6 Công Cụ Tốt Nhất để Phân Tích Sức Khỏe Pin Laptop


Pin máy tính xách tay là phần nào cứng thiết yếu, nhưng người sử dụng thường có rất ít thông tin về sức khỏe của nó. Máy tính xách tay Windows cũng không cung cấp đủ tin tức cho người dùng. Nó chỉ hiển thị một chỉ báo pin nhỏ với thời gian và tỷ suất phần trăm pin còn lại.

Theo thời gian, pin laptop sẽ gặp một vài lỗi như: Pin sạc không vào, chỉ báo mức sạc pin dao động, v.v… Nhưng có giải pháp cho các vấn đề này.

Trong bài viết hôm nay, Trường Thịnh Group sẽ giới thiệu với bạn đọc một số công cụ chẩn của bên thứ ba, cho phép người sử dụng kiểm tra sức khỏe pin trong Windows.

Theo dõi sức khỏe pin máy tính xách tay trên Windows

 • Tại sao nên theo dấu sức khỏe của pin laptop?
 • Các công cụ phân tích sức khỏe pin laptop
  • 1. Xem báo cáo về lịch sử pin với Powercfg
  • 2. BatteryInfoView
  • 3. Batterymon
  • 4. BatteryCat
  • 5. Smarter Battery
  • 6. BatteryCare

Tại sao nên theo dõi sức khỏe của pin laptop?

Pin là một thiết bị hóa học cầm tay với nguồn năng lượng giới hạn. Do bản tính của pin, nó có 1 phản ứng điện áp phức tạp đối với tải, nhiệt độ và tuổi thọ của chính nó. Sức khỏe của pin ảnh hưởng đến cả hiệu suất thiết bị và thời gian hoạt động. Người dùng nên theo dấu tình trạng pin vì những nguyên nhân sau:

Tạo điểm khởi đầu cho quy trình quản lý điện năng dưới các khối lượng công việc và môi trường khác nhau.

Dung lượng tối đa của pin thay đổi theo thời gian. Do đó, chỉ báo mức sạc có thể hiển thị cho người sử dụng những giá trị không nhất quán. Khi điều này xảy ra, người dùng sẽ biết bao giờ nên hiệu chỉnh pin.

Việc sử dụng pin không đúng cách cũng đều có thể làm giảm tuổi đời của nó. Theo dõi sức khỏe của pin cho phép người dùng thực hiện các bước khắc phục để tăng tuổi thọ.

Các công cụ phân tích sức khỏe pin laptop

1. Xem báo cáo về lịch sử pin với Powercfg

Powercfg

Lệnh powercfg là một công cụ ẩn trên Windows. Người dùng có thể sử dụng nó để tạo một báo cáo chính xác về lịch sử pin.

Nó cho dù là tin tức về hiệu suất pin và cho phép người dùng giám sát sự suy giảm dung lượng pin chắc chắn diễn ra theo thời gian.

Để tạo báo cáo về pin, hãy mở Command Prompt và nhập:

  powercfg /batteryreport  

Lệnh này lưu báo cáo pin ở định dạng HTML vào C:UsersYour_Usernamebattery-report.html . Nhấp đúp vào file để mở trong trình duyệt. Kiểm tra các chi tiết sau:

 • Sự khác biệt giữa Design Capacity (Công suất thiết kế) và Full Charge Capacity (Công suất sạc đầy): Khi pin hao mòn theo thời gian, dung lượng sạc đầy sẽ nhỏ hơn dung lượng thiết kế.
 • Xem dung lượng pin đã cạn kiệt trong vài ngày qua ở các tình trạng điện năng khác nhau. Ngoài ra, hãy kiểm tra biểu đồ sử dụng pin.
 • Quan sát phương pháp năng suất sạc đầy giảm dần so với công suất thiết kế. Lưu ý bất kỳ sự khác biệt nào.
 • So sánh thời lượng pin ở mức sạc đầy so với năng suất thiết kế tính từ lúc khi mua máy tính xách tay.
 • Kiểm tra việc sử dụng và thời lượng pin, cũng giống thời gian máy tính chạy bằng pin hoặc cắm vào ổ điện.

Với cách kiểm tra tuổi thọ pin máy tính xách tay này, người dùng có thể xác định các vấn đề ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Nếu báo cáo cho biết sự khác biệt lớn, người dùng cũng đều có thể xem xét việc thay pin mới.

2. BatteryInfoView

BatteryInfoView

BatteryInfoView là một ứng dụng miễn phí chứa rất nhiều thông tin về pin máy tính xách tay. Công cụ này còn có hai phần tử chính.

Màn hình đầu tiên cung cấp cho người sử dụng tin tức đầy đặn về hiệu suất thiết kế, năng suất sạc đầy, sức khỏe của pin, số chu kỳ sạc/xả, v.v…

Màn hình thứ hai phân tích nhật ký chi tiết về trạng thái điện năng, giá trị sạc/xả và hơn thế nữa. Một dòng nhật ký mới được thêm nữa bất kể bao giờ người dùng tạm dừng hoặc tiếp tục sử dụng máy tính.

Bằng cách này, người dùng có thể tìm ra vận tốc xả pin. Thông tin pin cũng đều có thể xuất sang file TXT hoặc CSV để tham khảo.

Ưu điểm:

 • Xem thông tin chi tiết về pin ở một nơi duy nhất.
 • Người dùng cũng có thể có thể kiểm tra nhật ký để quan sát thay đổi trong dung lượng pin.
 • Công cụ này cho phép người sử dụng đặt cửa sổ lên trên các phần mềm khác để theo dõi pin.

Nhược điểm:

 • Không thể lọc nhật ký pin theo ngày.
 • Không hiển thị cho người dùng bất kỳ biểu đồ nào để dự báo chừng độ hao mòn pin theo thời gian.

Tải BatteryInfoView (Miễn phí). 

3. BatteryMon

BatteryMon

BatteryMon là một phần mềm dễ sử dụng, theo dõi mức sạc pin của máy tính xách tay bằng phương pháp trình bày một biểu đồ về những gì công cụ này phát hiện trong thời gian thực.

Trục tung Y hiển thị mức sạc theo phần trăm (0 – 100%) và thời gian lấy mẫu trên trục hoành X. Người dùng có thể thay đổi khoảng thời gian lấy mẫu trong màn hình cấu hình.

Đường màu đen hiển thị mức sạc hiện tại. Đường màu xanh hiển thị khuynh hướng dựa theo những mẫu dữ liệu được ngoại suy.

Và đường màu đỏ cho người sử dụng thấy sự đối chiếu với tuổi đời của pin. Đối với sự đối chiếu trong thời gian ngắn, đường màu đỏ sẽ sai lệch nhiều hơn bình thường. Người dùng cũng có thể có được thông tin chi tiết về tốc độ xả.

Khi tiếp tục sử dụng ứng dụng, tốc độ xả sẽ trở nên chuẩn xác hơn và người sử dụng sẽ hiểu mức độ suy giảm của pin với những khối lượng công việc khác nhau.

Ưu điểm:

 • Công cụ này phân tích sức khỏe của pin với một biểu đồ thời gian thực.
 • Người dùng có thể thiết lập thông báo cho mức pin, điện áp và nhiệt độ.
 • Dữ liệu về tốc độ sạc/xả, thời gian còn sót lại trên pin, tổng thời gian, v.v…
 • Ghi lại nhật ký về hiệu suất pin để tham khảo sau.
 • So sánh và đo đạc dung lượng ngày nay với dữ liệu được thu thập trong quá khứ.

Nhược điểm:

 • Ứng dụng này rất phức tạp đối với người mới sử dụng.
 • Phần biểu đồ có thể “gây choáng” (Hãy tinh chỉnh thời gian mẫu trong màn hình cấu hình để làm cho nó dễ dàng hơn).

Tải BatteryMon (Miễn phí). 

4. BatteryCat

BatteryCat

BatteryCat là một tiện ích đơn giản để kiểm tra việc sạc pin, dung lượng và chu kỳ sạc. Cửa sổ chính có ba phần. Trạng thái sạc ngày nay liên quan đến năng suất hiện tại, tin tức về tình trạng điện năng, chu kỳ sạc và công suất sạc đầy so với năng suất thiết kế ban đầu.

Khi nhấn vào menu File, cửa sổ History sẽ mở cạnh bên cửa sổ chính. Người dùng có thể lưu các giá trị năng suất gần đây cùng theo với ngày. Dữ liệu lịch sử nằm ở phía trong C:UserYour_Usernamebatterycatbatterycat.csv

Với nhật ký dữ liệu này, hãy sao chép dữ liệu vào ứng dụng bảng tính và theo dấu trạng thái sức khỏe của pin. Theo mặc định, BatteryCat đọc dữ liệu từ pin cứ sau 10 giây một lần. Người dùng có thể thay đổi khoảng thời gian này trong màn hình Options.

Ưu điểm:

 • Ứng dụng này cung cấp cho người dùng mọi thứ thông tin về pin ở một khu duy nhất.
 • Sử dụng phần mềm này rất dễ dàng và có thể ngoại suy dữ liệu mà chẳng cần bất kỳ kiến ​​thức nào.

Nhược điểm:

 • Không có tùy chọn bộ lọc để tách riêng dữ liệu trong độ rộng thời gian hoặc khối lượng công việc khác nhau.
 • Ứng dụng sử dụng GTK runtime trên Windows nên người sử dụng có thể thấy các phông chữ nhỏ và mờ.

Tải BatteryCat (Miễn phí). 

5. Smarter Battery

Smarter Battery

Smarter Battery là phần mềm duy nhất cung cấp cho người dùng bộ công cụ hoàn tất để theo dấu trạng thái pin, thực hiện các hoạt động hiệu chuẩn và lưu dữ liệu hiệu suất của pin để tham khảo.

Ứng dụng này cho người sử dụng thấy lịch sử của dung lượng pin trong các chu kỳ sạc/xả, tính toán mức độ hao mòn và số chu kỳ xả.

Trang Battery Information cung cấp cho người dùng thông tin về công suất sạc đầy so với năng suất thiết kế, thời gian xả, số chu kỳ, mức độ hao mòn và tình trạng điện năng trong chế độ pin hoặc nguồn AC.

Trang Capacity giúp người dùng biết rằng sự tiến triển của dung lượng pin. Trục Y hiển thị phần trăm dung lượng và trục X hiển thị dữ liệu được lấy tại khoảng thời gian đó.

Trang Calibration hiển thị thông tin đầy đặn về thời lượng pin, như chừng độ hao mòn, thời gian sử dụng, chu kỳ xả và hơn thế nữa.

Ứng dụng cũng cho phép lưu dữ liệu pin tùy thuộc vào trang đã mở. Người dùng cũng có thể lưu thông tin về pin, dung lượng, dữ liệu hiệu chuẩn và hơn thế nữa.

Ưu điểm:

 • Tại 1 thời điểm, người dùng cũng có thể có thể theo dấu nhiều nhất 4 pin cả về bộ pin.
 • Ứng dụng có thể mô phỏng cơ chế xả để bức tốc quá trình hiệu chuẩn.
 • Có một chức năng Green Mode để dành dụm pin khi cần.
 • Người dùng cũng có thể có thể thiết lập cảnh báo khi pin yếu và buộc chuyển qua chế độ chờ/ngủ đông khi pin yếu.

Nhược điểm:

 • Ứng dụng có quá độ lựa chọn nằm rải rác mọi nơi trên trang.
 • Đôi khi có thể gây lầm lẫn và cũng có thể xung đột với những cài đặt quản lý năng lượng tích hợp.

Tải Smarter Battery (Dùng thử miễn phí, $14/325.000VND).

6. BatteryCare

BatterryCare

BatteryCare là một công cụ dễ dàng để tối ưu hóa năng suất và cách dùng pin trên máy tính xách tay. Với thuật toán tích hợp sẵn, người dùng cũng có thể có thể theo dấu chu kỳ sạc/xả.

Khi pin xong xuôi một số chu kỳ xả nhất định, phần mềm sẽ khuyên người sử dụng nên hiệu chỉnh pin.

Và khi kết thúc quá trình, phần mềm sẽ ghi nhớ ngày hiệu chuẩn cuối cùng, số lần thao tác hiệu chuẩn đã thực hành và hơn thế nữa.

Cửa sổ chính của ứng dụng hiển thị mọi thứ các tin tức chi tiết về pin như công suất thiết kế, hiệu suất sạc đầy, mức hao mòn và tổng chu kỳ xả.

BatteryCare cũng theo dõi CPU, nhiệt độ ổ cứng và thông báo cho người sử dụng khi đạt đến mức nhiệt cụ thể.

Ưu điểm:

 • Có thông báo khi pin yếu.
 • Ứng dụng cũng có thể chuyển sang một power plan (phương án sử dụng điện năng) khác tùy thuộc vào trạng thái điện năng.
 • Phương án sử dụng điện năng đồng bộ hóa hoàn hảo với những sự kiện (event) tiêu thụ điện năng diễn ra trên hệ thống Windows.

Nhược điểm:

 • Ứng dụng chỉ hiển thị một bản tóm lược tin tức về pin và tối ưu hóa việc sử dụng pin của người dùng.
 • Không có tin tức nào khác về dữ liệu sự kiện, nhật ký, bản ghi các chu kỳ sạc/xả, v.v..

Tải BatteryCare (Miễn phí). 

Theo dõi sức khỏe pin của thiết bị không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Có quá nhiều biến số và nhân tố để xem xét. Với các công cụ này, ít nhất người dùng có thể theo dấu sức khỏe và thực hiện các giải pháp khắc phục để nối dài tuổi đời pin laptop.

Chúc độc giả kiếm được công cụ phù hợp!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác