng Windows?

Chi phí vận hành

Thông thường, mối quan tâm số một của đa số mọi người trước lúc chọn mua một chiếc máy in là giá bán và chi phí vận hành, bảo dưỡng. Bất cứ ai đã từng nắm giữ máy in đều biết rõ rằng bản thân chiếc máy in thì thường sẽ có mức giá khá rẻ, tuy nhiên kinh phí vận hành về lâu về dài mới là điều bạn cần tính tới. Có một thực tế là tiền bán máy in không phải là thu nhập chính của các nhà sản xuất mà thay vào đó, mực in mới là thứ mang lại doanh thu chủ đạo cho họ. Tất nhiên cũng tương đối khó để chỉ ra chuẩn xác loại máy in nào sẽ cho hữu hiệu kinh tế đỉnh cao bởi điều đó còn phải lệ thuộc nhiều vào nhu cầu cũng như thói quen in ấn của bạn, thế nhưng sẽ được 1 số yếu tố càng phải xem xét nếu muốn định vị loại máy in nào cho hữu hiệu sử dụng mực tốt nhất, tiết kiệm nhất.

Chi phí vận hành

Theo đó, máy in phun thường sử dụng 4 hộp mực riêng biệt (một số model thậm chí còn sử dụng nhiều hơn thế). Cả bốn hộp mực này đều phải có mặt trong máy trước khi khởi động, nếu không máy sẽ từ chối thi hành lệnh in. Ví dụ: Bạn chỉ mong in tài liệu đen trắng khi đang hộp mực màu vàng của bạn đang trống, máy in vẫn sẽ từ chối thực hiện lệnh in cho tới khi bạn bổ sung hộp mực vàng thay thế, mặc dầu nghe qua thì mực vàng chẳng có chút liên quan nào đến văn bản đen trắng.

Mặt khác, máy in laser lại chỉ sử dụng một hộp mực (nếu bạn sử dụng máy in laser đơn sắc). Nhìn bề ngoài, hình như máy in laser sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn vì bạn sẽ chỉ phải mua 1 hộp mực, tuy nhiên thực tế lại không hẳn là như vậy. Nhìn chung thì giá bán hộp mực của máy in laser thường cao hơn máy in phun khá nhiều, nhưng nó cũng sẽ cho công suất in (số trang in được) cao hơn.

Hộp mực

Như đã nói, kinh phí vận hành của 1 cái máy in sẽ phải lệ thuộc nhiều vào nhu cầu cũng như thói quen in ấn của người dùng. Do đó, phép tính đơn giản mà hữu hiệu nhất đó là so sánh hiệu suất in thông qua những số lượng cụ thể mà nhà sản xuất đưa ra. Tất cả các hộp mực máy in đều có hiệu suất trang ước tính mà nó cũng có thể có thể in được. Nói cách khác, điều ấy cho bạn biết con số trang ước tính cũng có thể có thể in được chỉ bằng 1 hộp mực cụ thể. Lấy giá bán của hộp mực và chia nó cho hiệu suất trang ước tính mà bạn sẽ biết được kinh phí để in ra một trang tài liệu, qua đó giúp bạn quyết định được tính loại máy in nào có chi phí vận hành thấp nhất đối với nhu cầu thực tế của mình. Nhìn chung, chi phí bạn phải chi ra cho từng bản in của máy in và phun thường cao hơn máy in laser. Máy in phun thường sẽ có giá khoảng 4.000đ/trang A4, điều này đúng với cả hộp mực đen và hộp mực màu. Nếu chỉ in màu đen, chi phí in khoảng 2.400 đồng cho từng trang in đen trắng. Trong khi đó, máy in laser đen trắng sẽ có kinh phí trang in rơi vào khoảng 1.200đ/trang A4

Đó là về kinh phí vận hành, còn về giá bán, số tiền bạn phải bỏ ra để mua một máy in và phun thường sẽ rẻ hơn so với máy in laser.

 • Tại sao máy in không in được và cách khắc phục

Chức năng

Đối với đa số mọi người, chức năng của máy in hay bị xem nhẹ, chưa được cân nhắc kĩ như kinh phí vận hành và chất lượng in. Nhìn chung, điều quan trọng là phải xem xét loại chức năng mà bạn cần lúc mua một chiếc máy in là gì. Hiện nay, máy in và phun thường được phối hợp một loạt các tính năng khác nhau, biến chúng trở thành một thiết bị in đa dụng khá gọn gàng. Những máy in đa chức năng này có thể quét, sao chép, kết nối với Wi-Fi rồi cho dù là fax. Mặc dù được tích hợp thêm chức năng nhưng giá bán của máy in phun vẫn kha khá phải chăng. Tuy nhiên, nguyên nhân đằng sau điều này còn có thể là vì thực tế các nhà sản xuất thu về phần lớn doanh thu của họ thông qua việc bán hộp mực chứ không phải máy in.

Đối với hầu hết mọi người, chức năng của máy in thường bị xem nhẹ không được cân nhắc kĩ như chi phí vận hành và chất lượng in.

Nếu bạn chẳng cần đến nhiều tính năng “râu ria” như đã kể trên, vẫn có các hãng máy in laser giá rẻ trên thị trường sẽ không bổ trợ bất cứ chức năng nào khác ngoài in. Tất nhiên, bạn cũng cũng có thể tìm thấy những máy in laser có cùng các tính năng hiện đại như được tìm thấy trên máy in phun kể trên, tuy nhiên, những thứ này thường được bán trên thị trường theo kiểu các gói cài đặt cho quy mô công sở và chả mấy hữu hiệu với những người dùng cá nhân.

 • Các lỗi máy in thường gặp và cách khắc phục

Lựa chọn cuối cùng của bạn là gì?

Cho dù bạn chọn sử dụng máy in và phun hay laser, điều quan trọng là phải thực sự xác định được tính mình cần in loại tư liệu gì và với con số lượng là bao nhiêu.

Cho dù bạn chọn sử dụng máy in phun hay laser, điều quan trọng là phải thực sự xác định được rõ xem mình cần in loại tài liệu gì và với số lượng là bao nhiêu.

Hãy chọn mua máy in phun nếu nhu cầu của bạn đại loại là:

 • In ảnh, in màu, poster, banner quảng cáo. Như đã nói, các máy in phun sẽ được khả năng in sắc màu nói chung và in ảnh nói riêng tốt hơn biết bao so với các máy in laser. Một số máy in và phun trên thị trường còn sử dụng loại mực máy in ảnh đặc biệt, giúp tạo ra hiệu ứng bóng và các đường viền tinh tế hơn trên các bản in. Tất nhiên, chất lượng bản in cũng sẽ vẫn bắt buộc phải phụ thuộc nhiều vào loại giấy mà bạn sử dụng.
 • In trên nhiều vật liệu khác nhau. Máy in phun có thể in được trên rất nhiều bề mặt khác nhau, cũng có thể kể đến như cotton, vải bạt (canvas), hoặc các banner khổ rộng. Không chỉ vậy, một số model cao cấp hơn còn cũng có thể in được trên cả CD và DVD tráng (CD & DVD coated).
 • Máy in và phun có khuynh hướng nhỏ và nhẹ hơn, dễ bảo dưỡng hơn máy in laser/LED. Giá bán rẻ hơn nhưng chi phí vận hành in lại cao hơn máy in laser.

Hãy chọn mua máy in laser nếu nhu cầu của bạn đại loại là:

 • Khối lượng in ấn lớn, đòi hỏi tốc độ in cao. Với ưu điểm in nhanh và con số bản in trên mỗi hộp mực nhiều hơn máy in phun, máy in laser là sự chọn lựa tốt cho nếu bạn có nhu cầu in ấn lớn trong thời gian ngắn.
 • Chủ yếu in ấn trên giấy trơn. Máy in laser có khả năng giải quyết các bản in trên giấy trơn rất tốt, do đó, nếu nhu cầu chủ đạo của bạn là in trên giấy trơn thì máy in laser là sự chọn lựa phù hợp hơn.
 • Chủ yếu in văn bản. Như đã nhắc đến hướng trên, chất lượng in văn bản của máy in laser vượt trội hơn nhiều so với máy in phun. Do đó, đối với các đơn vị như trường học, bộ phận nhà nước… đều đều nên làm việc với văn bản đen trắng thông thường thì máy in laser sẽ là lựa chọn hợp lý.

Tóm lại, trước lúc mua một cái máy in mới, bạn hãy tính đến nhu cầu sử dụng thực tiễn cũng như kinh phí vận hành chứ đừng chỉ đoái hoài đến giá bán ban đầu. Chúc các bạn chọn mua được coi mình một mặt hàng phù hợp!

Tham khảo thêm :

 • [Review] Máy in Canon Laser Shot LBP 2900 có đích thực tốt không?
 • [Chia sẻ] Địa chỉ mua máy in laser đen trắng giá thấp tại Hà Nội, TP. HCM
 • Giải đáp những câu hỏi thường gặp về máy in kim
 • Máy hủy tư liệu là gì? Mua loại nào tốt nhất hiện nay?

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác