Nên Lựa Chọn CPU Hãng Nào: Intel Hay AMD?


Nội việc chọn lựa giữa Intel hay AMD cũng đã đủ đau đầu mỗi khi lắp máy rồi.

Việc tự chọn lựa linh kiện và lắp ráp một cái PC chưa từng là một công việc đơn giản. Kể cả những lúc bạn đã tháo lắp hàng trăm máy, công cuộc chọn lựa linh kiện để tương thích và hoạt động ổn định chưa từng là một việc dễ dàng. Không những thế, các yếu tố như giá thành, hiệu năng và nhu cầu cũng cần được được cân bằng.

Nên lựa chọn CPU hãng nào: Intel hay AMD?

CPU, trái tim của mọi chiếc PC là chọn lựa trước mắt khi dựng cấu hình máy. Với chỉ 2 công ty sản xuất CPU cho người tiêu dùng, việc chọn lựa giữa Intel và AMD có vẻ là phần dễ chọn nhất trong các mục linh kiện. Nhưng thực tiễn có lẽ không phải vậy.

Giá thành CPU

Cả Intel và AMD đều mang ra các sản phẩm với mức giá thành trải dài gần như khắp các phân khúc tiêu dùng. Tuy nhiên, AMD có tính phủ sóng thấp hơn, tập trung nhiều vào phân khúc bình dân hơn. Các mẫu CPU rẻ nhất của AMD như Sempron, Athlon và A-Series lõi kép được bán ra với mức giá chỉ từ 30USD . Trong lúc đấy CPU cực rẻ của Intel , Celeron G1820 lõi kép có giá 45USD .

Dù cùng phân khúc giá rẻ, Celeron G1820 vẫn đắt gấp rưỡi các đối thủ trực tiếp, nhưng tiền nào của ấy, G1820 có chỉ số hiệu năng trên mỗi USD hơn rất nhiều so với AMD. Về cơ bản phần lớn các CPU của Intel đều cho chỉ số hiệu xuất trên mỗi USD cao hơn đối thủ.

Phân khúc lõi tứ lại đem tới một kết quả khác thú vị hơn. CPU lõi tứ cực rẻ của AMD, A6-5400K chỉ có giá 45USD khi đang Intel i5 lõi tứ cực rẻ cũng từng 180USD. Nếu bạn có thể tận dụng được hết 4 lõi của CPU trong khi hầu bao hơi hẹp, AMD là lựa chọn tốt hơn rất nhiều.

Các CPU của AMD cũng thường được chuẩn bị đồ hoạ tích hợp tốt hơn hẳn so với Intel khi so sánh ở và một mức giá. AMD A10-7870K có khả năng chơi mượt mà nhiều game ở thiết lập thấp hoặc trung bình với độ phân giải 1080p. Intel HD Graphics chắc chắn bắt buộc phải chạy dài mới đuổi kịp được hiệu xuất của A10-7870K. Nếu bạn chỉ có nhu cầu chơi LoL thì AMD sẽ là một chọn lựa tiết kiệm hơn biết bao vì bạn có thể chẳng cần mua thêm card đồ hoạ rời.

Khả năng ép xung CPU

Về cơ bản tất cả các CPU khi được bán ra thị trường đều được đặt tại mức xung nhịp được nhà cung cấp cho là tối ưu và ổn định. Một cơ quan không nhỏ người dùng lại có nhu cầu ép xung CPU để nâng hiệu năng lên một tầm cao mới.

Khả năng ép xung

Trong 2 công ty, AMD có vẻ bổ trợ ép xung nhiều hơn. Với APU A-Series, bạn cũng có thể ép xung với khoảng giá chỉ từ 45 USD. AMD cũng nắm giữ biết bao CPU có hệ số nhân mở ở mức giá dưới 100 USD. Intel trong khi đó chỉ có Pentium G3258 giá 70 USD là CPU có khả năng ép xung ở mức giá dưới 100 USD. Tuy nhiên, khả năng ép xung của G3258 là khá đáng gờm khi cũng có thể có thể dễ dàng ép xung từ 3,2GHz lên 4,5GHz.

Ở phân khúc trung cấp, Intel không có CPU nào có khả năng ép xung trừ i3-7350K sắp ra mắt. AMD dù bổ trợ các CPU tầm trung ép xung thoải mái, các CPU cấp cao của họ gần như không có cửa so sánh với Intel. Các CPU cao cấp của Intel cũng có thể được chuẩn bị tới 8 hoặc 10 lõi cùng khả năng ép xung cực kì ấn tượng. AMD gần như đứng ngoài cuộc chơi cao cấp dù CPU của họ cũng có thể ép xung đến mức nào đi nữa.

Nếu bạn là một người mua luôn hướng tới những thứ nhanh, mạnh nhất thì Intel sẽ là lựa chọn tối ưu hơn khi ép xung .

Hiệu năng chơi game

Hiệu năng chơi games

Dù các APU của AMD cũng có thể có hiệu năng đồ hoạ cao hơn đồ hoạ tích hợp của Intel, hiệu năng tính toán của chúng lại thiệt thòi hơi nhiều so với đối thủ. Điều này sẽ dẫn đến vấn đề nghẽn cổ chai khi mang CPU của AMD đi đá cặp với các card đồ hoạ cao cấp để chơi các tựa game AAA. Khi sử dụng chung một card đồ hoạ cao cấp, một CPU i3 hoặc i5 của Intel cũng có thể mang tới nhiều hơn từ 30 đến 40 FPS so với một CPU AMD cùng giá.

Vì thế, nếu muốn thành lập một cấu hình chơi game cao cấp, AMD chắc chắn chẳng cần là chọn lựa của bạn .

Điện năng tiêu thụ

AMD vẫn đã và đang cố gắng mang tới hiệu năng ngang ngửa với những CPU của Intel. Tuy nhiên, điều đó càng làm mọi thứ xấu đi khi CPU của họ tiêu tốn điện hơn rất nhiều so với đối thủ.

Intel Pentium G3258 có mức điện năng tiêu thụ ở 53W. Trong lúc đó đối thủ trực tiếp, AMD A6-7400K có mức tiêu thụ điện 65W. Và đáng buồn hơn là CPU đến từ Intel lại có hiệu xuất cao hơn đối thủ.

Về cơ bản, việc chênh lệch 10W mỗi giờ trên máy tính để bàn là một điều không đáng kể. Tuy nhiên vấn đề của AMD còn là CPU của họ sẽ nóng hơn và quạt tản nhiệt phải quay nhanh hơn dẫn đến ồn hơn.

Trong khi đó, trên laptop, một vài W cũng cũng có thể gây ra chênh lệch lớn trong thời lượng pin. Các laptop sử dụng CPU Intel luôn có thời lượng pin cao hơn AMD. Điểm yếu về quản lý điện năng và nhiệt độ của AMD khiến họ gần như bị hất cẳng khỏi thị trường laptop. Các APU của AMD vẫn còn trên thị trường nhưng gần như chìm nghỉm và không khi nào được tích hợp trên các laptop giá trên 500 USD. Kể cả có ” vận may ” tìm thấy một cái laptop dùng CPU AMD đắt tiền, mua nó cũng là một việc rất không nên.

Kết luận

AMD và Intel đã và đang cạnh tranh nhau cả hai thập kỉ nay với chiến thắng trong những năm gần đây hoàn toàn thuộc về Intel. Các CPU Pentium và Core i giá rẻ đã giáng một đòn mạnh vào ưu thế lâu đời của AMD, giá rẻ.

Nếu hầu bao rủng rỉnh, Intel chắc chắn là chọn lựa tối ưu. Ở phân khúc từ Core i5 lõi tứ rẻ nhất của Intel trở lên, AMD hoàn toàn không có cơ hội cạnh tranh.

Trong khi đó, nếu hầu bao còn hạn hẹp, AMD sẽ luôn là một chọn lựa tối ưu cho bạn. Với những người không có hoặc không thích chi 180 USD cho 1 chiếc CPU lõi tứ của Intel, AMD sẽ mang đến cho bạn thứ Intel chưa làm được. APU lõi tứ của AMD với CPU lõi tứ cùng đồ hoạ tích hợp có hiệu xuất xuất chúng so với Intel HD Graphic luôn được bán ở mức giá cực kì hấp dẫn.

Về hiệu suất, CPU của Intel có mức tiêu thụ điện thấp hơn, mát hơn và ít ồn hơn. Những yếu tố này sẽ càng quan trọng hơn trên laptop khi chúng còn liên quan đến thời lượng pin. AMD trong số năm gần đây chưa thể làm gì để cải thiện tình hình.

Các fan của AMD cũng không nên lo âu quá khi AMD vẫn còn Zen là ánh sáng nơi cuối đường hầm. Với vi kiến trúc mới này được tung ra vào đầu năm, 2017 hứa hẹn sẽ là 1 năm khởi sắc của AMD. Hãy cùng chờ xem các giải pháp cho phân khúc cấp cao của AMD sẽ được thể cạnh tranh đến đâu với Intel.

Tựu chung, nếu còn đang phân vân, hãy chọn Intel. Trừ khi bạn hiếm hoi rơi vào những trường hợp cũng đều có thể hưởng lợi từ AMD, Intel vẫn chính là lựa chọn an toàn và tối ưu hơn cả.

  • USB Type-C, Lightning là gì, loại nào có ưu điểm vượt trội hơn?
  • Cách kiểm tra ổ cứng máy tính chuẩn GPT hay MBR
  • Tìm hiểu về những dòng vi giải quyết Snapdragon trên smartphone, tablet
  • Kinh nghiệm chọn mua màn hình máy tính tốt nhất

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác