Máy In 3D Hoạt động Như Thế Nào?


Từng lớp từng lớp, máy in 3D tạo nên vật thể từ vật liệu nhựa kết dính. bài viết dưới đây giúp bạn hiểu hơn công đoạn tạo nên một vật thể của máy in 3D, cùng với các kỹ thuật in ấn tiên tiến sẽ sớm được thương mại hóa trong tương lai.

Nói đến máy in 3D người ta thường ta thường nghĩ đến một qui trình in ấn phức tạp . Nhưng không phải vậy. Có biết bao điều thú vị bao quanh việc tạo ra một vật thể từ máy in 3D. Dưới đây là cơ chế hoạt động của máy in 3D ở cấp độ người tiêu dùng. Lưu ý là bạn cần dùng hình ảnh 3D để in.

Đầu vào là sợi nhựa, đầu ra là nhựa kết dính

Người sử dụng máy in 3D sẽ chọn lựa 2 sinh vật liệu đầu vào: Acrylonitrile Butadiene Styrene (nhựa ABS) và Polylactic Acid (nhựa PLA). Một số máy in chỉ nhận nhựa ABS, một số loại khác sử dụng được cả hai. Các vật liệu nhựa đầu vào này có dạng sợi, bề rộng 1,75mm hoặc 3mm.

Đầu vào là sợi nhựa, đầu ra là nhựa kết dính

Nhựa ABS thường được dùng để tạo nên đồ chơi Lego. Đây là loại nhựa có gốc hóa học, hoạt hóa ở độ nóng cao. Nhựa PLA thì có xuất xứ tự nhiên, chẳng hạn như từ ngô và mía, cứng và bóng hơn nhựa ABS. Ngoài việc dùng làm nhiên liệu đầu vào cho máy in 3D, nhựa PLA còn được ứng dụng để sản xuất các dòng bao bì tiêu hủy được.

Sợi nhựa dùng cho máy in 3D có giá cả khá đắt. Hãng MakerBot bán 2,2 pound (990 gram) sợi nhựa PLA giá 48 USD (960.000 đồng). Hãng này ước lượng 990 gram sợi nhựa cũng có thể in ra được 392 quân cờ vua.

Giá thành sợi nhựa sẽ giảm xuống nếu các dòng máy in 3D trở nên thông dụng và sợi nhựa được sản xuất với quy mô lớn. Có một cách khác để ưu đãi thành đầu vào là bạn sử dụng máy ép sợi nhựa. Bạn đưa nguyên liệu nhựa tái chế hoặc nhựa giá rẻ vào máy ép để thực hành được các sợi nhựa.

Máy in 3D hoạt động như thế nào 

Khi đã có sợi nhựa, bạn đưa vào máy in 3D qua một cơ quan xem là đầu in (print head). Đầu in có dáng vẻ như 1 chiếc hộp với một vòi phun. Một cơ cấu truyền động sẽ đẩy từng phần nhựa xuống đầu in. Trước khi nhựa bị đùn ra từ đầu kim in, sợi nhựa phải đi qua một ống nhiệt và hóa lỏng. Nhựa qua đầu kim in là những đường chỉ siêu mảnh chỉ 0,1 milimet. Ngay khi ra ngoài không khí, nhựa khô cứng rất nhanh, gắn lại với nhau hình thành các lớp.

Nhựa ABS càng phải được in ở một bề mặt nóng, điều ấy cũng đồng nghĩa với lớp nhựa đáy sẽ hơi cuộn lại. Còn nhựa PLA cũng đều có thể in ở bề mặt không cần nhiệt lượng.

Phần lớn các máy in 3D có một đầu in, tức là vật thể in ra chỉ có một màu. Muốn có nhiều hơn một màu, người ta bắt buộc phải đổi sợi nhựa trong quá trình in. Có một số loại máy in, chẳng hạn như loại máy in mới nhất của MakerBot ký hiệu là Replicator 2x có 2 đầu in. Nó cho phép người ta in ra vật thể với hai màu. Công ty botObjects có trụ sở ở New York còn hứa hẹn sẽ cho ra thị trường loại máy in có khả năng trộn những sợi nhựa để in ra được vật thể đầy đủ các màu.

In từ trước ra sau, lớp chồng lớp

In 3D là một công nghệ in theo lớp. Bề mặt in (thường gọi là giường in) và đầu in sẽ phối phù hợp với nhau để thực hành in 3 chiều. Ở mẫu máy in Replicator 2, đầu in được giữ bởi một hệ thống treo (hình minh họa bên dưới). 2 thanh kim loại nằm ngang giúp cho đầu in chuyển động tiến và lùi theo phía ngang. Ở đầu 2 thanh kim loại này lại gắn kèm với 2 thanh khác theo phía dọc, giúp cho đầu in chuyển động tiến và lùi theo chiều dọc. Nhờ hệ thống treo, đầu in còn cũng có thể có thể chuyển động lên xuống tạo ra vật thể 3 chiều.

In từ trước ra sau, lớp chồng lớp

Một mẫu máy in mang tên là RepRaps lại có cách in 3D kha khá khác so với Replicator 2. Giường in của RepRaps chuyển động lên xuống, tiến lùi, trong khi đầu in chỉ chuyển động ngang. Mẫu máy in DeltaMaker có đầu in chuyển động cả 3 chiều.

Quá trình in 3D có thể diễn ra trong vài phút, vài giờ hoặc thậm chí lâu ngày phụ thuộc vào kích cỡ và khối lượng của sản phẩm. Ví dụ gần đây một số nghệ sĩ đã sử dụng máy in Type A Machines để in tác phẩm điêu khắc đầu rồng có kích thước 3 x 3 x 2,4m. Họ đã phải mất tới 2 tháng để kết thúc tác phẩm trên.

Sản phẩm của quá trình máy in 3D

Máy in 3D chẳng những in nhựa

Không phải máy in 3D nào cũng sử dụng nguyên liệu in như nhau. Các máy in 3D bài bản có khả năng tạo ra những sản phẩm chất lượng cao từ những nhiên liệu đa dạng. Ở nhà máy Shapeways, những cái máy in 3D kích thước lớn tạo ra nhiều sản phẩm cùng lúc. Nguyên liệu không chỉ giới hạn ở nhựa ABS và PLA. Nó cũng đều có thể là đồng thau, gốm sứ, thép và 5 loại chất dẻo khác.

Một số loại máy in 3D sử dụng công nghệ đúc laser, nghĩa là sử dụng laser để bền chặt các mảnh vật liệu lại với nhau. Một số bằng sáng chế về đúc laser sẽ hết hạn vào năm tới, mở đường cho chuyện sản xuất đồng loạt các máy in 3D dành riêng cho người tiêu dùng.

Form1 của phòng thí nghiệm FormLabs là một mẫu máy in sử dụng công nghệ in phi truyền thống tân tiến nhất sẽ sớm được thương mại hóa. Các máy in kim loại và máy in lai (giữa in truyền thống và phi truyền thống) sẽ là những thiết bị kế tiếp có mặt trên thị trường tiêu dùng.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác