Sử Dụng GPU-Z để Phân Tích Thông Số Card đồ Họa


Nếu bạn là một game thủ hay là một “thợ” đào tiền điện tử chuyên nghiệp, bạn chắc rằng sẽ nhận ra được tầm quan trọng của một hệ thống card đồ họa mạnh mẽ, lý tưởng với sự phối hợp của nhiều GPU (Graphics Processing Units).

Một card đồ họa thích hợp cũng có thể giúp cải thiện năng suất toàn trang trên hệ thống máy tính của bạn một cách đáng kinh ngạc, và tất nhiên ai cũng muốn chọn mua cho mình những thiết bị thích hợp nhất. Thế nhưng làm thế nào để bạn cũng có thể chắc chắn rằng các thông số kỹ thuật của chiếc card đồ họa mà bạn đã mua trùng hợp với mô tả của nhà sản xuất? Hay nói cách khác, làm làm sao để chúng ta cũng có thể kiểm tra được xem những thông số mà nhà cung cấp đưa ra là chuẩn xác đây?

Phiên bản mới nhất của GPU-Z sẽ cấp phép bạn hoàn thành được cả 2 mục tiêu này. Bài viết này sẽ chỉ dẫn bạn cách tải xuống và cài đặt tiện ích GPU-Z, cũng giống đọc hiểu và phân tích hiểu các dữ liệu liên quan đến trình điều khiển, tốc độ và nhiệt độ…. Nói chung là các thông số kỹ thuật của 1 chiếc card đồ họa.

GPU-Z 

Tải xuống GPU-Z

Bạn tải GPU-Z về máy tính. GPU-Z có khả năng tương thích tích cực với tất cả phiên bản Windows từ XP trở đi.

Trang web TechPowerUp bây giờ sẽ liệt kê nhiều server để download từ mọi nơi trên thế giới, tìm vị trí gần bạn nhất, ví dụ: TechPowerUp UK , sau đó nhấn vào để trình duyệt tự động tải xuống file cài đặt GPU-Z.

Tiếp theo, mở thư mục Download trên máy tính của bạn để tìm file mang tên GPU-Z.2.10.0.exe . Tiện ích này cũng có thể được chạy từ bất kỳ địa thế và hệ thống nào, nhưng nếu bạn mong muốn đo thông số kỹ thuật cho card đồ họa trên nhiều máy tính không giống nhau bạn có thể sao chép nó vào một ổ lưu trữ USB cho tiện cài đặt và không phải lặp lại quá trình download.

Sau khi cài đặt thành công, hãy nhấp đúp vào biểu tượng GPU-Z để khởi chạy phần mềm. Vào lần khởi chạy đầu tiên, bạn cần nhấp vào Yes để cho phép tiện ích thay đổi cài đặt theo thiết bị của bạn.

Khi GPU-Z được khởi chạy, nó sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn cài đặt GPU-Z làm ứng dụng chính trên hệ thống của bạn. Tùy chọn này sẽ thêm một mục của GPU-Z trong menu Start cùng một shortcut cho GPU-Z trên desktop.

Tải xuống GPU-Z

Phân tích thông số card đồ họa

Theo mặc định, GPU-Z sẽ khởi chạy với tab Graphics Card được hiển thị luôn trên màn hình. Sẽ có rất nhiều thông tin được hiện trên tab này, nhưng được sắp xếp theo 1 cách rất hợp lý.

Bạn có thể tìm thấy các card đồ họa cụ thể đang chạy trên hệ thống trong mục  Name . Nhấp vào nút Lookup để tra cứu tin tức về thông số kỹ thuật mà hãng sản xuất đã đưa ra, thông số này được lấy theo cơ sở dữ liệu trên trang web TechPowerUp. Đây là một cách có ích để so sánh xem card đồ họa của bạn hoạt động như làm sao từ lý thuyết của nhà sản xuất so với hơn thực tế sử dụng.

Các GPU sẽ có liệt kê bên dưới. Tiện ích chỉ có thể hiển thị mỗi lần một GPU. Nếu hệ thống của bạn có nhiều GPU, mục Memory Size sẽ liệt kê kích thước cho từng GPU, không cần là tổng kích cỡ bộ nhớ của các card đồ họa trên hệ thống.

Lưu ý rằng tên liệt kê đại diện cho GPU sẽ là tên mã nội bộ được hãng sản xuất sử dụng, ví dụ: GK104, vì vậy nếu bạn tìm kiếm theo tên thương mại của card đồ họa thì sẽ không có đâu.

Một số mục như Memory type sẽ chứa nhiều thông tin khá phức tạp. Nếu bạn không chắc chắn về nghĩa của bất kỳ cụm từ nào được sử dụng, chẳng hạn như Revision , hãy di chuột đến mục đó GPU-Z sẽ hiển thị các công cụ giải thích. Hãy chú trọng đến mục Driver Version Driver Date . Để card đồ họa có năng suất tối đa, bạn nên kiểm tra định kỳ thường xuyên và nếu cần, hãy liên hệ với nhà sản xuất để đáp ứng rằng bạn được cập nhật phiên bản mới nhất.

Phân tích thông số card đồ họa

Cảm biến t hu thập dữ liệu

Mặc dù tin tức về các thông số toàn trang của GPU sẽ có hiển thị trong tab Graphics Card , nhưng bạn cũng có thể xem chi tiết dữ liệu về hiệu suất trong thời gian thực bằng cách nhấp vào tab Sensors .

Mục GPU Core Clock sẽ hiển thị tần số GPU ngày nay của bạn. Nếu bạn có nhiều GPU, bạn có thể chuyển đổi qua lại để xem thông tin về tần số ngày nay của từng thiết bị. Bạn cũng có thể có thể thấy tần số của GPU được hiển thị trực giác trong biểu đồ ở phía bên tay phải của cửa sổ. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang cố ép xung cho GPU của mình. Hãy đảm bảo kiểm tra kỹ các thông tin về GPU Temperature Fan Speed  trong khi ép xung để đáp ứng rằng tất cả đang đi đúng hướng.

Nếu bạn muốn phân tích dữ liệu GPU của mình theo thời gian, GPU-Z cũng đều có thể lưu các dữ liệu của GPU vào tệp nhật ký. Đầu tiên bạn click vào checkbox có nội dung Log to File ở dưới cùng bên trái của cửa sổ, sau đó, GPU-Z sẽ nhắc bạn chọn địa thế lưu tệp. Các tệp nhật ký đã lưu sẽ có định dạng TXT nhưng được lập bảng và phân tách bằng dấu phẩy. Điều này có tức là bạn cũng có thể mở các tệp này bằng các chương trình bảng tính như Microsoft Excel hoặc LibreOffice Calc.

Thu thập dữ liệu cảm biến

Các tính năng nâng lên

Phiên bản mới nhất của GPU-Z sẽ có thêm một tab Advanced để cung cấp cho người dùng tin tức chi tiết hơn về card đồ họa của họ. Khi bạn nhấn vào tab này, theo mặc định bạn sẽ thấy xuất hiện một menu có tên General, menu này sẽ hiển thị tin tức về phiên bản trình điều khiển. Sau đó bạn nhấn chọn mục ASIC Quality, mục này rất là hữu ích nếu bạn dự định sử dụng máy của mình để đào các dòng tài chính điện tử như Ethereum, Bitcoin… GPU-Z sẽ liệt kê chất lượng ASIC của card đồ họa dưới dạng phần trăm và định vị xem đó là cao hay thấp.

Nếu bạn đang sử dụng Windows từ Vista trở lên, mục WDDM (Windows Display Driver Model) sẽ hiển thị thêm thông tin về adapter đồ họa, bộ nhớ video và trình điều khiển hiển thị (display driver) của bạn. Các tin tức này sẽ rất có ích nếu trước đấy bạn đã gặp phải sự cố với hiệu xuất hệ thống khi sử dụng card đồ họa cho những ứng dụng hệ thống và màn hình nền Windows được quản lý bởi WDDM.

Các tính năng nâng cao

Hỗ trợ

GPU-Z có các công cụ tích hợp để tải các cài đặt card đồ họa lên trang web của TechPowerUp. Mục đích chính của việc này là để người sử dụng chia sẻ tin tức về việc ép xung cho thiết bị của họ như thế nào.Tuy nhiên, bạn cũng cũng có thể có thể chọn tải lên các thiết lập của mình để yêu cầu hỗ trợ từ nhà phát triển hoặc chia sẻ biện pháp cho một vấn đề kỹ thuật cụ thể.

Đầu tiên, hãy chọn tab Validation trong GPU-Z, sau đó điền tên và thêm địa chỉ email của bạn. Địa chỉ email sẽ cực kỳ có ích nếu bạn mong muốn giữ một bản ghi vĩnh viễn cho ID xác thực của mình bằng phương pháp nhấn vào tùy chọn E-mail me my validation ID ở bên dưới.

Nếu có điều gì đó đặc biệt đặc biệt về thiết lập hoặc bạn phải được bổ trợ kỹ thuật, hãy viết những tin tức và thắc mắc của bạn trong mục Comments .

Đối với các người dùng không muốn chia sẻ các thiết lập card đồ họa của họ công khai, cũng có thể có thể click vào mục Private Project. Tại đây, người sử dụng vẫn cũng có thể gửi ID xác thực của mình cho người khác nếu muốn.

Nếu bạn có đòi hỏi hỗ trợ kỹ thuật, hãy tích vào checkbox có tên Bug Report . Sau khi đã điền xong những thông tin bắt buộc, hãy nhấp vào nút Submit , GPU-Z sẽ tự động hiển thị ID xác thực của bạn. Nhấp vào ID đó để hiển thị các cài đặt card đồ họa của bạn trên trang web chính của TechPowerUp.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

  • Danh sách những card đồ họa tốt nhất theo phân khúc giá
  • Kinh nghiệm nâng cấp card đồ họa máy tính
  • Card đồ họa nào tốt cho laptop chơi game
  • 7 điều bạn phải biết về card đồ họa tích hợp và chuyên dụng

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác