7 Lý Do Nên Nâng Cấp Lên ổ SSD


Cho dù đang dùng thiết bị nào thì ổ hdd cũng là chẳng thể thiếu. Đó là chỗ chứa mọi thứ các dữ liệu – từ nhạc tới phần mềm – mà không có nó thì đồ bạn dùng chỉ là 1 cục gạch không quá không kém.

Dù đúng là sự xuất hiện của đám mây đã thay đổi cách chúng ta lưu trữ dữ liệu nhưng lưu giữ đám mây vẫn có các điểm trừ riêng cho nó. Ví dụ như không gian có giới hạn (và bạn cần trả thêm tiền để tạo nên thêm), dữ liệu dễ bị hacker lấy cắp và nếu không có mạng thì chẳng thể truy cập được. Vậy nên lưu trữ trực diện trên thiết bị vẫn là một nhu cầu cần thiết.

Trước đây, ổ HDD (Hard Disk Drive) thường được dùng. Cánh tay cơ khí bên trong ổ HDD cũng đều có thể theo dõi các lớp đĩa chồng lên nhau, đọc và viết dữ liệu bằng từ tính.

  • Ổ cứng là gì? Hiện có mấy loại?
  • 25 điều thú vị về ổ hdd có thể bạn chưa biết

Giờ đây đã có loại ổ mới chiếm thế của HDD, đó là ổ SSD (Solid State Drive). SSD không có những bộ phận chuyển động như đĩa quay trong HDD mà lưu trữ dữ liệu trên các con chip flash. Nếu cần nâng cấp, ổ SSD đem lại nhiều ưu thế hơn so với ổ HDD truyền thống. Dưới đây là một số điểm hay của ổ SSD để bạn tham khảo.

SSD mát hơn

Vì không có những phần chuyển động, SSD không tạo nên nhiều nhiệt như HDD. Điều này rất quan trọng nếu bạn thường làm việc cùng lúc trên rất nhiều phần mềm hay sống ở nơi có độ nóng môi trường cao, vì nó thường khiến ổ cứng bị nóng.

SSD bớt ồn

Cũng chính vì không có phần chuyển động nên sẽ không có tiếng kêu từ máy tính hay nơi đặt ổ. Có lẽ bạn sẽ nghe thấy tiếng quạt gió nhưng cũng sẽ không vượt quá thường xuyên, bởi nguyên do số 1.

SSD tuổi thọ lâu dài hơn

Theo 1 báo cáo thì 4 đến 10% ổ SSD 4 năm mới phải thay 1 lần, nhưng 2 đến 9% ổ HDD phải thay hàng năm. Điều này còn có tức là SSD là lựa chọn uy tín hơn để lưu giữ ảnh hay các dữ liệu kỹ thuật số khác.

SSD mau hơn

Tốc độ ghi của SSD cũng có thể có thể lên tới 3.200 MB/s trong lúc HDD chỉ có thể ghi tối đa từ khoảng 160 tới 250 MB/s. Với đa số mọi người thì vận tốc đọc/ghi không phải vấn đề quan trọng nhưng nếu làm các việc nặng như chỉnh sửa video hay soạn nhạc thì có thể HDD sẽ không tải được mà luôn phải chọn SSD.

SSD bền hơn

Không có những phần chuyển động tức là sẽ khó vỡ hơn. Ngoài ra SSD cũng nhẹ hơn.

SSD không bị ảnh hưởng bởi từ tính

HDD dùng từ tính để lưu trữ dữ liệu nên nếu đặt trong vùng từ tính mạnh thì dữ liệu có thể bị hỏng. Tuy không phải vấn đề lớn với hầu hết mọi người nhưng hãy chọn ổ SSD nếu bạn đến chỗ có mức độ từ tính cao.

SSD ít tốn điện hơn

HDD cần điện để quay đĩa nhưng SSD chỉ có những bảng mạch bên trong. Kết quả là SSD không cần nhiều điện như HDD. Dù không dành dụm được không ít tiền vì điều đó nhưng cũng khiến SSD là chọn lựa thân thiện với môi trường hơn, nhất là khi nhân lên với số dữ liệu lưu trữ.

Dù đang là công nghệ lưu giữ tốt nhất hiện nay nhưng SSD cũng không phải là hoàn hảo. Để đáp ứng an toàn, đừng quên luôn sao lưu dữ liệu nhiều nơi.

Xem thêm: 

  • Điểm khác biệt thực thụ giữa thẻ SD Card và SSD 
  • Ổ cứng SSD tốt nhất cho máy tính Windows 2018
  • Cách kiểm tra ổ hdd máy tính chuẩn GPT hay MBR
  • Hướng dẫn kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, ổ hdd máy tính, laptop
  • Hướng dẫn kiểm tra sức khỏe ổ cứng theo 3 cách

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


5/5 - (1 bình chọn)

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác