Sắp có Cẩm nang về dạy và học trực tuyến an toàn – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Sắp có Cẩm nang về dạy và học trực tuyến an toàn – Tin Công Nghệ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đang xây dựng Cẩm nang dạy – học trực tuyến an toàn. Cẩm nang sẽ sớm được ra mắt để hỗ trợ việc giảng dạy, học tập trực tuyến thuận tiện, an toàn và hiệu quả hơn.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đang thành lập Cẩm nang dạy – học trực tuyến an toàn. Cẩm nang sẽ sớm được ra mắt để hỗ trợ việc giảng dạy, học tập trực tuyến thuận tiện, an toàn và hữu hiệu hơn.

 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, với phương châm “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”, nhiều bản địa trên toàn quốc đã và đang tổ chức dạy học trực tuyến. Theo số liệu của Bộ GD&ĐT tại thời điểm công bố chương trình “Sóng và máy tính cho em” tối 12/9, cả nước có trên 7,3 triệu học sinh thuộc 26/63 tỉnh, thành thị đang học tập trực tuyến. 

Tuy nhiên, thực tế triển khai dạy – học trực tuyến cho biết nhiều bất cập khiến dân cư mạng lo ngại về uy tín của hình thức học tập này, từ vấn đề băng thông Internet, phần mềm dạy – học trực tuyến cho đến phương pháp giảng dạy.

Để tổ chức dạy học an toàn, uy tín và tiếp tục đổi mới toàn diện ngành giáo dục và đào tạo trong bối cảnh dịch bệnh, ngày 3/9, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 24 về đẩy mạnh tiến hành các nhiệm vụ, biện pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục đích chất lượng giáo dục ứng phó với đại dịch Covid-19.

Một trong những nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ TT&TT tại Chỉ thị 24 là ban hành hướng dẫn về sử dụng an toàn các phần mềm, công cụ dạy học trực tuyến.

Thực hiện nhiệm vụ này, trong tuần qua, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã tiến hành khảo sát để thu thập tin tức liên quan đến mức độ kinh nghiệm về an toàn thông tin, những nhu cầu, chờ mong của người học nhằm chuẩn bị cho việc xây dựng Cẩm nang dạy – học trực tuyến an toàn.

“Trung tâm đang gấp gáp xây dựng để có thể sớm ra mắt Cẩm nang, qua đó góp phần hỗ trợ việc tổ chức giảng dạy, học tập của các nhà trường thuận tiện, an toàn và hữu hiệu hơn” , đại diện NCSC cho hay.

Sắp có Cẩm nang về dạy và học trực tuyến an toàn
Cẩm nang về dạy và học trực tuyến an toàn đang được Trung tâm NCSC gấp gáp xây dựng. (Ảnh minh họa)

Trước đó, từ trung tuần tháng 8, nhận định việc trang bị kiến thức để đáp ứng an toàn thông tin là không thể thiếu cho những hoạt động trực tuyến, NCSC đã cho ra mắt Cẩm nang Bảo đảm an toàn tin tức trong đại dịch Covid-19 để hướng dẫn một số kỹ năng, thao tác cơ bản giúp người dùng Internet bảo đảm an toàn thông tin khi kết nối trực tuyến. 

 

Bên cạnh 4 chuyên đề chính gồm làm việc từ xa an toàn, học trực tuyến an toàn, liên lạc kết nối an toàn, giải trí an toàn, Cẩm nang Bảo đảm an toàn thông tin trong đại dịch Covid-19 cũng giới thiệu một số công cụ hữu ích, miễn phí của Trung tâm NCSC như: kiểm tra mạng máy tính ma, kiểm tra lộ lọt thông tin tài khoản cá nhân, kiểm tra website lừa đảo, kiểm tra tập tin độc hại, công cụ giải mã và nhận diện ransomware – mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền, công cụ kiểm tra mức độ tin tưởng của tổ chức, website, thiết bị tại tinnhiemmang.vn.

Mặc dù mới được ra mắt gần 1 tháng, song Cẩm nang Bảo đảm an toàn thông tin trong đại dịch Covid-19 đã được nhiều người phản hồi tích cực về tính ứng dụng, có thể sử dụng hướng dẫn chi tiết trong Cẩm nang vào hoạt động hàng ngày trên môi trường mạng.

Sắp có Cẩm nang về dạy và học trực tuyến an toàn
Hướng dẫn thiết lập an toàn trên các ứng dụng học/họp trực tuyến là một nội dung của Cẩm nang Bảo đảm an toàn thông tin trong đại dịch Covid-19.

Đáng chú ý, tại Cẩm nang Bảo đảm an toàn tin tức trong đại dịch Covid-19, hàng ngũ chuyên gia của NCSC đã mang ra một số chỉ dẫn thiết lập an toàn trên các phần mềm học/họp trực tuyến đang được dùng thông dụng như Zoom, Microsoft Teams.

Vân Anh

Covid 19, dịch Covid 19, học trực tuyến, Zoom, Microsoft Teams, Google Meet, Viettel Study, VNPT E-learning, VioEdu, AIC Học trực tuyến, an toàn thông tin, an ninh mạng, cyber security, Cẩm nang về dạy và học trực tuyến an toàn, học/họp trực tuyến

Nội dung Sắp có Cẩm nang về dạy và học trực tuyến an toàn – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác