7 Cách Giúp Bạn Làm Việc Tốt Hơn Trên Windows 10


Được Microsoft ra mắt từ năm 2015, đến nay người dùng cũng đã khá quen thuộc với hệ điều hành Windows 10. Thế nhưng vẫn có nhiều người chưa thực sự tận dụng được 1 số tính năng khá tiện dụng của hệ điều hành này.

Một điểm ở hệ điều hành Windows 10 giống với hệ điều hành Windows 8 mà bạn phải hiểu là Windows 10 cũng có hai giao diện lập trình ứng dụng (API), và cả 2 đều thiết yếu đối với một thế giới công nghệ tin tức liên tiếp thay đổi. Một trong số chúng là phiên bản API dành riêng cho các ứng dụng truyền thống được vận hành bởi một con chuột. Phiên bản mới hơn dành riêng cho những phần mềm cũng đều có thể điều khiển bằng màn hình cảm ứng trên máy tính bảng và những thiết bị cảm ứng 2 – trong – 1.

7 cách giúp bạn làm việc tốt hơn trên Windows 10 - 1

Windows 10 thực chất cũng tương đối dễ sử dụng. Nếu ngày xưa bạn đã cũng có thể có thể làm quen với hệ điều hành Windows 95 khi nó mới được ra mắt thì có lẽ bạn sẽ không gặp phải bất cứ vấn đề gì khi dùng Windows 10. Các phần tử chính như Start menu, một thanh tác vụ (taskbar) và các icon trên màn hình có thể click vào vẫn chưa hề thay đổi, mặc dù phần cài đặt bổ sung có một chút thay đổi. Nếu bạn đang gặp vấn đề với việc sử dụng các tính năng mới của Windows 10, thì dưới đây là một một số cách giúp hệ điều hành Windows 10 có thể hoạt động tốt hơn.

1. Sử dụng thanh công cụ

7 cách giúp bạn làm việc tốt hơn trên Windows 10 - 2

Cách nhanh và dễ nhất để chạy phần mềm trên Windows 10 là ghim ứng dụng đó vào thanh taskbar, nơi mà bạn cũng có thể nhìn thấy phần mềm cần mở dễ hơn và chỉ cần 1 lần click chuột. Bạn nên ghim ít nhất 9 ứng dụng thường dùng nhất bởi bạn cũng có thể có thể sử dụng tổ hợp phím tắt để thi hành được thể mở ứng dụng 1 cách kịp thời nhất mà không cần tới chuột. Nhấm phím Window trên bàn phím cùng một phím số, phần mềm theo thứ tự số bạn vừa ấn sẽ được mở lên. Ví dụ bạn ấn tổ hợp phím Windows + 5, ứng dụng thứ 5 tính từ phía nút Start trên màn hình sẽ được mở. Sắp xếp các ứng dụng theo phương pháp riêng của bạn và bạn sẽ cách thức này rất tiện dụng.

Có những phương pháp khác để chạy một ứng dụng mà bạn không thường sử dụng trên Windows 10. Cách truyền thống thường dùng là đặt các icon của các ứng dụng lên màn hình desktop. Cách hiện đại hơn là ghim icon của ứng dụng đó lên Start menu, tạo một ô thông tin di động (Live Tile), thường là giao diện hình hộp. Lợi thế của phương pháp này là icon ứng dụng lớn hơn và dễ ấn hơn. Đồng thời các icon phần mềm cũng không xuất hiện bừa bộn trên màn hình và chúng cũng không bị đẩy xuống đáy menu dài dòng.

Loại bỏ mọi thứ các ô tin tức bạn không thích có (nhấn chuột phải và chọn unpin from Start), chỉnh sửa cỡ bảng chọn và nhóm các ô bạn sử dụng lên trên đầu. Sau đó, bạn chỉ dễ dàng nhấn phím Windows trên bàn phím để mở Start menu, và bấm vào một ô. Cách này đơn giản hơn nhiều so với việc lăn chuột tìm kiếm phần mềm trong Start menu, nhất là lúc có quá nhiều ứng dụng trên menu phụ.

2. Nhanh chóng mở các tệp tin

Windows 10 cũng đều có tính năng “jump list” như trên Win 7. Khi nhấn chuột phải vào phần File explorer, jump list sẽ hiện lên với một số những file bạn đã mở gần đây. Một cách khác để mở các tệp tin cần thiêt là chọn trong bảng chọn “quick access” trong File explorer. Cách thứ ba để truy cập các file bận đã mở là qua tính năng Task view. Tính năng này sẽ hiển thị hàng trăm phần mềm bạn đã mở trong vài ngày gần đây.

Nếu File explorer chỉ hiển thị các tập tin mặc định như “documents” hay “pictures”, thì bạn có thể cuộn chuột lên, tìm tới phần “quick access”. Đây là phần đánh dấu các tệp tin và file. Nếu bạn cần mở một tệp tin một cách nhanh chóng, nhấn chuột phải vào nó và chọn mục “pin to quick access” để đánh dấu và đưa file đó vào phần “quick access” (hoặc bạn có thể chọn “pin to Start”).

Để thay đổi các phần cài đặt mặc định, mở File explorer, chọn thẻ view, bấm chuột vào mũi tên hướng xuống. Tiếp theo, chọn “change folder and search options” ở phần menu phía dưới. Một bảng chọn lựa sẽ hiện lên và bạn sẽ thấy dòng đầu tiên của bảng này viết: “open the explorer to:”, từ đấy bạn có thể lựa chọn hiển thị phần this PC hoặc quick access mỗi khi mở File explorer.

3. Sử dụng Task view

7 cách giúp bạn làm việc tốt hơn trên Windows 10 - 3

Một tính năng mới của Windows 10 cũng có thể có thể sẽ cực kỳ hữu dụng khi bạn muốn mở lại phần việc bạn đang làm việc trước đó. Chỉ với một bước click đơn giản lên ảnh thumbnail của phần công vấn đề đó trên chức năng Task view của Windows 10, hay dễ hiểu hơn là chức năng thể hiện dòng thời gian làm việc trên máy tính của bạn. Bạn có thể mở Task view lên bằng phương pháp ấn vào biểu tượng màu trắng cạnh bên ô tìm kiếm trên thanh Taskbar, hoặc ấn tổ hợp phím Windows + Tab.

Task view lưu lại các ảnh thumbnail của những file bạn đã dùng gần đây theo thứ tự thời gian. Thường thì ta sẽ dễ dàng nhận thấy và nhấn vào những ảnh thumbnail hơn là phải tìm chọn một file trong 1 menu dài đầy chữ.

Bạn hãy cuộn chuột xuống cuối phần Task view, chọn lựa cài đặt để Task view lưu trữ trực tuyến những công việc của bạn trong vòng 1 tháng gần nhất. Tính năng này cho phép bạn cũng đều có thể truy cập lại và tiếp tục các công việc của mình trên một thiết bị khác, chỉ càng phải có kết nối mạng.Tuy nhiên người sử dụng sẽ được nguy cơ đương đầu với một số mối đe dọa với bảo mật tin tức cá nhân, bao gồm khi chỉ có các AI của Microsoft đọc dữ liệu của bạn để mang ra các gợi ý.

Để xóa hoặc sắp xếp dữ liệu của mình, chọn mục “privacy” trong phần cài đặt (biểu tượng bánh răng) và chọn mục “activity history”. Mục này sẽ có các ô chọn để bạn tích chọn, tỉ dụ như “store my activity history on this device” để lưu dữ liệu lại trong máy tính bạn đang sử dụng hay “send my activity history to Microsoft” để lưu dữ liệu trực tuyến.

4. Nhiều desktop ảo

7 cách giúp bạn làm việc tốt hơn trên Windows 10 - 4

Task view cho phép bạn mở nhiều màn hình desktop ảo cùng một lát trên Windows 10 bằng sự việc lựa chọn “new desktops”. Bạn cũng có thể có thể mở lên nhiều desktop không giống nhau với nhiều công việc không giống nhau trên mỗi desktop để tránh việc bị nhầm lẫn. Ví dụ bạn có thể để một desktop để làm việc, một chiếc để email cùng một chiếc để sử dụng mạng xã hội, giải trí,.. Bạn có chuyển sang lại giữa các desktop đang sử dụng bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Win và nhấn phím mũi tên qua phải hay trái để không tốn thao tác mở lại mục Task view. Mỗi một desktop ảo mới để thi hành được thanh taskbar, biểu trưng phần mềm và hình nền như nhau. Thế nhưng chức năng này giúp bạn không phải tốn thêm tiền mua thêm 3 hay 4 chiếc màn hình khác.

5. Cloud clipboard

7 cách giúp bạn làm việc tốt hơn trên Windows 10 - 6

Mọi người để sử dụng bảng lưu giữ tạm thời clipboard để sao chép từ một ứng dụng này và dán nó sang một phần mềm khác, thường là với tổ hợp phím Ctrl+V (sao chép) và Ctrl+V (dán). Còn bảng lưu clipboard của Windows 10 có thể chức năng lưu dữ liệu lên đám mây. Với Windows 10, bạn cũng có thể dán lại phần dữ liệu bạn đã soa chép trước đó, ghim những dữ liệu bạn thường sao chép, và sao chép dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác. Giống với Task view, không bị mất những vấn đề liên quan đến bảo mật. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát những thứ gì được nghĩ phép truy cập và xóa dữ liệu khỏi bảng lưu clipboard bằng phương pháp mở mục “system” trong phần cài đặt ứng dụng.

Chức năng cloud clipboard dùng tổ hợp phím Win+V để dán, thay vì Ctrl+V. Thế nhưng nó lại không có độ năng dán thông minh khi bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+V như trong Microsoft Word.

6. Sử dụng con lăn chuột

7 cách giúp bạn làm việc tốt hơn trên Windows 10 - 7

Bạn có thể mở nhiều cửa sổ làm việc từ nhiều phần mềm không giống nhau cùng theo đó trên màn hình máy tính, nhưng lại chỉ cũng đều có thể có 1 trong những chúng là đang hoạt động trực diện với những người dùng. Tuy nhiên, sẽ cực kỳ tiện lợi hơn nếu ta cũng có thể có thể sử dụng con lăn chuột ở các cửa sổ làm việc khác mà chẳng cần bấm vào để mở cửa sổ đó lên. Để có thể sử dụng tính năng này trên Windows 10, hãy mở phần “device” trong phần cài đặt phần mềm và chọn mục “mouse”. Tìm tới mục “scroll inactive windows when I hover over them” và bật chức năng này lên.

7. Kiểm soát thông báo (và quảng cáo)

7 cách giúp bạn làm việc tốt hơn trên Windows 10 - 8

Thông báo làm ngắt quãng công việc của bạn ? Windows 10 có thể giúp bạn khống chế và tránh được sự ngắt quãng này trong lúc làm việc trên máy tính. Mở mục “system” trong phần cài đặt ứng dụng và chọn mục “notifications & actions”. Bạn cũng đều có thể tắt chức năng “the Windows welcome experience after updates” và “tips, tricks and suggestions as you use Windows” của Windows 10. Bạn cũng cũng có thể kiểm tra tất cả những ứng dụng gửi thông báo và tắt những ứng dụng bạn không muốn hiển thị thông báo, bao gồm các phần mềm “suggested” bởi Windows. Nhấn vào biểu trưng của từng phần mềm để cũng đều có thể cài đặt các điều chỉnh của bạn. Bạn có thể cho phép chúng hiện thị thông báo dạng văn bản nhưng tắt tiếng thông báo đi.

Bạn cũng cũng có thể có thể loại bỏ bớt phần gợi ý từ mục “personalisation”. Tới phần “lock-screen”, tắt chọn lựa “get fun facts, tips, and more from Windows and Cortana on your lock screen”. Tiếp theo, tới mục “Start” để tắt chọn lựa “show suggestions occasionally in Start”.

Nếu bạn không cài đặt sẵn Microsoft Office, Windows sẽ tự động gợi ý cài đặt. Nếu bạn có thấy một chương trình với tên gọi “Get Office in Your Start Menu”, nhấn chuột phải vào nó và chọn “uninstall”.

Trên đây là vài cách để bạn cũng đều có thể sử dụng hệ điều hành Windows 10 1 cách hữu hiệu hơn với những chức năng mới thuận tiện và thân thiện hơn với người dùng.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


5/5 - (1 bình chọn)

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác