Malware RAT Là Gì? Tại Sao Nó Lại Nguy Hiểm Như Vậy?


Remote Access Trojan (RAT) là một loại phần mềm độc hại cấp phép tin tặc quan sát và khống chế máy tính hoặc mạng của nạn nhân. Nhưng RAT hoạt động như thế nào, tại sao tin tặc lại sử dụng chúng và làm ra sao để bạn tránh malware này? Hãy cùng Truongthinh.info tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu về RAT – Phần mềm độc hại truy cập từ xa vào máy tính

  • RAT cho phép tin tặc truy cập từ xa vào máy tính của nạn nhân
  • RAT hoạt động tốt nhất lúc khỏi bị chú ý
  • Đừng lo lắng vì RAT rất dễ phòng tránh!
  • Sử dụng phần mềm diệt virus để tìm và tiêu diệt RAT

RAT cấp phép tin tặc truy cập từ xa vào máy tính của nạn nhân

Nếu đã từng phải gọi hỗ trợ kỹ thuật cho PC, thì bạn cũng đều có thể quen với định nghĩa truy cập từ xa. Khi kích hoạt tính năng truy cập từ xa, máy tính và máy server được ủy quyền cũng có thể có thể khống chế mọi thứ xảy ra trên PC của bạn. Máy tính được ủy quyền có thể mở tài liệu, tải xuống ứng dụng và cho dù di chuyển con trỏ trên màn hình trong thời gian thực.

RAT là một loại phần mềm độc hại, rất giống với các chương trình truy cập từ xa hợp pháp. Tất nhiên, điểm khác biệt chính là RAT được cài đặt trên máy tính mà người dùng không hề hay biết. Hầu hết các chương trình truy cập từ xa hợp pháp được thực hiện cho mục đích bổ trợ kỹ thuật và chia sẻ file, còn RAT được tạo ra để do thám, chiếm quyền điều khiển hoặc phá hủy máy tính.

Giống như hầu hết các ứng dụng độc hại khác, RAT “ẩn mình” dưới các file trông có vẻ hợp pháp. Tin tặc cũng có thể có thể đính kèm RAT vào tài liệu trong email hoặc trong 1 gói phần mềm lớn, như video game. Quảng cáo và các trang web bất chính cũng cũng có thể chứa RAT, nhưng hầu hết các trình duyệt đều có tính năng ngăn tải xuống tự động từ trang web hoặc thông báo cho người sử dụng khi phát hiện một trang web không an toàn.

Không giống như một số ứng dụng độc hại và virus khác, có thể khó biết lúc nào bạn đã tải nhầm RAT xuống máy tính. Nói chung, RAT không làm chậm máy tính và tin tặc cũng cực khó dàng để bạn phát giác bằng sự việc xóa file hoặc lăn con trỏ quanh màn hình. Trong một số trường hợp, người dùng bị nhiễm RAT trong lâu năm mà không hề biết điều đó. Nhưng tại sao RAT lại có khả năng ẩn nấp giỏi như vậy? Chúng có ích như ra sao đối với tin tặc?

RAT hoạt động tốt nhất lúc tránh bị chú trọng

Hầu hết các virus máy tính được tạo ra với một mục tiêu duy nhất. Keylogger tự động ghi lại mọi thứ bạn nhập, ransomware có hạn quyền truy cập vào máy tính hoặc các file cho đến khi bạn trả tiền chuộc và ứng dụng quảng cáo đưa quảng cáo đáng ngờ vào máy tính của bạn để kiếm lợi.

Nhưng RAT rất đặc biệt. Chúng cung cấp cho tin tặc quyền kiểm soát toàn diện, ẩn danh trên các máy tính bị nhiễm. Như bạn cũng có thể tưởng tượng, một hacker nắm trong tay RAT có thể làm bất cứ thứ gì, miễn sao mục tiêu không nghi ngờ gì.

RAT hoạt động tốt nhất khi không bị chú ý

Trong đa số các trường hợp, RAT được dùng như spyware (phần mềm gián điệp). Một hacker “khát” tiền (hoặc hết sức đáng sợ) có thể sử dụng RAT để đánh cắp keystroke (những tổ hợp phím bạn nhấn trên bàn phím, chẳng hạn như lúc nhập mật khẩu) và file từ máy tính bị nhiễm. Các keystroke và file này còn có thể chứa tin tức ngân hàng, mật khẩu, ảnh mẫn cảm hoặc những cuộc đối thoại riêng tư. Ngoài ra, tin tặc có thể sử dụng RAT để kích hoạt webcam hoặc micrô của máy tính 1 cách kín đáo. Việc bị theo dấu bởi một số kẻ ẩn danh khá khó chịu, nhưng cũng chưa là gì so với các gì một số tin tặc làm thông qua RAT.

Vì RAT cung cấp cho tin tặc quyền truy cập admin vào các máy tính bị nhiễm, nên hacker có thể tự do thay đổi hoặc tải xuống bất kỳ file nào. Có nghĩa là một hacker nắm trong tay RAT cũng có thể có thể xóa sạch ổ cứng, tải xuống nội dung phạm pháp từ Internet thông qua máy tính của nạn nhân hoặc cài đặt thêm phần mềm độc hại. Tin tặc cũng có thể điều khiển máy tính từ xa để thực hành các hành động phi pháp trực tuyến dưới danh nghĩa nạn nhân hoặc sử dụng mạng gia đình làm máy chủ proxy để thi hành những tội ác ẩn danh.

Một hacker cũng cũng có thể có thể sử dụng RAT để kiểm soát mạng gia đình và tạo botnet. Về cơ bản, botnet cho phép tin tặc sử dụng tài nguyên máy tính cho những nhiệm vụ siêu kỳ lạ (và thường là bất hợp pháp), như tấn công DDOS, đào Bitcoin, lưu giữ file và torrent. Đôi khi, kỹ thuật này được sử dụng bởi các nhóm tin tặc vì lợi ích của tội phạm mạng và tạo nên chiến tranh mạng. Một mạng botnet gồm có hàng nghìn máy tính có thể tạo ra rất nhiều Bitcoin hoặc phá hủy các mạng lớn (hoặc thậm chí là cả một quốc gia) thông qua những cuộc tiến công DDOS.

Đừng lo âu vì RAT rất dễ phòng tránh!

Nếu bạn muốn tránh RAT, thì đừng tải file từ các nguồn mà bạn không tin tưởng. Bạn không nên mở các file đính kèm email từ người lạ, bạn không nên tải xuống những game hoặc phần mềm từ những trang web vui nhộn hay torrent file trừ khi chúng xuất phát từ một nguồn đáng tin cậy. Luôn cập nhật trình duyệt và hệ điều hành bằng các bản vá bảo mật.

Rất dễ để phòng tránh RAT

Tất nhiên, bạn cũng nên kích hoạt ứng dụng diệt virus. Windows Defender được tích hợp trong PC đích thực là một phần mềm diệt virus tuyệt vời, nhưng nếu bạn cảm nhận ra cần một số giải pháp bảo mật bổ sung, thì bạn có thể tải xuống một phần mềm diệt virus thương mại như Kaspersky hoặc Malwarebytes.

Sử dụng ứng dụng diệt virus để tìm và tiêu diệt RAT

Rất có thể là máy tính khỏi bị nhiễm RAT. Nếu bạn không nhận thấy bất kỳ hoạt động lạ kỳ nào trên máy tính hoặc khỏi bị đánh cắp danh tánh gần đây, thì cũng có thể có thể bạn vẫn an toàn. Nhưng hãy đều đặn kiểm tra máy tính để biết chắc hẳn hệ thống của bạn tránh bị nhiễm RAT.

Vì hầu hết tin tặc đều sử dụng những RAT nổi tiếng (thay vì tự phát triển), nên ứng dụng diệt virus là cách tốt nhất (và dễ nhất) để tìm và loại bỏ RAT khỏi máy tính. Kaspersky hoặc Malwarebytes có cơ sở dữ liệu RAT khá lớn và không ngừng mở rộng, vì vậy bạn chẳng càng phải lo âu về việc phần mềm diệt virus bị lỗi thời.

Nếu bạn đã chạy chương trình diệt virus, nhưng vẫn lo âu rằng RAT cũng có thể có thể vẫn còn trên PC, thì nên format lại máy tính. Đây là một giải pháp quyết liệt nhưng có tỷ lệ thành đạt 100%, loại bỏ hoàn toàn những ứng dụng độc hại có thể đã ăn sâu vào firmware UEFI của máy tính. Các malware RAT mới chưa được phát giác bởi ứng dụng diệt virus mất biết bao thời gian để tạo và chúng thường được dành để “đối phó” với những tập đoàn lớn, người nổi tiếng, quan chức chính phủ và những người giàu có. Nếu phần mềm diệt virus không tìm thấy bất kỳ RAT nào, thì có lẽ hệ thống của bạn vẫn rất an toàn.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác